Thứ Bảy 24/11/2018 - 13:30

Ô tô đua khuyến mãi kích cầu cuối năm

Nhiều hãng xe sau khi cân đối được nguồn hàng đã sẵn sàng cuộc đua doanh số trong những tháng cao điểm cuối năm.


Tính từ đầu năm đến hết tháng 10.2018, thị trường ô tô (theo báo cáo VAMA) đang tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: Tùng Lê

Tính từ đầu năm đến hết tháng 10.2018, thị trường ô tô (theo báo cáo VAMA) đang tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: Tùng Lê

Trong cơn khủng hoảng xe nhập khẩu từ đầu năm, có doanh nghiệp ô tô còn tính phương án cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động. Tuy nhiên đến nay, thị trường bắt đầu khởi sắc trở lại. Nhiều hãng xe sau khi cân đối được nguồn hàng đã sẵn sàng cuộc đua doanh số trong những tháng cao điểm cuối năm.

Gió đổi chiều

Theo báo cáo doanh số mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 10/2018, thị trường ô tô Việt Nam có bước đột phá về doanh số. Theo đó, toàn thị trường tiêu thụ 28.899 ô tô các loại, tăng 29% so với tháng trước và 18% so với cùng kỳ năm 2017. Nhờ sự tăng trưởng mạnh trong một vài tháng trở lại đây, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đang từ sụt giảm 2% đã đảo chiều đạt mức tăng trưởng 1%. Sở dĩ có kết quả này, ngoài việc đóng góp của các mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì yếu tố quyết định nhờ vào việc các mẫu ô tô nhập khẩu đã vượt qua những khó khăn về nguồn hàng, dồn dập cập cảng trong những tháng cuối năm và tạo ra những cuộc đua mới về doanh số.

Đến tháng 10/2018, chỉ riêng doanh số của các doanh nghiệp thuộc VAMA đã đạt 223.326 xe, vượt 1% so với cùng kỳ năm trước. Nếu gộp thêm doanh số của một doanh nghiệp không phải là thành viên VAMA là Hyundai Thành Công thì tổng doanh số thị trường đến hết tháng 10/2018 đã đạt 274.000 xe. Con số này chỉ còn cách tổng doanh số của năm 2017 gần 30 nghìn xe trong khi trước mắt là 2 tháng cao điểm mua sắm cuối năm để thị trường có thể vượt qua doanh số của năm 2017.

Trong một nhận định mới đây, ông Choi Duk Jun, Tổng giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp thuộc VAMA kỳ vọng thị trường ô tô năm nay sẽ tăng trưởng từ 25 - 30%, tức đạt doanh số khoảng từ 340.000 - 354.000 xe. Tuy mốc doanh số kể trên còn khá xa nhưng nếu tính đến yếu tố thị trường dịp cuối năm khi nhu cầu sắm xe tăng cao thì khả năng cán mốc doanh số kể trên không phải là không thể.

Đại diện một hãng sản xuất lắp ráp ô tô lớn tại Việt Nam nhận định, mức tăng khoảng 25% mà VAMA kỳ vọng cho năm 2018 là trong trường hợp ô tô có thể nhập khẩu một cách bình thường từ đầu năm nhưng thực tế điều này đã không xảy ra. Tuy nhiên, khả năng tăng trưởng so với năm 2017 là điều nằm trong tầm tay dù con số tăng trưởng cụ thể bao nhiêu vẫn chưa thể xác định được.


Ô tô nhập khẩu thuận lợi về nước nửa cuối năm 2018 , góp phần đưa thị trường ô tô lên đà tăng trưởng

Ô tô nhập khẩu thuận lợi về nước nửa cuối năm 2018 , góp phần đưa thị trường ô tô lên đà tăng trưởng

Thêm xe mới, tăng ưu đãi để kích cầu?

Để đảm bảo sự tăng trưởng cho từng hãng cũng như thị trường chung, nhiều hãng xe hiện nay đã và đang áp dụng các chương trình ưu đãi vào dịp cuối năm. Các mẫu xe được giảm giá tập trung chủ yếu ở những dòng xe lắp ráp trong nước hoặc xe nhập khẩu mới gia nhập thị trường trong thời gian qua.

