Phụ nữ hiện đại: Cân bằng công việc và gia đình không có nghĩa là phải tự làm tất cả

Dân trí Hầu hết chị em phụ nữ đã có gia đình và đang đi làm kiếm tiền đều gặp chung một áp lực: vừa phải hoàn thành tốt việc nơi công sở vừa phải chu toàn việc nhà. Áp lực này kéo dài mãi khiến chị em không thể dứt ra được.

Nỗi khổ của phụ nữ muốn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khác xưa nhiều, phụ nữ không còn bị bó buộc chỉ ở nhà làm nội trợ nữa mà họ có quyền được lựa chọn làm công việc mình yêu thích. Vì thế mà dù đã có đấng lang quân trụ cột gia đình nhưng nhiều chị em vẫn lựa chọn đi làm kiếm tiền song song với chăm lo việc nhà, một phần là để chủ động hơn trong tài chính, một phần muốn thỏa mãn sở thích của mình. Thế nhưng, để chu toàn mọi thứ khó khăn hơn chị em nghĩ. Không ít vấn đề xảy ra khiến chị em đau đầu.

Phụ nữ hiện đại: Cân bằng công việc và gia đình không có nghĩa là phải tự làm tất cả - 1
Hầu hết chị em đều cố gắng hoàn thành hết mọi công việc hằng ngày của mình bằng cách ôm đồm tất cả mọi thứ

Điển hình là mẫu phụ nữ tài sắc vẹn toàn, từ sau khi có gia đình, chị M.Phương (Nhân viên văn phòng, TP. HCM) lựa chọn tiếp tục làm công việc mình yêu thích và vẫn cáng đáng hết mọi công việc hằng ngày ở nhà. Chị tâm sự: “Từ ngày sinh con, chị hầu như không có thời gian thở. Sáng mở mắt là lo cho mấy nhóc đi học rồi chạy vội đến chỗ làm, tối đến lại lo đi chợ, nấu cơm, giặt quần áo, loay hoay đến khuya là chồng và con đều đã đi ngủ, lúc đó mình cũng rã rời”. Lúc đầu, chị Phương vẫn nghĩ mình có thể đảm nhiệm hết được, nhưng dần dà chị bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Chị ước gì mình có 48 tiếng mỗi ngày để có thời gian nghỉ ngơi, trò chuyện với chồng và chơi cùng con.

Cùng hoàn cảnh với chị M.Phương, chị T.Lam chia sẻ: “Lúc độc thân thì sống sao cũng được nhưng khi có gia đình rồi mình bắt đầu thấy áp lực vì có quá nhiều thứ phải làm. Đi làm đã mệt mỏi, về đến nhà ai cũng muốn nghỉ ngơi nhưng việc nhà chất đống khiến mình chẳng thể làm ngơ. Đôi khi mình chỉ muốn về nhà được tựa vai chồng, chơi đùa cùng con thôi mà cũng chẳng có thời gian.”

Bên cạnh đó, nhiều loại hình công việc đòi hỏi phải làm thêm ngoài giờ cũng khiến nhiều chị em muốn gục ngã. Điển hình là chị Ngọc Ánh (Nhân viên Tester, TP. HCM) thường xuyên phải làm thêm buổi tối tại nhà, chị thở dài: “Để theo kịp tiến độ, đôi khi mình phải mang việc ở công sở về nhà làm, thế nhưng việc nhà lại quá nhiều, khiến mình không thể tập trung hoàn thành công việc tốt được. Chưa kể đôi khi còn bị chồng con giận vì nói mình chỉ biết chăm chăm làm việc mà chẳng quan tâm gì đến gia đình”.

Cân bằng giữa việc công sở và việc chăm lo cho gia đình của chị em phụ nữ là chủ đề chưa bao giờ cũ. Hầu hết chị em đều cố gắng hoàn thành hết mọi công việc hằng ngày của mình bằng cách ôm đồm tất cả mọi thứ, và cho rằng mình hoàn toàn có thể làm được tất cả. Nhưng có vẻ như chị em chưa biết rằng có một giải pháp vô cùng hữu hiệu đó là: “Không cần làm tất cả mọi thứ”. Tại sao phụ nữ cứ phải cố gắng làm hết tất cả trong khi hoàn toàn có thể từ chối?

Đã đến lúc phụ nữ nên quẳng gánh lo đi và vui sống

Cuộc sống còn rất nhiều điều để tận hưởng, hà cớ gì chúng ta cứ phải tự làm khổ mình với núi công việc hằng ngày? Đừng ôm đồm tất cả mọi thứ, hãy cho phép bản thân được nghỉ ngơi và dành nhiều thời gian gần gũi, trò chuyện cùng gia đình hơn. Công việc nhà cũng quan trọng nhưng chị em không nhất thiết phải tự tay mình làm tất cả. Giảm bớt được một công việc nhà là chị em đã có thêm vài tiếng đồng hồ ở bên gia đình mình, hạnh phúc nào bằng.

