Nhà thuốc hết khẩu trang, chợ online loạn giá: Sao lại thế?

Nhà thuốc không có khẩu trang để bán, trong khi mặt hàng này vẫn tràn trên chợ mạng và ở trong tình trạng loạn giá.
>>Thiếu hụt khẩu trang ở Trung Quốc gây nên những gợn sóng trên toàn cầu
>>Ngàn người “rồng rắn” mua khẩu trang, dân buôn đòi 470.000 đồng/hộp
>>Bất ngờ 36 tấn khẩu trang xuất khẩu trong bão dịch, xử lý ra sao?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cùng nhu cầu của người dân tăng cao, đến thời điểm này nhiều nhà thuốc tại Hà Nội đã hết khẩu trang bán cho khách và cũng không biết khi nào mới có hàng để bán.

Trong khi đó, mặt hàng này vẫn tràn trên các trang bán hàng online với đủ các loại: 3M, N95, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn 3D của Nhật... và ở trong tình trạng loạn giá. 

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, cần có cơ quan chuyên môn quản lý nắm bắt tình hình sâu sát để làm rõ thực trạng cung-cầu, thừa hay thiếu khẩu trang. Tuy nhiên, ông tin rằng, sự rối loạn trên thị trường khẩu trang hiện nay xuất phát trước hết từ tâm lý lo lắng, sợ hãi của người dân trước dịch bệnh. 

Theo đó, trước tình hình dịch bênh lây lan, kéo dài, người tiêu dùng ai cũng lo lắng, và để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, họ không tiếc tiền, sẵn sàng mua hàng chục, hàng trăm chiếc khẩu trang tích trữ trong nhà để dùng dần.

Vậy nhưng, không phải người dân nào cũng nắm rõ khẩu trang nào dùng 1 lần, khẩu trang nào có thể dùng nhiều lần, ai cần dùng, dùng như thế nào... Vậy nên có người hoàn toàn khỏe mạnh, ở trong môi trường không cần phải đeo khẩu trang mà vẫn cứ đeo dẫn đến nhu cầu về khẩu trang vô cùng lớn.

Nhà thuốc hết khẩu trang, chợ online loạn giá: Sao lại thế? - 1

Khẩu trang trên thị trường online loạn giá

Trong khi phía sản xuất không phải khan hiếm nguyên liệu đến mức không sản xuất được khẩu trang nhưng người sản xuất chỉ biết sản xuất, không nắm được hệ thống phân phối. Thế nên, trong khi hệ thống phân phối chính thức là các cửa hàng, hiệu thuốc treo biển hết hàng thì người chào bán khẩu trang vẫn đầy rẫy trên mạng mà không ai kiểm soát.

"Mặt hàng nào cũng vậy, mà nông sản là một ví dụ điển hình. Nông dân chất đống nông sản không tiêu thụ được nhưng siêu thị vẫn kêu không có hàng để bán. Điều đó có nghĩa lĩnh vực phân phối, bán hàng ở Việt Nam không được tổ chức, không được lo liệu đến nơi đến chốn, dẫn đến rối loạn trong khâu phân phối. 

Với mặt hàng thịt lợn, thời gian qua, dù đã có chỉ đạo phải giảm giá thịt lợn xuống nhưng đến nay giá thịt vẫn duy trì ở mức cao, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm nhỏ giọt. Cuối cùng Bộ trưởng Bộ NN-PTNT phải yêu cầu doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức, nếu không sẽ xử lý thì doanh nghiệp mới thực hiện.    

Đối với khẩu trang, bởi thấy ăn hàng, bán có lãi thì người người đổ xô đi bán, rồi găm hàng chờ giá cao hay tạo khan hiếm giá để nâng giá. 

Đó là sự yếu kém của hệ thống thương mại Việt Nam. Thương mại Việt Nam nhỏ lẻ nên thiếu tổ chức, tự do cạnh tranh một cách hỗn loạn", PGS.TS Nguyễn Văn Nam chỉ rõ.

Theo nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại, trước đây có tâm lý cho rằng Nhà nước phải sắp xếp lĩnh vực thương mại, nhưng thực tế Nhà nước có quá nhiều việc phải lo, trong khi gần 100 triệu dân lại có nhu cầu rất đa dạng, phong phú.

