Phi lợi nhuận Vinmec và Vinschool: Hướng tới nền giáo dục, y tế đỉnh cao

Ngày 27/9, Vingroup bất ngờ tuyên bố chuyển Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết sử dụng 100% lợi nhuận thu được từ hai đơn vị này cho việc tái đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học…

Vì sao Vingroup lại sẵn lòng dành tặng cho xã hội “hai con gà đẻ trứng vàng”? Nội dung trao đổi với ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup sẽ làm rõ việc này.

Phi lợi nhuận Vinmec và Vinschool: Hướng tới nền giáo dục, y tế đỉnh cao - 1

Viện phí, học phí vẫn theo cơ chế thị trường

Ông có thể cho biết vì sao Vingroup quyết định chuyển đổi hai hệ thống đang “ăn nên làm ra” là Vimec, Vinschool thành mô hình phi lợi nhuận?

Đúng là Vinmec, Vinschool đang là những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực y tế và giáo dục của Việt Nam. Các cơ sở kinh doanh sau 3-4 năm đầu tư đều đã có lợi nhuận và tiềm năng tăng trưởng càng ngày càng hấp dẫn, có tính bền vững cao. Hiện tại, cả hai thương hiệu này đều được các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm, bày tỏ mong muốn được tham gia góp vốn dài hạn.

Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn hệ thống y tế và giáo dục của Vingroup có những bước phát triển vượt bậc, được sự quan tâm hợp tác, đồng hành và hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế; qua đó, cộng đồng có thể nhanh chóng tiếp cận được các dịch vụ y tế và giáo dục theo tiêu chuẩn cao của thế giới. Mà trong y tế và giáo dục, để đạt được đỉnh cao trong ngành và phát triển bền vững thì chỉ có mô hình phi lợi nhuận với hoạt động minh bạch, bài bản và hiệu quả là đáp ứng được nhu cầu này.

Cụ thể là sau khi hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, Vinmec, Vinschool có sẽ giảm giá học phí, dịch vụ thế nào, thưa ông?

Mô hình phi lợi nhuận và mô hình miễn phí hoàn toàn khác nhau. Theo mô hình này mọi hoạt động kinh doanh, vận hành của Vinmec và Vinschool vẫn sẽ diễn ra như bình thường, mức giá không có thay đổi so với hiện nay, các chế độ khác cũng vậy. Trong tương lai có thể có điều chỉnh nhưng cũng vẫn trên nguyên tắc cơ chế thị trường.

Phi lợi nhuận Vinmec và Vinschool: Hướng tới nền giáo dục, y tế đỉnh cao - 2

Vậy thì tôi chưa rõ xã hội được hưởng lợi gì từ quyết định này?

Theo luật, Doanh nghiệp phi lợi nhuận chỉ cần dùng trên 51% lợi nhuận thu được để nghiên cứu, phát triển, đầu tư… chứ không phải là miễn phí cho người sử dụng dịch vụ. Riêng Vingroup thì khác. Chúng tôi thậm chí cam kết sẽ dành toàn bộ 100% lợi nhuận của hai công ty này cho các hoạt động nêu trên. Như vậy, xã hội có thêm một nguồn lực để đầu tư chiều sâu, phát triển hệ thống y tế, giáo dục

Người bệnh và học sinh, sinh viên sẽ được ưu đãi như thế nào từ mô hình này, thưa ông?

Với việc chuyển sang mô hình phi lợi nhuận, chúng tôi hy vọng là người bệnh của Vinmec sẽ được các Giáo sư, Bác sỹ hàng đầu Thế giới và Việt Nam khám chữa bệnh bằng những trang thiết bị hiện đại nhất Thế giới. Sinh viên, học sinh của hệ thống giáo dục Vinschool, VinUniversity sẽ được tiếp cận với các chương trình giáo dục tiên tiến, hữu ích và được giảng dạy bởi các chuyên gia giỏi.

