1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sau hơn 4 tháng, xe ôm công nghệ được lăn bánh lại tại TPHCM

Việt Đức

(Dân trí) - Tài xế công nghệ chở khách bằng xe 2 bánh tại TPHCM phải đáp ứng các tiêu chí về tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, tuân thủ 5K.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa chính thức ban hành thông báo về tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố từ ngày 17/11, trong đó quy định cụ thể về điều kiện hoạt động của loại hình vận tải xe ôm công nghệ. 

Cụ thể, loại hình xe công nghệ 2 bánh sử dụng ứng dụng sẽ hoạt động trong điều kiện hạn chế, không quá 50% số lượng xe của từng đơn vị, phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch. 

Tài xế phải tuân thủ nguyên tắc 5K, đã tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Tài xế phải từ chối không vận chuyển đối với các trường hợp người sử dụng dịch vụ không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hành khách đặt xe phải tuân thủ nguyên tắc 5K, được khuyến khích sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt. 

Các ứng dụng cung cấp dịch vụ phải cung cấp danh sách phương tiện và người điều khiển phương tiện đang quản lý, thông tin phương tiện và người điều khiển phương tiện dự kiến hoạt động đến Sở Giao thông Vận tải TPHCM để cập nhật trên trang thông tin điện tử của Sở. 

Các đơn vị ứng dụng cũng có trách nhiệm lập, lưu trữ trên phần mềm danh sách phương tiện, người điều khiển phương tiện, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển để cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp có yêu cầu.

Sau hơn 4 tháng, xe ôm công nghệ được lăn bánh lại tại TPHCM - 1

Lượng tài xế công nghệ chở khách tại TPHCM được hoạt động không quá 50% tổng số của mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ (Ảnh: Nguyễn Quang).

Riêng loại hình dịch vụ xe ôm truyền thống tiếp tục dừng hoạt động theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Như vậy, dịch vụ xe ôm công nghệ tại TPHCM sẽ được lăn bánh trở lại sau hơn 4 tháng. Dịch vụ này đã bị tạm dừng trên địa bàn thành phố từ đầu tháng 7 khi Chỉ thị 16 được áp dụng. 

Trước đó, trong ngày 17/11, trao đổi với Dân trí, đại diện các ứng dụng Grab, Be, Gojek đều thông tin đang chờ hướng dẫn cụ thể của Sở Giao thông Vận tải TPHCM để mở lại dịch vụ trên ứng dụng. Ngay sau khi phía cơ quan quản lý có văn bản hướng dẫn vào tối 17/11, những đơn vị này đang gấp rút để chính thức kích hoạt lại dịch vụ gọi xe công nghệ 2 bánh tại TPHCM.

Với hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, tuyến cố định và xe trung chuyển, xe hợp đồng bằng văn bản giấy hoặc điện tử, xe vận chuyển công nhân và chuyên gia, xe du lịch được phép hoạt động tại TPHCM khi đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 và phù hợp phương án tổ chức hoạt động vận tải của tỉnh, thành phố nơi đến. 

Như vậy, dịch vụ xe công nghệ 4 bánh sẽ được hoạt động mà không có sự hạn chế về hành khách. Trước đó, từ ngày 1/10, ôtô công nghệ, xe taxi đã được chở khách tại TPHCM nhưng không quá 50% số khách mỗi xe, tương ứng xe 4 chỗ chỉ chở một khách, xe 7 chỗ chở tối đa 2 khách.