Tập đoàn Đông Nam Á càn quét doanh nghiệp Việt

Không chỉ các tập đoàn đến từ Mỹ hay châu Âu mà nhiều tập đoàn lớn trong khu vực Đông Nam Á đang thò bàn tay thâu tóm các DN Việt Nam. Những cái tên mới lạ nhưng đang gây nên những cú sốc M&A ở Việt Nam.

SCG mua Prime Group với gần 5000 tỷ đồng

Prime Group là tập đoàn đầu tư đa ngành, đầu tư chủ yếu trên các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng nhất là gạch ốp lát. Prime Group hiện có công suất 75 triệu m2 gạch mỗi năm và chiếm 20% thị phần gạch trong nước.

Siam Cement Group (SCG) là một DN lớn nhất Thái Lan hoạt động tập trung vào 5 lĩnh vực chính là hóa dầu, giấy, xi măng, vật liệu xây dựng và phân phối.

Mới đây, SCG lại định giá Prime ở mức 280 triệu USD (khoảng 5,8 nghìn tỷ đồng). Mức giá này cao hơn nhiều so với giá trị thực của Prime Group. Được định giá cao, các cổ đông của Prime không ngần ngại bán cổ phần cho Prime, và kết quả là SCG mua lại 85% cổ phần của Prime Group với giá khoảng gần 5 nghìn tỷ đồng.

SCG coi Việt Nam thị trường chiến lược và bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam từ năm 1992 và hiện có 17 công ty với tổng giá trị tài sản hơn 370 triệu USD, doanh thu 300 triệu USD với hơn 2.300 nhân viên Việt Nam. Ngoài ra, SCG cũng đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác ở Việt Nam như Tổ Hợp Hóa Dầu tại miền Nam Việt Nam.
Tập đoàn Đông Nam Á càn quét doanh nghiệp Việt
 
Tại Việt Nam, SCG hiện đã đầu tư vào khá nhiều công ty như: Công ty sản xuất các sản phẩm và tổ hợp bê tông Việt Nam, Công ty Việt-Thái Plastchem, Công ty TPC Vina, Công ty Chemtech, Công ty Vật liệu nhựa Minh Thái, Công ty giấy Vina Kraft, Công ty New Asia Industries, Công ty cổ phần SX Bao bì Alcamax Packaging, Công ty CPAC Monier Vietnam, Công ty SCG Trading Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Bửu Long, Công ty cổ phần nhựa Thiếu niên Tiền Phong và Công ty cổ phần nhựa Bình Minh.

NawaPlastic nắm Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong

Giữa năm 2012, NawaPlastic, một doanh nghiệp liên quan tới SCG, cũng đã gom một lượng lớn cổ phần của Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong.

Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong là 2 doanh nghiệp nhựa xây dựng hàng đầu Việt Nam. Còn The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd thuộc tập đoàn Thai Plastic and Chemicals.

Công ty nhựa Thái Lan này đã mua vào hơn 9,82 triệu cổ phiếu NTP của Nhựa Tiền Phong và 5,85 triệu cổ phiếu BMP của Nhựa Bình Minh. Như vậy, hiện tại, Nawaplastic đang nắm giữ 16,7% cổ phần của Nhựa Bình Minh và 22,7% cổ phần của Nhựa Tiền Phong và trở thành cổ đông lớn của cả 2 doanh nghiệp sản xuất ống nhựa xây dựng hàng đầu trong nước.

Wilmar và thị trường dầu ăn Việt Nam

Wilmar là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Singapore về vốn hóa thị trường và doanh thu đồng thời là một trong những doanh nghiệp lớn nhất châu Á trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, Wilmmar là công ty lớn nhất thế giới về trồng, chế biến và kinh doanh dầu cọ với mạng lưới phân phối tại hơn 50 quốc gia. Tại Trung Quốc, Wilmar là nhà sản xuất dầu ăn đóng chai lớn nhất với khoảng 50% thị phần.

Wilmar nắm 68% cổ phần của Công ty Dầu thực vật Cái Lân (Calofic). Calofic chiếm khoảng trên 55% thị phần dầu ăn đóng chai. Các sản phẩm dầu ăn của Caloficnooit tiếng gồm gồm có Neptune, Simply, Meizan...

Năm 2011, Calofic đạt hơn 10.500 tỷ đồng doanh thu và 250 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, bỏ xa doanh nghiệp có thị phần thứ 2 là Tường An với doanh thu và lợi nhuận năm ngoái là hơn 4.400 tỷ và 25 tỷ đồng.

