Sự thật sau cú thâu tóm kỳ lạ của đại gia Việt

Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thực sự phát triển so với khu vực nhưng đã có những cú mua bán sáp nhập rất "sáng tạo" đến các chuyên gia tài chính nước ngoài cũng bất ngờ ngã ngửa.
>>Đại gia Việt: Thăng hoa vốn vay, còng lưng nợ lãi
>>Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu đô chưa là đỉnh
>>Đại gia Việt "lộ" khối tài sản ngầm ngàn tỷ

Chiêu lạ của đại gia Việt

Trong vài tháng đầu năm mới 2016, thị trường chứng khoán (TTCK) liên tục chứng kiến những thương vụ kỳ lạ. CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG) của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bỏ cả ngàn tỷ đồng vừa thu về chưa nóng tay để mua lại công ty cao su từ 2 đối tác chiến lược là một ví dụ.

Chỉ sau một khoảng thời gian chưa đầy 2 tuần, toàn bộ số tiền hơn 1.600 tỷ đồng thu về từ đợt chào bán 59 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho hai tổ chức, đã được HAGL Agrico tiêu hết. Sự kỳ lạ nằm ở chỗ: 2 đối tác chiến lược chấp nhận mua cổ phiếu HNG của bầu Đức với giá hớ tới 1.100 tỷ đồng so với thị giá thực của cổ phiếu này trên thị trường khi đó. Nhưng khi số tiền quay vòng về với chủ cũ, câu chuyện mới trở nên dễ hiểu. Hai cổ đông chiến lược trước sở hữu 100% cổ phần Cao su Đông Dương đã bán đứt DN này và đổi lại sở hữu tổng cộng gần 8% cổ phần tại HNG.


M&A ngàn tỷ nhiều lúc là cú lách luật để mua bán tài sản thuận lợi nhất.

M&A ngàn tỷ nhiều lúc là cú lách luật để mua bán tài sản thuận lợi nhất.

Ông Nguyễn Văn Thành, chuyên gia lâu năm trên sàn chứng khoán SSI cho rằng, đây là một vụ mua bán sáp nhập (M&A) mang màu sắc Việt Nam. Bởi thủ tục M&A không nhanh gọn bằng việc mua bán lòng vòng như trên.

Sau các biến động tại CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) trong năm 2015 cũng giúp không ít NĐT từ tổ chức tới cá nhân kiếm bội tiền. Công ty Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc bỏ túi hơn 70 tỷ đồng trong chưa đầy một tháng nhờ gom cổ phiếu này trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu về một cuộc chạy đua thâu tóm DN.

Đầu 2016, chính CII cũng đã xác lập một kỷ lục trên TTCK Việt Nam khi DN mua bán một DN khác trong vòng đúng một ngày và thu về khoản lãi 150 tỷ đồng.

Theo giải thích của CII, thực chất là một vụ chuyển nhượng tài sản với mức giá đã xác định từ trước. Thủ tục bán vốn đơn giản hơn cho nên DN đã chọn cách thức này thay vì trực tiếp bán tài sản.

Giới đầu tư cũng chóng mặt với Công ty Cổ phần Đầu tư FIT khi DN này vừa bán hơn 21% cổ phần ở DN Sao Nam thì công ty con của FIT lại mua vào để nâng sở hữu tại Sao Nam lên gần 47% với giá cao ngất, cao gấp nhiều lần so với giá FIT bán ra.

Con đường tăng trưởng nhanh nhất?

Công ty con của FIT (TSC) là một điển hình trên TTCK về khả năng phát hành cổ phiếu tăng vốn chóng mặt. Trong vòng hơn 2 năm, tính tới cuối 2015, vốn TSC đã tăng gấp gần 18 lần lên gần 1,5 ngàn tỷ đồng. TSC vừa hoãn bàn tới kế hoạch tăng vốn lên hơn 2 ngàn tỷ đồng trong đại hội vừa tổ chức hôm 12/3/2016.

Vòng quay bán cổ phiếu lấy tiền, tăng vốn, lập công ty mới, tiếp tục phát hành, rồi mua bán qua lại giữa các công ty mẹ con với nhau, giữa các công ty con với nhau khá phức tạp.


Điều mong đợi nhất là sự minh bạch sau những giao dịch ngàn tỷ.

Điều mong đợi nhất là sự minh bạch sau những giao dịch ngàn tỷ.

