Thứ Bảy 12/10/2013 - 21:37

Thành lập doanh nghiệp, in hóa đơn rồi… trốn

Thông tin được ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ với các cơ quan báo chí.

Không khó để mua hóa đơn VAT trên mạng.
Không khó để mua hóa đơn VAT trên mạng.

Mua bán hóa đơn, lập công ty rồi in hóa đơn để kinh doanh… không phải là chuyện mới mà là một hiện tượng nhức nhối trong nền kinh tế từ nhiều năm nay. Đặc biệt kể từ khi Bộ Tài chính ban hành một số quy định cho phép doanh nghiệp được in hóa đơn thì điều này đã trở thành vấn nạn, ảnh hưởng lớn đến khả năng thu ngân sách Nhà nước.

Thực tế tìm hiểu của PetroTimes cho thấy, chuyện mua bán hóa đơn đã xuất hiện từ nhiều năm trước. Nhỏ thì đi mua cái hóa đơn đỏ mua văn phòng phẩm, tiền phòng nghỉ, tiền ăn uống, lớn hơn thì là hóa đơn của lô hàng này, lô hàng kia, có khi giá trị lên tới cả trăm, cả tỉ đồng.

Vấn đề không mới nhưng nó lại đang diễn biến phức tạp và có biểu hiện nghiêm trọng hơn thời gian gần đây. Một anh cán bộ đi công tác ở nơi này, nơi kia, tiếp khách này khách kia cũng tìm cách mua cái hóa đơn để về thanh toán cơ quan. Một anh doanh nghiệp muốn hợp thức hóa lô hàng lậu, lô hàng phạm pháp… cũng tìm mua hóa đơn.

Nhu cầu mua hóa đơn là vậy nhưng nhu cầu bán hóa đơn cũng không nhỏ và thực tế cũng chẳng mấy khó khăn để tìm một địa chỉ để mua hóa đơn ở trên mạng. Nhưng kiểu chào mời kiểu như “nhận viết hóa đơn tiếp khách cho doanh nghiệp”, “viết hóa đơn đỏ (VAT), mọi lĩnh vực cho tất cả khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu trên cả nước…”

Cái hóa đơn giờ đang được mang kinh doanh, mua bán tràn lan như thế và theo nhận định của Phòng kỹ thuật hình sự (PC54) – Công an Hà Nội thì hiện tượng này đang có chiều hướng diễn biến rất phức tạp, làm thất thu một khoản lớn tiền thuế Nhà nước. Đưa dẫn chứng cụ thể, Trung tá Nguyễn Quang Huy – Đội trưởng Đội giám định định PC54 – Công an Hà Nội cho biết: Vừa rồi anh có trực tiếp tham gia phá một vụ án liên quan đến kinh doanh doanh hóa đơn. Trong đó, đối tượng của vụ án ngoài việc cùng một lúc lập ra cả chục công ty thì còn làm giả con dấu của nhiều công ty khác để tiến hành in hóa đơn, bán kiếm lợi.

Xung quanh vấn đề này, ông Cao Anh Tuấn cho biết: Nghị định 51 quy định về hóa đơn bán hàng đã có hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên, ngành Thuế cũng có không ít băn khoăn khi có nhiều doanh nghiệp đã dùng hóa đon bất hợp pháp. Hiện tượng này xuất phát từ chính sách thông thoáng, nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, mua bán hóa đơn để chiếm tiền thuế của Nhà nước.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết, đây không phải là hiện tượng mới mà cả trước khi thực hiện Thông tư 153 và Nghị định 51 về hóa đơn bán hàng cũng có. Thời gian qua, ngành Thuế qua công tác rà soát cũng đã phát hiện nhiều doanh nghiệp được thành lập, tháng đầu in một loạt hóa đơn, mua bán rồi sau đó bỏ trốn và việc này là rất khó kiểm soát.

Để hạn chế tình trạng này, ông Tuấn cũng cho biết, Bộ Tài chính đã báo với Chính phủ và đang xin ý kiến của các Bộ, ngành địa phương để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 51 theo hướng phân loại rủi ro. Cụ thể: Với những doanh nghiệp có vốn trên 15 tỉ đồng và được duyệt dự án thì được phép in hóa đơn. Con với những doanh nghiệp không có địa chỉ cố định thì trong 1 năm đầu, cơ quan thuế địa phương sẽ tiến hành in đơn bán cho doanh nghiệp. Sau 1 năm thực hiện, trên cơ sở quy định của pháp luật về thuế và kế toán, cơ quan thế sẽ xem xét để doanh nghiệp tự in hóa đơn để đảm bảo chống gian lận.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khi đề cập tới câu chuyện này cũng nhấn mạnh phải làm sao phải đảm bảo chống thất thu thuế và đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng. Đây là điều hết sức cần thiết trong nền kinh tế thị trường.