Phi lợi nhuận Vinmec và Vinschool: Hướng tới nền giáo dục, y tế đỉnh cao - 3

Vinmec, Vinschool sẽ thu hút chất xám hơn

Căn cứ nào để Vingroup tin tưởng vào sự thay đổi về chất của Vinmec và Vinschool sau khi chuyển đổi sang mô hình phi lợi nhuận?

Mô hình phi lợi nhuận sẽ tối đa hóa khả năng thu hút các nguồn lực xã hội phục vụ cho sự phát triển đột phá và bền vững. Chúng tôi đã tìm hiểu các mô hình phát triển y tế, giáo dục danh tiếng trên thế giới như Harvard hay Mayo Clinic thì thấy rằng chỉ khi chuyển sang mô hình phi lợi nhuân, y tế và giáo dục mới có khả năng nhanh chóng thu hút sự hợp tác, hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước để phát triển chuyên môn, đào tạo nhân lực, đầu tư chiều sâu cho công nghệ và cơ sở vật chất. Nhân sự đẳng cấp, trí tuệ của nhân loại là điều kiện tiên quyết để phát triển đỉnh cao, vì vậy chúng tôi quyết định hy sinh lợi ích vật chất của mình.

Ngoài ra chúng tôi cũng cho rằng đất nước của chúng ta cũng đã đến lúc phải có những doanh nghiệp phi lợi nhuận đẳng cấp, đó cũng là một cách để khẳng định vị thế của Việt nam trên trường Quốc tế.

Như vậy, chiến lược và kế hoạch hoạt động của Vinmec và Vinschool sau chuyển đổi có gì thay đổi không, thưa ông?

Chúng tôi đã điều chỉnh chiến lược và kế hoạch của Vinmec, Vinschool theo hướng phát triển nhanh hơn và hướng đến những tiêu chuẩn đỉnh cao hơn, thu hút chất xám trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh mẽ vào hướng này, trong giai đoạn trước mắt là nhận chuyển giao các công nghệ đã thành công trên thế giới về ứng dụng ở Việt Nam, song song sẽ tập trung đầu tư nghiên cứu tiếp. Ví dụ như Vinmec đã quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu y học tái tạo, là nơi nghiên cứu các vấn đề về gen và tế bào gốc để có các ứng dụng vào chữa các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, tự kỷ và chống lão hóa.

Phi lợi nhuận Vinmec và Vinschool: Hướng tới nền giáo dục, y tế đỉnh cao - 4

Khi chuyển đổi thành mô hình phi lợi nhuận, vai trò của Vingroup trong hệ thống này thay đổi thế nào?

Vingroup vẫn là chủ sở hữu của Vinmec, Vinschool và vẫn phải chịu trách nhiệm quản trị, lãnh đạo các hệ thống này. Ngoài cổ đông là Vingroup chắc chắn các doanh nghiệp này sẽ chịu sự giám sát của xã hội theo luật định. Chúng tôi sẽ mời kiểm toán định kỳ và công khai mọi khoản thu chi để mọi người có thể tiếp cận, nghiên cứu các thông tin này.

Việc chuyển đổi mô hình hoạt động này ảnh hưởng thế nào đến Vingroup nói chung và chiến lược phát triển của Vingroup?

Việc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến Vingroup về giá trị tài sản, tuy nhiên không ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của Tập đoàn. Vinmec và Vinschool không thay đổi về ngành nghề mà chỉ thay đổi mô hình hoạt động do đó, Vingroup vẫn giữ được chiến lược “hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ” đồng bộ, toàn diện. Vingroup vẫn sẽ tiếp tục tham gia điều hành để hai hệ thống này hoạt động hiệu quả và bền vững.

Liệu trong tương lai khi có các đối tác khác muốn tham gia Vingroup có chuyển giao không?

Về việc chuyển giao, không ai muốn mua lại Công ty phi lợi nhuận nhưng nếu có các nhà hảo tâm muốn đóng góp cho Vinmec, Vinschool mà phù hợp với tôn chỉ mục đích của hai doanh nghiệp này thì chúng tôi sẵn sàng chào đón.

Xin cảm ơn ông!

