Góc nhìn chuyên gia:

Nhiều nước giảm mạnh dự án nhiệt điện than, Việt Nam thì sao?

Dân trí Trao đổi với Dân trí, TS. Đào Trọng Tứ cho rằng, việc dừng hẳn các nhà máy nhiệt điện than thời điểm này sẽ là quyết định khó khăn. Nhưng cần xem xét giảm dần nhiệt điện than, đảm bảo sự bền vững của môi trường.
>>Trong tương lai gần, Việt Nam vẫn cần nhiệt điện than
>>Chuyên gia: "Đất nước giàu có mới có thể bắt đầu hạn chế nhiệt điện than"

Đến năm 2030, ĐBSCL có 14 nhà máy nhiệt điện. Trong ảnh: Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tại Trà Vinh đã hoạt động.
Đến năm 2030, ĐBSCL có 14 nhà máy nhiệt điện. Trong ảnh: Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải tại Trà Vinh đã hoạt động.

Cần xem xét giảm dần nhiệt điện than

Thời gian qua, một loạt ngân hàng lớn tuyên bố ngừng tài trợ cho các dự án nhiệt điện than mới nhằm thực hiện cam kết hỗ trợ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó nhiều nước cũng đang có xu hướng ngừng phát triển điện than.

Tại châu Âu, 109 dự án nhà máy nhiệt điện than đã bị hủy bỏ. Tại Mỹ, 179 dự án nhiệt điện than mới đã bị ngăn chặn và 165 nhà máy đang vận hành đã ngừng hoạt động. Tương tự tại Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2014, Chính phủ Trung Quốc cũng đã ra lệnh cấm cấp phép xây nhiệt điện than ở nhiều nơi.

Vậy ở Việt Nam thì sao, cần giải quyết bài toán về năng lượng này như thế nào? Để làm rõ hơn vấn đề này, Dân trí đã có cuộc trò chuyện với TS. Đào Trọng Tứ - Giám đốc trung tâm Phát triển bền vững Tài nguyên nước và Thích nghi biến đổi khí hậu, nguyên phó Tổng thư ký Ủy ban sông Mekong Việt Nam.

Ông Đào Trọng Tứ chia sẻ:

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều quốc gia trên thế giới đã có chủ trương giảm dần hoặc chấm dứt các nhà máy nhiệt điện than. Trong đó, điển hình có Trung Quốc – một nước từng phát triển rất mạnh về nhiệt điện nhưng đến nay giảm rất mạnh. Năm 2016, nước này đã hủy bỏ 104 nhà máy điện than mới đang được xây dựng tại 13 tỉnh.

Còn ở Việt Nam, các nhà máy thủy điện hiện chiếm tỷ lệ lớn nhất 37,6%, sau đó đến các nhà máy nhiệt điện than chiếm 34, 3%.

Theo Quy hoạch điện VII vào năm 2020 tổng công suất của hệ thống điện dự kiến là 67.000 MW trong đó tỷ lệ điện than tăng lên 46%, trong khi thủy điện 26,4%, năng lượng tái tạo chỉ là 4,7%.

Đến năm 2030, tổng công suất của hệ thống là 137.000 MW, nhiệt điện than là chiếm 55,7%, năng lượng tái tạo 3,8%. Điều này đồng nghĩa số lượng nhà máy nhiệt điện than cũng tăng lên rất nhiều.

TS. Đào Trọng Tứ cho rằng việc dừng hẳn các nhà máy nhiệt điện than thời điểm này sẽ là quyết định khó khăn. Nhưng cần xem xét giảm dần nhiệt điện than.
TS. Đào Trọng Tứ cho rằng việc dừng hẳn các nhà máy nhiệt điện than thời điểm này sẽ là quyết định khó khăn. Nhưng cần xem xét giảm dần nhiệt điện than.

