Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư

Dân trí Nhu cầu nhà ở cho người trẻ hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, đa phần người trẻ lại thiếu tiền để sở hữu “chốn an cư” mà phải đi thuê trọ và “tạm trú” ở những nơi xa trung tâm thanh phố, xa chỗ làm…
>>Vay 200 triệu, mất nhà 10 tỷ đất vàng Hà Nội
>>Có 700 triệu, tôi có nên đầu tư vào nhà đất?

Người trẻ… toàn ở trọ

Sáng 25/11, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo: “Cơ hội sở hữu nhà cho giới trẻ” do báo Tiền Phong - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia tài chính, bất động sản, nhà quản lý, doanh nghiệp và các bạn trẻ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, theo điều tra dân số cả nước, lực lượng trẻ từ 25 - 35 tuổi chiếm khoảng 40% dân số. Riêng tại TPHCM, mỗi năm có hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Thế nhưng, phần lớn các bạn trẻ này phải ở nhà thuê, cách xa trung tâm thành phố. Vì thế, nhu cầu nhà ở hiện nay cho giới trẻ là thiết thực và bức bách.

Các chuyên gia mổ xẻ giải pháp nhà ở cho người trẻ
Các chuyên gia "mổ xẻ" giải pháp nhà ở cho người trẻ

Đại diện các doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng, trước đây, các doanh nghiệp tập trung đầu tư cho phân khúc cao cấp nhưng sau khi thị trường đóng băng thì đã quan tâm hơn đến phân khúc căn hộ trung bình, phù hợp với túi tiền của đa phần khách hàng.

TPHCM là thành phố trẻ, năng động, dân nhập cư rất lớn. Bởi thế, nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn. Khảo sát thực tế tại dự án của Hưng Phát ở huyện Nhà Bè, có 70% bạn trẻ tuổi sinh năm từ 1979-1990 đầu tư. Tại đây, có hơn 60 cháu từ 18 tháng - 5 tuổi sinh hoạt tại nhà trẻ chung cư tạo sự an tâm cho cha mẹ các cháu khi đi làm.

Trong khi đó, một doanh nghiệp bất động sản khác lại có quan điểm rằng, người trẻ là người rất giàu nhưng tích lũy ban đầu của họ là rất ít. Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ trong những năm tới rất cao nhưng để làm ra căn hộ này rất khó.

Nắm bắt xu thế đó của thị trường, thời gian qua, nhiều công ty đã nhắm đến phân khúc căn hộ phù hợp túi tiền của người trẻ như dòng căn hộ 8X, 8X Plus (Hưng Thịnh Land), I-Home (C.T Group), Khu đô thị dành cho Trí thức trẻ ở Phước Long B, quận 9 (Công ty Gia Hòa)…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, doanh nghiệp nhạy bén nhưng thiếu chính sách chung giúp giới trẻ có nhà ở.

Thiếu chính sách

Hiện chưa có giải pháp về nhà ở cho giới trẻ. Để giải quyết bài toán này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có đề xuất chính sách ưu đãi đối với người mua căn nhà đầu tiên và gói 30.000 tỷ đồng phải có ưu tiên giải ngân cho phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng.

“Phải làm như thế thì các bạn trẻ mới sớm có chỗ ở chứ hiện nay, nếu không ở chung nhà với ba mẹ thì phải ở nhà trọ. Cách nhau 1 tấm ri đô thì vợ chồng làm sao có chốn riêng tư”, ông Châu nói.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có ý kiến đề xuất để Chính phủ ra nghị quyết về nhà ở cho người trẻ
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có ý kiến đề xuất để Chính phủ ra nghị quyết về nhà ở cho người trẻ

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu ưu tiên cho người trẻ thì “lỡ” gặp phải những trường hợp vợ chồng trẻ đó là con ông tỷ phú thì sao? Theo ông Châu thì: “Chẳng sao cả”. Chủ tịch HoREA cho rằng, người trẻ có tính tự lập, độc lập, không muốn phụ thuộc cha mẹ, kể cả có cha mẹ giàu.

“Tỉ phú của Việt Nam chắc chắn dưới 1% thì nếu lọt vào con ông tỷ phú cũng không sao. Con ông tỉ phú chứ không phải ông tỉ phú. Con ông tỉ phú cũng tự lập thì là điều đáng quý của giới trẻ”, ông Châu nói.

Ông Châu cũng đề xuất cho người trẻ được vay trên cơ sở tín chấp mà không phải thế chấp bởi có nhiều bạn bán cà phê mang đi, bán bánh mì… đôi khi tiền vào túi cũng “rủng rỉnh” nhưng bảo chứng minh thu nhập thì họ không chứng minh được.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch HoREA cho rằng, người trẻ là đương nhiên nghèo, trên 95% không có nhà.

Ông Đực cho biết, ông nhiều lần đề nghị, xây khu tập trung dành riêng cho những người trẻ, người nghèo. Bình Dương làm 5.000 căn rồi, nay làm 10.000 căn nữa. Đồng Nai cũng làm rồi. Long An vừa rồi đi học Bình Dương để cho một doanh nghiệp tư nhân làm nhà cho người nghèo.