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại như hiện nay, phụ nữ có thể dễ dàng giảm được những áp lực cho bản thân nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc bằng cách sử dụng các dịch vụ làm việc nhà. Có rất nhiều dịch vụ dọn dẹp nhà cửa theo giờ, đảm bảo nhà cửa hôm nào cũng được gọn gàng, sạch đẹp mà chị em chẳng cần động tay đến với chi phí hợp lý.

Phụ nữ hiện đại: Cân bằng công việc và gia đình không có nghĩa là phải tự làm tất cả - 2
Có rất nhiều ứng dụng cung cấp dịch vụ hỗ trợ công việc nhà hiện nay

Bên cạnh đó, hiện nay còn có nhiều dịch vụ hỗ trợ chị em việc nội trợ chỉ với một cú nhấp tay trên điện thoại. Điển hình là các ứng dụng giao thức ăn nhanh chóng, có thể “cứu bồ” mỗi khi chị em đi làm về muộn mà chưa kịp nấu cơm, ứng dụng đặt xe công nghệ giúp đón con yêu đúng giờ và an toàn, hay gần đây nhất là ứng dụng giặt là. Nếu trước đây muốn sử dụng dịch vụ giặt là, chị em phải tự chở đống đồ bẩn, nặng nề ra tiệm và tự mang về thì nay chị em có thể dùng ứng dụng giặt là giao nhận tại nhà Mr Jeff để làm việc đó thay mình. Dịch vụ này đặc biệt thuận tiện vì sẽ có nhân viên đến tận nhà nhận và giao quần áo vào khung thời gian do khách hàng lựa chọn, địa điểm và thời gian đều có thể linh hoạt thay đổi. Bên cạnh đó, chi phí giặt là cả tháng cho cả gia đình chỉ từ 412.000đ/tháng với các gói thành viên, đã bao gồm chi phí vận chuyển, vô cùng tiết kiệm.

Phụ nữ hiện đại: Cân bằng công việc và gia đình không có nghĩa là phải tự làm tất cả - 3
Sử dụng dịch vụ thay mình làm những công việc hằng ngày giúp chị em cân bằng cuộc sống

Mr Jeff là một loại hình dịch vụ giặt là đến từ Tây Ban Nha, hiện đã có mặt trên hơn 40 quốc gia với hơn 2000 cửa hàng trực thuộc. Mục tiêu của Mr Jeff là đem đến cho người dùng giải pháp cân bằng cuộc sống, hỗ trợ những công việc hằng ngày, giúp họ có thêm thời gian rảnh để làm những điều mình thích. Thông qua ứng dụng Jeff trên điện thoại và website (https://wearejeff.com/), người dùng có thể đặt dịch vụ giặt là của Mr Jeff ở bất kỳ địa điểm nào, trong khu vực có cửa hàng Mr Jeff hoạt động, chọn thời gian và đợi nhân viên đến lấy quần áo. Một trong những đặc điểm nổi bật của dịch vụ Mr Jeff chính là các gói thành viên theo tháng. Chỉ với một lần thanh toán duy nhất mỗi tháng, quần áo của cả gia đình được thu, giặt là và trả tận nơi hàng tuần. Qua ứng dụng, chị em luôn có thể kiểm tra tiến trình dịch vụ, chủ động thay đổi thời gian, địa điểm hay đặt thêm dịch vụ theo nhu cầu, đảm bảo quần áo của cả gia đình luôn được chăm sóc tốt nhất. Để sử dụng, chị em chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại và đăng ký với số điện thoại cá nhân, vô cùng đơn giản.

Giải pháp cân bằng cuộc sống dành cho các chị em phụ nữ đó chính là hãy ngừng cố gắng làm tất cả mọi thứ. Sẽ thật thoải mái khi chị em chẳng cần quá lo lắng về việc làm sao để có 48 tiếng một ngày để làm hết mọi việc và được tự do sử dụng thời gian rảnh để nghỉ ngơi hay tận hưởng giây phút vui vẻ bên gia đình. Hãy tận hưởng cuộc sống của mình ngay khi có thể, chị em nhé!

