1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Quản trị doanh nghiệp không phải lúc nào cũng nói về chiến lược

“Người Việt Nam hoàn toàn có khả năng nắm giữ những vị trí chủ chốt ở các tập đoàn đa quốc gia. Nếu nói về tính sáng tạo và năng lực chuyên môn, người Việt Nam không thua kém người nước ngoài cùng cấp bậc”, ông Nguyễn Thắng, Tổng giám đốc Herbalife Việt Nam chia sẻ.

5 năm chỉ là khoảng thời gian ngắn đối với một doanh nghiệp, nhưng ông đã dẫn dắt Herbalife Việt Nam trở thành top 5 khu vực Châu Á Thái Bình Dương, top 16 trong hơn 90 thị trường toàn cầu của tập đoàn. Ông có thể cho biết yếu tố thành công ở đây là gì?

Thật ra, thành công ngày hôm nay là sự nỗ lực, cố gắng và đồng lòng của tất cả nhân viên và hơn 60.000 thành viên của công ty. Đây không hề là thành tích, là vinh quang của cá nhân, bởi tại đây, chúng tôi là một tập thể luôn cùng hướng đến một mục tiêu, một triết lý kinh doanh nhất quán - triết lý 3S (Sức khỏe – Sắc đẹp – Sẻ chia).

Trên tất cả, công ty đã tạo dựng được môi trường làm việc mà ở đó mọi thành viên đều có cơ hội để phát huy hết khả năng của mình. Đây cũng là triết lý tư duy quản trị của tôi – Tư duy nguồn lực mở.

Tại sao lại là “Tư duy nguồn lực mở”, thưa ông?

Điểm cốt lõi của tư duy nguồn lực mở là khả năng thu hút được những người mà ta tin rằng có khả năng thực hiện được kế hoạch, mục tiêu của mình. Khi có kế hoạch, dự án mới, tôi không đặt câu hỏi là tôi sẽ phải làm gì và làm như thế nào để đạt được mục tiêu, mà là những ai sẽ giúp tôi đạt được mục tiêu, không chỉ gói gọn ở người thân và đồng nghiệp mà còn là những nguồn lực khác bên ngoài. Những ai biết khơi gợi và sử dụng hiệu quả nguồn lực mở sẽ có cơ hội phát triển không ngừng.

TS. Nguyễn Thắng: “Tạo dựng được môi trường làm việc thân thiện,
TS. Nguyễn Thắng: “Tạo dựng được môi trường làm việc thân thiện,
để mỗi người đều có cơ hội phát huy hết khả năng của mình
 là yếu tố để doanh nghiệp thành công”

Ông đánh giá thế nào về năng lực quản trị của người Việt Nam?

Người Việt Nam hoàn toàn có khả năng nắm giữ những vị trí chủ chốt ở các tập đoàn đa quốc gia. Chúng ta không thua kém người nước ngoài cùng cấp bậc về tính sáng tạo và năng lực chuyên môn. Nếu có thể vượt qua được lực cản về tính kỷ luật và phong cách làm việc chuyên nghiệp, thì cơ hội cho người Việt nắm quyền lãnh đạo ở các tập đoàn đa quốc gia rất lớn.

Ở Herbalife, tôi tự hào đã xây dựng được đội ngũ quản lý cấp cao 100% là người Việt Nam. Tôi nghĩ rằng đội ngũ nhân sự người Việt có hiểu biết tốt hơn về văn hóa, phong tục tập quán, môi trường kinh doanh và pháp lý tại Việt Nam, nhờ đó có thể ra những quyết định kinh doanh phù hợp. Và thực tế đã chứng minh điều đó: Chỉ sau 5 năm hoạt động, công ty đã nằm trong top 6 thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực.

TS. Nguyễn Thắng: “Nói về tính sáng tạo và năng lực chuyên môn,
TS. Nguyễn Thắng: “Nói về tính sáng tạo và năng lực chuyên môn,
người Việt Nam không thua kém người nước ngoài cùng cấp bậc”

Liệu việc ứng dụng các quy trình quản trị có khác nhau với những quốc gia có môi trường văn hóa, đặc thù kinh tế khác nhau ?

Về mặt cơ bản, việc vận dụng các quy trình quản lý ở tất cả các nước đều như nhau. Mỗi một người lãnh đạo sẽ có một phong cách lãnh đạo phù hợp với tính cách của mình và môi trường văn hóa, cấp độ trưởng thành của tổ chức, đội nhóm. Ví dụ với những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, thì thời gian để huấn luyện, chia sẻ, và nhắc nhở phải nhiều hơn. Khi nhóm đó trưởng thành lên, người lãnh đạo có thể trao quyền lại cho họ và không cần đầu tư nhiều thời gian như trước. Quản trị không có công thức chung cho tất cả, mà phải tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh doanh của từng thời điểm.

Vậy mục tiêu 5 năm năm tiếp theo của công ty sẽ như thế nào?

Chúng tôi đang hướng tới việc xây dựng công ty không chỉ trở thành tập đoàn chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng mà còn là tập đoàn chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Cùng với đó, là xây dựng văn hóa kinh doanh riêng của công ty và hoàn thiện năng lực, kỹ năng của đội ngũ lãnh đạo nhằm duy trì, phát triển sự đoàn kết và đồng lòng trong tập đoàn. Đó sẽ chính là căn nguyên và sức mạnh cho mọi sự thành công và phát triển của mọi doanh nghiệp.

 Xin cảm ơn về những chia sẻ thú vị của ông!

PV