Nhà đầu tư nước ngoài lo Việt Nam thiếu điện vào năm 2018

Dân trí Các doanh nghiệp đặc biệt quan ngại đến khả năng thiếu hụt của nguồn cung năng lượng của Việt Nam trong tương lai và khuyến nghị Việt Nam nên tăng giá điện để thu hút thêm đầu tư vào ngành này.
>>Cục Điều tiết Điện lực: Không thiếu điện trong mùa nắng nóng!
>>Mối lo EVN...phá sản: Đừng chỉ so giá điện với thế giới
>>Bộ Công Thương: Nếu giá điện không tăng, EVN sẽ phá sản!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

*  Kinh doanh bất động sản không cần vốn trên 50 tỷ đồng?

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) sáng 9/6, Tiểu nhóm công tác Điện và Năng lượng cho hay, các thành viên Tiểu nhóm công tác cũng như các Phòng thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp thành viên đang khá quan ngại về triển vọng không mấy khả quan về nguồn cung năng lượng, đặc biệt là những thông tin đưa ra trong cuộc họp ngày 15/5/2015 với đại diện Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình trạng thiếu hụt điện năng dự kiến ở miền Nam do những thỏa thuận quốc tế giữa Việt Nam, Lào và Campuchia. 

Đánh giá về ngành, nhóm công tác cho rằng, khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam không dựa trên năng lượng giá rẻ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các doanh nghiệp nước ngoài không đầu tư vào Việt Nam chỉ vì giá năng lượng được ghi nhận ở mức thấp. 

Thực tế, các doanh nghiệp xếp hạng giá năng lượng là yếu tố ít quan trọng nhất trong 10 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam. Các yếu tố quan trọng hơn đối với nhà đầu tư là chi phí, mức độ sẵn sàng của lao động có tay nghề, điều kiện thị trường nội địa và chính sách phát triển của Chính phủ. Khi được yêu cầu đánh giá tầm quan trọng của giá năng lượng trong quyết định đầu tư (với thang điểm tăng dần từ 1 đến 10), 72% các công ty tham gia cho điểm từ 5 trở xuống.

Nhìn chung, theo nhóm công tác, các nhà đầu tư nước ngoài không lo ngại lắm về việc giá năng lượng đang có xu hướng tăng dần. Điều này một phần có thể do các công ty nước ngoài tiêu tốn một chi phí tương đối không đáng kể cho việc tiêu thụ điện năng. 

"Các doanh nghiệp hoàn toàn hiểu rõ thực trạng Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) tiếp tục bị lỗ, giá điện vẫn ở mức thấp nhất trong khu vực, việc bổ sung công suất phát điện và cung cấp điện đã trở nên ngày càng không đáng tin cậy. Với những lý do đó, Việt Nam càng cần phải nghiêm túc xem xét việc tăng giá điện để trang trải chi phí và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng từ phía EVN và khu vực tư nhân", nhóm công tác khuyến nghị.   
Nhà đầu tư nước ngoài lo Việt Nam thiếu điện vào năm 2018

“Chúng tôi không thiếu năng lượng, luôn có điện dự phòng với công suất điện 20- 30%. Những lo ngại một số dự án chậm tiến độ có thể khiến khu vực phía Nam thiếu điện trong những năm 2018, 2019 đều đã được Chính phủ tính toán.

Nhóm công tác cũng cho rằng, Chính phủ Việt Nam nên mạnh dạn hơn trong việc tăng giá năng lượng đối với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn. Điều này mang đến không gian chính sách để Chính phủ Việt Nam quyết tâm hơn trong việc đưa ra mức giá năng lượng phù hợp mà không phải lo lắng rằng làm như vậy sẽ gây ra phản ứng ngược bất lợi cho thu hút đầu tư quốc gia.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang rất quan tâm đến khả năng thiếu hụt của nguồn cung năng lượng, đặc biệt quan tâm đến khía cạnh sẵn có và độ tin cậy của nguồn cung hơn là khía cạnh giá. Mối liên kết giữa giá điện thấp và không đủ đầu tư phục vụ năng lực cung ứng cho thấy sự sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn để đổi lấy một hệ thống đường điện được cải thiện. Thực tế qua khảo sát cho thấy 60% các doanh nghiệp của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và các nhà máy sản xuất lớn đều sẵn sàng chấp nhận một mức tăng 20% giá điện để đổi lấy nguồn cung ổn định.

