Thứ năm, 15/08/2019 - 16:30

Petrovietnam Việt Nam thúc đẩy hợp tác dầu khí với Hoa Kỳ

Dân trí

Ngày 15/8/2019 tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bernerd Da Santos, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn AES (Hoa Kỳ).

AES là một doanh nghiệp của Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong mảng sản xuất và phân phối điện tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Tại Việt Nam, AES đã phát triển Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 với công suất 1.240 MW. Dự án đã hoàn thành và được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Bên cạnh đó, AES còn có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí, trong đó đã và đang xây dựng hai kho cảng và nhà máy hóa lỏng khí LNG ở hai nước là Dominica và Panama.

Hiện AES quan tâm tới việc đầu tư vào chuỗi dự án khí Sơn Mỹ do Petrovietnam/ PV GAS làm chủ đầu tư. Tháng 11/2017, PV GAS và AES đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác tại dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Petrovietnam Việt Nam thúc đẩy hợp tác dầu khí với Hoa Kỳ - 1
Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng tiếp Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng giám đốc Tập đoàn AES

Tại buổi gặp, ông Bernerd Da Santos, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) mong muốn Petrovietnam tiếp tục hỗ trợ, hợp tác và tạo điều kiện để AES thực hiện và triển khai các dự án một cách hiệu quả, như mong muốn của các bên.

Trong khi đó, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Petrovietnam đánh giá cao kinh nghiệm và khả năng của AES trong các dự án năng lượng tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh AES tham gia hợp tác với Petrovietnam/PV GAS trong chuỗi dự án Khí Điện tại Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận.

Ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh việc triển khai chuỗi dự án này giữ vai trò quan trọng trong Quy hoạch Điện VII của Việt Nam cũng như cung ứng nguồn khí LNG trong khu vực, đảm bảo nguồn cung năng lượng trong những năm tới.

Hợp tác giữa AES với Petrovietnam/PV GAS khẳng định vai trò quan trọng trong hợp tác năng lượng nói riêng cũng như tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước nói chung.

Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng cam kết Petrovietnam sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ cần thiết để AES triển khai các dự án đạt hiệu quả, thành công, đảm bảo tiến độ, mang lại lợi ích cho các bên tham gia. Đồng thời, bày tỏ mong muốn AES cũng như các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Petrovietnam và các đơn vị thành viên trong thời gian tới, góp phần khẳng định thành công trong việc hợp tác giữa hai quốc gia.