Đại diện truyền thông Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, sau tháng 10/2018 đạt doanh số kỷ lục với 8.426 xe bán ra (tăng trưởng tới 92% so với cùng kỳ năm 2017), hãng vẫn sẽ nỗ lực mang đến những sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng tăng cao vào dịp cuối năm. TMV hy vọng sẽ đạt được kế hoạch doanh số đã đề ra trong năm 2018.

Để thúc đẩy mục tiêu doanh số, TMV hiện đang thực hiện chương trình ưu đãi tặng 2 năm bảo hiểm thân vỏ Toyota và gói phụ kiện đối với mẫu xe bán chạy nhất là Toyota Vios đến hết tháng 12/2018.

Không chỉ TMV đưa ra ưu đãi dịp cuối năm, nhiều hãng xe khác tại Việt Nam cũng đang thực hiện ưu đãi nhằm kích cầu mua sắm, tăng doanh số vào những tháng cuối cùng của năm 2018. GM Việt Nam tiếp tục giảm giá mạnh, từ 30 - 80 triệu đồng/xe, áp dụng cho khách hàng mua xe Chevrolet từ ngày 1 - 30/11. Trong đó, mẫu xe được ưu đãi cao nhất là Chevrolet Aveo. Cả 2 phiên bản Aveo LT và LTZ đang phân phối tại Việt Nam đều được ưu đãi 80 triệu đồng, giúp giá xe về mức từ 379 triệu đồng. Còn mẫu xe nhận được ưu đãi thấp nhất trong đợt này là mẫu bán tải nhập khẩu Colorado khi chỉ được giảm giá bán từ 10 - 30 triệu đồng. Giá bán lẻ thấp nhất của mẫu bán tải này hiện ở mức 594 triệu đồng.

Tương tự, trong tháng 11, Mitsubishi Việt Nam thực hiện chương trình ưu đãi giảm giá bán đối với nhiều mẫu xe. Ngoại trừ Pajero Sport và Xpander, các mẫu xe còn lại của Mitsubishi đều được giảm giá 500.000 đồng so với tháng trước.

Không áp dụng giảm giá nhưng các thương hiệu xe do Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) sản xuất lắp ráp là Mazda, Kia và Peugeot đều nhận được ưu đãi tăng thời gian bảo hành và tặng quà.

Đối với Mazda, hãng đang áp dụng chương trình ưu đãi cho Mazda 3 và CX-5, bao gồm việc tặng 1 năm bảo hiểm vật chất, miễn phí 2 năm bảo hiểm/bảo hành mở rộng, miễn phí bảo dưỡng, cộng thêm một số phụ kiện như dán kính, trải sàn... Bên cạnh đó, mẫu bán tải Mazda BT-50 cũng nhận được ưu đãi giá 5 triệu đồng và tặng 1 năm bảo hiểm vật chất cho tất cả khách hàng sở hữu xe từ ngày 15-30/11.

Ngoài ra, các mẫu xe Kia cũng đều được ưu đãi trong tháng 11/2018. Với khách hàng ký hợp đồng mua xe Morning, Optima, Rondo, Sorento trong tháng 11/2018 này sẽ được tặng ngay 1 năm bảo hiểm vật chất thân xe. Riêng đối với Kia Sedona mới sẽ được ưu đãi tặng kèm camera hành trình cao cấp.

Thương hiệu cuối cùng của THACO được ưu đãi dịp cuối năm là Peugeot. Theo đó, chương trình áp dụng cho tất cả khách hàng mua xe Peugeot 5008 và 3008 hoàn toàn mới từ ngày 1/11 - 30/11. Khách hàng mua bộ đôi SUV Peugeot 5008, 3008 hoàn toàn mới trong khoảng thời gian này sẽ nhận được ưu đãi giá trị gồm: Tặng 1 năm bảo hiểm vật chất (giá trị tương đương với 20 triệu đồng) và bảo hành chính hãng lên đến 5 năm hoặc 150.000km (không giới hạn điều kiện đến trước).

