Chủ nhật 08/12/2013 - 14:38

Những sở thích hái ra tiền

Dân trí Chán trái phiếu, cổ phiếu, một số nhà đầu tư bắt đầu chuyển đam mê của mình thành các phương tiện đầu tư sinh lời béo bở. Tuy rủi ro nhiều nhưng lợi nhuận mang lại cũng không kém phần hấp dẫn. Tranh nghệ thuật, đồ cổ, rượu, tất cả đều có thể trở thành các khoản đầu tư.

1. Đồ cổ

Những sở thích hái ra tiền
Sưu tầm đổ cổ rất phổ biến, mà không phải là đam mê của riêng giới thượng lưu hay giới uyên bác. Nếu may mắn thì dù chỉ với một chiếc bàn được thừa kế từ cũng trở thành đồ vật giá trị.

Nhiều người sưu tầm cuối cùng lại trở thành nhà đầu tư thực sự, biến những hiểu biết của họ về đồ cổ thành chiến lược đầu tư. Tuy nhiên, do giá cả dao động mạnh và không mang lại thu nhập cố định, chi phí cao và thanh khoản thấp, đầu tư cổ vật là một loại hình đầu tư dài hạn giống đầu tư bất động sản hơn là đầu tư chứng khoán. Hãy đổ tiền vào đầu tư cổ vật khi xác định rằng đang ngồi trên đống tiền mà không phải một đồ dùng thông thường trong 1 thời gian dài.

2. Tranh nghệ thuật

Những sở thích hái ra tiền

3 vị khách New York vô tình có được món hời lớn khi mua một số bức tranh phun sơn (Grafitti) với giá 60 USD/bức tại một cửa hàng ở Central Park hồi tháng 10 vừa qua. May mắn là các bức tranh này do họa sỹ đường phố người Anh Banksy vẽ, các tác phẩm của ông có thể bán với giá hàng trăm nghìn USD tại triển lãm.

Cũng giống như đồ cổ, tranh nghệ thuật là tài sản đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, đầu tư tranh nghệ thuật không phải chỉ dành cho giới siêu giàu. Nếu có 500.000 USD, một người có thể tính chi 10-20% đầu tư vào các tài sản như tranh nghệ thuật.

3. Xe hơi

Những sở thích hái ra tiền
 
Chắc hẳn chúng ta từng nghe nói một chiếc xe hơi sẽ mất tới 1/5 giá trị ngay khi xuống đường. Tuy nhiên, nhà đầu tư không tiếc công để lùng bằng được những chiếc xe hơi cổ với giá cao hơn, ví dụ cao hơn 39% trong năm nay.

Đó là bởi vì các xe hơi đời cổ có thể “độ” và thể hiện đẳng cấp. Chính sự đam mê của các nhà sưu tầm đẩy giá trị của món đồ này tại các phiên đấu giá lên ngất trời. Vừa qua, một chiếc xe đua Ferrari 250 GTO năm 1963 được bán với giá hơn 52 triệu USD và trở thành chiếc xe hơi đắt giá nhất từ trước đến nay.

4. Tiền xu

Những sở thích hái ra tiền

Ở một mức độ nào đó, trong chúng ta có nhiều người có thú sưu tầm tiền xu, nhưng việc sưu tầm sau đó bán lại các đồng xu hiếm không chỉ là một trò tiêu khiển phổ biến mà còn là một loại hình, một chiến lược đầu tư thực sự. Hay nói cách khác đó là kiếm tiền (mới) từ tiền (cũ). Quy mô thị trường này ở Mỹ ước tính khoảng 10 tỷ USD và toàn cầu khoảng 100 tỷ USD.

Cũng giống như tranh nghệ thuật, đồ cổ, đầu tư vào tiền xu là loại hình đầu tư dài hạn. Rủi ro của loại hình đầu tư này đó là tiền xu bị làm giả, lòe bịp và sự biến động giá cả. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ thị trường và nguyên liệu bạn có thể thu lời từ các đồng xu hiếm.

5. Truyện tranh

Những sở thích hái ra tiền
 
Kinh doanh truyện tranh đang ngày càng trở nên phổ biến với tính chất là một loại hình đầu tư. Giá trị của những cuốn sách hiếm không ngừng tăng. Ví dụ, một bản sao của cuốn “Action Comics 1” ấn hành tháng 6/1938 bán với giá hơn 2 triệu USD năm 2011.