Nhóm công tác cũng cho rằng, cần các giải pháp đáng kể và cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng cũng như giải quyết các vấn đề trong thu hút đầu tư tư nhân.Với sự kém hiệu quả như hiện tại trên thị trường năng lượng và những khó khăn của EVN trong việc phân phối các khoản đầu tư thì đầu tư tư nhân cần có một vai trò quan trọng hơn trong việc đảm bảo nguồn cung điện cho Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi mức giá điện lưới cao hơn và nhiều thỏa thuận mua điện (PPA) hơn để khuyến khích đầu tư tư nhân mới cũng như tạo hành lang cho một khuôn khổ pháp lý mới trong đầu tư. Hoàn thành ba mục tiêu kể trên là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, và cần được đưa ra giải quyết trong quá trình sửa đổi Quy hoạch Phát triển Điện 7.

"Để hướng tới mục tiêu tăng giá điện đối với các nhà máy công nghiệp, Việt Nam cần thực hiện bằng cách tăng giá dần dần. Nhìn chung các doanh nghiệp đều sẵn sàng chấp nhận việc tăng giá điện theo thời gian; tuy nhiên, việc tăng giá điện trong một thời gian ngắn sẽ có những hạn chế nhất định mà các doanh nghiệp thực tế có thể chấp nhận được. Mặc dù việc tăng giá điện là thực sự cần thiết, Chính phủ Việt Nam cần xác định và chỉ nên đưa ra một biểu giá điện công nghiệp với mức tăng khoảng 15 đến 20% một năm (với khả năng tăng cao hơn phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát) trong vòng từ ba đến bốn năm tới", nhóm công tác cho hay.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ không thiếu điện. 

“Chúng tôi không thiếu năng lượng, luôn có điện dự phòng với công suất điện 20- 30%. Những lo ngại một số dự án chậm tiến độ có thể khiến khu vực phía Nam thiếu điện trong những năm 2018, 2019 đều đã được Chính phủ tính toán. Giá điện sẽ được công khai minh bạch để nhà đầu tư yên tâm đầu tư”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Phía đại diện Bộ Công thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, từ năm 2011 đến nay, chưa lúc nào cung ứng điện tốt như hiện giờ với công suất dự phòng luôn đảm bảo mức 25-30% so với nhu cầu.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, tuỳ từng địa điểm và thời điểm, chất lượng điện có thể chưa ổn định do hệ thống phân phối chưa đảm bảo. 

"Chúng tôi đã chỉ đạo EVN đảm bảo vốn để nâng cấp hệ thống truyền tải. Dự báo, khu vực phía Nam từ năm 2017-2018 nguồn điện có thể thiếu, chúng tôi đã giao EVN thực hiện 9 dự án điện để bổ sung nguồn cung cho khu vực này”, Bộ trưởng nói.

Về giá điện, Bộ trưởng Hoàng khẳng định, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là giá điện phải theo giá thị trường và có sự quản lý của nhà nước, đảm bảo nhà đầu tư thu hồi vốn và có lãi hợp lý. Theo đó, dự kiến đầu năm 2016 sẽ có sự điều chỉnh về giá điện cho đúng với lộ trình tăng giá điện theo thị trường.

 Phương Dung
 
 
MỚI NHẤT
Tỉ phú Jack Ma: "Kiếm 12 USD/tháng còn vui hơn làm tỉ phú"
Tỉ phú Jack Ma: "Kiếm 12 USD/tháng còn vui hơn làm tỉ phú"

“Thời điểm kiếm được 12 USD/tháng chính là quãng thời gian tốt nhất của tôi. Khi bạn kiếm được 1 tỷ USD thì đó không phải là tiền của bạn mà là trách nhiệm”, tỉ phú Jack Ma, Chủ tịch và CEO Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba chia sẻ.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:57

Xuất gần 10.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai
Xuất gần 10.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Lào Cai

(Dân trí) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, từ ngày 13/5 - 10/6/2015 đã có 9.740 tấn vải thiều của Việt Nam chủ yếu là của tỉnh Bắc Giang và Hải Dương xuất khẩu sang thị trường vùng tây nam Trung Quốc.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:10

Nhật muốn đầu tư xây nhà ga Metro và siêu thị ngầm Bến Thành
Nhật muốn đầu tư xây nhà ga Metro và siêu thị ngầm Bến Thành

