Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Dân trí Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016. Trong đó, nêu rõ các vi phạm trong quản lý về đất đai tại địa phương này...

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao 10.400m2 đất công tại góc đường 3/2 – Thi Sách, phường 8, TP. Vũng Tàu cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá.
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao 10.400m2 đất công tại góc đường 3/2 – Thi Sách, phường 8, TP. Vũng Tàu cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá.

Buông lỏng trong quản lý đất đai, gây thiệt hại ngân sách

Trong thời kỳ thanh tra, tổng diện tích đất đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao đất, cho thuê là 90.745.543m2, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích là 662,011m2 để triển khai dự án theo quy định.

Bên cạnh kết quả được, Thanh tra Chính phủ cho biết còn có một số hạn chế trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011-2016.

Tính đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư có sử dụng đất.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện thoả thuận địa điểm, giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 8 tổ chức để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được duyệt với diện tích là 224.007m2, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2003.

"Trong thời kỳ thanh tra, việc quản lý quỹ đất công của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa được quan tâm đúng mức, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, vẫn còn tình trạng giao đất, cho thuê đất công không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai”, đoàn thanh tra nêu.

Cụ thể qua kiểm hồ sơ giao đất, cho thuê đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Thanh tra Chính phủ phát hiện UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất công không qua đấu giá cho 8 tổ chức với tổng diện tích 650.975m2.

Kết quả kiểm tra tại UBND cấp huyện trực thuộc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy việc quản lý, sử dụng quỹ đất công hết sức lỏng lẻo, tuỳ tiện.

Cá biệt, có UBND huyện Đất Đỏ sử dụng 6.325m2 quỹ đất tái định cư để giao đất có thu tiền sử dụng đất cho một số cán bộ, công chức và sỹ quan quân đội đang công tác trên địa bàn tỉnh không qua đấu giá, chưa phù hợp với pháp luật đất đai. Vụ việc này được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phát hiện qua thanh tra, hiện UBND tỉnh đang tiếp tục xử lý.

Ngoài ra, việc xác định và điều chỉnh bảng giá đất và giá đất cụ thể còn nhiều sai sót dẫn đến thiệt hại ngân sách nhà nước.

Qua kiểm tra một số hồ sơ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của một số tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, Thanh Tra Chính phủ cho biết:

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không đúng đơn giá đất tại thời điểm bàn giao đất thực tế, vi phạm Nghị định số 84 của Chính phủ.

Việc xác định giá đất không đúng thời điểm bàn giao đất thực tế đối với khu du lịch Rừng Dương do Công ty CP Rừng Dương làm chủ đầu tư, gây thiệt hại cho ngân sách số tiền là hơn 3,4 tỷ đồng; đối với dự án khu đô thị mới Phú Mỹ do Công ty CP Đầu tư xây dựng A.T.A làm chủ đầu tư cần phải xác định lại đơn giá đất sát với giá chuyện nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm bàn giao đất thực tế để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phê duyệt hai đơn giá đất khác nhau cho cùng một mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có cùng vị trí, cùng thời hạn sử dụng đất, trên cùng một thửa đất, vi phạm Luật đất đai, gây thất thoát ngân sách nhà nước số tiền là hơn 36,6 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc không tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty CP xây dựng Phục Hưng Holding đối với dự án Khu nhà ở Hoàn Cầu chưa đúng theo quy định; không tính tiền phạt chậm nộp đối với Công ty CP Thương mại và Dịch vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vi phạm Luật quản lý thuế năm 2007, gây thất thoát ngân sách nhà nước số tiền gần 200 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao đất cho Công ty CP Bất động sản Dầu khí với mục đích đất ở để xây dựng khu nhà ở dầu khí nhưng cơ quan thuế tính tiền sử dụng đất theo mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp với thời hạn 50 năm là chưa phù hợp, gây thất thoát ngân sách số tiền hơn 9,8 tỷ đồng.