Do đầu tư vào truyện tranh là một hiện tượng tương đối mới nên chưa thể nói nó sẽ đi lên hay thui chột giống như thị trường hoạt hình động cuối những năm 80, đầu những năm 90.

6. Phim ảnh
 
Những sở thích hái ra tiền

Những tín đồ phim ảnh có thể kiếm tiền bạc từ màn ảnh bằng cách đầu tư sản xuất phim. Phim của bạn có thể không phải bom tấn nhưng sau đó bạn có thể trải bước trên thảm đỏ và các nhà đầu tư khôn ngoan có thể tìm kiếm cơ hội làm ăn ở đây.

Rủi ro của loại hình đầu tư này đó là ngân sách vượt tầm kiểm soát, sự thất bại của giới phim ảnh và những bộ phim dở dang. Với công nghệ giải trí như hiện nay, đặc biệt là dịch vụ truyền hình trả tiền, tạo tiềm năng lợi nhuận trong dài hạn. Những nhà đầu tư có lực có thể đầu tư vào nhiều bộ phim một lúc để phân tán rủi ro.

7. Tem

Những sở thích hái ra tiền
 
Tại Mỹ, cùng với sự gia tăng lạm phát, giá tem thư hiện nay cao hơn 30% so với cách đây 1 thập kỷ. Sưu tầm tem thư với mục đích đầu tư trở nên phổ biến rộng rãi từ những năm 1970. Giá tem phiếu giảm mạnh sau đó và giới chuyên gia đưa ra ý kiến trái ngược về việc liệu sưu tầm tem với mục đích thu lợi nhuận có còn là một ý tưởng tốt không.

Giá trị các con tem in lỗi hoặc gắn liền với một giai đoạn lịch sử kể như Nga trước cách mạng tháng 10 Nga hay Ấn Độ thời thuộc địa có xu hướng tăng. Ngoài lợi nhuận thì lợi ích chính của sưu tầm tem còn là niềm vui trong quá trình tìm kiếm, sưu tầm.

8. Whiskey
 
Những sở thích hái ra tiền
 
Đầu tư vào whiskey là một loại hình tương đối mới. Thị trường của nó cũng nhỏ hơn so với thị trường của rượu vang nói chung. Tuy nhiên, đây là loại ý tưởng tuyệt vời cho những ai muốn “khai phá” một loại hình đầu tư mới mẻ.

Theo ông Kenfield Capital Strategies, người sáng lập đồng chủ tịch công ty quản lý tài sản hững người sưu tầm whiskey nên tập trung vào những loại whiskey mà nguồn cung hạn chế nói cách khác nguồn cung giảm dần theo thời gian.

Các loại whiskey thường nhất quán, ổn định hơn rượu vang và giá cả cũng vậy. Đừng quá kỳ vọng đầu tư whiskey sẽ cho lợi nhuận đột phá, ngược lại cũng không nên quá đau buồn nếu thua lỗ.

9. Rượu vang
 
Những sở thích hái ra tiền
 
Nhiều người sành rượu coi các loại vang ngon giống như một tài sản đầu tư. Các loại vang ngon được đánh giá cao về giá trị với thời gian. Tốt nhất nên đầu tư và vang đỏ Pháp như Burgundies và Bordeaux, những loại vang càng để lâu càng ngon, không giống với các loại rượu trắng thông thường, theo Stephen F. Lovell - nhà đầu tư rượu vang đồng thời là nhà hoạch định tài chính, quản lý nhãn hiệu cho LPL Financial.

Lọai đầu tư này cũng đi kèm rủi ro là rượu giả. Duy trì và tiến tới tạo lợi nhuận từ đầu rượu cần rất nhiều thời gian và tiền của.

10. Ngựa đua
 
Những sở thích hái ra tiền
 
Bàn về nghĩa đen của đăt cược, đầu tư vào ngựa đua đòi hỏi cao về cả tài chính và xúc cảm. Những người yêu thích đua ngựa bỏ ra hàng chục nghìn thậm chí hàng triệu đô la để mua một con ngựa với hy vọng nó sẽ mang về chiến thắng để bù đắp chi phí thì cũng giống như lựa chọn một cổ phiếu. Họ cũng có thể thắng mà cũng có thể thua đậm. Những người ít vốn hơn hoặc ít liều lĩnh hơn có thể hùn vốn mua một đội ngựa đua và ăn chia lợi nhuận.