Tại Việt Nam, Wilmar còn một công ty con khác là Công ty Wilmar Agro Việt Nam, trụ sở chính tại Cần Thơ với hoạt động chính là kinh doanh cám gạo và cám gạo giàu đạm với thương hiệu Cám Vàng, được cung cấp cho các đơn vị sản xuất thức ăn gia súc và thủy sản cả nước. Năm 2011, Wilmar Agro Vietnam đạt gần 1.000 tỷ doanh thu và 42 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ayala và kế hoạch thâu tóm ngành nước TP.HCM

Ayala là một trong những tập đoàn tư nhân lớn và giàu truyền thống nhất tại Philippines với tổng tài sản 8,5 tỉ USD, hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, cung cấp và phân phối nước sạch, tài chính ngân hàng và viễn thông.

Năm 2008, Ayala thâm nhập thị trường Việt Nam với dự án giảm thất thoát nước vùng 1 của TP. HCM trị giá 44 triệu USD. Tháng 11/2011, liên danh Manila Water, Mitsubishi và CTCP Cơ điện lạnh REE đã đề xuất với Sawaco triển khai dự án tương tự tại các vùng 4, 5 và 6. Tháng 12/2011, Ayala mua lại 49% cổ phần CTCP BOO Nước Thủ Đức từ tay Công ty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) với giá 42,6 triệu USD.

Tháng 4/2012, TGĐ Manila Water là ông Gerardo C. Ablaza, Jr. đã được bầu vào HĐQT của CII. Tháng 5/2012, tập đoàn này đã mua 10% cổ phần CP của CII và Manila Water, một công ty con của Ayala đang là đối tác của CII và Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) trong các dự án xây dựng nhà máy nước và mạng phân phối nước.

Jollibee thống trị Highlands Coffee và phở 24

Thông tin Highlands Coffee mua 100% cổ phần của Phở 24 vào đầu năm 2012 cũng khiến không ít người ngạc nhiên. Phở 24 là một trong những mô hình franchise thành công tại Việt Nam.
 
Tập đoàn Đông Nam Á càn quét doanh nghiệp Việt
 
Highlands Coffee, sau khi sở hữu 100% cổ phần thương hiệu "Phở 24", ngay lập tức đã bán 50% cổ phần cho Jollibee (Philippines). Giao dịch có giá trị 25 triệu USD thông qua Jollibee Worldwide - thành viên Tập đoàn Jollibee. Có thông tin cho rằng, việc mua lại Phở 24 chỉ là bước đầu của lộ trình thâu tóm toàn bộ Highlands lẫn Phở 24 của Jollibee để tham gia lâu dài ở Việt Nam. Nếu Jollibee (Philippines) khai thác thương hiệu Phở 24 qua Highlands Coffee cho toàn bộ chuỗi bán lẻ của họ, dòng tiền tương lai có thể rất lớn.

Maybank bước chân vào chứng khoán ngân hàng

Tháng 8/2012, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) đổi tên thành Công ty Cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng. Hiện tại Maybank Kim Eng Holding Singapore, công ty con của Maybank đang sở hữu 49% vốn tại Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam, số cổ phần còn lại do 4 nhà đầu tư cá nhân trong nước nắm giữ. Tuy nhiên, đói tác ngoài đã bày tỏ tham vọng năm 100% tại DN này để thành công ty chứng khoán ngoại đầu tiên trên thị trường Việt Nam.

Triển khai hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008, Maybank Kim Eng là một trong số ít các công ty chứng khoán tại Việt Nam có lãi ngay trong năm đầu hoạt động chỉ từ dịch vụ môi giới chứng khoán. Hiện nay, Maybank Kim Eng là nhà môi giới lớn thứ 4 tại Việt Nam.

Ngoài chứng khoán, Maybank hiện đang có góp vốn với tỷ lệ tối đa lên tới 20% trong Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình
Theo Nhị Anh
VEF
Tag :
MỚI NHẤT
Máy tính Apple dát vàng và kim cương giá hơn nửa tỷ đồng
Máy tính Apple dát vàng và kim cương giá hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Sở hữu một chiếc MacBook Pro giá hàng nghìn USD với nhiều người dường như chưa đủ sành điệu. Bởi vậy mới đây một công ty tại Mỹ đã cho ra mắt những chiếc máy tính và điện thoại của Apple với phiên bản mạ vàng và kim cương có giá ngất ngưởng.

Thứ bảy, 05/01/2013 - 02:43

Nhập nhèm hàng hóa giáp Tết
Nhập nhèm hàng hóa giáp Tết

Thị trường những ngày giáp Tết đang nóng dần khi người dân tăng cường mua sắm. Lợi dụng việc này, nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng gian, hàng giả… vào mùa lộng hành.

Thứ bảy, 05/01/2013 - 02:23

Vui, buồn cổ tức cuối năm
Vui, buồn cổ tức cuối năm

Nhiều doanh nghiệp thua lỗ là do ảnh hưởng chung của nền kinh tế nhưng cũng không ít doanh nghiệp thất bại vì yếu kém trong điều hành.

