Rau muống, trà đá ngang cơ đại gia ngân hàng

Cổ phiếu “vua” một thời giờ đây không còn được săn lùng, thậm chí còn được chào bán với mức giá khá rẻ mạt, vài ba ngàn đồng. Nhiều ngân hàng vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn, bươn chải xử lý nợ xấu… và giá cổ phiếu thấp ở mức bất ngờ.
>>Cổ phiếu ngân hàng: Hết thời tăng ầm ầm?
>>Thoái vốn nhà nước ở ngành nông nghiệp: Chật vật vì giá cổ phiếu thấp
>>Cổ phiếu bảo hiểm, ngân hàng nhấn chìm VN-Index

Giá rẻ như rau

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) vừa thông báo bán đấu giá cổ phần Ngân hàng Phương Đông (OCB) và Ngân hàng Sài Gòn (SCB). Theo đó, ngày 20/10 tới, DATC sẽ bán đấu giá 26.660 cổ phần OCB với giá khởi điểm 4.900 đồng/cp và bán đấu giá 24.662 cổ phần SCB với giá khởi điểm 4.100 đồng/cp.

Mức giá mà DATC chào bán OCB và SCB thực sự thấp đến bất ngờ. Cách đây vài năm có lẽ ít NĐT có thể hình dung được giá cổ phiếu NH lại rẻ đến như vậy, chỉ ngang giá một mớ rau hay một cốc trà cho một cổ phần.

Hồi đầu năm 2013, giới đầu tư còn nghe đến thương vụ Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SVC) chuyển nhượng hết 4,05% vốn tại OCB. Bán tháo vốn khi đó, SVC vẫn thu về 11.000 đồng/cp. DN này đã thu về hơn 130 tỷ đồng sau khi chuyển nhượng toàn bộ 12,14 triệu cổ phần nắm giữ tại OCB

Đối tác nhận chuyển nhượng trong thương vụ này không được công bố. Tuy nhiên, đại gia giấu mặt này chắc hẳn cũng không thể ngờ được giờ đây OCB được rao bán ở mức giá rẻ đến như vậy.


Cổ phiếu nhiều ngân hàng được bán với giá thấp ở mức bất ngờ

Cổ phiếu nhiều ngân hàng được bán với giá thấp ở mức bất ngờ

 

Còn tại SCB - một trong 5 NH có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam, hồi đầu 2013, NH này tiến hành chào bán riêng lẻ 300 triệu cổ phiếu, giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp. Tuy nhiên, cho tới cuối 2014, SCB vẫn chưa bán được.

Đầu 2015, SCB đã tìm đến các đối tác ngước ngoài và chào bán lần lượt 142,5 triệu cổ phần, tương ứng 9,9% vốn cho Noble Capital Group Limited; 47,5 triệu cp chiếm tỷ lệ 3,3% cho Glory Capital Investment Limited Place of Incorporation. Trong đợt tăng vốn này, SCB nhận được 1.900 tỷ đồng từ hai nhà đầu tư ngoại. Như vậy, giá bán cho đối tác ngoại cũng 10.000 đồng/cp, cao hơn nhiều so với mức giá khởi điểm 4.100 đồng/cp mà DATC đang rao bán.

SCB và OCB không phải là những cổ phiếu NH hiếm hoi bị rao bán dưới mệnh giá. Hiện tại, trên thị trường OTC, nhiều cổ phiếu NH cũng đang được giao dịch ở mức khá thấp như: Techcombank (TCB) 9.000-9.500 đồng/cp, LVB 5.700-6.000 đồng/cp, BVBank 5.000 đồng/cp...

Đó là chưa kể tới một loạt các NH gần đây đã được NHNN mua lại với giá 0 đồng…

Cổ phiếu NH: Một thời đã xa

Cách đây 5-7 năm, cổ phiếu NH thực sự hấp dẫn giới đầu tư. Cổ phiếu VCB của Vietcombank từng được đấu giá thành công ở mức giá trung bình trên 100.000 đồng/cp. Cổ phiếu CTG cũng được đấu giá ở mức thấp hơn nhưng từng được các chuyên gia đánh giá ở mức “8 chấm”.

Nhiều cổ phiếu NH làm mưa làm gió trên các sàn chứng khoán như STB và ACB… Nhiều cổ phiếu NH quy mô vừa và nhỏ cũng giao dịch trên thị trường OTC với giá 3-4-5 chấm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc nắm giữ cổ phiếu NH hiện nay thực sự là rủi ro, nguy cơ nhiều hơn cơ hội.
Nhiều chuyên gia cho rằng, việc nắm giữ cổ phiếu NH hiện nay thực sự là rủi ro, nguy cơ nhiều hơn cơ hội.

