Chủ nhật 28/09/2014 - 08:01

Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

Việc phá hủy thương xá Tax dường như báo hiệu một chuỗi phá hủy tiếp nối để hình thành chuỗi cao ốc mới thay thế cho những tòa nhà thấp tầng ở khu trung tâm.

  Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
  * Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại
  * Bãi đáp ăn chơi của nhà giàu nơi bãi sông Hồng
  * Lotte Center và biểu hiện đáng ngờ
  * Ăn cơm bát sứ tro xương, mốt lạ nhà giàu
  * Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực
  * Trung Quốc âm mưu đưa tàu chế biến cá ra Trường Sa
  * Thời trang sành điệu đang “tấn công” Bình Nhưỡng

  Khu vực trung tâm Sài Gòn đang đánh mất dần danh tính của mình. Nếu không lên tiếng, một ngày không xa Sài Gòn gốc tích không tồn tại. 300 năm hình thành cuối cùng chỉ còn lịch sử vài chục năm.

  Lúc đó chúng ta sẽ được gì? Một Times Square như New York? Một Shinjuku như Tokyo? Một UB City như Bangalore? Chắc chắn cho dù có là gì đi nữa, nó cũng sẽ không còn là Sài Gòn vang bóng. 

  Không gian âm của những quảng trường 

  Xuất phát từ hội họa, không gian âm (negative space) là khái niệm không mới nhưng không phải kiến trúc sư nào cũng hiểu đúng giá trị của nó.

  Trong kiến trúc có thể hiểu “không gian dương” là phần được xây, được quy hoạch, được trồng (nhà cửa, đường sá, cây cối...), còn “không gian âm” là những thứ chưa được tác động, là khoảng không, là vùng nền trời đằng xa. Một TP sầm uất nhiều cao ốc như New York chắc chắn sẽ khan hiếm không gian âm hơn một ngôi làng miền Bavaria. 

  Quảng trường (piazza, plaza, town square...) là chi tiết không thể thiếu của một đô thị ngay từ những ngày đầu của văn minh nhân loại. Khi bàn về quảng trường, chúng ta có thể chia ra hai dạng:

  - Dạng truyền thống: Để tôn lên vị thế của không gian đô thị ngoài trời này, các tòa nhà xung quanh ngoài việc được xây dưới một giới hạn chiều cao nhất định còn phải tuân thủ thêm nhiều điều luật hơn bình thường (công năng, phong cách kiến trúc, chất liệu công trình...). Ở đây, không gian dương phải nhường chỗ cho không gian âm. Tỉ lệ không gian âm càng lớn, giá trị công cộng của quảng trường càng tăng. Để tạo điểm nhấn, những quảng trường thế này thường có một dinh thự hay một ngọn tháp là thứ duy nhất được xây cao có nhiệm vụ đánh dấu nơi chốn, có thể quan sát dễ dàng từ xa.

  Không thể chối cãi một vista rất mạnh của một quảng trường kiểu truyền thống như Piazza San Pietro.
  Không thể chối cãi một vista rất mạnh của một quảng trường kiểu truyền thống như Piazza San Pietro.
   
  Trung tâm Sài Gòn 1931, không gian âm chiếm ưu thế tôn cao giá trị quảng trường.
  Trung tâm Sài Gòn 1931, không gian âm chiếm ưu thế tôn cao giá trị quảng trường.

   - Dạng hiện đại: Với những mô hình đô thị mang tính hiện đại, được phát triển khá muộn, việc có một khoảng không rộng lớn ngay trung tâm là điều không dễ. Tầm quan trọng của việc có một quảng trường làm nơi tụ họp cũng như đánh dấu tâm điểm của đô thị vẫn rất lớn, tuy nhiên vì mật độ xây cất cao, tỉ lệ không gian âm ở những nơi này tương đối thấp. Để giải quyết vấn đề này, những đô thị đó tận dụng khái niệm “vista”.

  Vista có thể hiểu là tầm nhìn, là quan trục, là một đường thẳng định hình bởi những công trình xây dựng để hướng ánh mắt tới phần chân trời rộng mở phía xa. Vista được dùng để giải phóng tầm mắt khỏi không gian âm bị bó hẹp ở khuôn viên quảng trường và nối kết nó tới không gian âm rộng hơn bên ngoài quảng trường đó. Vista không phải là yếu tố mới, nó được tìm thấy ở hầu hết những quảng trường cổ điển ở dạng truyền thống nêu trên như Piazza San Pietro, Piazza del Campidoglio, Praça do Comércio, Red Square, Naqsh-e Jahan Maidan (maidan là một dạng quảng trường Hồi giáo)... Tuy nhiên, khi bước sang dạng đô thị hiện đại, vai trò của vista càng nổi bật.