Với cơ cấu nguồn như dự báo, Việt Nam kỳ vọng sẽ dựa vào nguồn nhiệt điện than để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển. Tuy nhiên sự lựa chọn này đã khiến dư luận băn khoăn và lo lắng vì nó đồng nghĩa với việc chấp nhận gia tăng ô nhiễm môi trường sống và đi vào con đường phát triển “nâu”, ngược lại với chiến lược “tăng trưởng xanh”.

Hiện nhiệt điện than đang đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận tác động từ các nhà máy nhiệt điện than là rất lớn đối với môi trường.

Hậu quả ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than gồm ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước. Theo một nghiên cứu của Trung tâm phát triển sang tạo xanh GreenID, với tỷ lệ điện than ngày càng tăng, tro xỉ của từ các nhà máy điện than cũng ngày càng tăng.

Với 19 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành năm 2015, mỗi năm thải ra môi trường khoảng 10.000.000 tấn xỉ. Việt Nam có hệ thống sông ngòi dày đặc, nhưng vấn đề ô nhiễm và nguy cơ ô nhiễm nguồn nước rất lớn. Môi trường nước đang ở mức báo động rất lớn. Nếu tiếp tục phát triển nhiệt điện thì tác động còn lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vấn đề làm sao hài hoà yếu tố môi trường và phát triển kinh tế không hề dễ. Tôi cho rằng, việc dừng hẳn các nhà máy nhiệt điện than thời điểm này sẽ là quyết định khó khăn. Nhưng cần xem xét giảm dần nhiệt điện than. Không đầu tư xây mới và có lộ trình giảm dần loại năng lượng này.

Vậy bài toán thay thế năng lượng ở đây cần được xử lý thế nào để vừa có thể đảm bảo được điện sử dụng cũng như đảm bảo môi trường, thưa ông?

Có hai giải pháp cần được đồng thời tiến hành, trước hết đó là có chính sách và chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (gió, mặt trời, sóng biển, sinh khối…) và giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng từ nhiệt điện than.

Đó là cách thế giới chọn để giữ gìn được môi trường sống của con người, đảm bảo sự bền vững của môi trường.

Ở Việt Nam, cơ hội cho năng lượng điện tái tạo là rất lớn. Nhưng làm thế nào để hiện thực hóa. Tiến trình phát triển và chuyển đổi mạnh mẽ sang phát triển năng lượng tái tạo cần sự thay đổi về nhận thức, đầu tư kỹ thuật và công nghệ khai thác cùng với chính sách để tạo sự hấp dẫn đầu tư.

Đồng thời chính sách và chiến lược sử dụng hiệu quả điện năng cần được đẩy mạnh hơn, triệt để hơn. Có một thực tế là việc sử dụng hiệu quả điện năng của Việt Nam rất thấp, lãng phí lớn.

Theo PGS, TS. Bùi Huy Phùng - Hội đồng phản biện Tạp chí Năng lượng Việt Nam, hiện nay, công nghiệp Việt Nam tiêu thụ 52,5% điện năng, 38,6% tổng năng lượng thượng mại (NLTM) mà chỉ làm ra 32,5% GDP, trong đó sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, thép... được đánh giá là tiêu tốn nhiều năng lượng.

Trong khi đó nông - lâm - ngư nghiệp vốn là những ngành tiêu thụ ít năng lượng (vừa qua chỉ tiêu thụ 1,4% tổng điện năng, 1,28 % tổng NLTM mà đem lại 22% GDP).

Năng lượng tái tạo: Dù có khó khăn nhưng vẫn phải làm

Phát triển năng lượng tái tạo là giải pháp quan trọng để tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế. Tuy nhiên thực tế vấn đề này còn được cho là rất khó khăn đối với Việt Nam, thưa ông?

Chúng ta biết năng lượng tái tạo (NLTT) mang lại nhiều lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường, tuy nhiên, dạng năng lượng này chưa được phát triển nhanh, rộng tại Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân.

Về chính sách, mặc dù, trong thời gian qua, Chính phủ đã có các chính sách hỗ trợ phát triển NLTT, tuy nhiên, các nhà đầu tư đánh giá chính sách hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa đồng bộ và thấp so với các nước trên thế giới.