Riêng với FIT, DN này có tốc độ tăng trưởng quy mô hàng đầu Việt Nam. Với mức vốn vài chục tỷ đồng hồi 2007, đến nay FIT đã có vốn điều lệ gần 1,8 ngàn tỷ đồng. Tài sản của FIT tăng hơn 60 lần lên hơn 4,4 ngàn tỷ đồng.

Sự hồi phục của Công ty Đầu tư tổng hợp Hà Nội (SHN) với sự xuất hiện của anh em đại gia BĐS Vũ Văn Tiền (Chủ tịch Tập đoàn Geleximco) và em trai Vũ Văn Hậu cũng gắn liền với những thương vụ mua bán, đầu tư tài chính thần tốc với những khoản lãi khủng.

Chỉ trong vòng khoảng 2 tuần cuối 2015, SHN đã ghi nhận lãi hơn 250 tỷ đồng sau khi hoàn thành mua bán cổ phiếu 2 DN không có mấy tên tuổi. SHN đã lãi lớn đúng như lời hứa trước đó của ông Vũ Văn Tiền, người được xem có thể là tỷ phú USD thứ 2 tại Việt Nam.

Tất nhiên, cổ phiếu SHN gây ấn tượng với những đợt sóng tăng giá mạnh sau khi có sự hỗ trợ của các doanh nhân hàng đầu tại Việt Nam.

Không ít các chiêu lạ cũng đã được các DN đưa ra như trong trường hợp PNC thế chấp toàn bộ cổ phần trong liên doanh Megastar vay 150 tỷ đồng từ một DN con của tập đoàn CJ Hàn Quốc; hay như vụ Chứng khoán Trí Việt lên sàn chưa đầy 10 ngày, công ty mẹ vội thoái 51% vốn; vụ chủ tịch KSS đã “bán chui” hết cổ phiếu trước khi bị bắt; Công ty gia đình và vòng luẩn quẩn vay mượn ở Thuận Thảo (GTT)…

Có thể thấy, TTCK chưa thực sự phát triển ngang bằng so với khu vực nhưng nhiều doanh nhân Việt dường như có sự hiểu biết sâu sắc về thị trường này cũng như có hiểu biết sâu sắc về tài chính doanh nghiệp và các hình thức mua bán sáp nhập, thậm chí có nhiều "sáng tạo" hơn doanh nhân nước ngoài.

Nhiều DN Việt đã có ý thức nâng cao năng lực tài chính để đủ sức vươn mình ra quốc tế , cạnh tranh với quốc tế. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng về quy mô và tài sản khủng ở một số DN trong thời gian gần đây khiến không ít NĐT lo ngại. Đòn bẩy tài chính, với vốn vay ngân hàng lớn, cùng với hàng loạt các độc chiêu mang về lợi nhuận trên sổ sách cho DN cùng với tốc độ phát hành cổ phiếu thần tốc… khiến cổ đông lo ngại về sự ổn định và tính bền vững của DN.

Những vụ mua bán ghi nhận trăm tỷ, ngàn tỷ diễn ra liên tục cũng tạo ra sự e dè trên TTCK vì đơn giản NĐT vẫn còn băn khoăn về giá trị thực sự trong các hoạt động của DN.

Theo V. Hà
VietnamNet

Sự thật sau cú thâu tóm kỳ lạ của đại gia Việt - 3

MỚI NHẤT
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thành Công ty TNHH một thành viên
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thành Công ty TNHH một thành viên

(Dân trí) - Quyết định này được Thủ tướng ban hành sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trong thực hiện kế hoạch tài chính, mua sắm tài sản cố định...

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:25

Đấu thầu ống nước sông Đà 2: Nhà thầu Ấn Độ "sốc", không hiểu sao bị loại
Đấu thầu ống nước sông Đà 2: Nhà thầu Ấn Độ "sốc", không hiểu sao bị loại

(Dân trí) - Sau thông tin đường ống nước sạch sông Đà sẽ về Hà Nội bằng ống gang Trung Quốc, một đơn vị đấu thầu đã lên tiếng về quy trình thầu và cho biết: Rất sốc và không hiểu sao mình bị loại!

