Thứ Bảy 20/10/2018 - 17:00

Nghệ An:

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp "nói không" với hóa chất trừ sâu

Dân trí Sử dụng chế phẩm sinh học, trồng cây dẫn dụ, dùng bẩy… để trừ sâu bệnh gây hại cây trồng ngày càng được nhiều nông dân ở Nghệ An sử dụng. Những phương pháp này đang trở thành hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp với mục đích thu được sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng, không gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho người sử dụng.
>>Nghệ An: Sâu, bọ cũng phải phát "khóc" với cam “mắc màn”

Chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh được ngâm từ gừng, tỏi ớt cay... .
Chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh được ngâm từ gừng, tỏi ớt cay... .

Sử dụng chế phẩm sinh học, dùng bẩy…

Về xã Tào Sơn huyện Anh Sơn (Nghệ An), không khó để hỏi về bí quyết diệt trừ sâu bệnh gây hại cây trồng từ các loại thảo dược thiên nhiên. Ở đây, mọi người tỉ mỉ, cẩn thận bào chế và sử dụng thuốc.

Từ các loại củ, quả như: Tỏi, ớt cay, gừng xay nhuyễn ngâm với rượu trắng. Sau thời gian nhất định đã tạo ra dung dịch là “khắc tinh” của nhiều loại sâu bệnh.

Ông Nguyễn Viết Bảy trú ở xã Tào Sơn, huyện anh Sơn đang hướng dẫn cách pha chế thuốc trừ sâu từ các loại thảo dược.
Ông Nguyễn Viết Bảy trú ở xã Tào Sơn, huyện anh Sơn đang hướng dẫn cách pha chế thuốc trừ sâu từ các loại thảo dược.

Có lẽ cũng vì thế mà việc sử dụng thảo dược thay thế hóa chất trong phòng trừ sâu bệnh gây hại cây trồng đã và đang được bà con nông dân xã Tào Sơn huyện Anh Sơn (Nghệ An) thực hiện mang lại hiệu quả cao từ nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Viết Bảy - thôn 9, xã Tào Sơn huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết: “Chỉ cần chịu khó chứ không khó làm. Việc chế thuốc cần tuân thủ theo nguyên tắc và tỷ lệ nhất định. Sau khi đã ngâm gừng, ớt cay, tỏi xay nhuyễn với rượu trong thời gian 7 - 15 ngày thì lắng lọc cặn để sử dụng. Số bã còn lại tiếp tục cho rượu vào ngâm để sử dụng cho các lần tiếp theo. Tùy theo mật độ sâu để pha thuốc; nhưng với 300ml dung dịch ngâm lần đầu pha với 15-18 lít nước đủ phun cho 1 sào rau màu”.

“Tôi đã dùng thuốc BVTV mua ở các đại lý và thuốc trừ sâu tự chế của mình để đối chứng. Kết quả cho thấy, thuốc trừ sâu tự chế hiệu quả ngang ngửa so với các loại thuốc BVTV trên thị trường”, ông Bảy khẳng định.

Tính đến nay, đã có hàng trăm hộ dân tại xã Tào Sơn áp dụng hình thức sử dụng chế phẩm sinh học này để trừ sâu bệnh. Qua tìm hiểu của chúng tôi, các xã vùng lân cận thuộc huyện Anh Sơn như Cẩm Sơn, Đỉnh Sơn, Lạng Sơn… cũng đã tự chế thuốc trừ sâu bằng thảo dược để phòng trừ sâu bệnh gây hại. Nhờ sử dụng thuốc trừ sâu thảo dược, sản phẩm rau màu, lúa, củ, quả của các hộ nông dân nơi đây làm ra đến đâu bán hết đến đó với giá cao.

Một người dân không cần sử dụng bảo hộ khi phun thuốc trừ sâu không độc hại.
Một người dân không cần sử dụng bảo hộ khi phun thuốc trừ sâu không độc hại.

