Thứ ba, 05/07/2016 - 11:21

Tập đoàn ANA (Nhật) đã hoàn tất vụ cổ phần Vietnam Airlines

Dân trí

Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản - ANA Holdings Inc (Tập đoàn ANA) đã chuyển 109 triệu USD tiền mua cổ phần cho Vietnam Airlines để nắm giữ 8,771% cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Thương vụ này đã hoàn tất vào ngày hôm qua (1/7).

ANA là cổ đông chiến lược của Vietanam Airlines sau khi bỏ ra 109 triệu USD mua cổ phần
ANA là cổ đông chiến lược của Vietanam Airlines sau khi bỏ ra 109 triệu USD mua cổ phần

Vietnam Airlines dự kiến sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016 trước ngày 30/9/2016 để thông qua việc bầu bổ sung thành viên HĐQT từ ANA Holdings Inc., sửa đổi Điều lệ Tổng công ty và phương án tăng vốn điều lệ theo hình thức phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Việc Tập đoàn ANA chính thức trở thành cổ đông của Vietnam Airlines được cho là có ý nghĩa lớn đối với quá trình phát triển dài hạn của Tổng công ty này. Sự tham gia điều hành của tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới được hy vọng sẽ hỗ trợ, nâng cao trình độ quản trị của Vietnam Airlines và tạo nền tảng để Vietnam Airlines triển khai chương trình đổi mới đội tàu bay bằng những dòng máy bay thế hệ mới nhất, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ và hoạt động hiệu quả hơn.

Sau khi hoàn thành giao dịch bán cổ phần cho Tập đoàn ANA, Vietnam Airlines cho biết, sẽ tiếp tục tìm kiếm các nhà đầu tư tài chính để phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn điều lệ nhằm giảm tỷ lệ nắm giữ của cổ đông Nhà nước còn 75%, hướng tới giảm tiếp xuống 65% vốn điều lệ theo định hướng tái cơ cấu của Tổng công ty.

Châu Như Quỳnh

Mới nhất