MỚI NHẤT
Nông dân Tây Nguyên vay nóng tín dụng đen trả lãi ngân hàng!
Nông dân Tây Nguyên vay nóng tín dụng đen trả lãi ngân hàng!

(Dân trí) - Đây là thực tế mà Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) đã đưa ra tại Hội thảo bàn về chính sách tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn được tổ chức sáng nay (29/9) tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:06

Lô hàng điện lạnh cực “khủng” nhập lậu bị phát hiện thế nào?
Lô hàng điện lạnh cực “khủng” nhập lậu bị phát hiện thế nào?

(Dân trí) - Lô hàng điện lạnh “núp bóng” là giấy Kraft đã bị lực lượng Hải quan đưa vào “tầm ngắm” từ hơn 1 tháng trước, sau đó phối hợp với cảnh sát kinh tế đồng loạt kiểm tra, thu giữ hàng nghìn thiết bị điện lạnh thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:00

Cơ quan thuế khẳng định không "dàn hàng chặn khách vào quán ăn"
Cơ quan thuế khẳng định không "dàn hàng chặn khách vào quán ăn"

(Dân trí) - Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa có báo cáo nhanh về các bài báo phản ánh xung quanh việc Đội thuế phường - Chi cục thuế thành phố Hà Tĩnh “dàn hàng chặn khách vào quán ăn”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:26

Vietnam HR Awards 2016: Tôn vinh chiến lược quản trị nhân sự xuất sắc
Vietnam HR Awards 2016: Tôn vinh chiến lược quản trị nhân sự xuất sắc

Ngày 28/9, Ban Tổ chức Giải thưởng Vietnam HR Awards 2016 chính thức công bố và trao giải cho các doanh nghiệp có chính sách nhân sự tốt.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:00

Bộ Giao thông Vận tải cam kết “đóng cửa” trạm BOT nếu thu phí gian lận!
Bộ Giao thông Vận tải cam kết “đóng cửa” trạm BOT nếu thu phí gian lận!

(Dân trí) - Nêu quan điểm về việc thực hiện các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định: “Từ nay về sau, đầu tư dự án BOT để cho dân có sự lựa chọn, BOT không phải là độc đạo”. Đối với nhà đầu tư BOT gian lận trong thu phí, giải pháp của Bộ GTVT là sẽ “đóng cửa” trạm, dừng thu phí vĩnh viễn.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:45

Mạo danh website Kho bạc Nhà nước "moi tiền", lấy cắp thông tin cá nhân
Mạo danh website Kho bạc Nhà nước "moi tiền", lấy cắp thông tin cá nhân

(Dân trí) - Thông báo từ Kho bạc Nhà nước cho hay, cơ quan này đang bị một số trang blog, facebook lợi dụng để trục lợi, "moi tiền" người dùng Internet và đánh cắp thông tin cá nhân. Đồng thời tuyên bố, không chịu trách nhiệm đối với các nội dung thông tin đăng tải ngoài 2 địa chỉ chính thống của đơn vị này.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:00

Bộ Công Thương "loay hoay" tìm cách bán vốn tại Habeco, Sabeco
Bộ Công Thương "loay hoay" tìm cách bán vốn tại Habeco, Sabeco

(Dân trí) - Có thể thấy, tại thời điểm này dường như cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương vẫn đang “loay hoay” tìm phương án bán vốn hiệu quả nhất với các doanh nghiệp lớn trong ngành bia.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:45

Cách một con sông nhưng gạo Việt "thua trắng" gạo Campuchia
Cách một con sông nhưng gạo Việt "thua trắng" gạo Campuchia

(Dân trí) - “Đất Campuchia giống như Đồng bằng Sông Cửu Long Việt Nam, cách nhau một con sông nhưng gạo họ ngon hơn chúng ta, vì Campuchia nghiêm túc thực hiện quy trình sử dụng phân bón hữu cơ khép kín và các quy chuẩn về phân bón hợp lý”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 03:06

PVcomBank bị tố vượt trần lãi suất huy động VND và USD
PVcomBank bị tố vượt trần lãi suất huy động VND và USD

(Dân trí) - Nhân viên phòng giao dịch PVcomBank Nam Đồng (Xã Đàn, Hà Nội) tư vấn khách hàng gửi 450.000 USD và 12 tỷ đồng sẽ được hưởng thêm lãi suất vượt trần so với quy định là 0,25%/năm và 0,5%.