Ngoài việc sử dụng chế phẩm sinh học từ tỏi, ớt cay, gừng ngâm với rượu để phòng trừ sâu bệnh, bạn trẻ Nguyễn Thị Lê Na tại huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) còn dùng nước cây bồ hòn để trừ sâu vẻ bùa, tro bếp trừ sâu độc thân… trên cây cam.

Bên cạnh đó, Na còn trồng thêm cây dẫn dụ, hoặc xen canh cây khác để giãn sâu bệnh như cây ổi trừ rầy, trồng hàng rào sinh thái để ngăn sâu bệnh của các vườn cam xung quanh tràn sang… Nhờ vậy mà năng suất, hiệu quả vẫn đạt như mong muốn.

Không chỉ cho quả nhiều, chất lượng thơm ngon mà sản phẩm cam quả còn được bán với giá đắt.

“Các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh từ thảo dược hoàn toàn sạch, giá thành rẻ, không gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho người sử dụng như thuốc hóa chất BVTV mua ngoài đại lý”, bạn Lê Na chia sẻ.

Theo những người sử dụng chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt cay ngâm với rượu để trừ sâu bệnh cho biết: “Dung dịch này có thể trừ được nhiều loại sâu, bọ gây hại như sâu tơ, sâu đục thân, sâu đục quả, nhện đỏ, bọ xít xanh...; hiệu lực của thuốc kéo dài do thuốc có khả năng diệt trừ được cả trứng, sâu non và sâu trưởng thành. Đặc biệt, nếu phun vào thời điểm sáng sớm và trên cơ sở mật độ của sâu bệnh nhiều hay ít để hòa dung dịch đậm hay nhạt thì càng cho hiệu quả cao”.

Phương pháp sử dụng thảo dược để làm thuốc trừ sâu đang được nhiều nông dân ở Nghệ An áp dụng.
Phương pháp sử dụng thảo dược để làm thuốc trừ sâu đang được nhiều nông dân ở Nghệ An áp dụng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lập – Phó giám đốc sở NN&PTNT Nghệ An cho hay: “Đây là cách làm mới nhưng rất thực tế, dễ làm, hiệu quả, giảm được chi phí trong sản xuất. Ngành rất khuyến khích người nông dân sử dụng để vừa bảo vệ môi trường, an toàn cho người sử dụng nhưng quan trọng hơn là để tạo ra nông sản sạch”.

Nói không với hóa chất gây hại

Mắc màn cho cam là một biện pháp tránh sâu bệnh hiệu quả. Biện pháp này đang được bà con huyện Thanh Chương, Nghệ An áp dụng một cách phổ biến.
Mắc màn cho cam là một biện pháp tránh sâu bệnh hiệu quả. Biện pháp này đang được bà con huyện Thanh Chương, Nghệ An áp dụng một cách phổ biến.

Áp dụng quy trình chăm sóc bưởi theo hướng VietGAP, không sử dụng thuốc BVTV, tự chế thuốc trừ sâu thảo dược phòng trừ sâu bệnh gây hại nên cây bưởi Diễn mang lại giá trị kinh tế cao gấp đôi cho người dân Nghĩa Đàn.

Gia đình anh anh Lương Quang Yên ở xóm Xuân 1, xã Nghĩa Liên là một trong những người tiên phong đưa cây bưởi Diễn về trồng trên địa bàn xã Nghĩa Liên.

Anh Yên chia sẻ: “Trước đây trên diện tích gần 1ha trồng mía không hiệu quả, năm 2007, qua tìm hiểu và biết được giá trị kinh tế của cây bưởi Diễn nên anh đã quyết định đầu tư trồng 200 gốc. Bưởi Diễn chỉ sau 3 năm là cho thu hoạch, những cây đã trồng từ 5 năm trở lên có thể đạt trên 50 đến 100 quả/cây, trọng lượng 1 -1,2 kg/quả. Chất lượng bưởi không thua kém gì bưởi Diễn Hà Nội”.

Để có quả bưởi Diễn ngon, không sử dụng thuốc BVTV, anh đã chịu khó học hỏi, tạo ra một chế phẩm sinh học bao gồm một số thảo mộc sẵn có ở địa phương, tỏi, ớt, gừng… đem xay nhỏ rồi ngâm với rượu trắng ủ trong vòng 10-15 ngày sẽ cho ra thành phẩm thuốc trừ sâu thảo dược.

