Thứ Bảy 14/09/2019 - 06:10

Quan chức sợ sai không dám làm: Nên nghỉ, để lâu nguy hiểm nền kinh tế!

Dân trí Trao đổi với Dân trí, Giáo sư Võ Đại Lược nhấn mạnh: Một khi làm đúng chức trách, phận sự của mình trong công việc thì không phải sợ gì cả. Rõ ràng sợ sai không dám làm là do vấn đề năng lực. Năng lực yếu kém, khâu thẩm định có vấn đề nên làm gì cũng sợ. Nếu ông có tài, có năng lực thật thì không đễn nỗi…
>>Tiến sĩ Trần Đình Thiên: Quan chức sợ sai, nhiều dự án đình trệ, rối như canh hẹ...

Quan chức sợ sai không dám làm: Nên nghỉ, để lâu nguy hiểm nền kinh tế! - 1
Những năm gần đây tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng không tụt hậu nhưng đang chững lại, thậm chí có suy giảm...

Tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lưu ý: "Tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng có chững lại... Đừng vì những vụ việc sai phạm trước đây làm ảnh hưởng đến tư tưởng và hành động của các ngành, các cấp. Như thế sẽ tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư...".

Thực tế tâm lý sợ sai đã xuất hiện sau những vụ khởi tố, bắt giam một số nguyên lãnh đạo các thời kỳ tại một số địa phương như Đà Nẵng, TP.HCM... do có các sai phạm trong quản lý, gây thất thoát tài sản công.

Tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với các doanh nghiệp bất động sản hồi tháng 4/2019, lãnh đạo chính quyền TP cũng cho biết đang rất áp lực trước tình trạng nhiều cán bộ sợ trách nhiệm đến mức không dám làm việc…

Trao đổi với Dân trí, GS. TS Võ Đại Lược cho rằng, nếu kéo dài việc này sẽ dẫn đến những trì trệ, đất nước khó phát triển. Trong khi đó, cỗ máy kinh tế, câu chuyện tăng trưởng vẫn chuyển động không ngừng.

Ngay lúc này, doanh nghiệp và người dân rất cần sự hành động quyết liệt của cán bộ để bộ máy chính quyền vận hành thông suốt, kiến tạo, tạo niềm tin vào một môi trường kinh doanh, đầu tư tốt hơn sau hàng loạt vụ bắt bớ.

Trong giai đoạn vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng, lành mạnh hoá tổ chức cán bộ, bộ máy chính quyền được làm rốt ráo. Không phủ nhận những điểm tích cực từ công cuộc này, tuy nhiên có một thực tế đang buồn là tâm lý nhiều lãnh đạo không dám làm vì… sợ sai. Thực tế này vô cùng đáng quan ngại thưa ông?

-Phòng, chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm, suy thoái, là những vấn đề liên tục nóng trong vài năm trở lại đây. Việc phanh phui những sai phạm của những cán bộ, thậm chí là cán bộ cấp rất cao được dư luận ủng hộ, mang tính răn đe rất lớn đối với những người đương chức, đương quyền.

Tuy nhiên, có một thực tế cuộc chiến chống tham nhũng “quét” đến đâu thì nhiều cán bộ sợ hãi đến đó. Trong khi đây đáng phải được coi là cơ hội để cán bộ công chức lấy đó làm gương, làm bài học kinh nghiệm để chỉnh đốn tổ chức, cẩn trọng và nghiêm minh hơn trước mọi quyết định thì thay vào đó, nhiều người sợ hãi, lo lắng, co cụm rồi không dám làm gì.

Đọc trên báo, thấy ông Chủ tịch Đà Nẵng còn phát biểu rằng: “Bây giờ cán bộ làm việc gì cũng sợ sai. Nhiều cán bộ "suy tư, lo lắng", khiến tinh thần làm việc giảm. Sự cẩn trọng của cán bộ công chức, viên chức diễn biến theo chiều hướng trì trệ…”.

Tôi cho rằng, mỗi cán bộ, công chức phải làm đúng trách nhiệm của mình, tránh xa được cái gọi là lợi ích nhóm. Một khi làm đúng chức trách, phận sự của mình trong công việc thì không phải sợ gì cả.

Rõ ràng sợ sai không dám làm là do vấn đề năng lực. Năng lực yếu kém, khâu thẩm định có vấn đề nên làm gì cũng sợ. Nếu ông có tài, có năng lực thật thì không đến nỗi…

Đưa người tài vào bộ máy công quyền

Rõ ràng cái sai cần phải được phanh phui, người làm sai phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên theo ông phải làm thế nào để vừa xử được cái sai mà không làm cán bộ lo lắng, sợ không dám làm, dám quyết?

