Thứ Bảy 22/06/2013 - 14:25

Sẵn tiền, dân giàu gom nhà đất chạy nợ

Là một chuyên gia môi giới, anh Trần Trung Kiên (Lê Văn Lương – Thanh Xuân – Hà Nộ) đang tìm một tòa nhà văn phòng cho một đối tác có nhu cầu mua lại. Tuy nhiên, hơn ba tháng phi vụ làm ăn này vẫn chưa thành công bởi bên mua vẫn đang tìm cách để ép giá khi biết bên bán đang rơi vào túng quẫn.

Tây ép giá ta

Anh Kiên cho hay,bên mua là công ty của Nhật đang có nhu cầu tìm tòa nhà ở khu vực Cầu Giấy – Hà Nội để làm văn phòng. Yêu cầu của bên mua khá cao đòi hởi từ vị trí, chất lượng tòa nhà, đặc biệt giá phải “đẹp”. Vì thế, anh đã giới thiệu nhiều tòa nhà đang có nhu cầu cần bán nhưng bên mua vẫn chưa hài lòng.

Theo dân môi giới, hiện nay nhiều DN nước ngoài đang có tài chính mạnh muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu tìm mua văn phòng riêng. Tuy nhiên, không phải tòa nhà nào cũng đáp ứng được yêu cầu của họ. “Đa số các tòa nhà hiện nay đang gặp rắc rối do sổ đỏ đang thế chấp tại ngân hàng, chính vì thế các công ty nước ngoài lo ngại về mặt pháp lý.

Đặc biệt, “thị trường BĐS gặp khó khăn, họ cũng tìm mọi cách để ép giá, mua lại với giá hời”, anh Kiên cho hay.

Bất động sản phát mãi đang “ hút” các nhà đầu tư. (Ảnh: D.A)

Bất động sản phát mãi đang “ hút” các nhà đầu tư. (Ảnh: D.A)

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch công ty Sohovietnam, đơn vị chuyên về tư vấn M&A các dự án BĐS, cho biết hiện danh mục các dự án muốn bán tại Hà Nội lên đến khoảng 70 dự án, trong đó chỉ khoảng 10% là các dự án ở khu trung tâm, còn lại đa phần ở các quận vùng ven như Cầu Giấy, Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hoài Đức, Mê Linh,…ở Tp.HCM số lượng dự án muốn bán lên đến 50 – 60.

Dù chào bán rất nhiều nhưng lượng người mua, cũng như giao dịch thành công không đáng kể. Người mua hiện nay đang “ép” các chủ dự án để có thể mua được “giá hời”. Cũng chính lý do này khiến những dự án nằm ngoài trung tâm mà trước đây được xem như là “hàng hot” thì đến nay lại thành “hàng ế”.

Báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, những doanh nhân Châu Á từng đầu tư vào thị trường Việt Nam là đối tượng có mối quan tâm lớn nhất đến những tài sản thanh lý của Việt Nam bởi họ có vốn hiểu biết nhất định về thị trường. Những doanh nghiệp này phần lớn đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Singapo và Hàn Quốc. Các công ty đến từ Trung Đông và Nga cũng bày tỏ quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam, tuy nhiên, họ chỉ tập trung vào các thị trường chính là Hà Nội và TP.HCM.

Trong tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản, các bất động sản đang vận hành và những khu đất có vị trí trung tâm sẽ là chọn lựa hàng đầu. Các dự án phát mãi được các nhà đầu tư quan tâm nhất sẽ là các dự án có địa điểm tốt, hồ sơ giấy tờ minh bạch, cấu trúc sở hữu hợp lý và giá cả cạnh tranh. Các bất động sản ở địa thế kém hơn với nhu cầu ít hơn và cơ cấu sở hữu phức tạp hơn sẽ ít được quan tâm nhất.

Cơ hội kiếm lời

Ông Trịnh Văn Quyết, Tập đoàn FLC cũng cho rằng, mặc dù kinh tế khó khăn chung thì vẫn có một dòng vốn đầu cơ chầu chực, sẵn sàng tham gia vào thị trường khi xuất hiện cơ hội. Do đó, những dự án sạch, ở các vị trí đắc địa hiện nay của các doanh nghiệp bất động sản khó khăn đang là những “mỏ vàng” tiềm ẩn cho các nhà đầu tư biết nhìn nhận và nắm lấy cơ hội.