Thêm vào đó, gia đình anh đầu tư hệ thống bơm tưới hiện đại, quá trình tưới đảm bảo kỹ thuật sao cho côn trùng rơi rụng. Khi cây đã bắt đầu cho quả, gia đình anh bọc kỹ bằng túi ni lông tránh ruồi vàng gây hại.

“Bắt đầu từ năm 2015, tôi đã mạnh dạn thí điểm loại thuốc trừ sâu thảo dược tự chế này trên diện tích gần 1 ha bưởi của gia đình. So với những sản phẩm thuốc trừ sâu khác, loại thuốc trừ sâu thảo dược tự chế này có ưu điểm đuổi sâu bọ cực kỳ hiệu quả, tỷ lệ đậu quả cao, giúp cây sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng, lá xanh. Đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và an toàn cho người sử dụng. Không những vậy, nhờ sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên nên chi phí cũng giảm 30 - 40% cho mỗi vụ sản xuất”, anh Yên bật bật bí quyết.

Những quả cam sạch tại huyện Qùy Hợp sau khi được phun thuốc trừ sâu thảo dược.
Những quả cam sạch tại huyện Qùy Hợp sau khi được phun thuốc trừ sâu thảo dược.

Ngược lên vùng đất Phủ Quỳ (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), một vùng đất bấy lâu rất thích hợp với cây cam.

Điển hình cho mô hình không sử dụng thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học… của bạn Nguyễn Thị Lê Na (SN 1986), tại xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An).

Vườn cam sinh thái hơn 1ha của Na đang phát triển tốt và đã cho quả ngọt. Ngoài việc dùng dung dịch tỏi ớt để phun trừ rầy, nước cây bồ hòn để trừ sâu vẻ bùa, tro bếp trừ sâu độc than,…Na và các kỹ sư đã cho trồng cây dẫn dụ, hoặc xen canh cây khác để giãn sâu bệnh như cây ổi trừ rầy chổng cánh, trồng hàng rào sinh thái để ngăn sâu bệnh của các vườn cam xung quanh tràn sang.

Bên cạnh đó nhiều HTX tại Nghệ An, thay vì sản xuất truyền thống có sử dụng phân hóa học, phun thuốc hóa học thì nay các hộ dân áp dụng 100% sản xuất từ hữu cơ. Đặc biệt, thay vì dùng thuốc trừ sâu hóa học, người dân sử dụng một loại “thuốc” tổng hợp, gồm rượu trắng, gừng, tỏi, ớt cay, thuốc lào với tỷ lệ phù hợp, ngâm một thời gian rồi đưa ra phun.

Bên cạnh đó, kết hợp với việc trồng một số loại cây nhử sâu bọ, dùng bẫy sinh học để tiêu diệt bướm… vì vậy, cây trồng được bản đảm an toàn và rất ít sâu bệnh, môi trường trong lành thân thiện.

Sản phẩm dưa sạch sau khi áp dụng công nghệ trồng cây trong nhà lưới.
Sản phẩm dưa sạch sau khi áp dụng công nghệ trồng cây trong nhà lưới.

"Chúng tôi áp dụng sản xuất hữu cơ bằng việc bón 100% phân chuồng và phân xanh. Với 3 sào trồng rau xanh, bí, dưa chuột, mướp, tôi chỉ cần hai can 5 lít thuốc sinh học tự chế là đủ. Mỗi can gồm 1 kg gừng, 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 3 lạng thuốc lào, cho vào ngâm cùng 5 lít rượu ngon, sau 15 ngày là có thể sử dụng. Mỗi bình 16 lít nước chỉ cần khoảng 100 ml thuốc là đủ. Cứ 10 ngày, tôi phun một lần, vườn rau không hề có con sâu nào xuất hiện”, nhiều người dân ở huyện Qùy Hợp cho hay.

