1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

"Sách trắng" của EuroCham khen ngợi Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - EuroCham cho rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô đạt được chủ yếu nhờ những chính sách, giải pháp của NHNN. Tuy nhiên, vấn đề nợ xấu của Việt Nam không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất, phải kết hợp giữa VAMC và triển khai Thông tư 02.

Sách trắng của EuroCham khen ngợi Ngân hàng Nhà nước

Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU dự kiến sẽ hoạt tất và ký kết vào cuối năm 2014.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Tại Sách Trắng 2014 - Các vấn đề thương mại/đầu tư và kiến nghị, Phòng thương mại châu Âu (EuroCham) đại diện tiếng nói của gần 800 doanh nghiệp Âu hoạt động tại Việt Nam đã đánh giá cao những chính sách tiền tệ, quản thị thị trường vàng và ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian qua.

Theo đó, EuroCham cho rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô đạt được chủ yếu nhờ những chính sách, giải pháp của NHNN. Cụ thể, thanh khoản của hệ thống được cải thiện đáng kể, ổn định tiền tệ được duy trì và lãi suất tín dụng của đồng nội tệ ổn định trong chừng mực có thể quản lý.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng nêu rõ, vấn đề nợ xấu của Việt Nam không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhát. Việc thành lập Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) sẽ góp phần giải quyết vấn đề này cùng với việc triển khai Thông tư 02.

Ở khía cạnh này, EuroCham chỉ ra, tuy NHNN tin vào việc sẽ giải quyết được vấn đề nợ xấu nhưng có một thực tế là "chưa rõ chi tiết về các giải pháp này sẽ được triển khai như thế nào và cá nhân các ngân hàng vẫn chưa tin tưởng".

Ngoài ra, với các chính sách nhằm tái lập ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ Việt Nam, EuroCham cũng ghi nhận, kết quả, lạm phát được giữ ở mức vừa phải; tỷ giá hối đoái ổn định; dự trữ ngoại hối tăng hơn gấp đôi trong hơn 2 năm qua và rủi ro quốc gia (được đo bằng chênh lệch lãi suất trái phiếu Chính phủ và hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng) đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 

Trong 2 năm tới, thặng dư tài khoản vãng lai được dự đoán sẽ vẫn duy trì ở mức khá cao và đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn có sức hút mạnh.

Liên quan đến vấn đề đầu tư, EuroCham đưa ra nhận xét, các quy định hiện hành không cho phép áp dụng chính sách ưu đãi thuế một cách thống nhất khi mà việc áp dụng phần lớn tùy thuộc vào các cơ quan thuế địa phương với những diễn giải riêng về cơ sở cấp ưu đãi.

Do đó, tổ chức này khuyến nghị, Chính phủ cần đảm bảo việc áp dụng ưu đãi thuế là minh bạch và nhất quán giữa các cơ quan thuế khác nhau và phản ánh đúng mục đích của khung pháp lý đó là nhằm khuyến khích đầu tư.

EuroCham cũng cho biết, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU dự kiến sẽ hoạt tất và ký kết vào cuối năm 2014. Tham gia hiệp định này, GDP của Việt Nam ước tính sẽ tăng hơn 15%, tiền lương thực tế của lao động có tay nghề cao có thể tăng khoảng 12%, tiền lương thực tế của lao động phổ thông có thể tăng khoảng 13% và giá trị xuất khẩu có thể tăng gần 35%. 

Bích Diệp
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước