Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh

Rất buồn khi người bạn Nhật đã nhận xét rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không có tinh thần khởi nghiệp, họ chộp giật, đánh quả, chứ không không phải kinh doanh.

Muốn hội nhập, doanh nghiệp phải chiếm lĩnh thị trường nội trước
Muốn hội nhập, doanh nghiệp phải chiếm lĩnh thị trường nội trước
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Pháp đã "rót" hơn 3,3 tỷ USD vào Việt Nam
* 8 ngân hàng tái cơ cấu giờ ra sao?
* Nên mua hay thuê nhà ở Việt Nam?
* “Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu
* Địa ốc có “sốt thật” vào cuối năm?
* [INFOGRAPHIC] Những điều tuyệt vời mà chiếc xe hơi
* Google mang lại cho thế giới

Chuỗi khách sạn Hilton, “chết đi, sống lại“

Tại Vietnam CEO Forum 2014 với chủ đề “Bước đi nào cho cuộc chơi mới” vừa diễn ra tại TP. HCM, TS. Võ Trí Thành thông báo, chúng ta sắp đón nhận tin vui về Hiệp định thương mại Việt Nam - EU. Và không lâu nữa, các nước ASEAN cũng sẽ có tuyên bố tầm nhìn ASEAN 2015 vẫn với tư tưởng tự do, nhưng mang tính năng động, sáng tạo và một khu vực mở hơn.

Ông Thành cho rằng, trong các cuộc chơi mới, cách chơi và luật chơi đã khác nhau. Đó sẽ là sự tương tác nhất thể giữa trong và ngoài nước, phát triển kinh doanh cũng sẽ theo mạng và chuỗi với các cuộc cách mạng công nghệ, cách mạng “xanh, sạch”…

“Thế giới ngày nay là thế giới của sự chuyển đổi: do thiên nhiên, chính trị, đảo chiều dòng vốn, gãy khúc của một chuỗi kinh doanh hay dịch chuyển của con người. Chính vì thế, doanh nghiệp cần sẵn sàng cho mọi tình huống, thiết kế lại tư duy và chuẩn bị cho cuộc chơi mới”, ông Thành nói.

Cảm nhận về sự chuẩn bị của DN Việt Nam trước những cuộc chơi này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bà khá lo ngại về “sức khỏe” của doanh nghiệp  trước sức ép cạnh tranh mới.

“Các doanh nghiệp và cả nền kinh tế đang bước vào cuộc chơi mới với những thách thức cạnh tranh nặng nề, nhưng chúng ta vẫn đang ở thế yếu. Nền kinh tế vẫn đang bộc lộ những yếu kém. Chúng ta đã tụt xuống sau cả Philippines, Indonesia… Thậm chí, Lào và Campuchia cũng đã sẵn sàng vươn lên”, bà Lan nói và chỉ ra rằng, doanh nghiệp Việt Nam trên 90% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí đa phần là nhỏ. Hiện đang thiếu rất nhiều doanh nghiệp cỡ trung, còn doanh nghiệp cỡ lớn chỉ đếm trên đầu ngón tay. DN Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vì còn thiếu sự liên kết, thiếu các chuỗi liên kết giá trị và cơ bản vẫn là nền kinh tế gia công.

Hiện nay, để bước vào những cuộc chơi mới, các nước đều đang chuẩn bị ráo riết. Malaysia khảo sát có tới 90% doanh nghiệp tự tin sẽ thành công, Singaporre 81% tự tin, còn Việt Nam bao nhiêu phần trăm doanh nghiệp tự tin sẽ chiến thắng trong cuộc chơi mới? Dù chưa có khảo sát nào về vấn đề này, nhưng cuộc lấy ý kiến nhỏ ngay tại hội thảo cho thấy, nhiều doanh nghiệp khá e dè.

“Doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến thời gian kết thúc các cuộc đàm phán thương mại mới, nhưng thực ra cạnh tranh rất trực diện, đến ngay từ những nước xung quanh và gần Việt Nam nhất như Trung Quốc, ASEAN. DN cần quan tâm hơn đến phần chuẩn bị vào sân chơi mới, tự hỏi mình đã biết gì về nó, đã chuẩn bị như nào khi các Hiệp định được thực thi?”, bà Lan nói và chia sẻ câu chuyện mà bà từng trao đổi với một người bạn Nhật Bản khi bà hỏi rằng, người Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp không?

