Chủ nhật 01/10/2017 - 15:00

Thành lập 3 đặc khu kinh tế: Sẽ phải có những điểm "vượt bỏ"

Dân trí PGS. TS Phạm Tất Thắng cho rằng, bản chất của đổi mới, hơn nữa là đột phá, chính là tìm ra những điểm “vượt bỏ” hợp lý, chính đáng, để tạo lập khung khổ pháp lý mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn...
>>Xây đặc khu: Không được để công ty nước ngoài xây "lãnh địa riêng"
>>Bộ Kế hoạch: Trung Quốc xây đặc khu đến đời 4, Việt Nam không thể chậm hơn
>>Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Tham luận tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung diễn ra tuần qua, PGS. TS Bùi Tất Thắng, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc quyết định xây dựng 3 đặc khu hành chính - kinh tế (Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc) vào thời điểm hiện nay về một mặt nào đó có thể không được thuận lợi lắm do “điểm rơi” của chu kỳ tự do hóa kinh tế quốc tế đang gặp cơn “gió chướng” của những dấu hiệu chủ nghĩa bảo hộ sống lại.

"Nhưng về dài hạn, việc xây dựng mô hình Đặc khu hành chính – kinh tế vẫn sẽ còn được tiếp tục, thậm chí với mức độ tự do cao hơn trước", ông Thắng nhìn nhận.

"Điểm rơi" của chu kỳ

Theo vị chuyên gia, nhìn sang Trung Quốc láng giềng, ngay từ năm 1979 đã thực hiện chính sách cải cách mở cửa, thành lập các đặc khu kinh tế, trong đó điển hình là Đặc khu Thâm Quyến, sau này nhanh chóng trở thành một mẫu hình đặc biệt thành công.

Thế nhưng đến nay, Trung Quốc đã xếp Thâm Quyến vào nhóm thành công trong quá khứ, bởi đặc trưng của Thâm Quyến (và nhóm Đặc khu thế hệ I: Thâm Quyến, Chu Hải, Hạ Môn, Sán Đầu) là mở cửa một chiều và tiếp thu quy tắc quốc tế là chính, mở cánh cửa để học tập kinh nghiệm thế giới về hiện đại hóa.

Hiện Trung Quốc đang thực hiện giai đoạn 2 của cải cách mở cửa với đại diện là khu Mậu dịch tự do phố Đông (Thượng Hải) cùng với chiến lược “Vành đai - Con đường”, được đặc trưng bằng mở cửa hai chiều, kết nối quy tắc hai bên (Trung Quốc và bên ngoài), làm nổi bật sức ảnh hưởng và quyền phát ngôn trong quá trình hội nhập.

Trung Quốc coi đây là giai đoạn mở cửa đi lên tầm cao mới, xây dựng thể chế mới kinh tế mở kiểu mới, càng mở cửa hơn. Theo kế hoạch, quá trình này chia thành 3 bước (1+3+7): 8/2013: thành lập Khu thí nghiệm mậu dịch tự do Thượng Hải; 12/2014: quyết định thành lập 3 Khu thí nghiệm mậu dịch tự do Thiên Tân, Quảng Đông và Phúc Kiến (4/2015 cắt băng thành lập); và 8/2016: quyết định thành lập 7 Khu thí nghiệm mậu dịch tự do: Liêu Ninh, Triết Giang, Hà Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh, Tứ Xuyên và Thiểm Tây (đến nay chưa cắt băng thành lập).

Trong khi đó, ông Thắng cho biết, ở Việt Nam, mặc dù có chủ trương từ năm 1997, Hội nghị TW 4 (khoá VIII) của BCHTƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, đã nêu: "Nghiên cứu xây dựng thí điểm một vài đặc khu kinh tế, khu mậu dịch tự do ở những địa bàn ven biển có đủ điều kiện".