Về kỹ thuật hầu hết các thiết bị làm dự án Việt Nam không sản xuất được mà phải nhập khẩu. Như nhập khẩu turbine gió của Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc làm cho giá thành đầu tư, giá năng lượng cao.

Cần giải quyết các vấn đề quan trọng như tích hợp năng lượng tái tạo, phát triển mạng lưới, tự động hóa lưới điện và lưới điện siêu nhỏ. Đồng thời cung cấp đầy đủ công nghệ trong chuỗi giá trị điện năng, đảm bảo độ an toàn và tin cậy của dòng điện.

Mặc dù nhiệt điện than có nhiều tác động lớn đến sức khỏe con người, môi trường, nhưng việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than tạo nên công suất lớn với diện tích đất chiếm dụng không lớn, công nghệ đã trải qua hàng thế kỷ hoàn thiện, cung cấp nguồn điện ổn định cao, và suất đầu tư được cho là rẻ khi chi phí môi trường được tính không đầy đủ.

Trong khi đó, nếu làm hệ thống nhà máy điện năng lượng gió mặt trời có cùng công suất thì diện tích này phải tăng lên rất nhiều lần. Công nghệ lại đang hoàn chỉnh và giá thành hiện cao hơn.

Bên cạnh đó, nguồn năng lượng này phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Do vậy các vấn đề kỹ thuật đang trong quá trình hoàn chỉnh để tạo được nguồn điện ổn định cho nguồn cung…

Tuy nhiên, con đường phát triển năng lượng tái tạo, tạo nguồn năng lượng xanh cho Việt Nam đan được nhìn nhận ngày càng rõ ràng. Cần đẩy mạnh tăng tỷ lệ đóng góp của năng lượng tái tạo để thay thế năng lượng hóa thạch ở mức độ cao hơn trong quy hoạch điện hiện tại. Cùng với lộ trình xây dựng thị trường điện cạnh tranh, giá điện năng đang đi theo cơ chế thị trường trong khi đó, giá điện từ nguồn năng lượng tái tạo có xu hướng ngày càng giảm tạo điều kiện cho sự phát triển và cạnh tranh của nguồn năng lượng này với nhiệt điện than nhất là than nhập khẩu.

Để giúp phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai, cần dỡ bỏ các rào cản về chính sách, chi phí môi trường xã hội phải trở thành một yếu tố cấu thành giá điện để tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch và cần xây dựng Luật năng lượng tái tạo trong tương lai gần.

Bài học từ Trung Quốc cho thấy, một báo cáo mới của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA) nghiên cứu cho thấy nỗ lực của Trung Quốc nhằm đứng đầu thế giới và đặt nền móng quốc tế cho việc sản xuất năng lượng tái tạo. Báo cáo nói rằng vào năm 2017, tổng đầu tư của Trung Quốc vào các dự án năng lượng sạch tương ứng với hơn 44 tỷ USD - một sự gia tăng đáng kể so với 32 tỷ USD của năm 2016.

Do vậy việc đẩy mạnh các nguồn năng lượng tái tạo để thay thế dù có khó khăn nhưng vẫn phải làm, vẫn phải hướng tới để khắc phục. Phát triển năng lượng tái tạo đã và sẽ mang lại lợi ích không gì có thể so sánh được đó là môi trường sống trong lành hơn cho con người và thiên nhiên hôm nay cũng như các thế hệ mai sau.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện!

Nguyễn Mạnh

Nhiều nước giảm mạnh dự án nhiệt điện than, Việt Nam thì sao? - 3

MỚI NHẤT
Người Việt có thu nhập bình quân hơn 2.500 USD/năm
Người Việt có thu nhập bình quân hơn 2.500 USD/năm

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 6,98%. Quy mô nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 đạt 5,5 triệu tỷ đồng (tương đương 240,5 tỷ USD), gấp 1,33 lần năm 2015. GDP bình quân đầu người ước đạt 2.540 USD, tăng 440 USD so năm 2015.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:30

Phát hiện gần 200 máy tính cầm tay “nhái” nhãn hiệu Casio
Phát hiện gần 200 máy tính cầm tay “nhái” nhãn hiệu Casio

(Dân trí) - Qua kiểm tra nhiều điểm kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay có dấu hiệu làm giả, "nhái" nhãn hiệu Casio.