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ “rũ sạch” cổ phiếu tại Hoa Sen
Vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ “rũ sạch” cổ phiếu tại Hoa Sen

(Dân trí) - HSG có phiên giảm thứ hai sau khi vợ cũ của ông Lê Phước Vũ công bố sẽ bán toàn bộ cổ phần tại Tập đoàn Hoa Sen. Hơn nữa, HSG cũng sẽ niêm yết thêm cổ phiếu, tăng vốn điều lệ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 02:02

Trung Quốc “tiến thoái lưỡng nan” trước làn sóng xin xoá nợ
Trung Quốc “tiến thoái lưỡng nan” trước làn sóng xin xoá nợ

(Dân trí) - Trung Quốc đang “đau đầu” trước làn sóng các nước xin xoá hoặc giãn nợ do ảnh hưởng của Covid-19. Nếu nói không sẽ xấu đi hình ảnh của Trung Quốc trên toàn cầu, còn thực hiện, sẽ rất tốn kém.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:55

Xuất khẩu 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế qua Mỹ, 8 máy bay mới chở hết
Xuất khẩu 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế qua Mỹ, 8 máy bay mới chở hết

(Dân trí) - 4 hãng hàng không đã huy động 8 máy bay Boeing 777 mới chở hết lô hàng 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế đến tiểu bang New York (Mỹ).

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:14

Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng nộp bao nhiêu thuế cho Nhà nước?
Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng nộp bao nhiêu thuế cho Nhà nước?

(Dân trí) - Với 130.036 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất đạt được trong năm 2019, Vingroup đã nộp hơn 20.000 tỷ đồng tiền thuế. Tập đoàn này dự kiến sẽ “thắt lưng buộc bụng” trong năm 2020.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:00

Chọn mua chung cư, không thể bỏ qua môi trường sống và tiện ích
Chọn mua chung cư, không thể bỏ qua môi trường sống và tiện ích

(Dân trí) - Khi giá thành không còn là mối bận tâm duy nhất của khách hàng, các chủ đầu tư chú trọng phát triển sự tiện nghi, tính riêng tư, biệt lập của dự án nhằm tạo nên điểm khác biệt trong bối cảnh thị trường có tính cạnh tranh cao.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:00

Cho vay tiêu dùng không chính thức lên tới 1,55 triệu tỷ đồng
Cho vay tiêu dùng không chính thức lên tới 1,55 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Cho vay tiêu dùng không chính thức ước lên tới 1,55 triệu tỷ đồng, còn cho vay tiêu dùng qua ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng...

Thứ năm, 21/05/2020 - 12:12

Tập đoàn Mai Linh và VNPay đồng hành tuyên truyền chống dịch Covid-19
Tập đoàn Mai Linh và VNPay đồng hành tuyên truyền chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Được sự đồng ý của Bộ Y Tế, Tập đoàn Mai Linh và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) chung tay cùng Bộ Y Tế tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 21/05/2020 - 11:00

Để các khoản vay không trở thành gánh nặng của gia đình
Để các khoản vay không trở thành gánh nặng của gia đình

(Dân trí) - Vay vốn ngân hàng đã giúp nhiều người thực hiện thành công các kế hoạch và ước mơ trong đời. Nhưng các khoản vay đó sẽ được xử lý như thế nào nếu bản thân người vay gặp rủi ro và không thể hoàn trả nợ như kế hoạch?

Thứ năm, 21/05/2020 - 11:00

Giảm trừ gia cảnh tăng lên 11 triệu đồng: Thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế?
Giảm trừ gia cảnh tăng lên 11 triệu đồng: Thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế?

(Dân trí) - Với mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 11 triệu đồng/người/tháng và người phụ thuộc lên 4,4 triệu đồng/người/tháng thì mức thu nhập bao nhiêu mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:00

Mua điện gió của Lào không quá 6,95 UScent/kWh, điện gió trong nước ngất ngưởng giá 8,5 UScent/kWh
Mua điện gió của Lào không quá 6,95 UScent/kWh, điện gió trong nước ngất ngưởng giá 8,5 UScent/kWh

Mức giá trần nhập khẩu điện gió từ Lào về Việt Nam đối với loại hình nhà máy điện gió là 6,95 Uscent/kWh và áp dụng trong thời gian 25 năm. Mức này cũng thấp hơn rất nhiều so với giá mua điện gió tại Việt Nam.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:37

Đạm Ninh Bình lỗ khủng khiếp, vốn chủ sở hữu âm hơn 3.300 tỷ đồng
Đạm Ninh Bình lỗ khủng khiếp, vốn chủ sở hữu âm hơn 3.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Đến hết năm 2019, Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình có vốn chủ sở hữu âm 3.392 tỷ đồng, tổng tài sản là 9.837 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là 13.184 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 5.706 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:30

Người tiêu dùng Mỹ và Trung Quốc quay lưng với hàng hóa đối phương
Người tiêu dùng Mỹ và Trung Quốc quay lưng với hàng hóa đối phương