Chiều 10/6, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do ông Kisaburo Ishii, Thứ trưởng Bộ Đất đai-Hạ tầng Giao thông-Du lịch Nhật Bản dẫn đầu, về các dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:58

Sống giữa Thủ đô quanh năm ăn đồ đông lạnh
Sống giữa Thủ đô quanh năm ăn đồ đông lạnh

Quê Nam Định, sống và làm việc ở Hà Nội gần 5 năm, có đến 3 năm nay chị Nguyễn Thị Nghĩa ở Đại Từ (Hoàng Mai) không dám mua thịt cá tươi ngoài chợ. Hầu hết chị đều đem thịt từ quê lên trữ tủ đá ăn dần.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:13

Chủ tịch Mobiado: “Có một hành tinh khác ở Sơn Đoòng”
Chủ tịch Mobiado: “Có một hành tinh khác ở Sơn Đoòng”

Nhà sáng lập hãng Mobiado đã dành trọn một tuần chinh phục hang động tự nhiên có vòm mái rộng nhất thế giới - Sơn Đoòng.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:10

Trẻ em Việt đang phải uống sữa giá cao so với khu vực
Trẻ em Việt đang phải uống sữa giá cao so với khu vực

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, giá sữa của Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới. Cụ thể, giá sữa tại Việt Nam đều đang cao hơn khoảng 14% so với Thái Lan, 24% so với Philippines, 46% so với Malaysia và 60% so với Indonesia.

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:51

Khó giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc
Khó giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

Chính sách biên mậu tạo ra sự nhập nhèm giữa xuất nhập khẩu chính ngạch với buôn lậu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:00

Quốc hội bấm nút bội chi ngân sách năm 2013 là 6,6% GDP
Quốc hội bấm nút bội chi ngân sách năm 2013 là 6,6% GDP

(Dân trí) - Mức bội chi ngân sách năm 2013 là 236.769 tỷ đồng, bằng 6,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm số kết dư ngân sách địa phương.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:45

Những vụ "ly hôn tỷ đô" chấn động thế giới
Những vụ "ly hôn tỷ đô" chấn động thế giới

(Dân trí) - Những tỷ phú thế giới luôn được xem là những nhà quản lý tài chính bậc thầy. Với họ, dường như những thương vụ đầu tư luôn được tư vấn và cân nhắc rất kỹ. Thế nhưng, với những vụ ly hôn của họ, cái giá phải trả cả tỷ đô là điều không thể lường trước.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:00

Bí ẩn dãy biệt thự hoành tráng bỏ hoang trên đất vàng Hồ Gươm
Bí ẩn dãy biệt thự hoành tráng bỏ hoang trên đất vàng Hồ Gươm

Trái ngược với cảnh sầm uất, những khu đất vàng quanh hồ Gươm có giá trị hàng tỷ đồng mỗi mét vuông đang bị bỏ không hoặc xuống cấp trầm trọng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:11

Đại gia mất hơn 1 triệu USD vẫn không tìm được vợ ưng ý
Đại gia mất hơn 1 triệu USD vẫn không tìm được vợ ưng ý

Một doanh nhân giàu có người Trung Quốc đã đâm đơn kiện một công ty dịch vụ hẹn hò, vì công ty này đã không tìm cho anh ta một người vợ “trong trắng, ngọt ngào và trẻ trung” như yêu cầu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:32

Nông dân thiệt đơn, thiệt kép vì trữ cà phê
Nông dân thiệt đơn, thiệt kép vì trữ cà phê

Với giá thu mua 37.000 đồng một kg, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên giảm so với thời điểm cuối năm ngoái hơn 5.000 đồng/kg

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cay đắng với siêu dự án thép tỷ đô
Cay đắng với siêu dự án thép tỷ đô

Theo thống kê, từ 2006 - 2010 vốn FDI đổ vào sản xuất thép đạt mức kỷ lục với trên 40 tỷ USD cam kết. Trong đó, 5 siêu dự án chiếm số vốn trên 30 tỷ USD. Nhiều địa phương đã vui mừng, tung hô thành tích khi thu hút được những dự án thép tỷ USD.