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:35

Tiến về Hải Phòng, Pico mở đại siêu thị điện máy
Tiến về Hải Phòng, Pico mở đại siêu thị điện máy

Công ty Cổ phần Pico cho biết, công ty sẽ khai trương đại siêu thị điện máy đầu tiên tại thành phố Hải Phòng, mở đầu cho kế hoạch phát triển mạnh mẽ hệ thống phân phối trên toàn quốc, trong năm 2016.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:31

Gần 9.000 lít chất lỏng vừa bị bắt là xăng máy bay quân sự?
Gần 9.000 lít chất lỏng vừa bị bắt là xăng máy bay quân sự?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trần Sơn, Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty TNHH Một thành viên 165 (Bộ Quốc phòng) cho biết, gần 9.000 lít chất lỏng của Công ty vừa bị Đội QLTT số 9 (Hưng Yên) bắt giữ là xăng máy bay quân sự.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:30

Kinh doanh thức thời với giải pháp tài chính lãi suất thấp
Kinh doanh thức thời với giải pháp tài chính lãi suất thấp

Là người kinh doanh thức thời, hộ kinh doanh cá thể cần nắm bắt mọi cơ hội để mạnh dạn phát triển. Tuy nhiên, mong muốn đẩy mạnh đầu tư, mở rộng cơ ngơi lại bị áp lực vốn cản trở. Nắm bắt thực tế này, một số ngân hàng đã giới thiệu nhiều giải pháp tài chính linh hoạt với lãi suất thấp, được các chuyên gia đánh giá là công cụ hiệu quả, giúp tiểu thương tháo gỡ khó khăn.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:28

Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12
Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 12

(Dân trí) - Bên lề hội nghị, các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN đã có buổi làm việc với Hội đồng kinh doanh ASEAN -EU và Hội đồng kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:02

Hai trại nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần
Hai trại nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần

(Dân trí) - Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy hai trại nuôi gần 400 con heo thì trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị xuất chuồng đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:05

Lý giải sức hấp dẫn của bất động sản nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill
Lý giải sức hấp dẫn của bất động sản nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill

Đi ngược trào lưu với bất động sản nghỉ dưỡng biển, bất động sản nghỉ dưỡng núi tại Sapa đang mở ra những cơ hội mới đầy hấp dẫn. Cơ hội đó đến từ chính tiềm năng về văn hóa, tự nhiên của vùng đất này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:00

VietinAviva và câu chuyện tạo giá trị chung bền vững
VietinAviva và câu chuyện tạo giá trị chung bền vững

Được biết đến như một trong những thị trường trọng điểm của Aviva tại trường Châu Á, VietinAviva đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc vinh danh tại giải thưởng Rồng vàng năm 2015 với giải thưởng dành cho Doanh nghiệp (FDI) có kết quả kinh doanh xuất sắc 2015.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:50

Vinalines thu về hơn 1.800 tỉ đồng nhờ thoái vốn trong năm 2015
Vinalines thu về hơn 1.800 tỉ đồng nhờ thoái vốn trong năm 2015

(Dân trí) - Cho biết đã hoàn thành phương án cổ phần hóa công ty mẹ và 12 doanh nghiệp thành viên, Vinalines cũng thực hiện thoái vốn khỏi 17 doanh nghiệp trong năm 2015, thu về trên 1.800 tỷ đồng, lãi hơn 480 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:28

PVN lại đòi ưu đãi thuế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
PVN lại đòi ưu đãi thuế cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lại vừa than khó với các bộ, ngành về nhiên liệu đầu vào cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (LDDQ).

Thứ ba, 05/04/2016 - 07:00

Giá xăng dầu dự báo nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên
Giá xăng dầu dự báo nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều ngày 4/4, đại diện một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo, trong kỳ điều hành vào ngày mai (5/4), giá xăng dầu nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng vạn người bị đa cấp lừa đảo: Đại biểu Quốc hội yêu cầu quy trách nhiệm cá nhân
Hàng vạn người bị đa cấp lừa đảo: Đại biểu Quốc hội yêu cầu quy trách nhiệm cá nhân

(Dân trí) - Trao đổi riêng với phóng viên Dân trí, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) cho rằng, để xảy ra tình trạng hàng vạn dân bị đa cấp biến tướng lừa đảo, là cơ quan cấp phép, quản lý, Bộ Công Thương không thể vô can. Chính phủ cần quy được trách nhiệm tập thể và cá nhân.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:00

Phát hành tiền mệnh giá 100 đồng để… lưu niệm!
Phát hành tiền mệnh giá 100 đồng để… lưu niệm!

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo sẽ phát hành tiền loại mệnh giá 100 đồng để lưu niệm. Được biết đây là loại tiền không có giá trị thanh toán, lưu thông và được phát hành để kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (6/5/1951 – 6/5/2016).