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 đã thổi bùng tâm lý ngờ vực của người tiêu dùng Mỹ và Trung Quốc đối với sản phẩm của đối phương trong bối cảnh nguy cơ tách rời của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng cao.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau cơn “sốt” giá nhờ thiếu gia nhà bầu Hiển, cổ đông ầm ầm chốt lãi SHB
Sau cơn “sốt” giá nhờ thiếu gia nhà bầu Hiển, cổ đông ầm ầm chốt lãi SHB

(Dân trí) - Đạt đỉnh cách đây ít lâu, cổ phiếu tăng giá nhiều lần với sự xuất hiện của thiếu gia nhà bầu Hiển trong danh sách cổ đông, SHB hiện đang bị chốt lãi mạnh.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:26

Phí trước bạ giảm 50%: Mua xe nội được giảm hàng trăm triệu đồng
Phí trước bạ giảm 50%: Mua xe nội được giảm hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Việc giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp người mua tiết kiệm từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng khi mua xe nội. Giới kinh doanh xe như trút được gánh nặng và kỳ vọng, doanh số sẽ tăng trở lại.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:15

Nắng nóng 40 độ: Gánh hàng rong vỉa hè bán 300 cốc thạch/ngày
Nắng nóng 40 độ: Gánh hàng rong vỉa hè bán 300 cốc thạch/ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu giải nhiệt của người dân tăng cao, nhờ thế mà các gánh hàng rong vỉa hè như chè, tào phớ, thạch bội thu, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:07

Hà Nội triển khai gói thầu lớn nhất “hồi sinh” sông Tô Lịch
Hà Nội triển khai gói thầu lớn nhất “hồi sinh” sông Tô Lịch

(Dân trí) - Gói thầu lớn, quan trọng trong việc thu gom, xử lý nước thải trên sông Tô Lịch - Hà Nội đã bắt đầu được triển khai với sự giám sát chặt chẽ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Quà tặng từ thảo nguyên Mộc Châu tới mọi nhà
Quà tặng từ thảo nguyên Mộc Châu tới mọi nhà

(Dân trí) - Nhắc tới Mộc Châu là nhắc tới vùng thảo nguyên xanh mát, những đồng cỏ bao la, nơi mang tới dòng sữa ngọt ngào ghi dấu với thời gian.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Người tiêu dùng thỏa sức mua sắm tại AEON Bình Dương sau nâng cấp
Người tiêu dùng thỏa sức mua sắm tại AEON Bình Dương sau nâng cấp

(Dân trí) - Ngày 15/5/2020 vừa qua, Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON - Bình Dương Canary chính thức giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ và tiện ích mới sau thời gian nâng cấp.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Đại gia lên núi ở ẩn, vợ hô bán tất tay tài sản thu tiền tươi
Đại gia lên núi ở ẩn, vợ hô bán tất tay tài sản thu tiền tươi

DN của ông Lê Phước Vũ ghi nhận những kết quả ấn tượng với doanh thu và lợi nhuận tăng vọt. Cổ phiếu cũng tăng gấp hơn 2 lần trong một thời gian ngắn. Đây cũng là lúc vợ ông Vũ đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu nắm giữ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:01

Thủ tướng “siết” quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia
Thủ tướng “siết” quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia

(Dân trí) - Việc quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia phải đảm bảo nguyên tắc được quản lý chặt chẽ về số lượng và chất lượng, bảo đảm bí mật, an toàn; chủ động đáp ứng kịp thời yêu cầu, mục tiêu dự trữ quốc gia.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:06

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với tỉnh Đồng Tháp
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều 19/05/2020, tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Tập đoàn T&T Group và UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:00

Thủ tướng giao 4 Bộ ngành rà soát việc giảm 50%  phí trước bạ ô tô
Thủ tướng giao 4 Bộ ngành rà soát việc giảm 50% phí trước bạ ô tô

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc rà soát phải thể hiện rõ nội dung giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:41

Nóng: Chưa quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô!
Nóng: Chưa quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô!

(Dân trí) - Về việc giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho PV Dân trí biết: “Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội. Thẩm quyền quyết định là Quốc hội”.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:04

Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Phải chờ Quốc hội, chưa rõ ngày có hiệu lực
Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Phải chờ Quốc hội, chưa rõ ngày có hiệu lực

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân Trí về việc ban hành các văn bản giảm 50% phí trước bạ xe trong nước và thời hạn áp dụng, Bộ Tài chính nói: Cần chờ Quốc hội quyết định mới ban hành hướng dẫn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:54