UBND huyện Xuyên Mộc thẩm định và phê duyệt phương án đền bù sai, dẫn đến cơ quan thuế khấu trừ hơn 459 triệu đồng tiền đền bù, hỗ trợ vào tiền sử dụng đất với Công ty CP Du lịch Biển Xanh chưa đúng quy định.

Kiến nghị truy thu, xử lý tài chính đất đai hơn 1.666 tỷ đồng

Trong phần tổng hợp số liệu sai phạm về tài chính đất đai, Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Tổng số tiền sai phạm phải truy thu và xử lý về tài chính đất đai là hơn 1.666 tỷ đồng. Trong đó: Truy thu do giảm tiền sử dụng đất, áp dụng sai đơn giá đất là hơn 253 tỷ đồng.

Tiền thuê đất trả một lần của Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam tại dự án Trung tâm thương mại Lotte Vũng Tàu là hơn 187 tỷ đồng.

Nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà cơ quan thuế cần phải áp dụng các biện pháp để cưỡng chế thu hồi về cho ngân sách nhà nước là hơn 1.225 tỷ đồng.

Việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao đất, cho thuê đất công không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, quyền thuê đất đối với 8 tổ chức với diện tích 540.975m2, trách nhiệm được cơ quan thanh tra xác định thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thời kỳ 2011-2014.

Trong đó, điển hình là việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao 10.400m2 đất công tại góc đường 3/2 – Thi Sách, phường 8, TP. Vũng Tàu cho Công ty CP Trùng Dương – Thái Sơn không thông qua đấu giá.

Ngoài ra, thông qua việc chuyển nhượng dự án giữa Trung Dương – Thái Sơn và Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam, dẫn đến Công ty Lotte Việt Nam sử dụng khu đất công này để xây dựng Trung tâm Thương mại Lotte và hoạt động từ năm 2014 đến nay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường và Giám đốc Sở Tài chính thời kỳ 2011-2015.

Nguyễn Mạnh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu - 2

MỚI NHẤT
Bí quyết tránh “khủng hoảng tuổi về hưu”
Bí quyết tránh “khủng hoảng tuổi về hưu”

(Dân trí) - Không riêng gì người trẻ, người lớn tuổi cũng có những lúc rơi vào khủng hoảng, đặc biệt là khi đến tuổi về hưu. Để tránh những cơn khủng hoảng đó, bạn có thể tham khảo một số hoạt động dưới đây để có một cuộc sống hưu trí vui - khoẻ - có ích.

Thứ tư, 30/05/2018 - 10:00

Q2 THAO DIEN – Vượt trên cả định nghĩa đơn thuần về “căn hộ cao cấp”
Q2 THAO DIEN – Vượt trên cả định nghĩa đơn thuần về “căn hộ cao cấp”

(Dân trí) - Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất tại Việt Nam với nhịp sống hối hả, bận rộn. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một không gian sống yên bình, nhẹ nhàng cũng là một câu hỏi khó cho các gia đình khi chọn mua nhà ở, căn hộ tại đây.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:46

Tây Hồ Tây: Sóng hạ tầng đẩy tiềm năng bất động sản
Tây Hồ Tây: Sóng hạ tầng đẩy tiềm năng bất động sản

(Dân trí) - Ngay khi Chính phủ đưa ra những quy hoạch cụ thể để phát triển khu vực Tây Hồ Tây thành trung tâm chính trị, hành chính mới, nới rộng lõi trung tâm của thủ đô thì ngay lập tức bất động sản tại khu vực này đã được tiếp thêm sức mạnh để phát triển.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:00

Westpoint – Nam 32 hấp dẫn khách mua ở thực
Westpoint – Nam 32 hấp dẫn khách mua ở thực

(Dân trí) - Hầu hết các khách hàng khi tìm mua nhà ở thực đều mong muốn được sở hữu nhà mặt đất. Tuy nhiên, với sự khan hiếm và ngày càng hạn hẹp quỹ đất của Hà Nội, mong muốn này vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Westpoint – Nam 32 đã giúp tháo gỡ vấn đề này.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:45

Doanh nghiệp Nhà nước: "Đầu tàu" của nền kinh tế nhưng lại đang ở vị trí "khoá đuôi"
Doanh nghiệp Nhà nước: "Đầu tàu" của nền kinh tế nhưng lại đang ở vị trí "khoá đuôi"

(Dân trí) - Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đồng thời là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra "một thực trạng đáng buồn": "Lẽ ra doanh nghiệp nhà nước phải đóng vai trò dẫn dắt trong nền kinh tế, nhưng các chỉ tiêu hiệu quả hoạt động khu vực này đang ở vị trí khóa đuôi".