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ trừ khu đầu tiên là Chu Lai được mang tên “khu kinh tế mở” và đến năm 2007 thành lập thêm "Khu thương mại tự do" thuộc "Khu kinh tế mở Chu Lai" (theo Quyết định 185/2007/QĐ-TTG ngày 03/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ ; còn tất cả các khu ra đời sau đó, chỉ được hình thành dưới hình thức “khu kinh tế”. Những khía cạnh “đặc khu kinh tế”, hay “khu mậu dịch tự do” đã không trở thành hiện thực.

Và về mặt quy phạm pháp luật thì chẳng có điều khoản nào có thể so sánh được với các Đặc khu kinh tế thế hệ I của Trung Quốc.

"Nhìn lại thực tế, đã thấy rất rõ là thời gian trôi đi (gần 40 năm), thời cơ trôi qua, nước nào thực hiện thì thu được thành tựu rực rỡ; còn Việt Nam ngay cả khi đã ban hành Nghị quyết Trung ương về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 (2007), vẫn chỉ đặt ra vấn đề xây dựng đặc khu ở mấy cuộc hội thảo khoa học về phát triển kinh tế biển", ông Thắng nói.

Sẽ phải có những điểm "vượt bỏ"

Lần này, theo ông Thắng, với việc chỉ đích danh việc xây dựng Luật Hành chính kinh – kinh tế đặc biệt cho 3 khu (Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc) và đang trình Quốc hội, có thể coi như bước tiến thực tế rất xa trong việc thực thi thể chế mang tính đột phá của Nhà nước kiến tạo phát triển trong tình hình mới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, vấn đề trọng tâm của Luật Đặc khu chính – kinh tế không phải ở chỗ có được thông qua hay không, mà là ở chỗ khi ban hành ra, nó sẽ được hưởng ứng như thế nào và sẽ có tác động ảnh hưởng gì đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước?

Theo đó, ông Thắng cho rằng, việc xây dựng Luật Đặc khu hành chính – kinh tế (Vân Phong) phải nhằm vào việc thu hút được những tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu trên thế giới tham gia. Để đạt mục tiêu này, không chỉ đặt nhiệm vụ xây tổ cho phượng hoàng đến ở, mà còn phải (và chỉ nên) là: chỉ chỗ cho phượng hoàng đến xây tổ.

"Cách đặt vấn đề này tự nó đã loại trừ cách thiết kế các điều khoản theo kiểu “nâng cấp” các ưu đãi hiện có của các khu kinh tế lên, mà thay vào đó là thay đổi cách tiếp cận thiết kế các điều khoản của Luật, nhằm đạt tới trình độ chung của thông lệ quốc tế, không phải là ưu đãi hơn trước so với chính ta", ông nói.

Đồng thời, nên thay đổi tư duy việc lập ra các đặc khu này là để cạnh tranh với các đặc khu trên thế giới (trước hết là ở khu vực châu Á) trong việc thu hút các tập đoàn xuyên quốc gia hàng đầu trên thế giới. Tư duy mới là tham gia vào chuỗi các đặc khu kinh tế của cả châu lục, tạo thành một cộng đồng các đặc khu của cả vùng, giống nhau ở mô hình thể chế thông thoáng, nhưng đa dạng, phong phú trong hoạt động kinh doanh.

Riêng với Đặc khu hành chính – kinh tế Vân Phong, nếu lấy việc xây dựng cảng trung chuyển quốc tế làm hạt nhân, thì ngay từ đầu, đã cần phải định hướng xây dựng mô hình chính quyền cảng và có sự tham gia của các tập đoàn kinh doanh cảng biển lớn trên thế giới và các Hiệp hội vận tải biển quốc tế.

"Đặt vấn đề như trên, đương nhiên sẽ xảy ra những điểm “vượt bỏ” một số quy định pháp lý trong hệ thống luật pháp hiện hành. Nhưng bản chất của đổi mới, hơn nữa là đột phá, chính là tìm ra những điểm “vượt bỏ” hợp lý, chính đáng, để tạo lập khung khổ pháp lý mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Không vượt qua được những khung khổ pháp lý bất hợp lý hiện hành, làm gì có đột phá, làm gì có phát triển!?", ông nói.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Bếp đạt chuẩn châu Âu lắp ráp tại VN người tiêu dùng được lợi
Bếp đạt chuẩn châu Âu lắp ráp tại VN người tiêu dùng được lợi

Trước nay thị trường thiết bị nhà bếp không thiếu các tên tuổi lớn từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam với mức giá cao ngất. Thế nhưng sự xuất hiện của các sản phẩm được lắp ráp ngay tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu với chi phí hợp lý là tin vui cho người tiêu dùng Việt.