Sản phẩm nông nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học, trồng cây dẫn dụ, dùng bẩy… không dùng thuốc hóa chất trừ sâu. Ngoài tác dụng làm sạch môi trường sản phẩm ngày càng được thị trường ưu tiên và được khách hàng ưa chuộng.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tú

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp "nói không" với hóa chất trừ sâu - 8
MỚI NHẤT
Đổ xô đi mua vé số để rinh giải độc đắc kỷ lục 1,6 tỷ USD
Đổ xô đi mua vé số để rinh giải độc đắc kỷ lục 1,6 tỷ USD

(Dân trí) - Mọi con mắt đều hướng về kết quả xổ số mới nhất. Tuy nhiên, không có dãy số nào phù hợp với tất cả 6 con số của kết quả là 15, 23, 53, 65, 70 và Mega Ball 7. Hiện giải thưởng đã lên tới 1,6 tỷ USD.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:06

83 "ông lớn" có tổng tài sản gần 2,8 triệu tỷ đồng, vay nợ 1,5 triệu tỷ đồng
83 "ông lớn" có tổng tài sản gần 2,8 triệu tỷ đồng, vay nợ 1,5 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng tài sản của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Công ty mẹ - công ty con (gồm 83 doanh nghiệp) là 2.776.384 tỷ đồng; tổng số nợ phải trả lên tới 1.530.667 tỷ đồng, tăng 1,3% so với thực hiện năm 2016.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:05

Mượn danh ngân hàng dụ người mua đất
Mượn danh ngân hàng dụ người mua đất

Thị trường bất động sản TP HCM và một số tỉnh, thành lân cận có dấu hiệu hạ nhiệt nên việc mua bán có phần khó khăn hơn những tháng trước

Chủ nhật, 21/10/2018 - 03:50

Xe cũ cuối năm hạ giá trăm triệu; Dân Việt vẫn "dài cổ" chờ xe giá rẻ
Xe cũ cuối năm hạ giá trăm triệu; Dân Việt vẫn "dài cổ" chờ xe giá rẻ

(Dân trí) - Đã qua gần 1 năm Việt Nam bỏ đánh thuế nhập xe từ Thái Lan, Indonesia vào Việt Nam song không như kỳ vọng của người dân, giá xe nhập không thuế không giảm, điều này đã được dự báo trước.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 02:00

Những ái nữ thừa kế sáng giá, xinh đẹp của các đại gia Việt
Những ái nữ thừa kế sáng giá, xinh đẹp của các đại gia Việt

Họ là những người phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi, sinh ra trong gia đình giàu có, bố mẹ là những doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 01:30

Thủ phủ sưa đỏ: Cả làng xây biệt thự, đua nhau sắm ô tô
Thủ phủ sưa đỏ: Cả làng xây biệt thự, đua nhau sắm ô tô

Dù đã qua thời kỳ “bão sưa” nhưng nhờ cây sưa đỏ mà thôn Làng Chanh (xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã thay da đổi thịt.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 12:30

Sau đợt tăng mạnh, giá xăng có thể sẽ quay đầu giảm vào ngày mai?
Sau đợt tăng mạnh, giá xăng có thể sẽ quay đầu giảm vào ngày mai?

(Dân trí) - Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới là 88,27 USD/thùng xăng RON 92, giảm gần 3% so với chu kỳ trước...

Chủ nhật, 21/10/2018 - 11:35

Băn khoăn cách tính giá điện mới từ 26/10; Lo Việt Nam là… “thiên đường thuế”
Băn khoăn cách tính giá điện mới từ 26/10; Lo Việt Nam là… “thiên đường thuế”

(Dân trí) - Nói về giá xăng, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Đợt điều chỉnh vừa qua đáng lẽ phải tăng hơn 1.000 đồng nhưng do chi quỹ bình ổn nên xăng chỉ tăng gần 700 đồng/lít. Trong khi đó, về cách tính giá điện mới sẽ áp dụng vào 26/10 tới, chuyên gia kinh tế vẫn tỏ ra băn khoăn.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 10:05