-Tại hội nghị TP.HCM gặp gỡ doanh nghiệp bất động sản được tổ chức vào hồi tháng 4 vừa qua, một số tờ báo phản ánh việc nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn vì vướng thủ tục pháp lý cũng như cơ chế, chính sách; nếu không có biện pháp tháo gỡ thì hậu quả để lại cho nền kinh tế là rất lớn.

Tôi cho rằng câu chuyện này không chỉ riêng TP.HCM mà còn rất nhiều địa phương trên cả nước vướng tình cảnh này.

Thủ tục thì rối ren, rườm rà. Lãnh đạo các bộ ngành, các địa phương sợ trách nhiệm, đùn đẩy nhau. Nếu quyết một cái gì đấy thì lại rất sợ xảy ra tiêu cực, sai trái. Sự rụt rè làm cho công việc chậm trễ, doanh nghiệp mất cơ hội, đội chi phí.

Giờ xử lý vấn đề này thì xử lý từ đâu. Tôi cho rằng, quyết tâm chống tham nhũng của Đảng là rất tốt nhưng muốn xử lý triệt để thì phải tập trung đẩy mạnh thay đổi cơ chế. Chính cơ chế “xin – cho” đẻ ra tham nhũng thì vẫn còn tồn tại.

Bộ máy “xin – cho” muốn vận hành được phải có dầu bồi trơn. Nếu quét “dầu bôi trơn” ấy đi thì bộ máy sẽ trì trệ. Chúng ta vẫn thường nghe phải “đổi mới thể chế”. Rõ ràng phải đổi mới thể chế, nhưng không chỉ là khẩu hiệu mà phải đi vào thực chất.

Vẫn cơ chế “xin – cho”, vẫn có tình trạng giành lợi ích, cài cắm lợi ích thì mọi thứ sẽ vấn cứ trì trệ. Phải hạn chế thấp nhất cơ chế xin cho, ngăn chặn lợi ích nhóm chi phối.

Cũng phải nhắc lại, cán bộ sợ sai không dám làm còn do vấn đề năng lực. Do vậy, làm sao triệt phá được tệ nạn “chạy chức chạy quyền”, “mua quan bán chức”, đưa được người tài vào bộ máy thì cỗ máy sẽ vận hành tốt.

Không thể để yên tình trạng ngồi không cho an toàn

Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề trọng dụng người tài, đưa được nhiều người có năng lực vào bộ máy công quyền hiện nay?

-Muốn trọng dụng người tài thì đồng thời phải dẹp được nạn chạy chức chạy quyền. Nếu họ phải mua quan bán chức, rõ ràng khi mua được rồi thì sẽ thi nhau vơ vét, kiếm về để thu lại những gì bỏ ra, điều đó căn cơ xảy ra sai phạm.

Nhìn một số nước có sự phát triển đột phá như Hàn Quốc, Singapore họ đều có chiến lược thu hút người tài rất đáng học hỏi.

Muốn đất nước phát triển, không còn cách nào khác đó là phải thu hút được người tài vào trong các cơ quan nhà nước. Yếu tố con người đóng vai trò quyết định.

Mỗi năm, chúng ta tuyên dương bao nhiêu thủ khoa, cộng dồn lại có cả vài trăm người, nhưng họ đi đâu hết rồi? Điểm lại đâu có mấy cô cậu thủ khoa vào làm cho Nhà nước? Thủ khoa mà đem họ về không trọng dụng họ thì họ sẽ lại ra đi thôi.

Phải nhìn nhận thẳng một vấn đề, đó là chúng ta chưa có chính sách trọng dụng nhận tài tốt. Trong khi đó, thế giới họ đua nhau cuộc chiến nhân tài, tìm mọi cách thu hút nhân tài.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 119 nghìn tỷ đồng, bằng 32,41% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với cùng kỳ (33,85%). Đây có phải là con số cho thấy sự trì trệ của cán bộ không dám làm…?

-Đây là minh chứng cho thấy tình trạng trì trệ hiện nay. Trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ rõ: “Công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc hoàn thiện thủ tục, triển khai thi công, hoàn thiện hồ sơ giải ngân của các cấp, các ngành chưa quyết liệt, xuất hiện tâm lý ngại hoàn thiện thủ tục, ngại triển khai do chưa nắm vững quy định pháp luật, sợ trách nhiệm...”.