Đồng quan điểm, lãnh đạo CBRE Việt Nam, Marc Townsend cho rằng, cần xem việc mua bán dự án là chuyện bình thường trên thị trường bất động sản. “Không phải lúc nào bán dự án cũng có nghĩa là làm ăn thua lỗ hay mất mặt. Cần xem đó là một hình thức kinh doanh khi bên mua và bán đều có lợi”, vị đại diện này cho hay.

Theo ông Chris Brown, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam, giai đoạn này là thời cơ cho các chủ đầu tư mới có tiềm lực mạnh và tầm nhìn dài hạn đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội mua lại các dự án phát mãi.


Nhà đầu tư tại châu Á quan tâm đến BĐS thanh lý của Việt Nam (Ảnh: D.A)

Nhà đầu tư tại châu Á quan tâm đến BĐS thanh lý của Việt Nam (Ảnh: D.A)

Việc thiếu vốn buộc nhiều chủ đầu tư đứng trước áp lực phải cơ cấu lại danh mục nhằm tập trung vào những dự án quan trọng nhất. Thêm vào đó, thị trường đang đứng trước áp lực giải quyết số nợ xấu tồn đọng. Tỉ lệ nợ xấu tại Việt Nam thực tế cao hơn con số 6% được báo cáo. 70% số nợ xấu này thuộc về lĩnh vực bất động sản, theo như ước tính của một số nhà bình luận thị trường.

Một số chủ đầu tư Việt Nam cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhân cơ hội thị trường bất động sản trong nước đang giảm và thôn tính những dự án của họ trong vòng 2-3 năm tới. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam theo đánh giá của một số nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn chưa phát triển và tồn tại nhiều rủi ro.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chịu tổn thất lớn khi thị trường suy thoái và sẽ không tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong thời gian ngắn. Nếu không có sự điều chỉnh kịp thời về giá đất và giải quyết triệt để tài sản phát mãi, số lượng dự án nước ngoài sẽ còn lớn hơn rất nhiều so với số lượng dự án của các nhà đầu tư trong nước. Sự xuất hiện của những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm và sự tự đào thải của các công ty làm ăn kém hiệu quả sẽ mang lại một thị trường minh bạch và chuyên nghiệp hơn trong tương lai.

Theo quan sát về xu hướng M&A bất động sản 2013, ông Lê Minh Dũng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu CBRE nhận định, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có thể hợp tác với nhau để có thể tận dụng lợi thế riêng biệt của đối tác. Các doanh nghiệp trong nước thông thường dễ tiếp cận các quỹ đất với chi phí thấp hơn, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài có uy tín, công nghệ và trình độ quản lý cao hơn.

Theo Duy Anh
Vietnamnet
MỚI NHẤT
Ngân hàng thừa nhận chưa có ai vay được tiền mua nhà
Ngân hàng thừa nhận chưa có ai vay được tiền mua nhà

Gần 1 tháng trôi qua, kể từ khi gói tín dụng 30.000 tỷ cho người thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội chính thức được triển khai, theo các nhân viên tư vấn tín dụng của ngân hàng BIDV thì tại ngân hàng này, vẫn chưa có trường hợp nào được giải ngân cho vay cả.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 10:11

“Thành phố” Nhơn Trạch mỏi mắt chờ ... công dân
“Thành phố” Nhơn Trạch mỏi mắt chờ ... công dân

Tôi thường nghe địa danh “Thành phố Nhơn Trạch”, không biết bắt nguồn từ đâu hay chỉ từ giới cò đất? Nhưng khi tới nơi, mọi thứ vẫn còn y nguyên với những dòng chữ “huyện Nhơn Trạch”.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 10:00

TS Vũ Đình Ánh: Không thể đòi hỏi công khai, minh bạch về vàng
TS Vũ Đình Ánh: Không thể đòi hỏi công khai, minh bạch về vàng

"Trước đây, doanh nghiệp nhập khẩu vàng, còn bây giờ là Nhà nước nhập khẩu vàng. NHNN là cơ quan quản lý Nhà nước nên tùy theo cách quản lý của họ. Họ thích công khai thì công khai, minh bạch thì minh bạch, đấy là chuyện của họ".

Chủ nhật, 23/06/2013 - 09:31

Âm thầm cạnh tranh lãi suất
Âm thầm cạnh tranh lãi suất

Tình trạng đẩy lãi suất huy động cao vượt trần đang xuất hiện trở lại. Điều này cho thấy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn chưa thực sự vững chắc.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 08:26

Khoảng 30 tổ chức tín dụng sẽ mua bán nợ với VAMC?
Khoảng 30 tổ chức tín dụng sẽ mua bán nợ với VAMC?