Hiện đã mở ra cho tư nhân làm, nhưng tư nhân chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ lẻ, thiếu những tập đoàn lớn, có uy tín, thương hiệu, có thể chi phối bán lẻ.

"Chính các doanh nghiệp lớn sẽ thiết lập hệ thống bán lẻ và họ sẽ chi phối, chỉ huy hệ thống ấy. Trong một chuỗi ấy, các cửa hàng nhỏ lẻ không thể tùy tiện nâng hay hạ giá được. Ở các nước đều làm như vậy nên dù có dung lượng hàng hóa lớn hơn Việt Nam gấp nhiều lần thì họ vẫn quản lý được.

Còn Việt Nam chưa có được những hệ thống, những chuỗi cung ứng do các tập đoàn lớn chi phối như thế. Ở ta vẫn thiên về mệnh lệnh hành chính, mà mệnh lệnh ấy giờ không còn "thiêng" nữa, trong khi vẫn chưa học được cách hoạt động theo cơ chế thị trường dẫn đến mọi thứ tự phát.

Cũng bởi thiếu cơ chế, chính sách tổ chức hoạt động thị trường, hoạt động tiêu thụ hàng hóa nên chỉ cần vài nhà buôn Trung Quốc đến địa phương nào đó của Việt Nam kích hoạt theo kiểu của họ lập tức có thể làm rối hệ thống thu mua ở địa phương.

Cũng bởi vậy mà các mặt hàng nông sản gặp khó một chút là hô hào giải cứu, trong khi đáng lý ra nếu có sẵn hệ thống tiêu thụ hàng hóa, có sẵn chuỗi giá trị thì chỉ cần đẩy mạnh hoạt động của các chuỗi đó là có thể đẩy hàng đi, đảm bảo thông suốt từ sản xuất đến tiêu thụ

Với khẩu trang, dù cung-cầu chưa hẳn đã lệch nhưng bởi tâm lý lo lắng, sợ hãi của người tiêu dùng, bởi tâm lý trục lợi của người kinh doanh nhỏ lẻ nên mặt hàng này bị đẩy giá lên cao", PGS.TS Nguyễn Văn Nam phân tích và khẳng định cần thiết lập một hệ thống quản lý đúng quy luật khách quan, đúng cơ chế thị trường.

Riêng với mặt hàng khẩu trang, theo vị chuyên gia, trước hết cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết ai cần đeo, đeo lúc nào, các các loại khẩu trang nào, sử dụng ra sao...  Điều quan trọng là giúp cho người dân không chủ quan, coi thường dịch bệnh, nhưng cũng không hốt hoảng đến mức đổ xô đi mua khẩu trang, đi mua thuốc sát khuẩn, dùng không đúng cách...

Về phía sản xuất phải cạnh tranh lành mạnh, tổ chức hệ thống cung ứng, tiêu thụ hàng hóa, chuỗi giá trị... theo cơ chế thị trường. Mà cơ chế thị trường, như đã nói, nghĩa là người sản xuất phải có hệ thống bán hàng của họ, chi phối hệ thống ấy. Có như vậy hàng mới không bị loạn giá, khó quản lý được... 

Theo Thành Luân

Đất Việt

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp bán 70.000 chai nước rửa tay khô kháng khuẩn không lợi nhuận
Doanh nghiệp bán 70.000 chai nước rửa tay khô kháng khuẩn không lợi nhuận

(Dân trí) - Trước tình hình đội giá, khan hiếm nước rửa tay kháng khuẩn, doanh nghiệp đã xây dựng và triển khai chương trình “bán hàng không lợi nhuận”, chung tay giúp đỡ cộng đồng chống dịch.

Thứ tư, 19/02/2020 - 04:00

Chuỗi ngày không ngủ của ông chủ ngôi nhà gỗ 30 tỷ vừa tậu cặp cây khủng
Chuỗi ngày không ngủ của ông chủ ngôi nhà gỗ 30 tỷ vừa tậu cặp cây khủng

(Dân trí) - Để tăng độ "độc" cho căn nhà gỗ có một không hai của mình, lão ông 74 tuổi Nguyễn Văn Lân (trú TP Hà Tĩnh) vừa tậu cặp cây khủng mà nhiều đại gia ngỏ ý đổi chiếc xế hộp mới cứng cũng bị từ chối.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:52

“Hốt bạc” khi đổ tiền vào cổ phiếu mía đường?
“Hốt bạc” khi đổ tiền vào cổ phiếu mía đường?