Người giữ cây sưa tổ giá bạc tỷ ở "thủ phủ" sưa đỏ miền Bắc
Người giữ cây sưa tổ giá bạc tỷ ở "thủ phủ" sưa đỏ miền Bắc

Cách đây 8 năm, đã có người trả 12 tỷ đồng để mua cây sưa đỏ nhưng người đàn ông này không bán mà quyết giữ lại làm cây “sưa tổ”.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 09:30

Bầu Đức bị kiện; Đại gia mua tranh cho Mr. Đàm là ai?
Bầu Đức bị kiện; Đại gia mua tranh cho Mr. Đàm là ai?

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc đại gia nào đã mua và cho Mr. Đàm ký lên tranh đã thu hút sự chú ý của nhiều độc giả. Bên cạnh đó, thông tin bầu Đức bị kiện cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 09:04

Đại gia chi 85 triệu đồng mua bình hoa; Kiếm tiền sướng tay ngày trở rét
Đại gia chi 85 triệu đồng mua bình hoa; Kiếm tiền sướng tay ngày trở rét

(Dân trí) - Một trong những bình hoa “khủng” nhất trong dịp 20/10 năm nay được đặt mua tại TP. HCM có giá tới 85 triệu đồng. Trong khi đó, một tiểu thương buôn hàng thùng ở Hà Nội cho biết, đợt lạnh thứ 2 này, ngày cao điểm chị thu về từ 30-35 triệu đồng.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:20

Bất ngờ, cuối năm lượng xe nhập từ Mỹ "vượt mặt" xe Thái ở Việt Nam
Bất ngờ, cuối năm lượng xe nhập từ Mỹ "vượt mặt" xe Thái ở Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên lượng xe nhập từ Mỹ về Việt Nam đã qua mặt "ông kẹ" làng xe Đông Nam Á là Thái Lan về số xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng váng nọc độc bò cạp: Chỉ vài giọt giá cả tỷ đồng
Choáng váng nọc độc bò cạp: Chỉ vài giọt giá cả tỷ đồng

Ít ai ngờ, con bọ cạp tử thần có thể giết người lại sản sinh ra loại chất lỏng đắt nhất thế giới. Chỉ cần một vài ml chất lỏng này cũng có thể có giá lên tới hàng trăm nghìn đô.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 02:30

Chính phủ điểm tên những thách thức phải "đương đầu" của nền kinh tế
Chính phủ điểm tên những thách thức phải "đương đầu" của nền kinh tế

(Dân trí) - Chính phủ thừa nhận, năm 2018 cũng gặp không ít khó khăn, thách thức do tình hình khu vực và thế giới diễn biến nhanh và phức tạp, giá hàng hóa thế giới tăng cao trong khi quy mô kinh tế nước ta nhỏ, độ mở lớn, dư địa tài khóa, tiền tệ hạn hẹp...

Thứ bảy, 20/10/2018 - 02:00

“Siêu” dự án Mũi Dinh Ecopark “dính” đất quy hoạch titan: Ninh Thuận kiến nghị lên Thủ tướng
“Siêu” dự án Mũi Dinh Ecopark “dính” đất quy hoạch titan: Ninh Thuận kiến nghị lên Thủ tướng

(Dân trí) - UBND tỉnh Ninh Thuận mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị chấp thuận chủ trương cho phép tỉnh Ninh Thuận giao 88ha đất thuộc quy hoạch thăm dò, khai thác titan trên địa bản tỉnh này để làm dự án du lịch Mũi Dinh Ecopark.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 01:00

Gần hết năm bỏ thuế nhập xe, dân Việt vẫn mòn mỏi đợi xe giá rẻ
Gần hết năm bỏ thuế nhập xe, dân Việt vẫn mòn mỏi đợi xe giá rẻ

(Dân trí) - Mặc dù, 9 tháng đầu năm 2018, xe không thuế từ Thái Lan, Indonesia ồ ạt nhập về Việt Nam với số lượng lớn, song theo ghi nhận thực tế từ thị trường, cho đến nay, giá các loại xe này vẫn không giảm nhiều so với năm ngoái. Thậm chí có những dòng còn tăng giá và khan hiếm.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

Số phận hai cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ giờ ra sao?
Số phận hai cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ giờ ra sao?

