Thứ ba, 01/10/2019 - 05:58

Thiếu nhân sự có chuyên môn, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng bị xử phạt

Dân trí

Do bộ phận kiểm soát nội bộ của Quỹ đầu tư Chứng khoán Bản Việt không có nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán hoặc kiểm toán, doanh nghiệp do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt.

Thiếu nhân sự có chuyên môn, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng bị xử phạt - 1

Bà Nguyễn Thanh Phượng

 Trong bản thông báo mới công bố, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt (Viet Capital Asset Management - VCAM) không đảm bảo cơ cấu nhân sự tại bộ phận kiểm soát nội bộ theo quy định.

Cụ thể, bộ phận kiểm soát nội bộ của công ty này không có nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán hoặc kiểm toán, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 212/2012/TT-BTC ngày 5/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về thành lập và hoạt động công ty quản lý quỹ.

Theo đó, ngày 26/9/2019, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 289/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt.

Chi tiết, công ty này bị phạt tiền 85 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 22 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, được sửa đổi bổ sung theo khoản 26 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 26/9/2019.

VCAM được thành lập vào năm 2006. Theo khẳng định của VCAM trên website công ty thì đội ngũ nhân lực bản địa của doanh nghiệp này có “trình độ đẳng cấp quốc tế”. Công ty đặt mục tiêu trở thành một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam.

VCAM cũng cho biết, bà Nguyễn Thanh Phượng là thành viên sáng lập của doanh nghiệp này và Công ty Chứng khoán Bản Việt (Viet Capital Securities – VCSC). Bà hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VCAM và VCSC kể từ thời điểm thành lập năm 2007.

Với việc thay đổi nhận diện thương hiệu của Ngân hàng Bản Việt – Viet Capital Bank (tiền thân là Ngân hàng Gia Định), bà Phượng được bầu chọn vào Hội đồng Quản trị ngân hàng này từ tháng 2/2012.

Thiếu nhân sự có chuyên môn, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng bị xử phạt - 2

4 trong số 5 thành viên của Hội đồng quản trị VCAM

Trong vai trò thành viên Hội đồng quản trị, bà Phượng chịu trách nhiệm về định hướng tầm nhìn, quản trị chiến lược, hỗ trợ Ban Điều hành với mục tiêu đưa Viet Capital trở thành những đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu trên thị trường.

Bà Phượng từng giữ chức vụ Phó Giám đốc Tài chính Công ty Liên doanh Holcim (Việt Nam), tập đoàn đa quốc gia Thụy Sĩ, một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Trước khi sáng lập Viet Capital, bà giữ vai trò Giám đốc đầu tư của Quỹ Vietnam Holding, một quỹ đầu tư nước ngoài niêm yết trên thị trường chứng khoán London.

Mai Chi