Nhà cho người nước ngoài thuê tại Hà Nội: Gia tăng sức ép giảm giá

Nhiều hộ gia đình có nhà cho người nước ngoài thuê theo kiểu nhỏ lẻ đang đứng trước sức ép cạnh tranh bởi những doanh nghiệp đầu tư cả dự án hàng trăm căn hộ. Không chỉ giảm giá cho thuê, nhiều hộ kinh doanh đã linh hoạt và chu đáo hơn để giữ chân khách...

Nhà cho người nước ngoài thuê tại Hà Nội: Gia tăng sức ép giảm giá
Nhiều căn hộ quy mô nhỏ tại Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đua nhau chào mời khách thuê. Ảnh: Minh Tuấn.

 

Trong gần 3 năm qua, những người làm nghề dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà thật sự lao đao bởi cung vượt cầu, yêu cầu của khách thuê ngày càng khắt khe. Riêng tại phường Quảng An (quận Tây Hồ), nơi được mệnh danh là “làng Tây” lớn nhất Hà Nội la liệt những gia đình treo biển cho người nước ngoài thuê nhà.

 

Anh Nguyễn Văn Bình, nhân viên môi giới của Cty bất động sản tại Tô Ngọc Vân cho biết, hầu hết các hộ có nhà cho thuê đều phải giảm giá do lượng khách sụt giảm trong khi cung vẫn tăng hàng năm. Mức giảm giá dao động từ 10-20% so với cùng kỳ năm 2012.

 

Giá thuê với căn hộ 1 phòng ngủ dao động từ 500-700 USD/tháng; giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ từ 800-1500 USD/tháng tuỳ vị trí, tiện nghi. Khách thuê nhà tại Quảng An phần lớn là nhân viên ngoại giao, giáo viên tiếng Anh, nhân viên các văn phòng đại diện nước ngoài, làm việc tại các khu công nghiệp.

 

Ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An cho hay, mặc dù thị trường khó khăn nhưng số lượng hộ gia đình có nhà cho người nước ngoài thuê vẫn tăng trong 3 năm trở lại đây với tổng cộng hơn 800 hộ gia đình.

 

Riêng tiền thuế thu nộp ngân sách từ dịch vụ này của phường Quảng An năm 2012 là 13,2 tỷ đồng và năm 2013 dự kiến là 12,8 tỷ đồng. Theo ông Hồi, ngay cả thời điểm thị trường khó khăn nhưng mức suy giảm của dịch vụ cho thuê nhà tại đây vẫn không quá lớn do Quảng An nằm giữa sông Hồng và Hồ Tây, gần với nhiều di tích lịch sử, văn hoá nổi tiếng.

 

Nhiều hộ gia đình có nhà cho thuê cho hay, bản thân họ đang phải rất linh hoạt với khó khăn của thị trường. Không chỉ giảm giá thuê mà phải cung cấp thêm nhiều tiện ích miễn phí cho người thuê nhà như dịch vụ dọn phòng, bảo vệ, trông giữ ô tô, xe máy... để giữ chân khách.

 

“Thay vì ký hợp đồng từ một năm trở lên, nhiều khách thuê chỉ ký hợp đồng từ ba đến sáu tháng. Nhiều khách nước ngoài thu hẹp diện tích thuê hoặc đề nghị cho ở ghép” - chủ một hộ cho thuê tại Quảng An nói.

 

Theo anh Nguyễn Văn Bình, nhân viên môi giới tại công ty này, có 3 nguồn cung chính trong lĩnh vực nhà cho người nước ngoài thuê: Đó là nhà do các hộ dân tự xây từ vài căn hộ đến vài chục căn hộ; căn hộ nằm trong các dự án như Ciputra, Trung Hoà –Nhân Chính, Mỹ Đình - Sông Đà và một số doanh nghiệp đầu tư xây căn hộ chuyên cho người nước ngoài thuê với quy mô lớn. Xuất phát từ nhu cầu của khách thuê, anh Bình cho biết yêu cầu về dịch vụ ngày càng phải chu đáo hơn.

 

Ông Đỗ Thế Thiệp, Tổng giám đốc Cty Duy Hoàng Minh là chủ đầu tư khu căn hộ cho thuê ở Quảng An cho rằng, do lượng cung tăng nên những sản phẩm kém chất lượng, kiểu kinh doanh chụp giật sẽ dần bị đào thải.

 

“Nếu bạn muốn cho người nước ngoài thuê nhà, điều đầu tiên khi khách đến ở bạn phải đảm bảo nếu đóng cửa vào thì phải yên tĩnh hoàn toàn! Ngoài ra, một lượng khách không nhỏ yêu cầu phải được sống an toàn về dịch vụ và an ninh cho bản thân và gia đình. Những dự án căn hộ có dịch vụ chuyên nghiệp, nhiều tiện ích cho người dùng sẽ chiếm lợi thế cạnh tranh”, ông Thiệp phân tích.

 

Trao đổi với PV, nhiều văn phòng môi giới nhà ở cho người nước ngoài cho hay đang phải rất nỗ lực để tồn tại. Đa số các văn phòng chỉ làm đủ chi phí văn phòng, trả lương nhân viên. Một bộ phận văn phòng đã phải chuyển sang làm qua mạng, cắt giảm nhân viên. Lượng nhà đã bàn giao tại các dự án đang dần tham gia vào thị trường nhà cho người nước ngoài thuê tạo thêm áp lực giảm giá...

 

Theo Minh Tuấn

Tiền Phong

Đang được quan tâm