Và để thực hiện được điều, ông Tuấn cho biết: Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có thư gửi Bí thư, Chủ tịch các tỉnh chỉ đạo các các Sở, ban ngành thực hiện nghiêm việc thu ngân sách. Tổng cục Thuế cũng đã thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu và nợ đọng. Ban này sẽ chỉ đạo các Vụ để lập đoàn thanh, kiểm tra tại các địa phương và chỉ đạo Cục thuế địa phương ra soát nguồn thu, lập đoàn tại ngay địa phương.

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế thì 8 tháng năm 2013, các đoàn thanh, kiểm tra của ngành Thuế đã thanh tra được 36.613 doanh nghiệp, truy thu hơn 6.258 tỉ đồng, giảm khấu trừ thuế được 354 tỉ đồng…

Theo Thanh Ngọc
Petrotimes
MỚI NHẤT
Tái cơ cấu ngân hàng: Khi con nợ và chủ nợ là một!
Tái cơ cấu ngân hàng: Khi con nợ và chủ nợ là một!

Không ít nợ xấu ở một số ngân hàng lại thuộc về chính các ông chủ ngân hàng...

Thứ hai, 14/10/2013 - 07:07

WB cảnh báo Mỹ tiến tới "thời khắc rất nguy hiểm"
WB cảnh báo Mỹ tiến tới "thời khắc rất nguy hiểm"

Theo hãng AFP, ngày 12/10, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim cảnh báo nước Mỹ đang tiến tới tình thế nguy hiểm trong bối cảnh các chính trị gia tiếp tục bất đồng trong việc giải quyết tình trạng bế tắc liên quan đến ngân sách và trần nợ công.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 04:25

TTCK: Cảm hứng thiên đường và dự cảm địa ngục
TTCK: Cảm hứng thiên đường và dự cảm địa ngục

Thị trường chứng khoán (TTCK) đang ở những ngày tươi đẹp. Các phiên hồng với thanh khoản đạt trên nghìn tỷ đồng đang nối tiếp nhau đẩy các chỉ số thị trường lên trên ngưỡng kháng cự 500 điểm với VN-Index và 61 điểm với HNX-Index.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 03:45

Dự án hoành tráng thành bãi cỏ hoang lớn nhất Mê Linh
Dự án hoành tráng thành bãi cỏ hoang lớn nhất Mê Linh

Sau thời gian dài huy động vốn, dự án nằm trong khu đô thị Cienco 5 (Mê Linh, Hà Nội) vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang. Bức xúc trước tình trạng này, nhiều khách hàng đã yêu cầu rút vốn.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 02:53

"Đột nhập" siêu biệt thự nghìn tỷ dành cho giới tỷ phú
"Đột nhập" siêu biệt thự nghìn tỷ dành cho giới tỷ phú

(Dân trí) - Tọa lạc ngay trên bờ biển Malibu nổi tiếng của bang California, siêu biệt thự La Villa Contenta dễ khiến người ta phải choáng váng bởi sự đồ sộ, sang trọng hiếm thấy. Nhưng với mức giá hơn 1.100 tỷ đồng, biệt thự này rõ ràng chỉ dành cho giới tỷ phú.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 12:52

Các "đại gia" khó khăn hay "né" thuế
Các "đại gia" khó khăn hay "né" thuế

Nhiều DN lợi dụng chính sách ưu đãi thuế bằng việc báo lỗ để trốn thuế thông qua chuyển giá, hoàn thuế giá trị gia tăng…

Chủ nhật, 13/10/2013 - 11:04

Tắm hoá chất, củ héo lại tươi căng!
Tắm hoá chất, củ héo lại tươi căng!

Để có vẻ ngoài bắt mắt trước khi phân phối ra thị trường, các loại rau củ tại chợ đầu mối đều được tẩy rửa bùn đất, những lô hàng bị héo vì vận chuyển hoặc không kịp tiêu thụ được người bán xử lý bằng hoá chất, giúp chúng tươi lại như mới… thu hoạch!

Chủ nhật, 13/10/2013 - 09:45

Chưa thể quyết tăng thuế tài nguyên đối với vàng
Chưa thể quyết tăng thuế tài nguyên đối với vàng

Qua hai phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa thể quyết việc điều chỉnh thuế suất thuế tài nguyên...