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:30

Kỳ lạ: Đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu cũng phải cần tới vài chục tỷ đồng
Kỳ lạ: Đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu cũng phải cần tới vài chục tỷ đồng

(Dân trí) - Theo tính toán sơ bộ, số kinh phí cần thiết cho các nội dung công việc từ lập đề án, tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị thực hiện và thực hiện các nội dung công việc theo Đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu tương đối lớn, khoảng 20 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/05/2018 - 07:53

Dây thoát hiểm hạ chậm – bí mật sau sự êm ái an toàn khi thoát hiểm cháy nổ
Dây thoát hiểm hạ chậm – bí mật sau sự êm ái an toàn khi thoát hiểm cháy nổ

(Dân trí) - Dây thoát hiểm là một trong những phương án số 1 được lựa chọn nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy nổ lại có diễn biến nguy hiểm hơn. Dù người dân có vô số chọn lựa, nhưng mục đích hướng tới là luôn chọn mua đúng sản phẩm có chất lượng và phù hợp nhất.

Thứ tư, 30/05/2018 - 07:29

Khi xu hướng căn hộ ven sông lên ngôi
Khi xu hướng căn hộ ven sông lên ngôi

(Dân trí) - Với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, khu căn hộ resort cao cấp Gem Riverside (Q.2, TP.HCM) do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư không chỉ có vị trí giao thông thuận lợi, mà còn toát lên vẻ đẹp thiên nhiên nhờ dòng sông tự nhiên uốn lượn bao quanh, mang đến cho cư dân cuộc sống êm đềm tĩnh lặng, rời xa những phút giây hối hả của nhịp sống đô thị.

Thứ tư, 30/05/2018 - 07:00

"Đại gia" Thái thâu tóm hoàn toàn dự án hóa dầu Long Sơn
"Đại gia" Thái thâu tóm hoàn toàn dự án hóa dầu Long Sơn

Công ty Siam Cement thuộc tập đoàn SCG của Thái Lan vừa ký hợp đồng với Tập đoàn Dầu khi Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) để mua nốt 29% cổ phần tại dự án hóa dầu Long Sơn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:40

Ông chủ Amazon muốn chuyển ngành công nghiệp lên mặt trăng càng sớm càng tốt
Ông chủ Amazon muốn chuyển ngành công nghiệp lên mặt trăng càng sớm càng tốt

(Dân trí) - Tỷ phú giàu có nhất thế giới, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, nói rằng con người chúng ta cần phải xâm chiếm mặt trăng càng nhanh càng tốt.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:30

Điểm sáng trong giấc mơ Thung lũng Silicon Việt Nam
Điểm sáng trong giấc mơ Thung lũng Silicon Việt Nam

(Dân trí) - Việc TP.HCM chủ trương thông qua các quyết sách nhằm phát triển khu Đông thành đô thị sáng tạo, trung tâm mới về tài chính, khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao của TP.HCM được xem là động lực quan trọng cho bất động sản khu vực này bứt tốc, đặc biệt là những dự án có không gian sống chuẩn mực với hạ tầng và tiện ích hoàn thiện.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:20

Thanh tra Chính phủ “truy” trách nhiệm của Bộ Tài chính trước sai phạm của  Petrolimex
Thanh tra Chính phủ “truy” trách nhiệm của Bộ Tài chính trước sai phạm của Petrolimex

(Dân trí) - Hai năm kể từ khi một loạt sai phạm tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) được công bố, đến nay, Bộ Tài chính vẫn “túc tắc” xử lý kiến nghị. Thậm chí Bộ này còn “lờ” việc báo cáo về trách nhiệm quản lý mà Thanh tra Chính phủ đề cập rất rõ trong bản kết luận.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam
Những chiếc ô tô Mercedes cũ này đang bán tầm giá 400 triệu đồng tại Việt Nam

