Thứ bảy, 18/01/2014 - 07:05

Tan hoang nhà đất cuối năm: Lời nào tả nổi?

Giá biệt thự liền kề và nhiều phân khúc khác của thị trường BĐS tiếp tục giao dịch ảm đạm sau thời gian dài giảm giá.

Biệt thự liền kề héo hon

 

Hàng nghìn căn biệt thự liền kề nằm ở phía Tây Hà Nội đang bắt đầu đi vào bàn giao nhà sau khoảng 5 năm triển khai nhưng không có một bóng người, bỏ hoang cỏ mọc. Mặc dù giá đã giảm mạnh nhưng giao dịch gần đóng băng. Đây chính là thực trạng chung tại nhiều khu đô thị mới hiện nay.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Qua khảo sát thực tế cho thấy, một số khu đô thị hiện nay về cơ bản đã hoàn thiện, nhưng gần như rất nhiều biệt thự đang để hoang, trong khi giá trị của biệt thự có thể lên đến cả triệu đô la.

 

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá nhà đất đã giảm mạnh, trở về giá tương đương với thời điểm năm 2006, nhưng vẫn không có người mua. Hầu hết các dự án đã giảm giá từ 10-30%, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về tương đương thời điểm năm 2006.

 

Ghi nhận của Savills trong quý IV cho thấy, hoạt động của thị trường vẫn trầm lắng. Giá biệt thự giảm bình quân 3%, nhà liền kề giảm 1% so với quý trước đó. Tính chung cả năm 2013, giá biệt thự, nhà liền kề đã giảm tới 16% so với năm 2012.

 

Thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội bao gồm125 dự án, cung cấp 42.400 căn. Trong đó, khoảng 30.400 căn nhà gồm 17.300 nhà liền kề và 13.100 biệt thự đến từ 101 dự án hợp đồng mua bán. Nguồn cung còn lại đến từ các dự án dạng hợp đồng góp vốn.

 

Giá nhà đất giảm mạnh trong năm 2013
Giá nhà đất giảm mạnh trong năm 2013

 

Trong khi đó, CBRE VN cho biết, mức giá biệt thự, nhà liền kề trong khu đô thị được các chủ đầu tư đưa ra trong 3 quý gần đây thường thấp hơn mức giá của chính các dự án đó trên thị trường thứ cấp. Điều này cho thấy, các chủ đầu tư đang gặp nhiều khó khăn khi chào bán do áp lực thị trường cũng như nguồn vốn, không chỉ vậy còn tạo ra sự cạnh tranh với những người đầu cơ muốn bán tháo khỏi thị trường.

 

Nhận định về tương lai của thị trường, đại diện Savills VN, bà Đỗ Thu Hằng cho rằng, ttrong năm 2014, phân khúc biệt thự, nhà liền kề trong khu đô thị tiếp tục ảm đạm. Các khu vực hiện còn nhiều hàng tồn kho thuộc vùng ven như Quốc Oai, Hoài Đức, Đông Anh... sẽ khó có cải thiện về giao dịch và thanh khoản.

 

Căn hộ lao đao

 

Theo Savills, tại thị trường Hà Nội nếu tính từ 2008 đến nay, hiện giá trung bình căn hộ bán tại Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, giảm khoảng 21%. Giá căn hộ hạng A và B có mức giảm mạnh nhất, hạng C đang chiếm lĩnh thị trường với giao dịch khoảng 20 triệu đồng/m2.

 

Các chủ đầu tư đang chào bán thận trọng, thống kê của CBRE trong quý IV/2013, lượng căn hộ mở bán giảm 30% so với quý trước, chỉ 1.400 căn. Chủ đầu tư đang tập trung giải quyết hàng tồn kho hơn là tung ra sản phẩm mới. Nguồn cung căn hộ hoàn thiện tăng mạnh đạt 7.500 căn, đến từ các dự án quy mô như Đại Thanh, The Sparks (Lê Văn Lương Residential), và Mandarin Garden...

 

Đại diện CBRE dự báo, năm 2014 dự kiến đón nhận một lượng hoàn thiện khá lớn, gây áp lực cạnh tranh mạnh mẽ lên các dự án sẽ chào bán mới. Người mua hiện chủ yếu quan tâm đến các dự án đã hoặc gần hoàn thiện nhằm tránh tranh chấp về chất lượng hoàn thiện và thời gian bàn giao. Các dự án chất lượng được kỳ vọng sẽ có lượng giao dịch tăng, dù giá cả có thể không tăng tương ứng.

 

Mậc dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn kỳ vọng, phân khúc căn hộ để bán là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2014.  Ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills nhận khẳng định: "Năm 2014, sân chơi vẫn tập trung ở phân khúc nhà ở, bởi các sân khác vẫn khó cho người chơi".

 

Theo Duy Anh

VEF

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước