Smart City: Nắm bắt xu hướng trong thời đại 4.0

Được mệnh danh là “Thành phố đáng sống”, Đà Nẵng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho hàng ngàn lượt khách du lịch cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều đó đã thúc đẩy nền kinh tế cũng như các ngành liên quan vươn lên phát triển vượt bậc, đặc biệt ngành bất động sản cũng được tác động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu năm 2017 là sự lên ngôi của dòng sản phẩm condotel, shophouse thông minh…luôn trong tình trạng “khan hàng” thì đến đầu năm 2018, một xu hướng mới lại tiếp tục cập bến và được kỳ vọng sẽ khuấy động thị trường với tên gọi “Smart City”.

Smart City: Nắm bắt xu hướng trong thời đại 4.0 - 1

Nếu như trước đây Smart City hay còn gọi là “đô thị thông minh” vẫn còn là một khái niệm xa lạ và tương đối mới với các chính quyền địa phương tại Việt Nam thì hiện tại, với sự phát triển như vũ bão về hạ tầng công nghệ thông tin, xu hướng đô thị hóa kèm theo các nhu cầu ngày một cao về chất lượng cuộc sống của người dân thành phố, mô hình đô thị thông minh đã bắt đầu thành hình tại Việt Nam.

Đô thị thông minh sẽ có các đặc điểm chính của một thành phố thu nhỏ hiện đại, là đô thị ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông kết nối các cảm biến, mạng không dây tốc độ cao, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Về cơ bản, nó kích hoạt và khuyến khích công dân trở thành thành viên năng động hơn nâng cao sự kết nối trong cộng đồng.

Những tính năng nổi bật tạo nên bộ khung đô thị thông minh chỉ có ở mô hình này như: hạ tầng chiếu sáng công cộng thông minh tiết kiệm năng lượng 3 trong 1 cùng với hệ thống camera giám sát an ninh 24/24, nút gọi giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống Smart wifi phát trên diện rộng kết hợp màn hình LED thông báo hiện đại. Tích hợp thêm thiết bị thông số đo môi trường 5 trong 1 ưu việt đảm nhận chức năng đo nhiệt độ không khí, hướng gió, độ ẩm…để cung cấp các thông tin thời tiết kịp thời cho cư dân hằng ngày.

Bên cạnh đó, mô hình Smart Home – nhà ở thông minh cũng được khai thác triệt để để áp dụng tại mô hình này. Với các tính năng trên, một khu đô thị chuẩn thông minh sẽ cung cấp những tiện nghi hoàn toàn khác biệt đảm bảo chất lượng sống an toàn và tốt nhất cho cư dân. Chính vì thế, rất nhiều thành phố trên thế giới hào hứng với mô hình này và đến nay đã xuất hiện tại thành phố Đà Nẵng.


Một trong những tính năng thông minh của mô hình Smart City

Một trong những tính năng thông minh của mô hình Smart City

Với đòn bẩy hạ tầng và những dự án lớn, khu Tây Bắc thành phố đang được nhiều doanh nghiệp bất động sản chú ý bởi tiềm năng phát triển. Khu vực này cũng tập trung nhiều dự án đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đang sinh sống và làm việc tại thành phố. Trong đó, quận Liên Chiểu hiện đang nổi lên như một điểm sáng với hệ thống kết cấu hạ tầng tiên tiến và thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với các dự án lớn như ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây dựng hơn 80 ha, nằm trong tổng thể dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 5.700 tỷ đồng, xây Cảng Liên Chiểu theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Bên cạnh đó, với lợi thế nằm ngay điểm giao thông Cầu Vượt Ngã Ba Huế, nối liền Quốc Lộ 1A đi vào trung tâm của Thành Phố, một mặt lại giáp biển Nguyễn Tất Thành, khu Tây Bắc thành phố trở thành vùng đất mới đầy lực hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp, cá nhân đổ về săn đất. Những yếu tố trên cũng là lý do để các chủ đầu tư quyết định lựa chọn nơi đây để áp dụng mô hình Smart City trong năm 2018.

Smart City: Nắm bắt xu hướng trong thời đại 4.0 - 3

Dự kiến trong tháng 3/2018, dự án đầu tiên tại phía Tây Bắc Đà Nẵng áp dụng mô hình Smart City sẽ được ra mắt giới mộ điệu và các nhà đầu tư. Cùng hy vọng rằng xu hướng này sẽ thành công tại thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian sắp tới, tạo nên giá trị vượt bậc cho các cư dân trong tương lai.

PV