Với mức giá 400 triệu đồng, có khá nhiều mẫu ô tô Mercedes cũ cho bạn tham khảo và lựa chọn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:01

“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
“Xóa sổ” 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

(Dân trí) - Nhà đầu tư và chính quyền địa phương đã kiến nghị Thủ tướng xóa bỏ 1 trạm thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, phương án này đã được Thủ tướng chấp thuận. Tuyến đường dài 105 km sẽ bắt đầu thu phí từ 1/6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:00

Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!
Phó Thủ tướng: Tiếp tục giảm phí BOT, tránh tạo lạm phát kỳ vọng!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng “hoàn toàn có khả năng kiểm soát CPI dưới mức 4% của năm 2018”. Đối với các vấn đề “nóng” về phí và giá, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để giảm giá, tránh tạo lạm phát kỳ vọng những tháng cuối năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:37

Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền
Chứng khoán gỡ điểm, bầu Hiển cùng loạt đại gia ngân hàng “gỡ” lại tiền

(Dân trí) - Mặc dù chưa thể hồi phục được về mức cao nhất phiên, thế nhưng thị trường hôm nay đã giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại được những gì đánh mất vào hôm qua.

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:27

Hệ thống truyền tải điện 500 kV  được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
Hệ thống truyền tải điện 500 kV được vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Hệ thống truyền tải điện 500 kV vừa được chính thức đưa vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia

Thứ ba, 29/05/2018 - 05:25

Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB
Vợ Chủ tịch VPBank đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPB

(Dân trí) - Bà Hoàng Anh Minh, vợ Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng vừa đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu của VPBank. Giao dịch được thực hiện bằng phương thức khớp lệnh trên sàn và dự kiến giao dịch từ ngày 1/6 đến 30/6.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:07

Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả
Bắt xe tải chở 130 bình gas nghi bị làm giả

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra chiếc xe tải chở 130 bình gas, Đội Quản lý Thị trường huyện Vũ Thư, Thái Bình phát hiện có nhiều bình gas không có màng chụp trên van bình và nhiều bình gas khác được gắn mác các thương hiệu gas nổi tiếng nhưng không có biên lai, giấy tờ phù hợp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:00

Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?
Bị thanh tra điểm mặt một loạt sai phạm, Petrolimex đã xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong 12 nội dung bị Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm liên quan đến kinh tế và yêu cầu xử lý năm 2016, đến nay, Petrolimex đã khắc phục về mặt cơ bản. Những điểm thực hiện còn dở dang như thu hồi vốn, công nợ, Tập đoàn này đã cam kết có phương án cũng như lộ trình thực hiện sớm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 03:00

Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy
Ngàn tỷ biến mất, nhà đại gia nhìn nhau tháo chạy

Người nhà của hàng loạt đại gia dồn dập bán tháo cổ phiếu thời gian gần đây khi mà thị trường cổ phiếu biến động mạnh, cổ phiếu lao dốc không phanh. Cú bán tháo kịp thời đã đem về cho họ những khoản lời rất lớn.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:46

Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù
Có tiền, 2 bệnh viện "nghìn tỷ" vẫn ì ạch tiến độ: Bộ Y tế xin cơ chế đặc thù

(Dân trí) - Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã dừng thi công 18 tháng nay. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng. Mặc dù không thiếu tiền, nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:30

Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam
Loạt xe nhập khẩu giá rẻ sắp đổ bộ vào Việt Nam

Toyota Wigo, Suzuki Celerio và nhiều mẫu xe khác dự kiến sẽ được nhập khẩu cuối tháng 6 tới đây.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:17

Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản
Bất thường: Doanh nghiệp bất động sản “lấn sân” sang ngành nông sản

(Dân trí) - Một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản bắt đầu “lấn sân” sang ngành nông sản vì nhiều địa phương "trải thảm đỏ" chào đón các doanh nghiệp đầu tư.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:00