Nguồn vốn nhà nước chiếm phần rất lớn trong tổng đầu tư xã hội, giải ngân chậm sẽ kéo lùi tăng trưởng. Thủ tướng cũng nhiều lần nói về tình trạng “trên nóng dưới lạnh”…

Trong khi đó, đầu tư công chủ yếu là cơ sở hạ tầng, giải ngân chậm như vậy có rất nhiều thiệt hại: Trì trệ cơ sở hạ tầng, không thúc đẩy phát triển được kinh tế xã hội; các dự án chậm bao nhiêu thì lãi vay càng tăng bấy nhiêu, vốn đội lên càng nhiều, chất lượng không đảm bảo… Rất đáng lo ngại!

Vậy xử lý thế nào? Nếu làm làm nghẽn giải ngân đầu tư công cũng phải kỉ luật. Không chịu làm cũng kỷ luật. Ông không làm được, không dám làm thì để người khác làm. Không thể để có chuyện không làm để an toàn. Ông đang ăn lương nhà nước, sao có chuyện “ngồi chơi”.

Có câu chuyện một dự án đang được doanh nghiệp đầu tư dự án với số vốn khổng lồ, tuy nhiên, tuy nhiên sau khi có bút phê đánh giá tiền khả thi dự án về môi trường, an ninh hay vì lí do gì đó, hệ quả là dự án bị dừng, bị treo vì những cơ quan liên quan khác thấy vậy mà sợ. Điều này gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp này?

-Quy trách nhiệm cá nhân thôi. Phải quy định trách nhiệm cá nhân trong việc lưu ý, bởi những lưu ý này có thể dẫn đến thiệt hại rất lớn. Quy trách nhiệm mạnh mẽ để tránh lưu ý bừa bãi. Dẫn đến thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Mạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Nhiều sai phạm trong cổ phần hóa, Nhà nước có nguy cơ mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái
Nhiều sai phạm trong cổ phần hóa, Nhà nước có nguy cơ mất quyền chi phối cảng KCN Cát Lái

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm tại Công ty IPC và các công ty con có vốn góp của IPC. Từ đó, đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu sai phạm gây bất lợi và thiệt hại cho vốn Nhà nước, có dấu hiệu vi phạm Điều 179 Bộ Luật Hình sự 2015.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:45

Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu
Bỏ bạc tỉ ra nước ngoài đào Bitcoin để ôm mộng làm giàu

(Dân trí) - Bỏ ra từ 500 triệu - 1 tỉ đồng thuê máy đào Bitcoin từ Trung Quốc, Nga với lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi tháng. Nếu giá Bitcoin tăng mạnh, nhà đầu tư còn có thể thu lợi hàng tỉ đồng. Đó là những lời quảng cáo của dịch vụ thuê máy đào Bitcoin đang phổ biến tại TP HCM thời gian qua.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:43

Đồng hành cùng Olympic 2030, Biontech truyền cảm hứng sống khỏe - sống xanh đến cộng đồng doanh nhân
Đồng hành cùng Olympic 2030, Biontech truyền cảm hứng sống khỏe - sống xanh đến cộng đồng doanh nhân

(Dân trí) - Sáng ngày 7/9 vừa qua, Đại hội Thể thao Doanh nhân – Olympic 2030 do CLB Doanh nhân 2030 trực thuộc Saigon Times Club tổ chức đã chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Điểm mới của sự kiện lần này là việc Ban tổ chức (BTC) sẽ cung cấp cho các vận động viên tham dự một bình nước thân thiện với môi trường có chứa nước Pi Biontech, nhằm tiếp sức cho các vận động viên.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:00

Mỹ cần một thỏa thuận thương mại hơn Trung Quốc vào năm 2020
Mỹ cần một thỏa thuận thương mại hơn Trung Quốc vào năm 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ, Donald Trump đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của suy thoái kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020

Thứ bảy, 14/09/2019 - 11:40

Đã đến lúc phải quan tâm đến hoa sạch, an toàn
Đã đến lúc phải quan tâm đến hoa sạch, an toàn

(Dân trí) - Ngày nay, người tiêu dùng luôn quan tâm đến những vấn đề nóng như thực phẩm bẩn, nguồn nước sinh hoạt, chất lượng không khí… nhưng ít ai chú ý đến nguồn gốc, chất lượng của những loại hoa đang trưng bày trong không gian sống mỗi ngày. Trước thực trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản ngày càng cao, đã đến lúc chúng ta cần quan tâm đến chất lượng cũng như độ sạch, an toàn của hoa tươi trên thị trường.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 10:00

Vì sao và ai đã cho  phép bà Tân Vlog đưa bánh Trung thu “siêu to” lên máy bay?
Vì sao và ai đã cho phép bà Tân Vlog đưa bánh Trung thu “siêu to” lên máy bay?