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:33

Tri thức và doanh trí
Tri thức và doanh trí

Cùng với khát vọng xây dựng hình ảnh thương hiệu quốc gia cho sản phẩm và cho doanh nghiệp mình, nhiều doanh nhân Việt Nam hiện nay, nhất là doanh nhân trẻ, đã nhận thức rằng doanh trí, đẳng cấp doanh nhân không là khẩu hiệu làm sang mà chính là nội lực, là đòn bẩy tạo dựng sức mạnh trong hành trình chèo lái con thuyền kinh doanh ra biển lớn.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:00

"Hớ hênh" ký hợp đồng - Nông sản ách tắc tại cửa khẩu
"Hớ hênh" ký hợp đồng - Nông sản ách tắc tại cửa khẩu

Hàng trăm container hàng nông sản, trong đó chủ yếu là thanh long từ Bình Thuận đang nằm phơi nắng ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:45

Chết khiếp sa vào phố “vẫy” ở Hà Nội
Chết khiếp sa vào phố “vẫy” ở Hà Nội

Không phải là những khu phố “vẫy” bán “cái sự sung sướng”, Hà Nội còn có những phố “vẫy” khác mang danh phố ăn uống nhưng chèo kéo, xấn xổ, băm bổ người đi đường.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:15

Thị trường vàng sẽ sụt giảm trước giờ Mỹ vỡ nợ?
Thị trường vàng sẽ sụt giảm trước giờ Mỹ vỡ nợ?

(Dân trí) - Giảm liên tục trong cả tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt mất 3,2%. Tuần tới, đa số các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống. Trong đó diễn biến từ Washington sẽ được chú ý hơn cả khi hạn chót vỡ nợ 17/10 cận kề.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn
Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn

Đi chợ thuê là loại dịch vụ đã xuất hiện ở TP.HCM từ hơn chục năm nay khi mà thời gian của người dân đô thị càng ngày càng ít ỏi. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, người dân thắt chặt chi tiêu, nhưng dịch vụ này vẫn tồn tại được, khẳng định đã có bước tiến dài chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:03

“Ăn xin” quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ
“Ăn xin” quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ

Trên thùng tiền, có tấm bảng với dòng chữ: “nếu bạn bị mất việc hay đang gặp khó khăn, đừng ngại, hãy lấy tiền ở đây. Còn nếu không, bạn có thể đóng góp để chung tay giúp đỡ những người cơ nhỡ”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:40

ĐBSCL: Thực phẩm tăng giá do mưa
ĐBSCL: Thực phẩm tăng giá do mưa

Ngày 11/10, theo thông tin từ ban quản lý các chợ ở khu vực ĐBSCL, sản lượng nhiều loại thực phẩm giảm do bị úng trong đợt mưa kéo dài thời gian qua đã đẩy giá lên cao so với tuần trước.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:01

Ông chủ Facebook vung 30 triệu USD...bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự
Ông chủ Facebook vung 30 triệu USD...bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự

(Dân trí) - Nhằm bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự của mình, tỷ phú Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook đã chi tới 30 triệu USD tậu 4 ngôi nhà xung quanh. Tất nhiên chủ những ngôi nhà trên đều vui vẻ dọn đi sau khi nhận được mức giá “trên trời”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:41

"Siết" quản lý nhân sự ngoại tại các ngân hàng
"Siết" quản lý nhân sự ngoại tại các ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động là người nước ngoài tại đơn vị.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 11:06

Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách
Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách

Các ngân hàng đang chuyển hướng nhắm đến các DN nhỏ, hay khách hàng cá nhân ngày một nhiều. Để tiếp cận các đối tượng khách, NH đã rất tích cực tham gia tài trợ nhiều cuộc họp, buổi giao lưu của mọi lĩnh vực trong xã hội.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:54

Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc
Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trên đường chở lậu 1700 tấn quặng sắt sang Trung Quốc qua vùng biển Quảng Ninh, chiếc tàu HN-1045 đã bị Đội Kiểm soát Hải quan số 2 - Cục Hải quan Quảng Ninh phát hiện, bắt quả tang.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:17

Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?
Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?

Sau gần 6 năm kể từ khi UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị trung tâm Tây Hồ Tây đến nay, khu vực này vẫn là bãi đất hoang đan xen với những ruộng rau muống và cỏ dại. Nhiều người dân chưa nhận được tiền đền bù, chủ đầu tư đỏ mắt chờ đất sạch...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:45

Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch giảm mạnh 2,2% và đang ở vùng thấp nhất trong 3 tháng bởi hoạt động bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư. Theo đó, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống, đặc biệt là mức giá thu gom giảm khá mạnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:39

Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga
Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, những thực khách tới quán bar Kitsch, tại London đã không khỏi “choáng váng” khi chứng kiến hai triệu phú Nga trổ tài vung tiền. Tổng cộng 2 hóa đơn họ nhận được sau bữa tối “phá tiền” lên tới gần 4,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:14

Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?
Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?

Tầm của một chính khách là điều không phải ai muốn cũng có thể vươn tới...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 08:15

 VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB
VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn vừa ký hợp đồng bán thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Cho đến thời điểm này, SCB đã bán cho VAMC 1.800 tỷ đồng nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn ngân hàng xuống dưới 3%.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:38