Giám đốc một đại lý ô tô tại Hà Nội cho biết, nếu trước đây nhiều người có tâm lý chờ xe giảm giá thì nay đã bắt đầu xuống tiền mua xe. Lý do vì hầu hết đều có nhận định là thị trường đã ổn định, giá xe khó giảm thêm trong khi nhu cầu không thể trì hoãn. Bên cạnh đó, việc có thêm nhiều mẫu xe nhập khẩu ra mắt thị trường đã khiến nhiều người chuộng hàng ngoại quyết định mua xe. Hai yếu tố này cộng với nhu cầu sắm xe dịp cuối năm là những lý do sẽ khiến thị trường ô tô khởi sắc trong thời gian tới.

Theo Tùng Lê
Dân Việt

Ô tô đua khuyến mãi kích cầu cuối năm - 3
MỚI NHẤT
Cổ phiếu “cắm đầu” giảm, đại gia Lê Phước Vũ đã “hết thời”?
Cổ phiếu “cắm đầu” giảm, đại gia Lê Phước Vũ đã “hết thời”?

(Dân trí) - Báo lỗ trong quý kinh doanh cuối cùng của năm 2018, gánh nặng nợ gia tăng, cạnh tranh gay gắt trong ngành với sự gia nhập của những đối thủ mới đang đe doạ vị thế của “ông vua” tôn thép Việt. Cổ phiếu HSG trong thời gian qua lao dốc mạnh và đang ở vùng giá thấp nhất 5 năm.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:00

Xe Việt sắp bước vào "cuộc chiến toàn diện", xe Thái "vét khách"
Xe Việt sắp bước vào "cuộc chiến toàn diện", xe Thái "vét khách"

(Dân trí) - Diễn biến mới nhất trên thị trường xe Việt Nam là thông tin xe hơi VinFast chào sàn với mức giá được lòng người tiêu dùng Việt. Trong khi đó, ở mặt trận xe nhập, xe Thái Lan đã và đang trên đường tăng tốc về Việt Nam để chuẩn bị cuộc đua lớn nhất cuối năm.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:05

Cá Trung Quốc lấn lướt cá trong nước, Kenya ra lệnh cấm nhập khẩu
Cá Trung Quốc lấn lướt cá trong nước, Kenya ra lệnh cấm nhập khẩu

(Dân trí) - Tổng thống Uhuru Kenyatta của Kenya đã ra lệnh cấm nhập khẩu cá từ Trung Quốc và nói rằng cá Trung Quốc đang bóp nghẹt thị trường cá trong nước.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:20

Thủ tướng: Quyết tâm "làm cho được" tuyến cao tốc nối Cao Bằng - Lạng Sơn
Thủ tướng: Quyết tâm "làm cho được" tuyến cao tốc nối Cao Bằng - Lạng Sơn

(Dân trí) - Khẳng định trọng tâm buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng chiều 24/11 là bàn về dự án cao tốc nối Cao Bằng với Lạng Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí chủ trương đầu tư dự án này và coi đây là một "đột phá", là bước đi chiến lược nên phải quyết tâm làm cho được.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:13

“Ôm đất” rồi bỏ hoang, thêm một loạt dự án ở Hà Nội trong tầm ngắm thu hồi
“Ôm đất” rồi bỏ hoang, thêm một loạt dự án ở Hà Nội trong tầm ngắm thu hồi

(Dân trí) - Dự án “treo” là câu chuyện không mới của Hà Nội nhưng vẫn đang tồn tại gây bức xúc trong xã hội. Liên quan đến vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp rà soát, báo cáo UBND Thành phố cho phép công bố danh mục các dự án chấm dứt hoạt động tại các lần tiếp theo.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:10

Đà Nẵng phát triển mạng lưới lắp đặt máy bán hàng tự động nơi công cộng
Đà Nẵng phát triển mạng lưới lắp đặt máy bán hàng tự động nơi công cộng

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt Đề án phát triển mạng lưới lắp đặt máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng trên địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 10:00

Thầy giáo Chăm làm giàu nhờ ao sen
Thầy giáo Chăm làm giàu nhờ ao sen

(Dân trí) - Tranh thủ thời gian rảnh, thầy giáo Quảng Ngọc Nhiên cải tại mấy sào ruộng trũng năng suất thấp của gia đình thành ao sen. Không chỉ có thu nhập từ hạt sen, ngó sen… mà anh còn thu được tiền từ khách du lịch đến đây tham quan, chụp ảnh. Dần dà thầy giáo Chăm này mở rộng và biến nơi đây thành khu du lịch sinh thái.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:00