(Dân trí) - Vừa qua, việc một người phụ nữ đang khá nổi tiếng trên mạng -bà Tân Vlog mang chiếc bánh Trung thu "khổng lồ" lên máy bay của một hãng hàng không mời chào hành khách đã gây ra nhiều tranh cãi. Có quy định nào cho phép bà này đưa chiếc bánh này lên máy bay; ai là người kiểm định về an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm về sức khoẻ của hành khách?

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:17

Thực hư chuyện Trung Quốc cấm biên, thất thường gây khó dễ khiến hàng Việt ùn ứ?
Thực hư chuyện Trung Quốc cấm biên, thất thường gây khó dễ khiến hàng Việt ùn ứ?

(Dân trí) - Thời gian qua, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có chiều hướng giảm, hàng hoá ùn ứ cửa khẩu. Bà Lê Hoàng Oanh – Vụ thị trường châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết ngay sau đó xuất hiện những thông tin về việc Trung Quốc gây “khó dễ” trong việc nhập khẩu hàng nông sản Việt Nam, tuy nhiên thực tế không phải như vậy…

Thứ bảy, 14/09/2019 - 09:00

Giới nhà giàu Hà Nội chen chân mua “second home” vùng ngoại ô
Giới nhà giàu Hà Nội chen chân mua “second home” vùng ngoại ô

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giới nhà giàu Hà Nội dịch chuyển đầu tư về Phú Thọ “săn đón” dự án tổ hợp căn hộ khách sạn khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy dành cơ hội sở hữu second home

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:00

Giá vàng đảo chiều giảm mạnh sau khi chạm mốc cao lịch sử
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh sau khi chạm mốc cao lịch sử

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giảm, làm mất thành quả tăng giá trước đó đã kéo giá vàng SJC phiên sáng nay giảm mạnh tới 330.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:56

“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan
“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan

(Dân trí) - Cổ phiếu của cả hai công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đều “chuyển xấu” trong ngày hôm qua sau khi bị Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) duy trì diện cảnh báo vì thua lỗ triền miên, bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:02

Điều động Chủ tịch Nhà máy in tiền Quốc gia sang Công ty xử lý nợ VAMC
Điều động Chủ tịch Nhà máy in tiền Quốc gia sang Công ty xử lý nợ VAMC

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định điều động ông Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên Công ty xử lý nợ VAMC.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:50

Quả lạ đen thui, quên nỗi sợ hàng Trung Quốc chị em lùng ăn làm đẹp
Quả lạ đen thui, quên nỗi sợ hàng Trung Quốc chị em lùng ăn làm đẹp

Không phải hạt màu hồng hay màu đỏ, loại lựu lạ của Trung Quốc có hạt đen xì như hạt trân châu đang được các chị em ráo riết lùng mua về ăn để giữ dáng, đẹp da, chống lão hoá…

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Các hãng bay “tranh cãi” niêm yết giá vé, Cục Hàng không nói gì?
Các hãng bay “tranh cãi” niêm yết giá vé, Cục Hàng không nói gì?

(Dân trí) - Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay: “Quan điểm là phải niêm yết giá đầy đủ, bao gồm cả các thành phần cấu thành nên giá. Quy định như vậy sẽ giúp minh bạch về giá vé, chắc chắn có lợi cho khách đi máy bay”.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng đề nghị đảm bảo tiến độ và chất lượng Dự án đường dây 500 KV mạch 3
Phó Thủ tướng đề nghị đảm bảo tiến độ và chất lượng Dự án đường dây 500 KV mạch 3

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị tiếp tục cố gắng nỗ lực, đảm hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng Dự án đường dây 500KV mạch 3. Đồng thời đề nghị các tỉnh có đường dây đi qua sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:32

Nơi 100 tỷ chỉ đủ mua 1 ổ bánh mì, cựu đệ nhất phu nhân "đốt tiền" xả láng
Nơi 100 tỷ chỉ đủ mua 1 ổ bánh mì, cựu đệ nhất phu nhân "đốt tiền" xả láng