(Dân trí) - Nhiều cổ phiếu mía đường đã tăng giá rất mạnh trong giai đoạn đầu năm nay dù ngành này đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh gia tăng và lãnh đạo Chính phủ cũng khẳng định quan điểm không bao cấp.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:15

Độc đáo bánh pizza làm từ quả thanh long
Độc đáo bánh pizza làm từ quả thanh long

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ bánh mỳ thanh long, anh Hoàng Tùng (Hà Nội) đã sáng tạo ra loại bánh pizza làm từ quả thanh long, góp phần giải cứu nông sản Việt trong những ngày dịch Covid-19.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:00

Nhiều chỉ tiêu kinh tế của Thanh Hóa bị “đe dọa” bởi dịch Covid - 19
Nhiều chỉ tiêu kinh tế của Thanh Hóa bị “đe dọa” bởi dịch Covid - 19

(Dân trí) - Nhiều ngành bị ảnh hưởng, dự báo sụt giảm về giá trị do tác động của dịch bệnh Covid - 19. Thanh Hóa cũng đưa ra 2 kịch bản về tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:00

“Né” kiểm dịch, khách từ Trung Quốc bay vòng qua Thái Lan về Việt Nam
“Né” kiểm dịch, khách từ Trung Quốc bay vòng qua Thái Lan về Việt Nam

(Dân trí) - Đó là 4 hành khách người Việt có thời gian lưu trú tại Trung Quốc 14 ngày, lực lượng chức năng đã đưa các khách này đi cách ly tại Bệnh viện Công an Hà Nội.

Thứ tư, 19/02/2020 - 11:29

"Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự"
"Bán một lứa gà, chủ trang trại mất ngay biệt thự"

Giá gà lông trắng ở khu vực Đông Nam bộ liên tục giảm, chỉ còn hơn 10.000 đồng/kg, thậm chí ba ngày nay gà bán ra chỉ được 9.000 đồng/kg.

Thứ tư, 19/02/2020 - 10:05

Sau ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mất quyền cổ đông tại Trung Nguyên
Sau ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo mất quyền cổ đông tại Trung Nguyên

(Dân trí) - Trong bản thông cáo phát đi gần đây của Trung Nguyên, tập đoàn này khẳng định, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn trong danh sách cổ đông của các công ty thuộc tập đoàn.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:03

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất 7 năm
Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất 7 năm

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 7 năm đã kéo giá vàng SJC lên sát mốc 45 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:36

Chiến lược tài chính quốc gia, đột phá với thanh toán điện tử
Chiến lược tài chính quốc gia, đột phá với thanh toán điện tử

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 149/QĐ-TTg.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:57

Sabeco, Habeco “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày
Sabeco, Habeco “bốc hơi” hàng nghìn tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Với tình trạng giá cổ phiếu giảm sâu, trong ngày hôm qua, giá trị vốn hoá của Sabeco “bốc hơi” tới 5.132 tỷ đồng và thiệt hại của Habeco cũng ở mức 301 tỷ đồng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:06

Sếp hàng không, viễn thông nhận lương cơ bản cao “chưa từng có”
Sếp hàng không, viễn thông nhận lương cơ bản cao “chưa từng có”

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2020, mức lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Tập đoàn VNPT là 70 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại lý xe cũ “bất động” trong bão dịch Covid -19, tính chuyện bán tháo
Đại lý xe cũ “bất động” trong bão dịch Covid -19, tính chuyện bán tháo

(Dân trí) - Rất nhiều cửa hàng xe mở cửa song vắng lặng những ngày dịch viêm phổi cấp đang diễn biến khó lường; Nhiều chủ buôn dòng xe cũ lo lỗ nặng vì chi phí kinh doanh, trả lãi ngân hàng lớn thêm mỗi ngày.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:00

“Quyết đóng cửa nhà máy nhiệt điện than không nâng cấp công nghệ”
“Quyết đóng cửa nhà máy nhiệt điện than không nâng cấp công nghệ”

(Dân trí) - “Kiên quyết đóng cửa đối với các nhà máy không thực hiện nâng cấp công nghệ theo quy định”, Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị nêu rõ.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:00

