1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam

(Dân trí) - Panasonic sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất thiết bị lớn bên ngoài Bangkok từ mùa thu này và hợp nhất sản xuất cho một cơ sở lớn hơn ở Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn, Nikkei đưa tin.

Panasonic chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam - 1

Nhà máy tại Thái Lan sẽ ngừng sản xuất máy giặt vào tháng 9 và tủ lạnh vào tháng 10. Nhà máy này sẽ đóng cửa vào tháng 3/2021 và một trung tâm nghiên cứu và phát triển lân cận cũng sẽ bị đóng cửa.

Khoảng 800 nhân viên hiện đang làm việc tại nhà máy ở Bangkok sẽ được cho nghỉ việc, nhưng sẽ nhận được sự giúp đỡ trong việc tìm kiếm một việc làm khác tương tự.

Với việc chuyển đến Việt Nam, Panasonic tìm cách giảm chi phí thông qua việc hợp nhất các bộ phận. Nhà máy Việt Nam, nằm ở rìa Hà Nội, là trung tâm sản xuất tủ lạnh và máy giặt lớn nhất của Đông Nam Á và thường đạt công suất vượt mức.

Động thái này cũng phản ánh một giai đoạn mới trong sản xuất của Đông Nam Á. Bắt đầu từ những năm 1970, các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản đã chuyển sản xuất trong nước sang các quốc gia như Singapore và Malaysia, khi đồng Yên tăng nhanh do chuyển sang tỷ giá hối đoái thả nổi, làm tổn thương khả năng cạnh tranh về giá của Nhật Bản.

Sau đó, việc sản xuất dần dịch chuyển sang các nước như Thái Lan, vì tiền lương trả cho nhân công tại Singapore đã trở nên quá đắt đỏ. Bây giờ các công ty đang tìm kiếm các địa điểm thậm chí rẻ hơn, trong khi cũng hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tiềm năng lớn về tủ lạnh, máy giặt và lò vi sóng ở các quốc gia đông dân ở Đông Nam Á. Và mọi thứ dần dịch chuyển sang Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Panasonic đã sản xuất các thiết bị gia dụng lớn ở Thái Lan từ năm 1979.

Tổng sản lượng sản xuất của Panasonic trên toàn cầu sẽ không giảm do kết quả của sự thay đổi này.

Panasonic hiện đang sử dụng khoảng 8.000 nhân công Việt Nam. Ngoài các thiết bị lớn, các nhà máy ở địa phương cũng sản xuất các sản phẩm như tivi, điện thoại không dây, thiết bị thanh toán thẻ và thiết bị công nghiệp khác.

Panasonic đang trong quá trình tái cơ cấu, với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 tỷ Yen (930 triệu USD) vào năm tài chính kết thúc tháng 3 năm 2022. Họ đang xem xét những thay đổi tiếp theo đối với việc sản xuất thiết bị của mình.

Năm ngoái, Sharp đã tăng công suất sản xuất máy giặt và tủ lạnh ở Indonesia lần lượt lên 30% và 20%.

Thùy Dung

Theo Nikkei