“Rất buồn khi người bạn Nhật đã nhận xét rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không có tinh thần khởi nghiệp, họ chộp giật, đánh quả, chứ không không phải kinh doanh”, bà Lan nói. 

Trong khi đó, nhận định về tình thế thắng thua của DN khi vào các cuộc chơi mới, ông Thành nói rằng, không nên dùng chữ thắng thua. Những cuộc chơi này là sự học hỏi lẫn nhau. Bà Phạm Chi Lan cũng cho rằng, các cuộc chơi đều nên win win.

Tuy nhiên, theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên thái Bình Dương (IPP), thương trường như chiến trường và đã là chiến trường là phải có kẻ thắng người thua. Không thể win win như ngôn ngữ ngoại giao.

“Trên các đường đua này, tất cả các nước đều chạy hết tốc lực, trong khi doanh nghiệp Việt Nam vừa chạy vừa phải nhảy rào. Những rào cản từ các thủ tục hành chính sẽ cản trở các cuộc đua này”, ông Hạnh Nguyễn nói và đề nghị, Chính phủ và các bộ, ban, ngành khi ban hành các văn bản tác động đến môi trường kinh doanh, cần đưa ra thời gian hiệu lực dài hơn, vì những quyết định này đến doanh nghiệp không nhanh như ngày văn bản được ký. Chúng ta cũng nên xây dựng một bộ luật hoàn chỉnh về kinh doanh. Nếu không giải phóng được vấn đề này thì 10 - 20 năm nữa, doanh nghiệp Việt Nam vẫn loay hoay giữa biển mà chưa tới bờ hội nhập.

Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải, trong cuộc chơi hội nhập,  các nhà quản lý cũng phải cân nhắc mất cái này được cái kia để giữ cho nền kinh tế. “Về mặt quốc gia, khi tham gia các hiệp định thương mại, Chính phủ sẽ cân nhắc cái được cái mất, nhưng đối với doanh nhân sẽ khó có cùng thắng, mà chỉ có thắng hoặc thua. Muốn hội nhập, doanh nghiệp phải chiếm lĩnh thị trường Việt Nam trước. Và trong lộ trình này cũng phải chia ra từng mục tiêu để mà phấn đấu thực hiện”, ông Dương chia sẻ.         

Theo Ngọc Lan
Đầu tư
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo
Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo

(Dân trí) - Không còn những cảnh chen chúc, xô bồ trong phiên giao dịch đầu tuần, các sàn giao dịch vàng tài khoản trên các hệ thống chủ chỉ thưa thớt vài khách hàng online. Đa số người chơi đều loay hoay tìm cách rút tiền sau vụ sàn vàng VGX bị đánh sập.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:08

Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!
Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!

Khi bị Trung Quốc gây sức ép, vấn đề lớn nhất của Việt Nam là tính thị trường thấp và khu vực doanh nghiệp tư nhân đang phải đi ‘đường ngầm’.
 >> Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD
 >> Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình
 >> Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
 >> Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?

Thứ hai, 29/09/2014 - 06:00

Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN
Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN

Tiệc "hấp hôn" hoành tráng của cặp vợ chồng đại gia nổi tiếng Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc vừa được tổ chức tại Bến Tre, với sự tham dự của 500 khách mời.

Thứ hai, 29/09/2014 - 04:06

Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna
Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna

Để giải bài toán thua lỗ tại Khách sạn Hà Nội Fortuna, giải quyết nợ nần chồng chất cho cả đôi bên liên doanh, lần thứ hai kể từ năm 2008 đến nay việc chuyển nhượng phần vốn góp tại liên doanh cho phía nước ngoài được tính đến.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:55

Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD
Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD

(Dân trí) - Trong thành tích xuất siêu của Việt Nam 9 tháng đầu năm, khu vực FDI xuất siêu tới 12,7 tỷ USD còn khu vực kinh tế trong nước lại ghi nhận nhập siêu 10,2 tỷ USD.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:41

Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm
Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm

(Dân trí) - Cũng theo Thống đốc, quan điểm của NHNN là không hình sự hóa quan hệ dân sự, mà chỉ là phát hiện sai phạm để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng khắc phục. Chỉ đến khi không khắc phục được thì mới xử lý hình sự.