Thứ bảy, 05/01/2013 - 01:19

“Đại gia” khốn, sinh vật cảnh khó theo
“Đại gia” khốn, sinh vật cảnh khó theo

(Dân trí) - Những năm gần đây nhờ trồng hoa, sản xuất, làm dịch vụ sinh vật cảnh, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã có nguồn thu lớn. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế đã khiến những người kinh doanh dịch vụ sinh vật cảnh gặp nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 05/01/2013 - 09:57

Những vật dụng “nhỏ mà siêu đắt” của giới nhà giàu
Những vật dụng “nhỏ mà siêu đắt” của giới nhà giàu

(Dân trí) - Giới nhà giàu luôn có nhu cầu thể hiện đẳng cấp ở mọi thứ mà họ sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà sản xuất đã tung ra những vật dụng như đôi tất giá 400 USD, bình đựng nước 60.000 USD, hay chiếc thùng rác giá 15.000 USD…

Thứ bảy, 05/01/2013 - 09:44

Giá vàng phục hồi sau phiên lao dốc
Giá vàng phục hồi sau phiên lao dốc

(Dân trí) - Sáng nay 5/1, giá vàng SJC đồng loạt tăng khoảng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua, dù giá thế giới có tuần giảm thứ 6 liên tiếp và là đợt giảm dài nhất kể từ tháng 5/2004. Theo đó, biên độ chênh lệch giữa hai thị trường lại kéo dài ở mức 4,9 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 05/01/2013 - 09:25

Ma trận thoái vốn
Ma trận thoái vốn

Bị "treo" bởi mạng nhện sở hữu chéo, các doanh nghiệp đang vùng vẫy để thoát thân, tái cấu trúc. Nhưng thoái vốn cách nào?

Thứ bảy, 05/01/2013 - 09:15

Thời trang tránh rét chó mèo đắt khách
Thời trang tránh rét chó mèo đắt khách

Bỏ ra hàng chục triệu đồng mua chó mèo về nuôi, những chủ nhân này không tiếc khi làm đẹp, giữ ấm cho chó mèo. Ở Việt Nam, phong trào này mới chỉ nở rộ vài năm gần đây, chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn và những gia đình đại gia có điều kiện.

Thứ bảy, 05/01/2013 - 09:04

Quạt sưởi, chăn điện: “Nóng” trong những ngày rét đậm
Quạt sưởi, chăn điện: “Nóng” trong những ngày rét đậm

Theo dự báo thời tiết miền Bắc có thể rét đậm, rét hại cho đến Tết Âm lịch nên nhiều người đã đổ xô đi sắm những vật dụng chống rét như túi sưởi, máy sưởi, chăn, đệm sưởi…

Thứ bảy, 05/01/2013 - 08:03

Bán tháo nhà đất trả nợ, lấy tiền tiêu Tết
Bán tháo nhà đất trả nợ, lấy tiền tiêu Tết

Cận Tết, làn sóng ồ ạt giảm giá trên thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, hàng loạt nhà đầu tư đang rao bán cắt lỗ hàng trăm triệu đồng để đẩy hàng.

Thứ bảy, 05/01/2013 - 07:51

Hà Nội: Đề xuất thu hồi hàng chục nghìn m2 đất
Hà Nội: Đề xuất thu hồi hàng chục nghìn m2 đất

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa trình UBND TP thu hồi nhiều khu đất để xây trường tiểu học và nhà tái định cư.

Thứ bảy, 05/01/2013 - 07:03

Vé tàu tết: 35.000 hành khách ngồi ghế phụ
Vé tàu tết: 35.000 hành khách ngồi ghế phụ

Ngoài việc tăng cường chặng ngắn, ngành đường sắt dự tính “tăng” thêm 35.000 ghế phụ trên tuyến Nam - Bắc.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Sữa “xách tay”: Coi chừng tiền mất tật mang
Sữa “xách tay”: Coi chừng tiền mất tật mang

Trên thị trường hiện nay tràn lan các loại sữa “xách tay”. Nhiều người truyền tai nhau rằng mua sữa xách tay từ nước ngoài về chất lượng sẽ tốt hơn khiến thị trường càng trở nên sôi động.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 05:22

Kế hoạch thoái vốn bất thành của “đại gia giải cứu Bianfishco”
Kế hoạch thoái vốn bất thành của “đại gia giải cứu Bianfishco”

(Dân trí) - Đăng ký thoái 8,9 triệu cổ phiếu NTB, chiếm 22,38% vốn điều lệ công ty này, song Chủ tịch Trần Kim Minh chỉ thực hiện được 2,4 triệu, thu về tiền mặt gần 7 tỷ đồng. Giá NTB đang có xu hướng tăng trở lại theo đà chung của nhóm cổ phiếu BĐS trên sàn.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 04:55