Nhiều người thật sự "giật mình" khi biết được những món đồ mà người phụ nữ này mua khi chồng còn nắm quyền.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:00

Dân mạng thích thú với dịch vụ thuê người yêu đi chơi trung thu
Dân mạng thích thú với dịch vụ thuê người yêu đi chơi trung thu

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ đến mỗi dịp lễ là dịch vụ cho thuê người yêu đi chơi lại trở thành đề tài bàn tán rôm rả của cư dân mạng. Thế nhưng, liệu đã có ai thuê được người yêu chưa thì không ai rõ.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:18

Nhà Trắng đang vội vã tìm lối thoát cho thuế quan Trung Quốc
Nhà Trắng đang vội vã tìm lối thoát cho thuế quan Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ đang cố gắng hồi sinh các điều khoản mà trước đây họ đang đàm phán với Bắc Kinh

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:15

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh: Các tỉnh chưa có động lực để tăng thu ngân sách
Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh: Các tỉnh chưa có động lực để tăng thu ngân sách

(Dân trí) - "Tăng thu ngân sách mỗi năm của địa phương nếu tăng thêm được đồng nào thì sẽ khiến họ bị giảm trợ cấp ngân sách từ trung ương từng đồng ấy. Điều đó có nghĩa là họ không được lợi về việc tăng thu ngân sách địa phương, nên không có động cơ tăng thu ngân sách chính mình", TS Vũ Thành Tự Anh, chuyên gia từ Đại học Fulbright Việt Nam nói.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:19

Apec Group là ai trong thị trường bất động sản?
Apec Group là ai trong thị trường bất động sản?

(Dân trí) - “Thương hiệu chủ đầu tư đi lên từ sự bứt phá, khác biệt và dẫn lối trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tỉnh”. Đó là nhận định của giới chuyên môn dành cho Apec Group.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:42

“Siêu trả góp, siêu hoàn tiền” cùng thẻ tín dụng BIDV
“Siêu trả góp, siêu hoàn tiền” cùng thẻ tín dụng BIDV

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, xu hướng mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng đang ngày càng trở lên phổ biến. Với mong muốn sẽ có thêm nhiều khách hàng biết tới hình thức thanh toán này, đồng thời gia tăng tiện ích cho chủ thẻ BIDV trong việc quản lý các khoản chi tiêu có giá trị lớn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai chương trình khuyến mại “Siêu trả góp, siêu hoàn tiền”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:30

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bế tắc, 2 bộ trưởng họp bàn "giải cứu"
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bế tắc, 2 bộ trưởng họp bàn "giải cứu"

(Dân trí) - Việc Trung Quốc ra chính sách mới nhằm siết chặt quản lý nông thuỷ sản nhập khẩu đã khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn, hàng hoá ùn ứ ở cửa khẩu… Điểm đáng lưu ý, nhiều doanh nghiệp/hộ kinh doanh của Việt Nam vẫn còn tâm lý coi thị trường Trung Quốc là thị trường dễ tính…

Thứ sáu, 13/09/2019 - 03:20

Ngân hàng Nhà nước chính thức cắt giảm lãi suất
Ngân hàng Nhà nước chính thức cắt giảm lãi suất

(Dân trí) - Trước việc nhiều ngân hàng trung ương các nước giảm lãi suất điều hành, hôm nay 13/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo chỉnh giảm lãi suất.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 03:16

Kinh doanh thời vụ dịp Trung thu: Múa lân một tuần kiếm 140 triệu đồng
Kinh doanh thời vụ dịp Trung thu: Múa lân một tuần kiếm 140 triệu đồng

(Dân trí) - Múa lân là một trong những hoạt động không thể thiếu mỗi dịp Trung thu. Trước đây, múa lân thường do thanh niên trong khu tự tập và múa với nhau. Nhưng giờ đây, hoạt động này đã trở thành một loại hình kinh doanh đem lại thu nhập rất khá.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:49

Cú chi tiền cực khủng của người phụ nữ quyền lực bên cạnh đại gia Đặng Văn Thành
Cú chi tiền cực khủng của người phụ nữ quyền lực bên cạnh đại gia Đặng Văn Thành

(Dân trí) - “Nữ hoàng mía đường” Huỳnh Bích Ngọc (vợ đại gia Đặng Văn Thành) vừa công bố kế hoạch mua vào 35 triệu cổ phiếu SBT của Công ty Thành Thành Công - Biên Hoà và theo đó sẽ phải chuẩn bị sẵn tới hơn 600 tỷ đồng tiền mặt cho giao dịch này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:32