Thứ năm, 29/09/2016 - 03:03

Kiểu thu mua cá, tôm lạ đời của thương lái Trung Quốc
Kiểu thu mua cá, tôm lạ đời của thương lái Trung Quốc

Cá tra thì thu mua kích cỡ lớn, còn tôm thẻ chân trắng thì mua kiểu “quét sạch”. Kiểu thu mua “lạ đời” của cánh thương lái Trung Quốc trong thời gian gần đây khiến người dân và doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lâm vào cảnh khốn đốn.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:30

Việt Nam chưa có khu công nghiệp nào được coi là “sinh thái”
Việt Nam chưa có khu công nghiệp nào được coi là “sinh thái”

(Dân trí) - Sáng 29/9 tại Hội An, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo chuyên gia quốc tế về khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:12

PVN muốn bán toàn bộ vốn tại dự án 7.000 tỷ đồng thua lỗ triền miên
PVN muốn bán toàn bộ vốn tại dự án 7.000 tỷ đồng thua lỗ triền miên

(Dân trí) - Báo cáo về sắp xếp doanh nghiệp năm 2015 và kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gửi lên Thủ tướng cho biết, theo kế hoạch, PVN sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ vốn tại Công ty cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi tổng hợp Dầu khí (PVTex).

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành nông nghiệp "kéo tụt" tăng trưởng GDP 9 tháng xuống còn 5,93%
Ngành nông nghiệp "kéo tụt" tăng trưởng GDP 9 tháng xuống còn 5,93%

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế xã 9 tháng đầu năm 2016, theo đó tăng trưởng kinh tế chậm lại chỉ đạt 5,93%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói, tăng trưởng ngành nông nghiệp chưa đến 1%, khiến mục tiêu tăng trưởng GDP cả nước năm 2016 giảm theo.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:05

Bảo Việt Nhân thọ đồng hành gây quỹ "Gắn kết yêu thương - Vui bước đến trường"
Bảo Việt Nhân thọ đồng hành gây quỹ "Gắn kết yêu thương - Vui bước đến trường"

Chương trình gây quỹ thành công gần 20 tỷ đồng nhằm hỗ trợ trẻ em nghèo và khó khăn tại Quảng Ngãi được tới trường và hướng tới tương lai tươi sáng

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:03

Giá vàng bật tăng từ mức đáy 1 tháng
Giá vàng bật tăng từ mức đáy 1 tháng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/9, giá vàng SJC đảo chiều đi lên sau khi giảm sâu xuống đáy 1 tháng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới duy trì ở mức 450.000 đồng/lượng.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:00

Thị trường bất động sản khởi sắc, chủ đầu tư “đua” tiến độ
Thị trường bất động sản khởi sắc, chủ đầu tư “đua” tiến độ

Trong bối cảnh thị trường đang khởi sắc với thanh khoản tốt, các chủ đầu tư bất động sản đang đẩy nhanh tiến độ dự án, rút ngắn chu kỳ đầu tư để tăng lợi nhuận.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:38

Hưởng lợi gần 200 tỷ đồng từ vênh thuế, Petrolimex "quên" cộng vào lợi nhuận?
Hưởng lợi gần 200 tỷ đồng từ vênh thuế, Petrolimex "quên" cộng vào lợi nhuận?