“Tôi nghĩ, gói 30.000 tỷ đồng đã bỏ rơi người nghèo và người trẻ. Gói này nên chấm dứt và chuyển sang gói khác là 10.000 - 20.000 tỷ đồng cho những đối tượng này và xây dựng những căn nhà tầm giá 200-300 triệu thôi. Nên khởi động chính sách nhà ở cho tuổi trẻ Việt Nam mang tính chất chương trình quốc gia, chứ đừng bắt chung cư phải có 25% căn hộ nhỏ, căn hộ vừa… Như thế là làm khó cho doanh nghiệp”, ông Đực nói.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, quy chế cho vay của ngân hàng hiện nay không có sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế, không phân biệt giới trẻ, người già, phụ nữ, trẻ em…

“Nên đề nghị các cấp có thẩm quyền như Ban Bí thư TW Đoàn có đề xuất để Chính phủ ra nghị quyết nhà ở dành cho người trẻ. Khi đó ngân hàng có điều kiện hướng dòng vốn của mình cho đối tượng này”, ông Minh nói.

Công Quang

 

Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư - 3

 

MỚI NHẤT
Thuốc lá lậu “vào mùa”
Thuốc lá lậu “vào mùa”

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo 389 kết hợp với lực lượng hùng hậu tại các địa phương sẽ “tổng tấn công” thuốc lá lậu, liệu vấn nạn như “đại dịch” này có được đẩy lùi khi chế tài quy định sẽ xử lý hình sự đối với hành vi buôn lậu 500 gói thuốc lá lậu thay vì 1.500 gói như trước đây.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:45

Bất động sản TPHCM: Nơi ế khách, chỗ cháy hàng
Bất động sản TPHCM: Nơi ế khách, chỗ cháy hàng

Thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM đang tồn tại một nghịch lý: có những dự án chủ đầu tư và nhà phân phối phải làm đủ chiêu trò mà vẫn ế khách, trong khi đó lại có những dự án chẳng cần khuyến mãi lại cháy hàng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:42

Lạm phát thấp, tiền Đồng có giá đưa tiết kiệm “lên ngôi”
Lạm phát thấp, tiền Đồng có giá đưa tiết kiệm “lên ngôi”

Trong khi lạm phát cả năm 2015 dự báo chưa tới 1% thì việc các ngân hàng “tung” ra nhiều gói lãi suất ưu đãi cùng những khuyến mại “khủng” như nhà đẹp, xe sang… đang khiến tiết kiệm trở thành một kênh hấp dẫn. Tiền “đổ” vào ngân hàng và tạo điều kiện đẩy tín dụng tăng trưởng mạnh giai đoạn cuối năm.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:35

"‘Miếng bánh" 3 tỉ lít bia vào tay "ngoại"
"‘Miếng bánh" 3 tỉ lít bia vào tay "ngoại"

Gần tết thị trường bia trở nên sôi động với việc xuất hiện hàng loạt loại bia mới. Bên cạnh đó, nhiều hãng bia lớn trên thế giới nhảy vào thị trường Việt Nam càng khiến cho thị trường này nóng bỏng, việc giành giật “miếng bánh” hơn 3 tỉ lít bia ngày càng trở nên khốc liệt.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:31

Trung Quốc đang làm giả và tuồn vào Việt Nam từ củ khoai đến sắt thép
Trung Quốc đang làm giả và tuồn vào Việt Nam từ củ khoai đến sắt thép

(Dân trí) - Tại hội nghị ban chỉ đạo áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP tổ chức tại TPHCM, đại diện Bộ NN-PTNT cho hay đã xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc làm giả thương hiệu rau sạch (VietGAP) gây hại cho người tiêu dùng và thị trường.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:31

Doanh nghiệp liên kết làm khuyến mãi online, tăng ưu đãi cho người tiêu dùng
Doanh nghiệp liên kết làm khuyến mãi online, tăng ưu đãi cho người tiêu dùng

Để thu hút và kích cầu các doanh nghiệp vẫn luôn chọn hình thức làm chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày nay không dễ chiều khi họ có nhiều kênh để lựa chọn và ngày càng cân nhắc chặt chẽ khi mua sắm trực tuyến. Điều này đòi hỏi các chương trình khuyến mãi phải thật sự uy tín và chất lượng mới đến được với người tiêu dùng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:59

Vinalines: Âm vốn chủ sở hữu, tổng tài sản “bốc hơi” hơn 12.000 tỷ đồng
Vinalines: Âm vốn chủ sở hữu, tổng tài sản “bốc hơi” hơn 12.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng tài sản của Vinalines sụt giảm 21%, kết quả kinh doanh tiếp tục thua lỗ thêm 425 tỷ đồng, trong khi khoản lỗ sau thuế chưa phần phối còn tới trên 16.600 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu âm gần 6.600 tỷ đồng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:31

Thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản
Thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản

Theo dòng thời gian, cùng với sự phát triển kinh tế, người Việt Nam đang dần thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản: từ nhà mặt đất sang chung cư, căn hộ cao cấp.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:30