Thứ hai, 29/09/2014 - 02:06

Kinh tế Hồng Kông có thể điêu đứng vì biểu tình
Kinh tế Hồng Kông có thể điêu đứng vì biểu tình

(Dân trí) - Cuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông kể từ khi vùng lãnh thổ này được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 đã khiến thị trường chứng khoán và đồng Dollar Hồng Kông đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (29/9).

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:51

Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá
Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá

(Dân trí) - Từ cuộc sống bấp bênh với việc thâm canh cây lúa, người dân tại Vĩnh Long đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau diếp cá, mô hình này đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, có của ăn, của để.

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành
Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành

(Dân trí) - Sừng tê giác, một món hàng quý hiếm đang được nhiều đại gia Sài Thành xem như một loại “thần dược” chữa bách bệnh, có thể đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm, cường dương, tăng cường sức khỏe…

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”
Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”

Tập đoàn Vingroup vừa được tạp chí tài chính hàng đầu thế giới Euromoney bình chọn là Chủ đầu tư Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam - Best Retail Developer in Vietnam năm 2014.

Thứ hai, 29/09/2014 - 11:48

Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?
Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Những năm trước khi hoạt động kinh doanh vẫn còn “hợp pháp”, nhà hàng nổi nào cũng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng chỉ, trang thiết bị cho việc hoạt động.

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:58

Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình
Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình

Chiến lược Trung Quốc áp dụng là thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài là con đường tạo cho các DN trong nước đổi công nghệ mới ít tốn kém nhất.
 >> Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu
“Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu

(Dân trí) - Sau 3 năm tái cơ cấu (TCC) hệ thống NH, các chuyên gia kinh tế đã “chỉ mặt đặt tên” những điều làm được, những hạn chế và phát sinh cần có hướng giải quyết.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:58

Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu
Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu

Bằng nhiều chiến lược khác nhau, các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ đang từng bước thay đổi bản đồ thị trường năng lượng.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:54

Minh bạch mức lương trong tuyển dụng
Minh bạch mức lương trong tuyển dụng

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của ứng viên khi đàm phán về mức lương với nhà tuyển dụng, JobStreet.com đã nỗ lực hết sức để mang đến chức năng Gợi Ý Mức Lương - cho phép thể hiện mức lương tương ứng với từng vị trí công việc trên mẩu tin quảng cáo việc làm.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:39

Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản
Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản

(Dân trí) - Không chỉ những những người chân ướt chân ráo mới vào nghề và cả nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng ôm “trái đắng” khi “dính” chơi vàng tài khoản, một loại hình phi pháp không khác gì canh bạc online.

Thứ hai, 29/09/2014 - 08:34

Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội
Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội

(Dân trí) - Một vụ buôn lậu iPhone 6 vừa được lực lượng quản lý thị trường phát hiện và thu giữ.

Thứ hai, 29/09/2014 - 08:02

Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất
Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Kiểm tra lô hàng được kê khai là hạt điều, lực lượng chức năng phát hiện gần 40kg ngà voi ngụy trang tinh vi bên trong.

Thứ hai, 29/09/2014 - 07:50

Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Kinh tế rơi vào điểm nghẽn và không dễ để Trung Quốc thay đổi ngay lập tức bởi chính nước này đang phải trả giá vì cái bẫy công nghệ thấp.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 03:30

Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?
Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?

Đa số công chức, viên chức sẽ rất khó tiếp cận gói hỗ trợ này từ chính rào cản về điều kiện vay cũng như lãi suất.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 09:27

Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn
Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày hôm nay (28/9), Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức đóng điện và khánh thành dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:12

Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại
Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

Việc phá hủy thương xá Tax dường như báo hiệu một chuỗi phá hủy tiếp nối để hình thành chuỗi cao ốc mới thay thế cho những tòa nhà thấp tầng ở khu trung tâm.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:01

Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực
Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực

Tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn quá thấp khi chỉ 50% trong số 72 triệu thẻ ATM đã phát hành có người sử dụng thực, và khoảng 3 triệu thẻ có đăng ký giao dịch trực tuyến.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:55

Người ta sống không phải bằng lương
Người ta sống không phải bằng lương

Lương 60 - 70 triệu đồng/tháng không có gì là cao đối với một chuyên gia, bởi vì đơn giản họ là một chuyên gia.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:50