Thứ năm, 28/07/2016 - 10:10

Bộ trưởng Trần Hồng Hà:

"Tập trung thanh tra các dự án xả thải trực tiếp ra biển"

Dân trí

Trả lời Dân trí trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội sáng nay (28/7), Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong đợt thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có xả thải ra môi trường mà ông vừa ký phê duyệt, sẽ ưu tiên thanh tra các dự án công nghiệp xả thải trực tiếp ra sông, biển.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ tập trung thanh tra các dự án công nghiệp có xả thải trực tiếp ra biển

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Sẽ tập trung thanh tra các dự án công nghiệp có xả thải trực tiếp ra biển"

Được biết, theo kế hoạch thanh tra trên, các đoàn thanh tra sẽ tập trung chính vào các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguồn xả nước thải từ 200 m3/ngày đêm trở lên, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển, lưu vực sông trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

"Trước mắt, Bộ sẽ thành lập 3 đoàn thanh tra đối với các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguồn xả nước thải từ 500m3/ngày đêm trở lên tại 23 tỉnh", ông Hà cho biết.

Cuộc thanh tra này sẽ diễn ra trên diện rộng (phạm vi cả nước), thời gian thực hiện thanh tra sẽ tính từ ngày có quyết định thành lập các tổ chức sản xuất, kinh doanh đến thời điểm thanh tra và thời hạn thực hiện cuộc thanh tra được thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra năm 2010.

Trao đổi với Dân trí, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đợt thanh tra bao trùm tất cả các vấn đề từ quản lý nhà nước, cấp phép, đầu tư, đến quá trình thiết kế, thi công, chấp hành các quy định quản lý nhà nước và bảo vệ môi trường của các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các đoàn thanh tra do Bộ này chủ trì sẽ thanh tra cả công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý chất thải các cơ sở, có huy động, tham khảo ý kiến, phân tích của các nhà khoa học, chuyên môn.

"Đợt Thanh tra này cũng mang tính liên ngành, thanh tra ở đâu, liên quan đến ngành nào thì mời ngành đó, nên các cơ quan trung ương và địa phương cũng sẽ phối hợp thực hiện", ông nói.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trong đợt thanh tra khá qui mô này, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trương tập trung thanh tra các dự án công nghiệp có xả thải trực tiếp ra các vùng biển, ra các sông lớn.

"Việc thanh tra này sẽ tiến hành thường xuyên, liên tục. Đây mới chỉ là đợt đầu tiên thôi và đợt đầu sẽ cố gắng kết thúc trong tháng 9, sau đó, tổng hợp, báo cáo Bộ", ông cho biết thêm.

Được biết, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã yêu cầu các đoàn thanh tra phải báo cáo kết quả thanh tra về Bộ này chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày kết thúc thanh tra để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng. Dự kiến cuối tháng 10/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn thành tổng hợp báo cáo kết luận thanh tra; tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra.

Mạnh Quân