"Vét khách" cuối năm, xe Thái về Việt Nam gấp 5 lần cùng kỳ năm trước
"Vét khách" cuối năm, xe Thái về Việt Nam gấp 5 lần cùng kỳ năm trước

(Dân trí) - Tuần qua, lượng xe con nhập về Việt Nam tăng rất mạnh đạt hơn 60% so với tuần trước. Lượng xe Thái, xe Nhật và Indonesia nhập vào Việt Nam tuần qua tăng nhanh do nhu cầu xe cuối năm của người Việt ngày càng lớn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:56

Thờ ơ với Black Friday, nhiều cửa hàng tuyên bố không “nuôi báo cô” đội quảng cáo
Thờ ơ với Black Friday, nhiều cửa hàng tuyên bố không “nuôi báo cô” đội quảng cáo

(Dân trí) - Khá bất ngờ khi Black Friday đang ở đỉnh điểm mua sắm, thì một số cửa hàng kinh doanh lại chọn đi ngược xu thế giảm giá này.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 04:04

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Nhiều nguy cơ xấu “rình rập”
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Nhiều nguy cơ xấu “rình rập”

(Dân trí) - Các chuyên gia kinh tế và đại diện các hiệp hội cho rằng, “không thể lơ là với tác động từ chiến tranh thương mại”. Đây là những ý kiến trong Hội thảo Chiến tranh thương mại: Tương lai của doanh nghiệp sản xuất?.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 03:38

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu những nguyên nhân cần lập đặc khu kinh tế
Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu những nguyên nhân cần lập đặc khu kinh tế

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, việc thành lập các khu vực đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt góp phần khắc phục được hạn chế hiện nay là các khu vực có tiềm năng, lợi thế lớn nhưng thiếu cơ chế, chính sách đặc biệt để bứt phá phát triển.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 02:00

Bỏ nhiều nghề để về trồng nấm, thu lãi 200 triệu đồng/năm
Bỏ nhiều nghề để về trồng nấm, thu lãi 200 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Từng học nhiều nghề nhưng cuối cùng anh Phan Văn Hùng (sinh 1985, trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lại quyết định trồng nấm để lập nghiệp. Với diện tích 200 m2, trồng cả nấm sò và nấm linh chi, mỗi năm anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sôi động cuộc đua mua sắm trúng ô tô VinFast tại VinMart Landmark 81
Sôi động cuộc đua mua sắm trúng ô tô VinFast tại VinMart Landmark 81

(Dân trí) - Đại tiệc sinh nhật lần thứ 4 của VinMart, VinMart+ vừa được tổ chức hoành tráng tại Landmark 81 với giải thưởng “siêu hot” là ô tô VinFast và xe máy điện thông minh Klara vừa ra mắt. Sự kiện diễn ra đúng ngày Black Friday càng khiến nhiều khách hàng thích thú.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:00

Quan chức Venezuela vẫn giàu sụ dù đất nước khủng hoảng
Quan chức Venezuela vẫn giàu sụ dù đất nước khủng hoảng

(Dân trí) - Lối sống xa xỉ của gia đình ông Andrade với máy bay phản lực, nuôi ngựa bằng những khoản hối lộ trong khi nền kinh tế của Venezuela đang sụp đổ ở phía sau.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 11:48

Mua chiếc túi cũ, bất ngờ được 7,5 triệu USD giấu bên trong
Mua chiếc túi cũ, bất ngờ được 7,5 triệu USD giấu bên trong

Người đàn ông mua chiếc túi với giá 500 USD tại một sự kiện từ thiện.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 10:00

Mazda ưu đãi lên đến 30 triệu đồng cuối tháng 11
Mazda ưu đãi lên đến 30 triệu đồng cuối tháng 11

(Dân trí) - Từ 24/11 đến hết ngày 30/11/2018, Thaco thực hiện chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho các mẫu xe Mazda với mức cao nhất lên đến 30 triệu đồng, áp dụng tùy từng mẫu xe.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:58

Chuyên gia luật: Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất là sai luật, đẩy DN vào phá sản
Chuyên gia luật: Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất là sai luật, đẩy DN vào phá sản