Phương Linh
Theo CNBC
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"
Hàng loạt doanh nghiệp cà phê bị thanh tra "sờ gáy"

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&NT sẽ thanh tra toàn bộ các nghi vấn vi phạm liên quan tới đất đai, tài sản, giao khoán vườn cây... tại Công ty cà phê Ea Ktur và một số đơn vị khác thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:51

Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng
Vàng tăng nhẹ, chênh lệch duy trì mức 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 9/12, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ trong bối cảnh giá vàng giao ngay đang sụt giảm. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:30

Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm
Nhà băng "kích cầu" tiền gửi cuối năm

Trong bối cảnh dòng tiền gửi đang tìm đến ngân hàng vào những tháng cuối năm, các nhà băng đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.

Thứ hai, 09/12/2013 - 09:00

Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an
Chung cư tứ bề kiện cáo: Mua bất ổn, ở bất an

Phân khúc căn hộ một năm qua dường như đứng im về giao dịch, nhưng thị trường luôn được hâm nóng bởi tranh chấp, khiếu kiện leo thang. Chuyện đối đầu lan rộng ngay cả với căn hộ đã bàn giao hay còn nằm trên giấy.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Thưởng Tết năm nay sẽ giảm
Thưởng Tết năm nay sẽ giảm

Đưa ra dự báo về tình hình thưởng Tết năm nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, thưởng Tết sẽ được phân thành 3 nhóm. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, trung bình thưởng Tết ở cả 3 nhóm đều giảm.

Thứ hai, 09/12/2013 - 07:46

Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD
Đến 2015, thu nhập bình quân đầu người tại TPHCM sẽ đạt 4.800 USD

(Dân trí) - Năm 2013, GDP bình quân đầu người của người dân TPHCM ước đạt 4.513 USD/người, gấp 1,4 lần so với năm 2010. Mục tiêu giai đoạn 2014-2015, GDP đầu người của TPHCM sẽ đạt 4.800 USD.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:54

Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện
Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện

(Dân trí) - Trước mối lo ngại của người dân trong vấn đề xả lũ thủy điện và tình trạng ngập lụt lớn ở vùng hạ du, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, phải kiên quyết tìm nguyên nhân và có giải pháp căn cơ để khắc phục thiếu sót.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:46

Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”
Thưởng Tết ngân hàng: “Ăn mày dĩ vãng”

Một năm xáo trộn với ngành ngân hàng khi phải cắt giảm số lượng lớn nhân viên, chi phí. Nhắc đến chuyện thưởng Tết năm nay, nhiều nhân viên nhà băng không muốn bàn đến mà chỉ hoài niệm về mức thưởng hoành tráng của 3-4 năm về trước.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:39

Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc
Bất thường nhập siêu từ Trung Quốc

Nhập siêu từ Trung Quốc kéo dài sẽ gây thất thoát ngoại tệ không nhỏ, “ăn” hết phần xuất siêu sang các quốc gia khác mà chúng ta đã nỗ lực đạt được.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:29

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP: Không còn là “có cho xong”

Quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) sẽ được đảm bảo khi doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như một nhu cầu thiết yếu chứ không phải là mảnh giấy hợp quy “có cho xong”.

Thứ hai, 09/12/2013 - 06:02

EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12
EVN sẽ vay thêm gần 3.000 tỷ đồng trong tháng 12

(Dân trí) - Dự kiến, trong tháng cuối cùng của năm 2013, EVN sẽ vay VietinBank 610 tỷ đồng cho dự án Thủy điện Bản Vẽ và 108 triệu USD cho gói thầu cơ điện của dự án Thủy điện Lai Châu cùng hàng loạt kế hoạch thu xếp vốn khác.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:37

Quá nửa doanh nghiệp làm ăn không có lãi
Quá nửa doanh nghiệp làm ăn không có lãi

(Dân trí) - Bộ KHĐT cho biết, tại nhiều địa phương, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh có lãi, có đóng góp cho ngân sách địa phương chiếm chưa đầy 50% trong tổng số doanh nghiệp còn hoạt động, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch thu ngân sách 2013.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiểu xảo bán hàng online
Tiểu xảo bán hàng online

Với lợi thế nhanh gọn, không mất chi phí đầu tư và thuê mặt bằng, kinh doanh thời trang online đang được coi là xu hướng đầu tư mới của các bạn trẻ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 02:25

Xả sớm Quỹ bình ổn xăng dầu, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày?
Xả sớm Quỹ bình ổn xăng dầu, dân thiệt 12 tỷ đồng/ngày?