Thứ hai, 02/10/2017 - 11:00

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nghìn tỷ "đắp chiếu" tính đường tái khởi động
Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nghìn tỷ "đắp chiếu" tính đường tái khởi động

(Dân trí) - Để Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động tốt, ổn định, PVN cần chú trọng hơn nữa vấn đề nhân lực, đặc biệt là việc chuyển giao, làm chủ công nghệ sản xuất xơ sợi tiên tiến. Chỉ có như vậy mới đảm bảo cho việc vận hành nhà máy được ổn định, lâu dài và hiệu quả.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:40

Khách nhà giàu Trung Quốc ít đến Việt Nam: Vì sao?
Khách nhà giàu Trung Quốc ít đến Việt Nam: Vì sao?

Khách nhà giàu Trung Quốc đến Thụy Sĩ thường mua đồng hồ hàng hiệu, đến Pháp mua túi xách Louis Vuitton với giá hàng chục ngàn USD. Vậy nếu khách Trung Quốc đến Việt Nam mua hàng hiệu có khả thi không?

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:30

Thép Hòa Phát Dung Quất ký hợp đồng lắp đặt hạng mục sản xuất thép cuộn cán nóng hiện đại nhất thế giới
Thép Hòa Phát Dung Quất ký hợp đồng lắp đặt hạng mục sản xuất thép cuộn cán nóng hiện đại nhất thế giới

Ngày 30/9/2017, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và Tập đoàn Danieli đã ký kết hợp đồng cung cấp hạng mục đúc phôi Slab mỏng và cán nóng thép dải công suất 3,5 triệu tấn/năm cho Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi).

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:24

Thương hiệu đồng hồ Hublot chính thức đến Việt Nam
Thương hiệu đồng hồ Hublot chính thức đến Việt Nam

Tháng 10 này thương hiệu đồng hồ xa xỉ Thuỵ Sĩ Hublot sẽ chính thức đến Việt Nam, khởi đầu với một Pop-up store tại khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội.

Thứ hai, 02/10/2017 - 09:00

Đất thổ cư phía Đông Hà Nội “lên cơn sốt” sau tin xây 4 cây cầu
Đất thổ cư phía Đông Hà Nội “lên cơn sốt” sau tin xây 4 cây cầu

(Dân trí) - Thông tin Hà Nội dự định xây liên tiếp 4 cây cầu lớn bắc qua sông Hồng từ nội thành theo hướng phía Đông và Đông Bắc đã khiến giá đất tại 3 quận huyện ngoại thành là Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm tăng trông thấy. Giới cò đất, nhiều người có tiền đầu cơ và người dân có nhu cầu thực đã vào cuộc săn lùng các khu đất tại đây.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:00

Không gian sống bình yên giữa lòng Nam Sài Gòn
Không gian sống bình yên giữa lòng Nam Sài Gòn

Sau chuyến du lịch nước ngoài dài ngày, anh Quốc Huy, chủ một chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm nhập khẩu, khiến bạn bè ngạc nhiên khi bắt đầu kế hoạch “bỏ phố về Nam Sài Gòn”.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:08

"Sốc" 6.000 nhân viên nghỉ việc, Chủ tịch Mai Linh vẫn nói... "cứng"
"Sốc" 6.000 nhân viên nghỉ việc, Chủ tịch Mai Linh vẫn nói... "cứng"

(Dân trí) - Sau khi Vinasun cắt giảm 8.000 nhân viên do kinh doanh khó khăn, đến lượt Mai Linh cũng có đến 6.000 nhân viên nghỉ việc, chiếm 20%. Tuy nhiên, lãnh đạo tập đoàn Mai Linh lại cho rằng, việc cắt giảm nhân sự này nhằm "dồn sức" cạnh tranh với taxi công nghệ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:07

