TPHCM:

Thị trường BĐS vẫn còn nhiều thách thức

(Dân trí) - Nhiều chính sách tín dụng của ngành ngân hàng đang khiến các doanh nghiệp địa ốc gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản (BĐS) năm 2010 hồi phục nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Thị trường BĐS vẫn còn nhiều thách thức - 1
Năm 2010 thị trường bất động sản là thị trường của người đi thuê.

Thị trường của người đi thuê

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2010 hứa hẹn sẽ là một kênh mang lại lợi nhuận hấp dẫn bởi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu nhà ở thực sự của người dân vẫn gia tăng.

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhìn nhận: Kết quả điều tra về tình hình bất động sản hiện nay cho thấy, giá cho thuê đối với văn phòng hạng A và B giảm từ 30 - 60 USD.

Những căn hộ giá sơ cấp trung bình dao động từ 885 - 2.250 USD/m2, giá thứ cấp giảm 4% chủ yếu do tỷ giá thay đổi. Đối với căn hộ dịch vụ giá thuê trung bình tăng nhẹ từ 24 - 29 USD cho hạng A và B.

Bước vào năm 2010, tại TPHCM, với thị trường văn phòng cho thuê và thị trường bán lẻ, nguồn cung tập trung chủ yếu ở quận 1, chiếm từ 50 - 60%. Nhiều dự án sẽ được tung ra, căn hộ dịch vụ đa số tập trung ở quận 3 và quận 7 tăng 17% so với năm 2009.

“Giá thuê văn phòng hạng A năm 2010 xuống thấp nhất ở mức 50 USD/m2/tháng và thị trường bất động sản là của người đi thuê. Riêng thị trường bán lẻ, chất lượng thiết kế bằng thành công, sẽ phát triển rõ nét ở các quận ngoài trung tâm” - ông Brett Ashton nhận định.

Dự báo thị trường căn hộ để bán năm 2010 đang dịch chuyển sang các quận ngoài trung tâm. Các doanh nghiệp đang tìm thị trường riêng cho mình. Thị trường nhà nghỉ dọc duyên hải miền Trung sẽ sôi động, căn hộ bán lẻ sẽ bùng nổ ở Việt Nam vào năm tới.

Nhiều phân khúc còn khó khăn

Nhìn nhận về thị trường BĐS trong năm qua và thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng: Năm 2010 thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, mặc dù hiện nay vấn đề hồi phục là xu thế tất yếu.

Đối với các dự án căn hộ cao cấp đòi hỏi của thị trường hiện nay rất khắt khe, phân khúc này ai mà đầu tư không tới nơi tới chốn là sẽ khó khăn. Thường các dự án nằm trong quần thể cao cấp thì mới có khách hàng chứ không rất khó được như mong muốn.

Theo ông Châu, nguồn cung cho thuê năm 2010 rất lớn, hiện nay đang ở mức độ bão hòa cho nên trong ngắn hạn từ 2 - 3 năm tới thị trường văn phòng cho thuê vẫn gặp nhiều khó khăn.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty TNHH địa ốc Đất Lành: Căn hộ, diện tích nhỏ giá hợp lý sẽ được quan tâm. Nhà đầu tư cũng chỉ quan tâm đến những dự án có thể tiến hành trong thời gian nhanh, còn những dự án lâu ngày thường ít được chọn lựa.

“Nguồn cầu nhà ở là một bí ẩn, vì thế việc các doanh nghiệp lên lịch cho thị trường là khó khăn. Bên cạnh đó vấn đề đô thị hóa của các đô thị lớn với cơ sở hạ tầng yếu kém, đang ngăn cản thị trường bất động sản phát triển”, ông Brett Ashton cho biết.

Hiện nay vốn cho phát triển bất động sản là một vấn đề khẩn cấp cho nhiều nhà đầu tư bởi giá đất quá cao do đó không còn vốn cho xây dựng.

Hoài Lương