  Sài Gòn - TP của những quảng trường

  Chúng ta dễ dàng nhận thấy Sài Gòn đã được quy hoạch để trở thành một đô thị của những hoạt động sầm uất và sôi động ngay từ thời Pháp thuộc. Đây có thể được coi là TP của những quảng trường. Chỉ xét riêng về khu vực trung tâm, dinh Norodom (đã bị phá hủy, nay là dinh Độc Lập do KTS Ngô Viết Thụ thiết kế lại thời Việt Nam Cộng hòa) và con đường trước nó có thể coi là một quảng trường với vista khá rõ.
   
  Nhà thờ Đức Bà và khu vực tượng Đức Mẹ tạo nên một quảng trường khác với một vista khác vuông góc với vista của Norodom và hướng thẳng đến sông Sài Gòn qua đường Đồng Khởi. Tòa Đô chính cùng khu công viên và vòng xoay trước nó tạo nên một quảng trường và một vista nằm trên trục đường Nguyễn Huệ và cũng tiến đến sông Sài Gòn.

  Như vậy thì những quảng trường của trung tâm Sài Gòn là dạng truyền thống hay dạng hiện đại? Không gian âm lớn với tạo hình rõ rệt, vista mạnh, các tòa nhà xung quanh được xây với kích thước và độ cao xác định, tạo vị thế cho một công trình kiến trúc nổi bật làm điểm nhấn cho từng quảng trường, đây đích thị là phong cách quảng trường dạng truyền thống. Cùng với kiến trúc cổ điển đặc trưng đa phong cách (Gothic, Colonial, Beaux-Arts, Neoclassical...), quy hoạch của khu trung tâm này đã giúp tạo nên nét quyến rũ của TP trong lòng bất kỳ du khách nào. 

  Trung tâm Sài Gòn 1931, không gian âm chiếm ưu thế tôn cao giá trị quảng trường.
   
  Trung tâm Sài Gòn 1931, không gian âm chiếm ưu thế tôn cao giá trị quảng trường.
   
  Trung tâm Sài Gòn 1931, không gian âm chiếm ưu thế tôn cao giá trị quảng trường.
  Tòa nhà Louis Vuitton (1), khách sạn Rex (2), khách sạn Continental (3), những kiến trúc thấp tầng của dấu tích không gian quảng trường, linh hồn thành phố.

  Tuy nhiên, như đã đề cập, phong cách quảng trường dạng truyền thống sẽ bị vẩn đục và thất bại nếu có sự xuất hiện của cao ốc làm hỏng tạo hình không gian âm. Chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề hóc búa nếu cho phép nhà cao tầng xuất hiện gần những quảng trường này: Chỉ cần một cao ốc mọc lên, bố cục không gian âm kiểu truyền thống sẽ bị phá hủy, chúng ta chỉ còn có thể dựa vào vista làm giải pháp, mà như vậy có nghĩa là phải có thêm một loạt cao ốc khác mọc lên để định hình vista đó. Nếu chúng ta chỉ dừng lại ở một vài cao ốc lưa thưa thì khu vực đó chẳng phải kiểu truyền thống, cũng chẳng phải kiểu hiện đại mà sẽ lai tạp và như thế thì còn tệ hơn. Đây rõ ràng là nước cờ một đi không trở lại.

  Ngay thời điểm này, dự án xây dựng cao ốc 40 tầng đang được rục rịch khởi công và nó sẽ thay thế vị trí thương xá Tax án ngữ trước quảng trường tòa Đô chính, nằm trên trục vista Nguyễn Huệ. Tòa nhà này chắc chắn sẽ góp phần phá hỏng không gian âm của cả khu vực và như đã nói ở trên, sẽ buộc phải khởi đầu cho một chuỗi những cao ốc khác sắp thay thế những tòa nhà thấp tầng gần đó. Trục Nguyễn Huệ từ lâu đã bắt đầu có những tòa cao ốc như Saigon Times Square, Palace Hotel, Sunwah Tower nhưng với vị trí nhạy cảm bên rìa quảng trường ngay giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ như của Tax thì rõ ràng khu vực này đang trên đà tiến tới một quảng trường kiểu hiện đại. Nghe có vẻ hay đấy nhưng có phải là điều nên làm?