Hướng đến sự minh bạch, Vinasun tung App đặt xe cực kỳ thuận tiện cho khách hàng
Hướng đến sự minh bạch, Vinasun tung App đặt xe cực kỳ thuận tiện cho khách hàng

Việc khách hàng biết trước số tiền phải trả cho lộ trình là yếu tố quan trọng trong dịch vụ vận chuyển. Minh bạch giá cả giúp khách hàng thoải mái, tin tưởng, giống như khi bước vào quán ăn mà các món được niêm yết giá vậy.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:00

Phó Thủ tướng: Có ý kiến nghi ngờ, nhưng tăng trưởng GDP quý III cao là có căn cứ rõ ràng
Phó Thủ tướng: Có ý kiến nghi ngờ, nhưng tăng trưởng GDP quý III cao là có căn cứ rõ ràng

(Dân trí) - Hôm qua (1/10), tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã lý giải vì sao tăng trưởng kinh tế quý III đạt tới 7,46% dẫn tới một số ý kiến nghi ngờ

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:30

Thời điểm vàng để "mua nhà đón hạ tầng"?
Thời điểm vàng để "mua nhà đón hạ tầng"?

Hà Nội vừa đề xuất xây dựng thêm 6 cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống, mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:00

Bánh trung thu độc lạ: Con mê tít, mẹ không tiếc tiền
Bánh trung thu độc lạ: Con mê tít, mẹ không tiếc tiền

Ngoài những chiếc bánh hình tròn, hình vuông truyền thống, bánh trung thu năm nay còn được biến tấu với nhiều hình dáng mới lạ, độc đáo, thu hút lượng khách hàng “khủng” đặt mua. Đặc biệt, trẻ em rất thích loại bánh có hình thù ngộ nghĩnh này.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
"Báo động đỏ" vi phạm xây dựng tại các dự án bất động sản
"Báo động đỏ" vi phạm xây dựng tại các dự án bất động sản

(Dân trí) - Bất chấp luật, quy định,... nhiều chủ đầu tư vẫn nhắm mắt “làm liều” khi tiến hành xây dựng nhiều hạng mục không được cho phép. Khi vỡ chuyện, chủ đầu tư lại đi xin để được cấp phép hoặc chây ì tồn tại.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 02:14

Tốn 61 triệu bảng Anh để sửa tháp đồng hồ Big Ben
Tốn 61 triệu bảng Anh để sửa tháp đồng hồ Big Ben

(Dân trí) - Chi phí để sửa chữa tháp đồng hồ Big Ben trong bốn năm tới đã tăng gấp đôi lên tới 61 triệu bảng Anh (tương đương gần 1,9 nghìn tỷ đồng), quốc hội nước này cho biết.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 01:40

Không hiểu vì sao 10 món ăn này phải dát vàng đại gia mới ăn
Không hiểu vì sao 10 món ăn này phải dát vàng đại gia mới ăn

Những món ăn cực kì bình thường nhưng lại được dát vàng để bán cho những người lắm tiền nhiều của khiến nhiều người đặt câu hỏi: Thật không hiểu hội nhà giàu thể hiện đẳng cấp gì ở những món này?

Chủ nhật, 01/10/2017 - 01:04

Sếp lớn doanh nghiệp: Kẻ hầu toà, người bị đề nghị cách chức
Sếp lớn doanh nghiệp: Kẻ hầu toà, người bị đề nghị cách chức

(Dân trí) - Trong tuần, sự kiện kinh tế nổi bật liên quan đến dàn lãnh đạo các doanh nghiệp Nhà nước bị truy tố, bắt tạm giam hoặc bị đề nghị cách chức gây rúng động dư luận. Trong khi đó, thông tin Chính phủ quyết chi 1 tỷ USD để giải cứu Đồng bằng Sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu... cũng là tâm điểm chú ý tuần qua, khởi tạo kỳ vọng phát triển đất nước.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 10:32