150 triệu cổ phiếu sang tay, VN-Index tăng mạnh
150 triệu cổ phiếu sang tay, VN-Index tăng mạnh

(Dân trí) - Trong khi VN-Index tăng 6,79 điểm lên 426,06 điểm thì HNX-Index cũng đạt 59,21 điểm, tăng gần 2%. Khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 149,82 triệu đưa tổng giá trị giao dịch lên 1.349,9 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 03:58

Đã có khoảng 4.000 điểm kinh doanh vàng “giải nghệ”
Đã có khoảng 4.000 điểm kinh doanh vàng “giải nghệ”

(Dân trí) - Theo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước, trên thị trường hiện chỉ còn khoảng 8.000 điểm kinh doanh vàng, thuộc các thành phần khác nhau thay vì hơn 12.000 điểm trước đây. Như vậy, đã có khoảng 4.000 điểm kinh doanh mặt hàng này “giải nghệ”.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 03:19

Đề xuất sốc: người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư?
Đề xuất sốc: người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư?

Trong các phép tính nhằm đẩy thanh khoản thị trường bất động sản (BĐS), giải phóng hàng tồn kho, đề xuất chuyển việc nộp tiền sử dụng đất từ chủ đầu tư dự án sang cho người mua BĐS đang là đề xuất thu hút được nhiều ý kiến khác nhau.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 03:11

Doanh nghiệp Việt “đổ” hơn 12 tỷ USD đầu tư ra ngoài nước
Doanh nghiệp Việt “đổ” hơn 12 tỷ USD đầu tư ra ngoài nước

(Dân trí) - Lũy kế đến 20/12/2012, đã có 712 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu đăng ký đạt 12,4 tỷ USD tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng 2012, vốn đăng ký 1,3 tỷ USD, thực hiện 1,2 tỷ USD, tăng mạnh so 2011.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 03:07

Chợ đêm ở “đảo ngọc” Phú Quốc: “Chỉ con nào, làm con ấy”
Chợ đêm ở “đảo ngọc” Phú Quốc: “Chỉ con nào, làm con ấy”

(Dân trí) - Một trong những điểm hút khách ở “đảo ngọc” Phú Quốc (Kiên Giang) về đêm là chợ đêm mũi Dinh Cậu. Tại đây, hải sản tươi sống được trưng bày và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu “ăn con nào làm con ấy” của du khách khiến không khí ở đây nhộn nhịp hẳn.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 01:52

VN-Index vượt 422 điểm, thị trường bứt phá trở lại
VN-Index vượt 422 điểm, thị trường bứt phá trở lại

(Dân trí) - Sau phiên điều chỉnh nhẹ ngày hôm qua, hai chỉ số đã tiếp tục nối dài thêm chuỗi tăng điểm trở lại. VN-Index tăng 3,46 điểm và HNX-Index được cộng thêm 0,19 điểm. Thanh khoản được duy trì.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 12:27

Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối… giang hồ”:  Pháp luật và sự thật đang bị thách thức!
Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối… giang hồ”: Pháp luật và sự thật đang bị thách thức!

(Dân trí) - Sau ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá về vụ việc liên quan đến hành vi xâm phạm nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp của công ty Tiến Hà, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vào cuộc, tuy nhiên không phát hiện thấy sản phẩm vi phạm!

Thứ sáu, 04/01/2013 - 12:22

“Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy”
“Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy”

(Dân trí) - Xu hướng tiếp tục hạ giá để tiếp cận người mua được đơn vị tư vấn CBRE Việt Nam đưa ra trong bản báo cáo thị trường mới đây dù trước đấy TP Hồ Chí Minh giá nhà đã giảm trung bình xấp xỉ 20%, cá biệt có dự án giảm 50% giá…

Thứ sáu, 04/01/2013 - 11:58

Những món đồ được bán với giá “khủng” trong tháng 12
Những món đồ được bán với giá “khủng” trong tháng 12

Một bức tranh của Raphael được bán với giá gần 50 triệu USD, chiếc đồng hồ cổ được bán với giá gần 7 triệu USD, đạo cụ làm phim hay những bức thư tình được bán với giá cao ngất trời... là những món đồ đã phá vỡ nhiều kỷ lục đấu giá trong tháng 12.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 11:26

Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ đóng cửa sau án phạt của Mỹ
Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ đóng cửa sau án phạt của Mỹ

(Dân trí) - Wegelin, ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ, ngày 3/1 tuyên bố sẽ đóng cửa vĩnh viễn sau khi phải chịu khoản tiền phạt 57,8 triệu USD cho chính phủ Mỹ vì trốn thuế.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 10:20