(Dân trí) - Theo kiểm toán KPMG, trong 6 tháng đầu năm nay, Petrolimex đã nhận được một khoản hoàn thuế nhập khẩu trị giá 198,84 tỷ đồng cho một số mặt hàng xăng dầu nhập khẩu trong năm 2015, song lại không ghi nhận vào báo cáo kết quả kinh doanh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:26

Mô hình tài chính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp vi mô: Không quá khó
Mô hình tài chính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp vi mô: Không quá khó

Doanh nghiệp (DN) nhỏ và siêu nhỏ, còn được gọi là DN vi mô thông thường chú trọng nhất là bạn hàng và nguồn vốn để kinh doanh. Song bên cạnh năng lực vốn hay bạn hàng, nhiều DN cũng nhận ra đã đến lúc cần có một mô hình quản trị tài chính chuyên nghiệp, bởi điều đó vừa giúp họ tăng cơ hội tiếp cận vốn, kết nối được với đối tác lớn, còn có điều kiện phát triển và “nở” quy mô DN, giá trị doanh thu, lợi nhuận... với tốc độ tối ưu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:00

Tạp chí The Asian Banker vinh danh ngân hàng mạnh nhất Việt Nam
Tạp chí The Asian Banker vinh danh ngân hàng mạnh nhất Việt Nam

Trong khuôn khổ chính thức của Hội nghị toàn cầu về thanh toán quốc tế Sibos đang diễn ra tại thủ đô Geneva của Thụy Sĩ từ ngày 26-29/9, Vietcombank là ngân hàng duy nhất đại diện cho Việt Nam được mời tham dự và nhận giải thưởng ngân hàng có bảng cân đối tài chính mạnh nhất Việt Nam tại buổi lễ vinh danh do Tạp chí The Asian Banker (TAB) tổ chức.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:00

Phạt công ty thủy sản bơm tạp chất vào tôm hơn 550 triệu đồng
Phạt công ty thủy sản bơm tạp chất vào tôm hơn 550 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 29/9, nguồn tin của Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định xử phạt Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái (Cty Quốc Ái, huyện Thới Bình) vì vi phạm trong việc kinh doanh tôm chứa tạp chất.

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:38

“Hồ Tràm sẽ trở thành một trong những điểm đến nghỉ dưỡng bậc nhất Đông Nam Á”
“Hồ Tràm sẽ trở thành một trong những điểm đến nghỉ dưỡng bậc nhất Đông Nam Á”

Tối ngày 24/9 vừa qua, Melia Hotels International – thương hiệu quản lý resort số 1 thế giới tuyến bố chính thức tiếp quản, điều hành The Hamptons Hồ Tràm và cam kết sẽ đưa Hồ Tràm trở thành một trong những điểm đến nghỉ dưỡng bậc nhất Đông Nam Á.

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:00

"Tour du lịch Formosa" là phản cảm, không phù hợp!
"Tour du lịch Formosa" là phản cảm, không phù hợp!

(Dân trí) - Mới đây Liên hiệp Khoa học Phát triển bền vững (STDe) đã đưa ra ý tưởng khá lạ là lập một "Tour du lịch Formosa" với 4 điểm tham quan tại 4 tỉnh miền Trung nơi gánh chịu thảm họa nước thải của Formosa thời gian qua. Đáng nói, các ý tưởng đều xoay quanh những cái tên như: "Formosa", "cá - thép hóa rồng", "cá Gỗ", mối tình "nàng cá" và "chàng thép"...

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:08

HSBC: Việt Nam có ngay 6,7 tỷ USD khi thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp
HSBC: Việt Nam có ngay 6,7 tỷ USD khi thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được HSBC đề cập tại báo cáo vĩ mô về Việt Nam vừa phát hành ngày 28/9. Ngoài ra, HSBC cũng nhận định rằng, bất kể số phận của Hiệp định TPP như thế nào thì Việt Nam vẫn đang vươn lên phía trước và vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ những hiệp định thương mại tự do khác.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:45

"Ngó lơ" mùi hôi bãi rác, bất động sản khu Nam vẫn "sốt"
"Ngó lơ" mùi hôi bãi rác, bất động sản khu Nam vẫn "sốt"

(Dân trí) - Tại khu vực Phú Mỹ Hưng, mặc dù môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mùi hôi từ bãi rác Đa Phước nhưng các căn hộ được chào bán vẫn tăng lên đáng kể với một số lượng lớn căn hộ được “lên sàn”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:00