  Những khu vực quảng trường kiểu hiện đại đã nhắc đến có khuyết điểm chung là chúng thiếu giá trị cổ điển, do đó sự phát triển của cao ốc được dùng để bù đắp cho khiếm khuyết này (vista bù đắp cho không gian âm) Sài Gòn thì không như thế. Đây là nơi may mắn thừa hưởng rất nhiều yếu tố cổ điển, vốn là linh hồn của TP này. Việc thay thế những giá trị xưa quý báu bằng những hoạch định hiện đại mơ hồ khác nào thả mồi bắt bóng.
   
  Chúng ta nên thật sự nghiêm túc khi cân nhắc giữa bảo tồn và phát triển để làm sao cho cả hai không xung đột lẫn nhau. Nhiều TP lớn của thế giới mặc dù phát triển chóng mặt nhưng kiến trúc cổ của họ vẫn được giữ gìn, là nhờ họ dịch chuyển trung tâm thương mại mới ra khỏi đô thị cũ, biến khu vực này thành “historic district” vừa tiện bảo tồn mà lại vừa thu hút du khách.
   
  Điều này thì hiện nay Sài Gòn vẫn chưa làm được, cho dù lâu lâu lại có một dự án “đô thị mới” mọc lên. Những thiết kế cổ điển có giá trị cần được bảo tồn vẫn đang bị xâm hại một cách thiếu ý thức bởi những công trình mới, được dựng lên đơn giản vì nguồn lợi nhuận trước mắt mà không có sự suy xét lâu dài.
   
  KTS VŨ QUANG DUY
  Theo Pháp luật TPHCM
  Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
  Tag :
  MỚI NHẤT
  Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?
  Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?

  (Dân trí) - Những năm trước khi hoạt động kinh doanh vẫn còn “hợp pháp”, nhà hàng nổi nào cũng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng chỉ, trang thiết bị cho việc hoạt động.

  Thứ hai, 29/09/2014 - 10:58

  Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình
  Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình

  Chiến lược Trung Quốc áp dụng là thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài là con đường tạo cho các DN trong nước đổi công nghệ mới ít tốn kém nhất.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kinh-te-trung-quoc-roi-bay-tam-biet-giac-mo-vuot-my-949185.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ</b></a>

  Thứ hai, 29/09/2014 - 10:56

  Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh
  Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh

  Rất buồn khi người bạn Nhật đã nhận xét rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không có tinh thần khởi nghiệp, họ chộp giật, đánh quả, chứ không không phải kinh doanh.

  Thứ hai, 29/09/2014 - 10:40

  “Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu
  “Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu

  (Dân trí) - Sau 3 năm tái cơ cấu (TCC) hệ thống NH, các chuyên gia kinh tế đã “chỉ mặt đặt tên” những điều làm được, những hạn chế và phát sinh cần có hướng giải quyết.

  Thứ hai, 29/09/2014 - 09:58

  Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu
  Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu

  Bằng nhiều chiến lược khác nhau, các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ đang từng bước thay đổi bản đồ thị trường năng lượng.

  Thứ hai, 29/09/2014 - 09:54

  Minh bạch mức lương trong tuyển dụng
  Minh bạch mức lương trong tuyển dụng

  Thấu hiểu được nỗi lo lắng của ứng viên khi đàm phán về mức lương với nhà tuyển dụng, JobStreet.com đã nỗ lực hết sức để mang đến chức năng Gợi Ý Mức Lương - cho phép thể hiện mức lương tương ứng với từng vị trí công việc trên mẩu tin quảng cáo việc làm.

  Thứ hai, 29/09/2014 - 09:39

  Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản
  Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản

  (Dân trí) - Không chỉ những những người chân ướt chân ráo mới vào nghề và cả nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng ôm “trái đắng” khi “dính” chơi vàng tài khoản, một loại hình phi pháp không khác gì canh bạc online.

  Thứ hai, 29/09/2014 - 08:34

  Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội
  Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội

  (Dân trí) - Một vụ buôn lậu iPhone 6 vừa được lực lượng quản lý thị trường phát hiện và thu giữ.

  Thứ hai, 29/09/2014 - 08:02

  Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất
  Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất

  (Dân trí) - Kiểm tra lô hàng được kê khai là hạt điều, lực lượng chức năng phát hiện gần 40kg ngà voi ngụy trang tinh vi bên trong.

  Thứ hai, 29/09/2014 - 07:50

  Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
  Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

  Kinh tế rơi vào điểm nghẽn và không dễ để Trung Quốc thay đổi ngay lập tức bởi chính nước này đang phải trả giá vì cái bẫy công nghệ thấp.

  Chủ nhật, 28/09/2014 - 03:30

  Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?
  Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?