Thứ hai, 01/10/2018 - 02:25

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng đã vượt xa ông chủ Hyundai
Tài sản ông Phạm Nhật Vượng đã vượt xa ông chủ Hyundai

(Dân trí) - Chỉ riêng trong buổi sáng nay (1/10), ông chủ thương hiệu xe Vinfast đã có thêm gần 5.000 tỷ đồng. Khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng theo thống kê của Forbes là 6,4 tỷ USD, xếp thứ 256 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, trong khi tài sản của ông Chung Mong-Koo – Chủ tịch Hyundai là 4,5 tỷ USD, xếp thứ 448 thế giới.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:57

Mảnh ghép cần thiết cuối cùng của các công trình xanh
Mảnh ghép cần thiết cuối cùng của các công trình xanh

(Dân trí) - Sử dụng những vật liệu xanh, vật liệu thân thiện với môi trường đã và đang là xu hướng lựa chọn thịnh hành cũng như mục tiêu mà những công trình xây dựng hướng tới. Trong đó, sơn sinh thái chính là lựa chọn cho mảnh ghép cuối cùng của những công trình xanh.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:46

Vingroup phát triển mô hình đại đô thị VinCity “đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa”
Vingroup phát triển mô hình đại đô thị VinCity “đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa”

(Dân trí) - Vingroup chính thức ra mắt thương hiệu VinCity, đại đô thị hiện đại, đồng bộ tiện ích theo đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa, giúp nhiều người dân có cơ hội an cư, tận hưởng cuộc sống tốt đẹp trong tầm tay.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:30

Chân dung dàn lãnh đạo "siêu ủy ban" quản lý hàng triệu tỷ đồng vốn Nhà nước
Chân dung dàn lãnh đạo "siêu ủy ban" quản lý hàng triệu tỷ đồng vốn Nhà nước

(Dân trí) - Về nhân sự của Ủy ban vốn được dư luận rất quan tâm, cho đến thời điểm hiện tại đã cơ bản kiện toàn, trong đó lãnh đạo Ủy ban thời gian đầu gồm một Chủ tịch do ông Nguyễn Hoàng Anh và một Phó Chủ tịch do bà Nguyễn Thị Phú Hà đảm nhiệm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:05

Nhùng nhằng dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương – tỉnh vẫn quyết thu hồi
Nhùng nhằng dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương – tỉnh vẫn quyết thu hồi

(Dân trí) - Cho rằng việc chậm trễ trong triển khai, chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thuế… là nguyên nhân khiến nhiệt điện Kiên Lương bị loại khỏi quy hoạch, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vẫn bảo lưu quan điểm cần thu hồi dự án.

Thứ hai, 01/10/2018 - 01:00

Bất động sản Hạ Long: Căn hộ tầm trung lên ngôi
Bất động sản Hạ Long: Căn hộ tầm trung lên ngôi

(Dân trí) - Cùng với mảng bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường căn hộ chung cư tại Hạ Long đang ngày càng sôi động nhờ sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu, trong khi nguồn cung tại thành phố du lịch này là chưa đáng kể.

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:59

BĐS Hạ Long tăng “phi mã” sau sự kiện khánh thành cao tốc Hạ Long - Hải Phòng
BĐS Hạ Long tăng “phi mã” sau sự kiện khánh thành cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

(Dân trí) - Sau hiệu ứng thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai sắp khánh thành và cao tốc Hạ Long - Vân Đồn bước vào chặng nước rút, bất động sản Hạ Long càng “sốt” hơn bao giờ hết bởi những tiềm năng đầu tư“không giới hạn”.