Thứ hai, 04/04/2016 - 04:40

Chuyển hồ sơ sang Quân đội “truy” gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay lậu
Chuyển hồ sơ sang Quân đội “truy” gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay lậu

(Dân trí) - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, vụ vận chuyển gần 9.000 lít chất lỏng nghi xăng máy bay là rất nghiêm trọng. Có thể các đối tượng sử dụng chất lỏng này pha trộn trong xăng dầu và dẫn đến hậu quả của các vụ cháy nổ xe.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:30

Bất động sản cao cấp: “Được mùa”
Bất động sản cao cấp: “Được mùa”

Bất động sản (BĐS) cao cấp đang cho thấy con đường trở lại với “ngôi vua” không còn xa nữa khi liên tục từ đầu năm 2015 đến nay, cả nguồn cung và lượng giao dịch không ngừng tăng cao suốt từ Nam ra Bắc.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:22

Ông Phùng Quốc Hiển: Đừng lo ngân sách bị sốc vì nợ công
Ông Phùng Quốc Hiển: Đừng lo ngân sách bị sốc vì nợ công

(Dân trí) - Thừa nhận tỷ trọng trả nợ gốc và lãi trong ngân sách đang tăng rất nhanh gây sức ép lên nợ công tuy nhiên nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, không nên lo ngân sách bị sốc vì nợ công do Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm.

Thứ hai, 04/04/2016 - 01:12

"Phát sốt" với đề xuất nhập khẩu gà chính ngạch từ Trung Quốc
"Phát sốt" với đề xuất nhập khẩu gà chính ngạch từ Trung Quốc

Hàng loạt ý kiến lo ngại đã được đưa ra trước đề xuất cho phép nhập khẩu chính ngạch gà thịt và gà giống 1 ngày tuổi của Trung Quốc của Cục Thú y (Bộ NN & PTNT).

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:10

Bộ Tài chính đề nghị "sửa gấp" Nghị định 83 về cơ chế kinh doanh xăng dầu
Bộ Tài chính đề nghị "sửa gấp" Nghị định 83 về cơ chế kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Trong đề nghị trên của Bộ Tài chính, đáng lưu ý, nội dung về thuế nhập khẩu xăng dầu gây tranh cãi trong thời gian qua cũng được đề nghị sửa đổi do chưa đảm bảo cơ sở pháp lý vững chắc cũng như tính minh bạch, rõ ràng trong quy định pháp luật.

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:05

Đồng Nai "vô địch" về thu hút vốn FDI trong quý I
Đồng Nai "vô địch" về thu hút vốn FDI trong quý I

(Dân trí) - Sáu tỉnh Đông Nam Bộ trong quý I/2016 đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất cả nước với hơn 550 dự án cấp mới và tăng thêm, số vốn đạt 1,7 tỷ USD. Trong đó, Đồng Nai là địa phương dẫn đầu với gần 600 triệu USD.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:42

Vàng SJC giảm, tỷ giá tăng
Vàng SJC giảm, tỷ giá tăng

(Dân trí) - Dù điều chỉnh tăng nhẹ vào thời điểm hơn 10h sáng nay 4/4, nhưng so với chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng SJC vẫn đang trong biên độ đi xuống. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 2 VND/1 USD.

Thứ hai, 04/04/2016 - 10:30

Doanh nghiệp Trung Quốc “xí phần” TPP
Doanh nghiệp Trung Quốc “xí phần” TPP

Làn sóng doanh nghiệp dệt may Trung Quốc đổ xô qua Việt Nam đầu tư để hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khiến doanh nghiệp trong nước không khỏi lo lắng

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:32

Công ty Kính nổi Chu Lai tiếp tục xin được nhập khẩu "hàng cấm"
Công ty Kính nổi Chu Lai tiếp tục xin được nhập khẩu "hàng cấm"

(Dân trí) - Công ty Kính nổi Chu Lai kiến nghị tiếp tục được nhập khẩu mặt hàng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu là săm lốp ô tô, cao su đã qua sử dụng với lượng 130 nghìn tấn/năm đến hết năm 2021 để bổ sung nguồn nguyên liệu thu mua trong nước còn thiếu

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:00

NCB nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam
NCB nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam

Ngày 2/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2015 do Thời báo kinh tế Việt Nam và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức và trao tặng.

Thứ hai, 04/04/2016 - 06:27