Lâu đài trắng 10 triệu USD của nữ đại gia Phú Thọ
Lâu đài trắng 10 triệu USD của nữ đại gia Phú Thọ

Người dân thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vẫn rỉ tai nhau về độ giàu có chịu chơi của đại gia phố núi khi bỏ vài trăm tỷ đồng để xây dựng tòa lâu đài sơn màu trắng tinh ngay trung tâm thị xã.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:23

Đồng hồ Ebel đến Việt Nam: Khi biểu tượng hội ngộ
Đồng hồ Ebel đến Việt Nam: Khi biểu tượng hội ngộ

Cách đây 104 năm, khi Nhà Hát Lớn – một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của Hà Nội – được hoàn thiện; ở đầu kia thế giới, Ebel, một thương hiệu được biết đến như “Kiến trúc sư của thời gian” cũng được thành lập.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:22

Ngân hàng với nỗ lực “nắn dòng” thông tin
Ngân hàng với nỗ lực “nắn dòng” thông tin

Với gần 74 triệu thẻ ATM trên tổng số 93 triệu dân, người dân Việt Nam đang tiếp cận ngày càng nhiều hơn với sản phẩm cơ bản nhất của ngân hàng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:19

Phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Ngày 25/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ký Thông tư liên tịch hướng dẫn việc phong tỏa tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”
ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”

(Dân trí) - Theo đánh giá của chuyên gia ANZ, cho đến nay, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch với cuộc suy thoái thương mại trong khu vực và những lợi ích tích cực từ TPP sẽ củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:40

Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?
Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, sau khi lấy ý kiến các bên, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện để trình lại dự thảo Luật trên. Dự kiến, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế sẽ được thông qua tại kỳ họp năm sau vào tháng 3/2016.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:27

Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi
Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi

(Dân trí) - Giàu có không phân biệt tuổi tác. Mỗi nhóm tuổi đều có những tỷ phú lẫy lừng. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu nhất của nhóm tuổi 30, Bill Gates đứng đầu danh sách những tỷ phú ở độ tuổi 60 và tỷ phú Warren Buffett giữ vị trị quán quân trong nhóm tuổi 80.

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:08

Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh
Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi giá USD trên thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh về ngưỡng 22.600 VND, thì giá tại các ngân hàng vẫn đang nhích lên và chỉ cách trần quy định có 2 VND.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:30

Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?
Tháng 12, chọn cổ phiếu nào để có lãi?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần tiến đến tháng cuối cùng của một năm 2015 nhiều thăng trầm.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:42

Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp
Những thú vui chỉ có ở khu căn hộ cao cấp

Nếu như trước đây nhiều người vẫn cho rằng sở hữu nhà phải gắn với mặt đất vì “tấc đất, tấc vàng” thì nay quan điểm này đang dần thay đổi. Phân khúc căn hộ cao cấp ngày càng được ưa chuộng khi mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích và giá trị hơn nhà mặt đất.

Thứ tư, 25/11/2015 - 01:39

FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”
FDI ồ ạt đổ vào nền kinh tế, nông nghiệp vẫn chỉ “chầu rìa”

(Dân trí) - Bộ KH-ĐT cho rằng, nông nghiệp vẫn đang “đứng ngoài cuộc” dù FDI có xu hướng tăng tại hầu hết lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, xây dựng... Vốn FDI vào nông nghiệp cho đến nay vỏn vẹn chiếm 2,8% tổng số dự án và 1,4% tổng vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/11/2015 - 10:30

Vàng SJC tăng giá trở lại
Vàng SJC tăng giá trở lại

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,5 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm sút. Hiện chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 09:29

Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?
Chọn GrabTaxi thí điểm phần mềm gọi xe: “Chọn mặt gửi vàng” hay cho độc quyền?

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo kế hoạch cho phép công ty GrabTaxi triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm để gọi xe. Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, TPHCM và các Hiệp hội taxi, nếu chỉ cho phép mình GrabTaxi làm là độc quyền và không công bằng với các doanh nghiệp khác.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:31

“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi
“Quay trúng thưởng 100%” mừng Vinmart tròn 1 tuổi

Sau 1 năm đi vào hoạt động (20/11/2014 – 20/11/2015), hệ thống VinMart được đánh giá là “Nhà bán lẻ phát triển nhanh nhất Việt Nam”, đồng thời được độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn vào Top 100 sản phẩm Tin & Dùng 2015 cho nhóm thực phẩm rau quả sạch.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:30

Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP
Doanh nghiệp thực phẩm chức năng lo "bị sốc" khi gia nhập TPP

(Dân trí) - Yêu cầu đầu tư nhà xưởng, máy móc, công nghệ, nhân sự, môi trường, phòng kiểm nghiệm… để có thể tham gia cuộc chơi TPP là thách thức không nhỏ với doanh nghiệp trong ngành.

Thứ tư, 25/11/2015 - 08:00

Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm
Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm 1.600 tỷ đồng mỗi năm

Trong tháng 11, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổng kết 5 năm (2011-2015) Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo báo cáo, cả nước đã tiết kiệm mỗi năm khoảng một tỷ Kw giờ điện, tương đương 1.600 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:55