 

Tuy nhiên, cổ phiếu ngành NH trong vài năm gần đây đã thoái trào mạnh. Nhiều cổ phiếu NH trên sàn không còn hấp dẫn, cổ phiếu trên thị trường OTC càng khó bán. Nhiều đại gia vốn một thời mê mệt với đầu tư vào lĩnh vực NH, giờ đây nhiều người cũng ngãng ra, thậm chí bỏ tiền, bỏ cuộc. Quá trình tái cấu trúc đang khiến các NH lộ ra không ít những điểm yếu, những rủi ro chết người… mà không thể điều chỉnh nhanh chóng.

Không phải ngẫu nhiên hàng loạt các cổ phiếu NH được rao bán trên thị trường OTC ở mức giá thấp dưới mệnh giá. Đại diện pháp chế một NH cho biết, trong vài tháng gần đây, công việc chính của bà là làm việc với cơ quan pháp luật để rà soát lại các khoản vay và mối quan hệ với các cựu lãnh đạo.

Nhiều NH đang vật lộn để có thể tăng vốn thực, xử lý nợ xấu, tái cơ cấu loại hoạt động. Và tất nhiên, đi cùng với quá trình này là lợi nhuận thấp, không có cổ tức, thậm chí ăn vào vốn NH…

Theo báo cáo tài chính quý II/2015, lợi nhuận sau thuế của Ngân hàng OCB chỉ đạt 38 tỷ đồng, giảm tới 60% so với cùng kỳ 2014. Rủi ro tín dụng đã khiến NH này phải tăng gấp nhiều lần chi phí dự phòng.

SCB có quy mô vốn cả chục ngàn tỷ đồng, đứng thứ 4 tại Việt Nam nhưng lợi nhuận của NH này trong 3 năm qua chưa năm nào vượt ngưỡng 100 tỷ đồng. NH này chưa thể niêm yết cổ phiếu trên sàn như kế hoạch và cũng không thể trả cổ tức với mức lợi nhuận thấp như vậy.

Kế hoạch của NH này vẫn tiếp tục là tìm NĐT ngoại để tăng vốn, cải thiện hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. SCB cũng tính đến khả năng tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai, khi được Chính phủ và NHNN cho phép.

Trước mắt, những khoản lợi nhuận ít ỏi sẽ được SCB dùng để tăng vốn tự có và nâng cao năng lực tài chính. Quá trình tái cơ cấu đã kéo dài hơn 3 năm nhưng việc chia cổ tức, niêm yết cổ phiếu… xem ra vẫn còn khá xa vời. NH vẫn mong cổ đông nhìn dài hơi hơn để tái cơ cấu thành công.

Theo kế hoạch, 2015, SCB sẽ đạt lợi nhuận tăng 10% lên 131 tỷ đồng nhưng so với quy mô vốn trên 14 ngàn tỷ, tỷ suất lợi nhuận vẫn còn quá thấp. Trong khi đó, triển vọng kêu gọi thêm vốn dường như không hề dễ dàng khi mà giá cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường OTC thấp như vậy.

Với thực tế này, gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng, việc nắm giữ cổ phiếu NH hiện nay thực sự là rủi ro, nguy cơ nhiều hơn cơ hội. Giá cổ phiếu thấp cũng chưa hẳn đã rẻ. Cổ phiếu NH có lẽ cần thêm thời gian dài để có thể trở lại thời kỳ hoàng kim của mình.

Theo H. Tú
Vietnamnet

 

Rau muống, trà đá ngang cơ đại gia ngân hàng - 3

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Chiều lòng sếp bà, cây hồng 100 bông 50 triệu đồng
Chiều lòng sếp bà, cây hồng 100 bông 50 triệu đồng

Được mệnh danh là loại hồng sang chảnh với có dáng thẳng đứng, tán đẹp, cho nhiều hoa,... 20/10 năm nay, không ít người bỏ hàng chục triệu đồng để mua được một cây hoa hồng tree rose làm tặng sếp nữ hay vợ của sếp.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:15

Động lực cho nhiệt huyết và sáng tạo của các nữ cán bộ MB
Động lực cho nhiệt huyết và sáng tạo của các nữ cán bộ MB