(Dân trí) - Tổng hợp từ báo cáo của 124 tổ chức tín dụng trong nước cho thấy, tính đến hết tháng 5, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành ngân hàng ở mức 4,65%. Trong đó có khoảng 30 tổ chức tín dụng khai báo tỷ lệ nợ xấu của mình ở mức trên 3%.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 08:10

Nhà đất thời kiện cáo, lôi nhau ra tòa
Nhà đất thời kiện cáo, lôi nhau ra tòa

Thị trường BĐS trầm lắng, hàng tồn kho và áp lực tài chính đang là một gánh nặng với chủ đầu tư. Không chỉ vậy, họ còn đang phải đối mặt với pháp luật khi người mua rủ nhau kiện chủ đầu tư ra tòa.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 07:44

Giá vàng tuần tới có thể giảm tiếp
Giá vàng tuần tới có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Bị ảnh hưởng mạnh bởi hoạt động bán tháo, giá vàng thế giới tuần qua giảm tới 7%. Trong tuần tới, giá kim loại quý này được nhận đình còn tiếp tục đi xuống và sẽ hình thành vùng đáy mới.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 07:00

Nhiều cây xăng nhái thương hiệu Petrolimex
Nhiều cây xăng nhái thương hiệu Petrolimex

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa có thông báo, hiện đang tồn tại nhiều doanh nghiệp không phải là đại lý xăng dầu của Petrolimex nhưng vẫn sử dụng nhãn hiệu này.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 09:54

Hàng ngàn iPad, điện thoại xịn nhập lậu
Hàng ngàn iPad, điện thoại xịn nhập lậu

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất một căn nhà nằm sâu trong hẻm tại quận Tân Bình, lực lượng chức năng phát hiện gần một ngàn chiếc điện thoại di động cùng nhiều phụ kiện “mập mờ” về nguồn gốc.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 07:20

Tẩy trắng bún, bánh canh bằng hóa chất để... cạnh tranh
Tẩy trắng bún, bánh canh bằng hóa chất để... cạnh tranh

(Dân trí) - Thấy bún, bánh canh của mình làm ra thẩm màu, không trắng như các cơ sở khác, bà Kh. tìm tòi và học được “bí quyết” bỏ hóa chất vào bột, tẩy trắng để cạnh tranh với đối thủ.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 06:57

Hà Nội và TPHCM lạm phát thấp, tăng trưởng chậm trong nửa đầu năm
Hà Nội và TPHCM lạm phát thấp, tăng trưởng chậm trong nửa đầu năm

(Dân trí) - Trong khi CPI 6 tháng đầu năm của hai đầu cầu kinh tế đã xuống mức thấp nhất so với nhiều năm qua thì tăng trưởng kinh tế vẫn còn ì ạch: tốc độ tăng GDP trên địa bàn của TPHCM thấp hơn cùng kỳ và Hà Nội gần như dẫm chân tại chỗ.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 03:59

Biệt thự thành "nhà ma", hóa kiếp ra quán nhậu
Biệt thự thành "nhà ma", hóa kiếp ra quán nhậu

(Dân trí) - Biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang là lãng phí kinh khủng. Tuy nhiên, khi xây xong lại không thể bàn giao nhà vì người mua không đủ tiền đến lấy...

Thứ bảy, 22/06/2013 - 03:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Indonesia tăng giá xăng 44% bất chấp biểu tình leo thang
Indonesia tăng giá xăng 44% bất chấp biểu tình leo thang

(Dân trí) - Bắt đầu từ hôm nay chính phủ Indonesia sẽ chính thức tăng mạnh giá nhiên liệu với mức bình quân hơn 30%, trong đó giá xăng tăng tới 44%, bất chấp các hoạt động biểu tình phản đối rầm rộ từ người tiêu dùng thời gian qua.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 11:56

Hà Nội thu hồi đất hàng loạt dự án xây trường
Hà Nội thu hồi đất hàng loạt dự án xây trường

(Dân trí) - Sở TNMT Hà Nội vừa thu hồi đất 35 dự án và đề xuất khuyến khích các quận, huyện trường hợp các khu đất phù hợp với quy hoạch xây trường học thì liên hệ với sở KHĐT báo cáo UBNDTP chấp thuận chủ trương xây trường…