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:30

Trung tâm thương mại - yếu tố không thể thiếu trong toà chung cư
Trung tâm thương mại - yếu tố không thể thiếu trong toà chung cư

(Dân trí) - Những năm gần đây, xu hướng xây dựng trung tâm thương mại trong toà nhà chung cư được nhiều chủ đầu tư áp dụng cho dự án của mình. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hút của một dự án.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:00

Dự án căn hộ Safira của Khang Điền – Nhân tố mới của khu đông bừng sáng
Dự án căn hộ Safira của Khang Điền – Nhân tố mới của khu đông bừng sáng

(Dân trí) - Với lợi thế cửa ngõ kết nối của toàn vùng Nam bộ, Quận 9 được TP.HCM phát triển hạ tầng giao thông và được định hướng thành “Đô thị sáng tạo” đầu tiên của thành phố (cùng với Quận 2 và Quận Thủ Đức). Ngoài ra, khu vực này còn được quy hoạch đồng bộ về kinh tế - văn hóa - xã hội. Do đó, việc Công ty CP ĐT & KD Nhà Khang Điền chuẩn bị ra mắt dự án căn hộ mới tại khu vực này được đánh giá là một bước đi chiến lược nhạy bén.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:00

Sôi động giao dịch dịp cuối tuần tại Dự án Anland Premium
Sôi động giao dịch dịp cuối tuần tại Dự án Anland Premium

(Dân trí) - Mới đây, vào ngày 30/09/2018, tại tầng 24 tòa nhà Văn phòng Tập đoàn Nam Cường đã diễn ra Event gặp gỡ khách hàng tiềm năng của Dự án Anland Premium. Ngay trong sự kiện này, rất nhiều khách hàng đã chọn được cho mình căn hộ phù hợp.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ phế thải bỏ đi chế thành đặc sản: Món lừng danh Thái Lan, Việt Nam
Thứ phế thải bỏ đi chế thành đặc sản: Món lừng danh Thái Lan, Việt Nam

Nhiều người khi ăn bưởi thường vứt bỏ vỏ bưởi, cùi bưởi mà không biết rằng nếu biết cách chế biến, chúng sẽ trở thành những món ăn, đặc sản lừng danh, ăn một lần là nhớ mãi.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:25

Một thợ mộc người Nam Mỹ trúng xổ số hơn 5,7 nghìn tỷ đồng
Một thợ mộc người Nam Mỹ trúng xổ số hơn 5,7 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Một thợ mộc người Guyana tên Nandlall Mangal vừa giành được 245,6 triệu USD (hơn 5,7 nghìn tỷ đồng) trong trò xổ số Powerball ở New York.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:10

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Petrolimex: Chúng tôi không còn là DN độc quyền!
Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Petrolimex: Chúng tôi không còn là DN độc quyền!

(Dân trí) - Sau buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại trụ sở tuần trước tuần trước, ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Petrolimex đã trả lời phỏng vấn riêng của Dân trí về nhiều vấn đề. Ông Thanh khá cởi mở khi trả lời kỹ cả những câu chuyện mà lâu nay, Petrolimex được cho là còn độc quyền, đặc quyền...

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:00

Mảnh đất vài mét được rao giá cả chục tỷ đồng: Ai mua?
Mảnh đất vài mét được rao giá cả chục tỷ đồng: Ai mua?

(Dân trí) - Một lần nữa, cái giá siêu đắt đỏ cho một miếng đất như bức tường lại làm “nóng” lên vấn đề giải phóng mặt bằng khi mở đường ở Thủ đô Hà Nội. Đây vốn không phải là câu chuyện mới, nhưng một lần nữa khiến dư luận đặt câu hỏi, đến bao giờ thì Hà Nội không còn phát sinh nhà, đất siêu mỏng, siêu méo mỗi khi mở đường...