Quyết định của Bộ Tài chính về việc xả Quỹ bình ổn mới đây đã ban hành sớm hơn quy định 3 ngày, khiến cho mỗi ngày, các doanh nghiệp có thể được lời thêm 12 tỷ đồng?.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 11:07

10 thương hiệu Tàu đình đám bậc nhất
10 thương hiệu Tàu đình đám bậc nhất

Công ty dịch vụ truyền thông WPP và tổ chức nghiên cứu Millward Brown vừa công bố danh sách xếp hạng mới 100 thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 10:30

Hết cảnh người bán hốt bạc
Hết cảnh người bán hốt bạc

Thị trường đã vào mùa Giáng sinh, khắp nơi tưng bừng khuyến mãi, sức mua bắt đầu nhích lên nhưng giới kinh doanh không còn cảnh “hốt bạc” như trước đây

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:33

Bài học về vay nợ từ tỷ phú giàu nhất châu Á
Bài học về vay nợ từ tỷ phú giàu nhất châu Á

Theo báo Wall Street Journal, có một bài học mà các tỷ phú Trung Quốc có thể học được từ Lý Gia Thành, tỷ phú giàu nhất châu Á. Đó là hãy thận trọng với việc vay nợ.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 09:04

Giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục trầm lắng
Giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục trầm lắng

(Dân trí) - Đúng như dự báo của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua đã tiếp tục đi xuống với mức giảm 1,7%. Trong tuần tới, với việc các dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn đang tốt lên, các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ còn trầm lắng.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 08:49

Cá khô đốt cháy như cao su, ăn vào buồn nôn
Cá khô đốt cháy như cao su, ăn vào buồn nôn

Sau khi nếm thử hai miếng cá khô mua ở chợ, bà Hồng cảm thấy buồn nôn, người chao đảo rất khó chịu...

Chủ nhật, 08/12/2013 - 07:55

Tỉ phú Trung Quốc bỏ ngoài tai chính sách một con
Tỉ phú Trung Quốc bỏ ngoài tai chính sách một con

Nhìn vào danh sách 100 người giàu có mới nhất của Trung Quốc được tạp chí Forbes (Mỹ) tổng hợp, có thể nhận thấy một số chi tiết thú vị. Chẳng hạn, nếu bạn giàu có, chính sách 1 con có vẻ như không áp dụng đối với bạn.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 07:16

Tiền chảy ngược, đại gia đón lộc cuối năm
Tiền chảy ngược, đại gia đón lộc cuối năm

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào cổ phiếu đẩy chứng khoán lên giá khiến không ít đại gia rung đùi chờ những món tiền tỷ từ lãi hoặc hoàn nhập dự phòng.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 06:51

 Vụ “Cưỡng chế hơn 3.000 tấn càphê”: Bảo vệ các ngân hàng xô xát giành quyền kiểm soát kho hàng
Vụ “Cưỡng chế hơn 3.000 tấn càphê”: Bảo vệ các ngân hàng xô xát giành quyền kiểm soát kho hàng

Chiều 6.12, tại kho càphê của Công ty Trường Ngân (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã xảy ra vụ xô xát giữa một số bảo vệ của các ngân hàng nhằm chiến quyền kiểm soát cửa kho hàng để tranh số càphê còn lại trong kho.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:49

Dương Chí Dũng: Con đường quan lộ - con đường tội tù
Dương Chí Dũng: Con đường quan lộ - con đường tội tù

Ngày 12.12, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa vụ đại án về tham nhũng xảy ra tại Vinalines ra xét xử. Nhân vật chính của vụ án không ai khác ngoài vị cựu Cục trưởng Cục Hàng hải, cựu Chủ tịch HĐTV Vinalines Dương Chí Dũng. Đây là một kết cục buồn cho câu chuyện về một gia đình danh giá ở đất cảng Hải Phòng.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:11

Những khoản đầu tư tốt nhất và tệ nhất năm 2013
Những khoản đầu tư tốt nhất và tệ nhất năm 2013

(Dân trí) - Trang tin tài chính Bloomberg vừa tổng kết những khoản đầu tư sinh lời mạnh nhất và gây lỗ lớn nhất năm 2013. Trong đó những nhà đầu tư nào rót tiền vào cổ phiếu Mỹ có cơ hội kiếm lời cao nhất, còn hầu như mọi đầu tư liên quan đến vàng đều lỗ.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:02