Người mua nhà khổ sở khi chủ đầu tư nợ như... "chúa chổm"
Người mua nhà khổ sở khi chủ đầu tư nợ như... "chúa chổm"

(Dân trí) - Đó là những tình cảnh "dở khóc dở cười" mà rất nhiều cư dân đang sống tại chung cư Hoàng Kim (số 573 Huỳnh Tần Phát, quận 7, TPHCM) "chịu đựng" trong gần một thập niên qua.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:00

Từ 1/10, giá gas tiếp tục tăng thêm 28.000 đồng/bình
Từ 1/10, giá gas tiếp tục tăng thêm 28.000 đồng/bình

(Dân trí) - Theo một số công ty gas cho biết, kể từ hôm nay (1/10), giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng sẽ tăng thêm 28.000 đồng/bình so với tháng trước, lên 349.000 – 357.000 đồng/bình. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá gas tăng với tổng mức tăng 71.000 đồng/bình

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:20

Người Trung Quốc sẽ được tự lái xe vào Lạng Sơn
Người Trung Quốc sẽ được tự lái xe vào Lạng Sơn

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa đồng ý về mặt chủ trương cho phép UBND tỉnh Lạng Sơn xây dựng và thực hiện thí điểm tổ chức đưa đón các đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị vào địa phận Khu kinh tế Đồng Đăng trong vòng 1 năm kể từ khi tỉnh này hoàn thiện các phương án tổ chức.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:00

Vợ đại gia Trung Nguyên thắng chồng, bầu Kiên ở tù thu 200 tỷ đồng
Vợ đại gia Trung Nguyên thắng chồng, bầu Kiên ở tù thu 200 tỷ đồng

Tuần qua kinh tế có nhiều thông tin đáng chú ý: cô gái 8X là chủ nợ lớn nhất của doanh nghiệp Cường Đôla; vợ cũ Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện chồng, giành lại ghế lãnh đạo; truy tố đại gia Trầm Bê gây thiệt hại 1.835 tỷ đồng; bầu Kiên ngồi tù đòi nợ 190 tỷ đồng; bắt kế toán trưởng PVN,…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:47

Đầu tư trên 26 tỷ đồng bảo tồn 237 cây xích tùng cổ
Đầu tư trên 26 tỷ đồng bảo tồn 237 cây xích tùng cổ

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, hôm qua (30.9), Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Chăm sóc, bảo tồn các cây xích tùng cổ tại Rừng quốc gia Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:00

Ngư dân trúng mẻ cá ngừ sọc dưa bán hơn 700 triệu đồng
Ngư dân trúng mẻ cá ngừ sọc dưa bán hơn 700 triệu đồng

(Dân trí) - Ra khơi chỉ 20 ngày, nhưng chỉ mất vài ngày bủa lưới, một tàu cá ngư dân Bình Định vừa trúng đậm mẻ cá ngừ sọc dưa 25 tấn, bán được hơn 700 triệu đồng.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 04:00

100 triệu đồng đầu cơ căn hộ cao cấp, cái kết đắng của bà mẹ trẻ
100 triệu đồng đầu cơ căn hộ cao cấp, cái kết đắng của bà mẹ trẻ

Trong lúc nghỉ sinh con, Mai đi nghe hội thảo bất động sản và quyết định đầu tư căn hộ từ số tiền tích cóp của hai vợ chồng. Sự việc vỡ lở, Mai đang đi vay mượn hơn nửa tỷ đồng mà căn hộ thì bán không xong.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:42

Xuất khẩu hàng tỷ USD: Ngành điều đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu
Xuất khẩu hàng tỷ USD: Ngành điều đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu

(Dân trí) - Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có thế mạnh về chế biến hạt, chiếm trên 50% nguyên liệu hạt điều thế giới. Tuy nhiên, liên tục có dự báo trong những năm tới nhu cầu tiêu dùng điều sẽ tăng 6-8%, nhưng nguồn cung không đáp ứng được, dự báo chỉ tăng 3,5%.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:30