Phụ nữ, đặc biệt là những người làm trong ngành tài chính – ngân hàng thường bị liên tưởng tới hình ảnh là những người khô khan, cứng nhắc trong cuộc sống bởi đặc thù nghề nghiệp.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:11

Làm rõ vụ nghi nhập lậu 68 tấn chất tạo nạc trong chăn nuôi
Làm rõ vụ nghi nhập lậu 68 tấn chất tạo nạc trong chăn nuôi

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2015 có tới 68 tấn chất Clenbuterol, chất tạo nạc bị cấm trong chăn nuôi, được nhập khẩu vào Việt Nam. Đang có nghi vấn các công ty nhập khẩu chất cấm này để trục lợi trong chăn nuôi bất chấp mối nguy hại với sức khỏe cộng đồng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:09

Nhà mới đón mùa bão lũ miền Trung
Nhà mới đón mùa bão lũ miền Trung

Hằng năm, người dân miền Trung phải hứng chịu nhiều cơn bão đổ bộ, gây thiệt hại về người và của. Hai trận bão lớn Nari và Wutip năm 2013 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân cùng hàng ngàn ngôi nhà bị sập và tốc mái, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Vì vậy, hoàn thành được một căn nhà cao ráo, vững chắc là niềm vui lớn đối với người dân miền Trung.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:05

Lo bong bóng tài sản vì tín dụng tăng "nóng"
Lo bong bóng tài sản vì tín dụng tăng "nóng"

(Dân trí) - Theo VEPR, tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu nóng, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa có thể dẫn tới nguy cơ bùng nổ lạm phát và bong bóng tài sản trong giai đoạn sau.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:50

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Cựu Thủ tướng Anh đánh giá cao những kết quả tích cực về ổn định vĩ mô, cải cách kinh tế, đặc biệt là cải cách khu vực ngân hàng và bày tỏ lạc quan trước triển vọng kinh tế của Việt Nam.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:23

Rau, thịt "bẩn" hoành hành đáng báo động
Rau, thịt "bẩn" hoành hành đáng báo động

(Dân trí) - Có tới 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc BVTV vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có chất vi sinh Salmonella, 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:12

Vinamilk thoái vốn theo kịch bản nào?
Vinamilk thoái vốn theo kịch bản nào?

Thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ thoái vốn toàn bộ tại 10 công ty đầu ngành, trong đó thương vụ thoái vốn tại Vinamilk được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đang “gây sốt” trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:00

"Sóng ngầm" cho vay theo kiểu... tín chấp
"Sóng ngầm" cho vay theo kiểu... tín chấp

Thời gian gần đây, loại hình dịch vụ cho vay theo kiểu “tín chấp” – người vay không phải cầm cố tài sản đang rất nở rộ. Chủ loại hình dịch vụ này “hút” người có nhu cầu bằng cách sử dụng tờ rơi quảng cáo.

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:19

Xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít, dầu đồng loạt tăng giá
Xăng giảm nhẹ 136 đồng/lít, dầu đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm giá xăng RON 92 136 đồng/lít xuống còn 18.003 đồng/lít; xăng sinh học E5 giảm 26 đồng/lít. Trong khi đó, các mặt hàng dầu tăng giá từ 222 - 445 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:35

Quà 20/10 độc lạ: 250.000 đồng một bông hồng phủ sô cô la
Quà 20/10 độc lạ: 250.000 đồng một bông hồng phủ sô cô la

(Dân trí) - Từng cánh hoa được phủ một lớp chocolate (sô cô la) các màu trong khi vẫn giữ được độ tươi và đẹp cho cánh hoa. Loại hoa hồng có cái tên mỹ miều hoa hồng chocobee đang hút khách mua trong ngày lễ 20/10 năm nay.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:45

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Mảnh ghép còn thiếu cho thương mại điện tử Việt Nam
Dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Mảnh ghép còn thiếu cho thương mại điện tử Việt Nam

Hiện nay, thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển rất nhanh về số lượng lẫn chất lượng. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ đạt trị giá khoảng 1 tỷ USD vào năm 2016.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tín dụng cá nhân, ngân hàng ngày càng gần người vay vốn
Tín dụng cá nhân, ngân hàng ngày càng gần người vay vốn

Dạo quanh thị trường vay tiêu dùng cá nhân - không tài sản đảm bảo - vào thời điểm này, những người có nhu cầu mua sắm, chi tiêu rất dễ cảm thấy “hoa mắt” bởi có quá nhiều ưu đãi cho vay hấp dẫn, lãi suất phải chăng, thủ tục dễ dàng, nhanh chóng... mà các ngân hàng đang ra sức mời gọi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:00

Góp ý biểu giá điện: Chỉ đại gia, “tiền chùa" mới không tiết kiệm!
Góp ý biểu giá điện: Chỉ đại gia, “tiền chùa" mới không tiết kiệm!