Thứ bảy, 22/06/2013 - 11:15

Bắt quả tang Metro bán hàng “quá đát”
Bắt quả tang Metro bán hàng “quá đát”

Đội quản lý thị trường số 15 vừa tiếp cận, kiểm tra siêu thị Metro Hoàng Mai, bắt quả tang siêu thị này đang bán hàng hết hạn sử dụng.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 10:19

Giá vàng đã tăng hơn 1 triệu đồng/lượng trong tuần này
Giá vàng đã tăng hơn 1 triệu đồng/lượng trong tuần này

(Dân trí) - Sáng nay 22/6, giá vàng SJC tiếp tục tăng 150.000 đồng/lượng so với phiên phục hồi chiều qua, do đó, khoảng cách chênh lệch so với giá thế giới vẫn ở mức cao 6,5 triệu đồng/lượng. Tính chung tuần này, giá vàng trong nước tăng 1,15 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 09:06

Nga ký “siêu hợp đồng” dầu khí 270 tỷ USD với Trung Quốc
Nga ký “siêu hợp đồng” dầu khí 270 tỷ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm qua, tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft của Nga đã ký hợp đồng cung ứng dầu mỏ trị giá tới 270 tỷ USD trong thời hạn 25 năm với tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc CNPC. Như vậy lượng dầu Nga bán cho Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi hiện nay.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:52

Trò bịp máy mát xa trị bách bệnh
Trò bịp máy mát xa trị bách bệnh

Chỉ là máy mát xa và những tấm thảm thông thường nhưng người của Công ty Parawell rao giảng chỉ cần ngồi lên đó mỗi ngày, hàng loạt bệnh nan y sẽ bị đẩy lùi bằng sóng tần số và thu hút rất nhiều... bệnh nhân’

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:48

Cây tre “nở hoa“ 200 triệu USD
Cây tre “nở hoa“ 200 triệu USD

Cây tre chung thủy nơi bìa làng qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ đến nay vươn ra 120 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu đạt trung bình 200 triệu USD/năm.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:25

Dân Hà Nội “ngộ độc” gia vị Trung Quốc
Dân Hà Nội “ngộ độc” gia vị Trung Quốc

Tại chợ Long Biên, các bao tải tỏi, gừng, hành củ khô... (loại từ 20-30kg) có chữ Trung Quốc bao quanh chất đầy trong sạp đang chờ được đem đi tiêu thụ.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 07:38

Vụ tiểu thương "vây" Ban quản lý chợ: Chính quyền huyện "xuống nước"
Vụ tiểu thương "vây" Ban quản lý chợ: Chính quyền huyện "xuống nước"

(Dân trí) - Sáng 20/6, chính quyền huyện Chư Sê đã tổ chức họp các tiểu thương đang buôn bán ở chợ Chư Sê (thị trấn Chư Sê, Chư Sê, Gia Lai) để bàn về việc nâng cấp chợ và cho phép một số tiểu thương bán hàng tươi sống quay về chợ để bán.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 07:20

Khu công nghệ cao Hòa Lạc: Giải phóng mặt bằng vắt qua hai thế kỷ!
Khu công nghệ cao Hòa Lạc: Giải phóng mặt bằng vắt qua hai thế kỷ!

(Dân trí) - Có quyết định thành lập từ năm 1998, đến nay khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn chưa xong chuyện giải phóng mặt bằng…

Thứ bảy, 22/06/2013 - 07:08

Hơn 33 tấn vàng cung ứng ra thị trường
Hơn 33 tấn vàng cung ứng ra thị trường

(Dân trí) - Phiên đấu thầu vàng thứ 34 có 7 đơn vị trúng thầu 25.800 lượng vàng. Tính chung 34 phiên, NHNN đã cung ứng ra thị trường hơn 33 tấn vàng SJC hàm lượng 99,99%.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 06:32

Hơn 8,4 triệu cổ phiếu Tân Tạo được "hốt gọn" trong 15 phút
Hơn 8,4 triệu cổ phiếu Tân Tạo được "hốt gọn" trong 15 phút

(Dân trí) - Bão giao dịch trong 15 phút khớp lệnh xác định giá đóng cửa đã đẩy khối lượng giao dịch toàn thị trường trong ngày lên gần 150 triệu cổ phiếu tương ứng hơn 2.000 tỷ đồng. Các quỹ nước ngoài làm mưa làm gió cuối phiên.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 07:52