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:00

Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C
Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C

(Dân trí) - Dưới nắng nóng, gió Lào bỏng rát, dải đất cát ven biển hai huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có lúc nóng xấp xỉ 60 độ C, như một sa mạc cát, ít loài cây, con nào trụ vững. Vậy mà nay trên vùng "sa mạc" ấy lại xuất hiện điều kỳ diệu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:53

Những thương vụ “đốt” tiền nhà nước
Những thương vụ “đốt” tiền nhà nước

Thông tin ông Nguyễn Hùng Linh (SN 1963) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Du lịch - Thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC), nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) bị khởi tố, bắt tạm giam khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:30

Xăng sinh học E5: Giá rẻ hơn 330 đồng/lít vẫn chưa hấp dẫn!
Xăng sinh học E5: Giá rẻ hơn 330 đồng/lít vẫn chưa hấp dẫn!

(Dân trí) - Một số đại lý, tổng đại lý chưa mặn mà kinh doanh xăng sinh học E5 vì cho rằng hao hụt cao, chi phí đầu tư, chuyển đổi, vệ sinh bồn bể, trụ bơm và lợi nhuận không cao bằng hoặc hơn bán xăng khoáng RON 92.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:15

Hoàn tiền đến 50% cho giao dịch thẻ tín dụng
Hoàn tiền đến 50% cho giao dịch thẻ tín dụng

Vợ chồng anh Hoàng, chị Như Ý, ngụ ở Phú Mỹ Hưng, vừa kết hôn và đang lên kế hoạch cho tuần trăng mật ở Maldives. Cuối tháng 6 mới bắt đầu chuyến trăng mật nhưng chị đã vừa hoàn tất đặt trực tuyến vé máy bay và khách sạn với giá ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:01

GrabTaxi thu phí, tài xế "chọn khách mà chơi"?
GrabTaxi thu phí, tài xế "chọn khách mà chơi"?

(Dân trí) - Cùng thời điểm với việc GrabTaxi triển khai thu phí tài xế với mức tối đa 3.000 đồng/cuốc di chuyển, nhiều khách hàng cho hay khó gọi xe hơn trước, đặc biệt là với những quãng di chuyển ngắn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:40

Người Trung Quốc săn nhà đất khắp nơi
Người Trung Quốc săn nhà đất khắp nơi

Người giàu Trung Quốc có ý định kéo đến vùng Nam Thái Bình Dương để tìm mua đảo nhỏ.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:00

Vải "sạch" Lục Ngạn bán “hết veo” sau một ngày có mặt tại Mỹ
Vải "sạch" Lục Ngạn bán “hết veo” sau một ngày có mặt tại Mỹ

(Dân trí) - Ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết, lô vải thiều 2,1 tấn đầu tiên của Lục Ngạn sau khi được đưa sang thị trường Califonia (Mỹ) đã bán hết chỉ trong vòng một ngày.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:28

Chọn mua căn hộ tại trung tâm có thực sự tốt?
Chọn mua căn hộ tại trung tâm có thực sự tốt?

Quỹ đất trong nội thành ngày càng hạn hẹp, nhà cửa đắt đỏ hơn rất nhiều so với việc sống xa trung tâm. Dẫu vậy, lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ vẫn là căn nhà tại trung tâm, dẫu phải đối mặt với không ít hạn chế…

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:01

Bò viên làm từ... gà, heo thối
Bò viên làm từ... gà, heo thối

Một cơ sở ở huyện Bình Chánh, TP HCM đã sử dụng nguyên liệu hôi thối và cả chất cấm để sản xuất bò viên cung cấp cho các chợ, quán ăn vỉa hè

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:36

Giải cứu nông sản: Thí điểm cơ chế thúc đẩy qua Trung Quốc?
Giải cứu nông sản: Thí điểm cơ chế thúc đẩy qua Trung Quốc?

(Dân trí) - “Đáng lo ngại hơn, gần nửa năm đã trôi qua chúng ta chỉ xuất khẩu 11 tỷ USD, bằng 1/3 năm 2014. Để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp, việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp đã trở nên bức thiết”, đại biểu La Ngọc Thoáng nhấn mạnh.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:17

Kinh doanh bất động sản không cần vốn trên 50 tỷ đồng?
Kinh doanh bất động sản không cần vốn trên 50 tỷ đồng?

(Dân trí) - Với đề xuất vốn pháp định không thấp hơn 50 tỷ đồng, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, đã có đề xuất bỏ quy định này và Bộ Xây dựng đã tiếp thu ý kiến trên. Theo đó, trong dự thảo trình Chính phủ chính thức bỏ quy định này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:07