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, một số luật sư cho rằng, viện dẫn hành động hủy kết quả đấu giá bằng những quyết định đã hết hiệu lực, không còn phù hợp với Luật Đấu giá hiện hành, UBND TP Đà Nẵng đang ép doanh nghiệp (DN) vào thế rủi ro tài chính, trực chờ phá sản.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:37

Nếu nhân dân tệ giảm thêm, hàng Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam
Nếu nhân dân tệ giảm thêm, hàng Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, việc điều chỉnh tỉ giá USD/VNĐ sẽ tác động đến lạm phát, lãi suất nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Lãi suất là chi phí nên cần tránh những cú sốc cho doanh nghiệp.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:35

Dự án Fresca Riverside được bán nhà ở hình thành trong tương lai
Dự án Fresca Riverside được bán nhà ở hình thành trong tương lai

(Dân trí) - Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có văn bản về việc chấp thuận đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án Fresca Riverside – thuộc chủ đầu tư Seaholdings.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:32

Vincom Retail ra mắt Vincom Shophouse Cẩm Phả
Vincom Retail ra mắt Vincom Shophouse Cẩm Phả

(Dân trí) - Ngày 23/11/2018, Công ty CP Vincom Retail - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Tổ hợp nhà phố thương mại Vincom Shophouse Cẩm Phả (Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Là mô hình “2 trong 1” vừa để ở vừa kinh doanh đầu tiên tại thành phố Cẩm Phả, Vincom Shophouse Cẩm Phả hứa hẹn trở thành “Điểm vàng đầu tư – xứng tầm đẳng cấp” giữa lòng đô thị năng động.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:30

Ở chung cư cao cấp, cư dân vẫn phát hoảng vì… trộm phá cửa “ghé thăm”
Ở chung cư cao cấp, cư dân vẫn phát hoảng vì… trộm phá cửa “ghé thăm”

(Dân trí) - Khi vụ việc ăn cướp táo tợn xảy ra ở một chung cư cao cấp vẫn còn gây bất an cho nhiều người thì mới đây, báo chí lại tiếp tục đưa tin về việc kẻ trộm ngang nhiên “ghé thăm” ở một khu chung cư khác tại Hà Nội.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:15

KN Golf Links Cam Ranh đạt giải “Oscar” trong lĩnh vực Golf: Sân golf mới tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương 2018
KN Golf Links Cam Ranh đạt giải “Oscar” trong lĩnh vực Golf: Sân golf mới tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương 2018

(Dân trí) - Sân golf KN Golf Links thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp KN Paradise, tọa lạc tại Bãi Dài, Cam Ranh, Khánh Hòa. Khi đi vào hoạt động chưa đầy một tuần, sân golf KN Golf Links đã được vinh danh là sân golf mới tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương tại Asia Golf Award diễn ra tại Thái Lan vào ngày 3/11 vừa qua.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:05

VinFast Fadil "nóng bỏng" nhưng vẫn đắt hơn xe nội địa Malaysia và Indonesia
VinFast Fadil "nóng bỏng" nhưng vẫn đắt hơn xe nội địa Malaysia và Indonesia

(Dân trí) - Ngay sau khi VinFast ra đời chiếc xe giá rẻ Fadil có giá 336 triệu đồng/chiếc, xuất hiện khá nhiều luồng thông tin trái chiều về giá các loại xe thuộc dòng xe đang có doanh số bán tốt nhất Việt Nam hiện nay sẽ giảm nhanh. Tuy nhiên, nhiều lý do chứng minh điều đó chưa đúng.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 06:00

Cuối ngày Black Friday, phố quần áo Hà Nội đông nghịt người "vớt" hàng giảm giá
Cuối ngày Black Friday, phố quần áo Hà Nội đông nghịt người "vớt" hàng giảm giá

(Dân trí) - Tranh thủ buổi tối trước khi kết thúc ngày hội giảm giá Black Friday (thứ 6 ngày 23/11), rất đông các bạn trẻ đổ về phố Chùa Bộc, nơi có nhiều cửa hiệu kinh doanh mặt hàng thời trang ở Hà Nội, để mua cho mình những món đồ giá hời.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:57