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:45

Sunshine Group đột phá với 3 dòng bất động sản siêu sang sắp ra mắt
Sunshine Group đột phá với 3 dòng bất động sản siêu sang sắp ra mắt

(Dân trí) - Với triết lý đơn giản “Nói thực, Làm thực, Tạo nên giá trị thực”, tập đoàn Sunshine Group đang không ngừng khẳng định vị thế của mình tại thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam và quốc tế. Theo giới chuyên gia đánh giá, hiện tại cũng chính thời điểm chín muồi để Tập đoàn này thăng hạng, với các dòng sản phẩm BĐS mới, siêu sang như Sunshine Villas, Sunshine Marina và Sunshine Sky Villas, bên cạnh dòng căn hộ chung cư cao cấp Sunshine Apartment đã có chỗ đứng trên thị trường lâu nay.

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:36

Sunshine Group và chiến lược tái cấu trúc thị trường bất động sản siêu sang
Sunshine Group và chiến lược tái cấu trúc thị trường bất động sản siêu sang

(Dân trí) - Cuối tháng 9/2016, thị trường đã đặt không ít câu hỏi về Sunshine Group, khi Tập đoàn này ra mắt thương hiệu bằng loạt dự án lớn thuộc dòng chung cư cao cấp, với tổng mức đầu tư lên tới gần 10 nghìn tỷ đồng. Ngay sau đó, Sunshine tiếp tục công bố sẽ tiên phong áp dụng công nghệ 4.0 vào bất động sản (BĐS), sử dụng công nghệ làm con át chủ bài để tái cấu trúc thị trường. Tròn hai năm sau sự kiện ra mắt, tháng 9/2018, tuyên bố của Sunshine Group gần như đã trở thành sự thật.

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:29

Các dự án BT ở Quảng Nam vẫn đảm bảo các quy định của pháp luật?
Các dự án BT ở Quảng Nam vẫn đảm bảo các quy định của pháp luật?

(Dân trí) - Trước những thông tin về các dự án BT trên địa bàn Quảng Nam hiện có nhiều khuất tất, ông Đặng Phong – Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam khẳng định, các dự án BT này đều tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành.

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:00

Coi chừng người Việt lại rủ nhau… giải cứu bò Mỹ!
Coi chừng người Việt lại rủ nhau… giải cứu bò Mỹ!

Việt Nam vừa có các cơ hội vừa gặp nhiều thách thức trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:30

Quỹ ngoại đầu tư thêm 3 triệu USD vào fintech Tima của Việt Nam
Quỹ ngoại đầu tư thêm 3 triệu USD vào fintech Tima của Việt Nam

(Dân trí) - Sàn kết nối tài chính Tima của Việt Nam vừa công bố khoản đầu tư 3 triệu đô la Mỹ ở vòng đầu tư thứ hai (series B) từ Quỹ đầu tư ngoại Belt Road Capital Management (BRCM) với định giá gần 500 tỷ đồng trong buổi họp báo ngày 1/10 tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:00

Động thổ Nhà máy Điện Mặt trời đầu tiên tại Long An
Động thổ Nhà máy Điện Mặt trời đầu tiên tại Long An

(Dân trí) - Hawee IDC vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Điện TTC Đức Huệ Long An tổ chức Lễ động thổ Nhà máy Điện Mặt trời TTC Đức Huệ 1.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:00

"Siêu Ủy ban" ra mắt: Thủ tướng yêu cầu tránh kẽ hở tham nhũng, thất thoát
"Siêu Ủy ban" ra mắt: Thủ tướng yêu cầu tránh kẽ hở tham nhũng, thất thoát

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước nhanh chóng kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn, kiện toàn. Đặc biệt, ông nhấn mạnh đến yếu tố không để kẽ hở cho tham nhũng, nâng cao trách nhiệm giải trình tại Ủy ban cũng như tại các tập đoàn, cơ chế giám sát người đại diện, tăng cường minh bạch, tránh thất thoát, không để xảy ra tình trạng "sân trước sân sau"…

Chủ nhật, 30/09/2018 - 05:56

Loài mọc hoang ở vùng quê nhưng giá gần 7 triệu đồng/kg
Loài mọc hoang ở vùng quê nhưng giá gần 7 triệu đồng/kg

Chúng còn có cái tên vô cùng đặc biệt, nghe một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:40