Mít cổ 120 triệu đồng/cây, đại gia ráo riết săn lùng
Mít cổ 120 triệu đồng/cây, đại gia ráo riết săn lùng

(Dân trí) - Cây mít cổ có tuổi đời hàng trăm năm của ông Chử Văn Bình (Hưng Yên) được nhiều thượng khách săn đón. Có vị đại gia sẵn sàng bỏ ra 120 triệu đồng để mua báu vật nhưng chủ nhân quyết không bán.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:00

TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19
TPHCM: Chuyển nhượng bất động sản sụt giảm vì Covid-19

(Dân trí) - Bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM - cho biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động chuyển nhượng bất động sản và đầu tư vốn cá nhân có dấu hiệu sụt giảm.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:30

Hàng trăm xe trái cây tươi vẫn “bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc
Hàng trăm xe trái cây tươi vẫn “bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa tiếp tục cập nhật tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc tính đến ngày 17/2.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:44

Người dân Đông Nam Á chi 18,7 triệu USD để tìm người yêu
Người dân Đông Nam Á chi 18,7 triệu USD để tìm người yêu

(Dân trí) - Nhằm tìm kiếm một người đặc biệt để cùng thưởng thức một bữa tối lãng mạn, người Singapore, Malaysia và Indonesia đã chi gần 19 triệu USD cho các ứng dụng hẹn hò.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:14

Để lộ thông tin, bất ngờ gánh khoản nợ "trên trời rơi xuống"
Để lộ thông tin, bất ngờ gánh khoản nợ "trên trời rơi xuống"

Vay tiêu dùng dường như là cách nhiều người tìm đến nhất khi có nhu cầu chi tiêu, đặc biệt là mua sắm. Tuy nhiên, không ít khách hàng đứng tên vay hộ người thân, thậm chí vô tư cho mượn giấy tờ tùy thân để vay tiêu dùng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:55

Tôm hùm xanh rớt giá chưa từng thấy, tại Khánh Hòa còn 600 ngàn đồng/kg
Tôm hùm xanh rớt giá chưa từng thấy, tại Khánh Hòa còn 600 ngàn đồng/kg

(Dân trí) - “Hiện nay tôm hùm đến thời kỳ xuất bán nhưng ngư dân gọi thương lái đến xuất tôm nhưng họ không đến”, một ngư dân nuôi tôm hùm trên Vịnh Cam Ranh, tỉnh ở Khánh Hòa nói như mếu.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:14

Siêu thị ế khách, du lịch hủy tour vì dịch covid-19
Siêu thị ế khách, du lịch hủy tour vì dịch covid-19

(Dân trí) - Theo một số đơn vị lữ hành, từ khi có dịch covid-19 xảy ra, lượng khách đặt tour giảm, nhiều tour hành khách hủy tuyến khiến doanh thu bị giảm.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:29

Cổ phiếu lao dốc, “ông chủ Thái” của Sabeco mất gần 16.000 tỷ đồng
Cổ phiếu lao dốc, “ông chủ Thái” của Sabeco mất gần 16.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với tổng thiệt hại kể từ đầu năm 2020 đến nay của cổ phiếu SAB là hơn 20% giá trị (tương ứng mất khoảng 45.300 đồng/cổ phiếu), giá trị tài sản của “ông chủ” Sabeco mất khoảng 15.567 tỷ đồng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:53

Virus corona: Nỗi ám ảnh của những du khách trên du thuyền trở về quê hương
Virus corona: Nỗi ám ảnh của những du khách trên du thuyền trở về quê hương

(Dân trí) - 600 hành khách Mỹ trên con tàu MS Westerdam, một trong số họ đã được xét nghiệm dương tính với virus corona, hiện đang về nhà sau khi xuống khỏi tàu du lịch.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:00

Lạm phát neo cao: Thế khó nới lỏng chính sách tiền tệ trong dịch Covid-19?
Lạm phát neo cao: Thế khó nới lỏng chính sách tiền tệ trong dịch Covid-19?

(Dân trí) - Dù giá thịt lợn, xăng dầu đều đã giảm, tuy nhiên, lạm phát trong quý I/2020 dự báo vẫn cao hơn kế hoạch, theo đó, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ trong ngắn hạn vẫn rất hạn chế.

Thứ ba, 18/02/2020 - 01:00