(Dân trí) - Nữ đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nhấn mạnh: “Lý do biểu giá điện đồng giá không khuyến khích tiết kiệm là chưa thuyết phục. Chỉ có đại gia mới không tiết kiệm, lương cao đi nữa thì cũng không thể vì thế mà lãng phí. Trừ khi ai đó dùng “tiền chùa”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:48

VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam
VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam

Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance (Anh) vừa công bố danh sách 50 thương hiệu giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2015 (Vietnam Top 50 brands 2015). Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank dẫn đầu ngành ngân hàng với giá trị thương hiệu được định giá 197 triệu USD.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:45

Vì sao cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện?
Vì sao cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện?

Gần đây Cục Thuế TP.HCM liên tục thua kiện các doanh nghiệp ở cả hai cấp tòa. Phân tích của tòa trong các vụ kiện có thể coi là bài học kinh nghiệm trong hành thu thuế.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:08

Tôn vinh thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2015
Tôn vinh thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam 2015

Thương hiệu Vinhomes vừa được tôn vinh là thương hiệu bất động sản đắt giá nhất Việt Nam 2015, do Hãng tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance công bố.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:00

Uber và GrabTaxi "bật" lại cáo buộc trốn thuế
Uber và GrabTaxi "bật" lại cáo buộc trốn thuế

Đại diện hai hãng trên cho rằng, ứng dụng công nghệ để cạnh tranh chứ không phải là dùng giá thấp. Việc sử dụng công nghệ kết nối sẽ giúp giảm giá thành vận tải đáng kể thông qua việc tăng hiệu suất sử dụng xe và cắt giảm chi phí quản lý, tổng đài v.v

Thứ hai, 19/10/2015 - 10:53

Giá vàng tiếp tục giảm, USD đảo chiều tăng
Giá vàng tiếp tục giảm, USD đảo chiều tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/10, giá vàng SJC ảnh hưởng bởi sự đi xuống của giá vàng thế giới đã giảm 50.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD đảo chiều đi lên sau chuỗi ngày “lao dốc”.

Thứ hai, 19/10/2015 - 10:13

Manh nha cuộc chiến dầu lửa Saudi Arabia - Nga
Manh nha cuộc chiến dầu lửa Saudi Arabia - Nga

Trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin nỗ lực khôi phục ảnh hưởng của Moscow ở Trung Đông, thì Saudi Arabia cũng bắt đầu tấn công vào sân chơi truyền thống của Nga bằng cách cung cấp dầu thô giá rẻ cho Ba Lan.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:02

5 nghề nên làm trước khi khởi nghiệp kinh doanh
5 nghề nên làm trước khi khởi nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh là hành trình chứa đựng nhiều rủi ro, đòi khỏi người khởi nghiệp phải tích lũy nhiều kinh nghiệm trước khi bắt đầu.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:47

Phát hiện mẫu vi cá mập "đốt cháy như nhựa dẻo"
Phát hiện mẫu vi cá mập "đốt cháy như nhựa dẻo"

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản vừa phân tích và xác định một mẫu vi cá mập do người dân gửi đến là hàng giả. Đặc biệt, mẫu vi cá mập này có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo khi bị đốt.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:30

16% mẫu thịt có chất tăng trọng
16% mẫu thịt có chất tăng trọng

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến thời điểm này, đã xây dựng thí điểm 74 mô hình chuỗi cung ứng rau, thịt và thủy sản an toàn từ 43 tỉnh, thành có cung cấp sản phẩm cho Hà Nội và TPHCM.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:00

Thị trường quà tặng: Hoa hồng vĩnh cửu lấn át hoa tươi
Thị trường quà tặng: Hoa hồng vĩnh cửu lấn át hoa tươi

Thị trường hoa năm nay đang bắt đầu trở nên sôi động khi chỉ còn vài ngày nữa là đến 20/10. Những năm gần đây, những loài hoa hồng để được nhiều năm (gọi chung là hoa hồng tươi vĩnh cửu ) thường được các khách hàng ưu tiên lựa chọn thay cho hoa tươi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:55