Trong khuôn viên chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hai cây sưa đỏ. Có lẽ không còn lâu nữa, người dân thôn Phụ Chính sẽ không còn phải thắp đèn thức đêm để canh hai cây sưa được định giá cả trăm tỷ đồng. Số tiền bán sưa sẽ được chuyển cho người dân trong thôn quản lý, chi dùng cho những việc đại sự trong thôn.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:30

Doanh nghiệp kinh doanh gas “kêu trời” vì phải lập sổ theo dõi vỏ chai LPG
Doanh nghiệp kinh doanh gas “kêu trời” vì phải lập sổ theo dõi vỏ chai LPG

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, đại lý, cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại TPHCM đã gửi đơn lên Bộ Công thương đề nghị tạm dừng lập sổ theo dõi vỏ chai LPG.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:00

Cò đất lừa nhà chùa hơn 2 tỷ đồng để sắm xe sang chứng tỏ đẳng cấp
Cò đất lừa nhà chùa hơn 2 tỷ đồng để sắm xe sang chứng tỏ đẳng cấp

(Dân trí) - Một ngôi chùa có ý muốn thuê đất để xây dựng nơi trú ẩn cho động vật vừa cho biết vừa bị lừa gần 600.000 Nhân dân tệ (hơn 2 tỷ đồng) bởi một cò môi giới đất.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:16

Mua kính hiệu tặng kính hiệu - Mừng khai trương Eyewear HUT Optical
Mua kính hiệu tặng kính hiệu - Mừng khai trương Eyewear HUT Optical

(Dân trí) - Sáng ngày 20/10/2018, Công ty TNHH An Trần – Thành viên tập đoàn mắt kính Ánh Rạng (AR Group) chính thức khai trương cửa hàng Eyewear HUT Optical (EWH Optical) tại 08 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, Tp.HCM. Đây là cửa hàng thứ 28 trong chuỗi cửa hàng bán lẻ mắt kính chính hãng của An Trần.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:14

Đại gia chơi siêu xe biển ngoại giao: Hết thời mua chui, lậu thuế tiền tỷ
Đại gia chơi siêu xe biển ngoại giao: Hết thời mua chui, lậu thuế tiền tỷ

Xe ngoại giao được miễn thuế và hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao khi sử dụng tại Việt Nam, vì vậy không được sử dụng sai mục đích. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có tình trạng tự ý thay đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển nhượng "chui” xe ngoại giao cho người khác.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:04

Nghệ An: Sâu, bọ cũng phải phát "khóc" với cam “mắc màn”
Nghệ An: Sâu, bọ cũng phải phát "khóc" với cam “mắc màn”

(Dân trí) - Là địa phương vốn nổi tiếng với thương hiệu cam tổng đội, không những ngon, ngọt mà còn sạch. Để bảo vệ, phát huy bền vững thương hiệu đó, trong thời gian qua người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:00

Ưu đãi mua sắm dành riêng cho "phái đẹp" tại Nguyễn Kim
Ưu đãi mua sắm dành riêng cho "phái đẹp" tại Nguyễn Kim

(Dân trí) - "Tháng Tri Ân Phụ Nữ Việt Nam" tại hệ thống TTMS Nguyễn Kim, khách hàng Nữ mua sắm trong 03 ngày 19,20,21/10 sẽ được tặng ngay Máy SẤY TÓC PHILIPS.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 05:45

Quý 4/2018: Bất động sản phía Đông rực sáng
Quý 4/2018: Bất động sản phía Đông rực sáng

(Dân trí) - Giá bất động sản khu vực Gia Lâm, Long Biên tăng lạc quan trong thời gian qua, đặc biệt sôi động đầu Q4/2018 khi khu vực phía Đông Thủ đô ghi nhận sự xuất hiện của một số dự án chất lượng cao với hạ tầng tiện ích đồng bộ.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:55