  Đa số công chức, viên chức sẽ rất khó tiếp cận gói hỗ trợ này từ chính rào cản về điều kiện vay cũng như lãi suất.

  Chủ nhật, 28/09/2014 - 09:27

  Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn
  Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn

  (Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày hôm nay (28/9), Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức đóng điện và khánh thành dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

  Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:12

  ĐÁNG QUAN TÂM
  Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực
  Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực

  Tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn quá thấp khi chỉ 50% trong số 72 triệu thẻ ATM đã phát hành có người sử dụng thực, và khoảng 3 triệu thẻ có đăng ký giao dịch trực tuyến.

  Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:55

  Người ta sống không phải bằng lương
  Người ta sống không phải bằng lương

  Lương 60 - 70 triệu đồng/tháng không có gì là cao đối với một chuyên gia, bởi vì đơn giản họ là một chuyên gia.

  Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:50

  Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng
  Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng

  (Dân trí) - Mỗi năm tới mùa nước nổi, nông dân vùng Đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL) sống khỏe bằng nghề bắt chuột, ốc bươu vàng. Nhờ nghề “độc” này không chỉ giúp nông dân có thêm thu nhập mà góp phần tiêu diệt loài động vật phá hoại mùa màng.

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:55

  Kiến nghị "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục
  Kiến nghị "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục

  (Dân trí) - Bộ công thương xin thành lập Tổng cục quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc để đám bảo tính hiệu lực, hiệu quả cao trong công tác chống hàng giả, gian lận thương mại.

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:49

  Thua cuộc vụ kiện quản lý thị trường, Chủ nhãn sữa Danlait “chưa phục”
  Thua cuộc vụ kiện quản lý thị trường, Chủ nhãn sữa Danlait “chưa phục”

  (Dân trí) - HĐXX đã đưa ra phán quyết bác đơn khởi kiện đối với Chi cục quản lý thị trường Hà Nội trong vụ thu giữ sữa Danlait và thông tin trước báo chí khiến thương hiệu này “sụp đổ”.

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:49

  Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém
  Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém

  (Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, sẽ tiếp tục đánh giá, phân loại và nhận diện nhóm các tổ chức tín dụng yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro trên cơ sở số liệu giám sát, kết quả thanh tra và kiểm toán độc lập …

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:33

  Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương
  Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương

  Ở một số nhà băng, cuộc tái cấu trúc diễn ra khá khó khăn khi tái cấu trúc chỉ là tư tưởng của lãnh đạo cấp cao, còn nhân viên cấp dưới lại thờ ơ, lãnh đạm.

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:16

  Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản
  Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản

  (Dân trí) - Đóng tiền thật, giao dịch “ảo”, người chơi “cầm dao đằng lưỡi”…là những gì khi người chơi tham gia vào giao dịch vàng tài khoản với “sàn cái”. Để tồn tại, đội ngũ đầu não kinh doanh vàng tài khoản đã tìm đủ chiêu trò để qua mắt cơ quan chức năng.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/phat-lo-san-vang-khung-trai-phep-hang-tram-ty-o-ha-noi-948679.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội</b></a>

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 11:53

  Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC
  Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC

  (Dân trí) - Theo ông Ngô Trí Long, cần cho VAMC một cơ chế thị trường và nguồn lực tài chính khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Còn cứ với cách thức tiến hành hiện tại, sẽ chẳng có ngân hàng nào giải thể, phá sản vì nợ, nhưng sẽ nợ đến chết.

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:31

  Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên
  Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên

  (Dân trí) - 4 cây vàng cùng 40 triệu đồng của khách hàng để quên trong siêu thị được chị Hương nhặt và báo cho tổ bảo vệ trả lại người mất.

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39

  Xử lý nợ xấu: Kinh nghiệm thế giới dưới góc nhìn chuyên gia Việt Nam
  Xử lý nợ xấu: Kinh nghiệm thế giới dưới góc nhìn chuyên gia Việt Nam

  (Dân trí) - Thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều đến nợ xấu trong ngành ngân hàng, rồi dùng các từ ví von như: “cục máu đông” đang làm nghẽn dòng chu chuyển và lưu thông tiền tệ.

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:38

  SeABank nhận 3 giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review
  SeABank nhận 3 giải thưởng quốc tế của Global Banking & Finance Review

  SeABank vừa được tổ chức quốc tế Global Banking & Finance Review (GBAF - Vương quốc Anh) trao 3 giải thưởng quốc tế danh giá. Trong đó, bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SeABank cũng được GBAF vinh danh giải thưởng “Nhà lãnh đạo ngân hàng trẻ xuất sắc nhất Việt Nam 2014”.

  Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:31