Chủ nhật 02/03/2014 - 09:42

Nhà băng cũng bị... lừa!

Trong một số vụ việc, khi nhà băng buộc phải tiến hành thu hồi tài sản thế chấp mới biết mình bị lừa!

Nghiệp vụ cơ bản nhất của ngân hàng là kinh doanh tiền. Họ huy động tiền từ xã hội, từ nền kinh tế với lãi suất thấp, sau đó, mang số tiền đó cho những đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng vốn trong xã hội và tất nhiên mức lãi suất cho khoản vay này sẽ phải cao hơn mức lãi suất mà các ngân hàng đã trả cho người gửi. Để số tiền mà ngân hàng cho vay được đảm bảo an toàn, bên đi vay phải có tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp được coi là “phao cứu sinh” của ngân hàng. Khi khách hàng không trả được nợ, ngân hàng có thể “siết” nhà đất để thu hồi vốn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tài sản đảm bảo không được bảo đảm hoặc chỉ là giả, là mớ giấy lộn... khiến nhiều ngân hàng phải “khóc dở mếu dở”.

Không ít sổ đỏ giả được thế chấp tại các ngân hàng

Nhìn lại một loạt những vụ án liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng thời gian gần đây, chúng ta không khó để bắt gặp những vụ việc như vậy, ngân hàng đã giải ngân cho những tài sản thế chấp nhưng lại không được đảm bảo.

Một trong những thủ đoạn thường thấy nhất mà các đối tượng khách hàng thường sử dụng là lập hồ sơ vay vốn với hồ sơ tài sản thế chấp giả, hợp đồng kinh tế, hợp đồng thuê kho ba bên quản lý hàng hóa, hóa đơn VAT giả; bộ chứng từ chiết khấu giả; dự án giả; cổ phiếu, trái phiếu giả... và đi cùng với đó là phương án kinh doanh giả, phương án trả nợ giả, khai giá trị tài sản thế chấp tăng lên nhiều lần để thế chấp vay tiền rồi chiếm đoạt.

Điển hình có thể kể tới vụ Công ty Công nghiệp Nam Trung Bộ (Ninh Thuận) do Nguyễn Hải Trung làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Công ty này đã lập phương án kinh doanh giả, lập 8 hợp đồng kinh tế khống để mua 20.400 tấn sắn lát và 5.200 tấn cà phê với số tiền 241 tỉ đồng để xuất khẩu. Số hàng hóa này sau đó được mang thế chấp tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Ninh Thuận, lấy 149 tỉ đồng với lãi suất hỗ trợ xuất khẩu. Và tất nhiên vì là hợp đồng kinh tế khống nên nó không có giá trị pháp lý, đến thời hạn thanh toán, công ty này đã không thể trả khoản tiền trên cho ngân hàng.

Hay như vụ Công ty TNHH xuất nhập khẩu Công Chính và Công ty TNHH xuất nhập khẩu và dịch vụ Thái Nguyên (Lâm Đồng) cũng vậy. Hai công ty này đã sử dụng tài sản thế chấp là 12.570 tấn cà phê và chè hình thành từ vốn vay để vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, do các ngân hàng đã không giám sát chặt chẽ số hàng, hai công ty đã mang bán gần hết số hàng hóa này lấy tiền mà không trả tiền cho ngân hàng.

Ngoài ra, cũng có không ít trường hợp, ngân hàng đã nhận tài sản thế chấp là những dự án “ma” và bị chiếm đoạt tiền. Có thể kể tới vụ Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa, Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH Thành Phát (TP Hồ Chí Minh). 2 đối tượng này đã móc nối với Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh (Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) và Dương Minh Trung (Trưởng phòng Tài chính huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) để lập khống hồ sơ dự án “Xây dựng cụm công nghiệp sạch với diện tích 18ha tại xã Đông Thạnh; lập khống hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng... Sau đó 2 đối tượng dùng bộ hồ sơ dự án này mang thế chấp tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chợ Lớn vay được 42 tỉ đồng.

Cũng có trường hợp, đối tượng đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy tờ có giá giả, thế chấp ngân hàng rồi chiếm đoạt. Vụ Trần Thái Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Trần Vũ (Đã Nẵng) là một điển hình. Lợi dụng việc thuê địa điểm để kinh doanh, Vũ đã lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của các chủ hộ, sau đó thuê 3 đối tượng làm giả con dấu của phòng công chứng, giả mạo chữ ký của lãnh đạo UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường... để làm giả các hợp đồng chuyển dịch nhà ở sang tên cho người nhà của Vũ hoặc trực tiếp sang tên cho Vũ. Với các hợp đồng giả này, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã làm thủ tục sang tên đổi chủ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho Vũ và người nhà. Sau đó, Vũ và người nhà đã mang số giấy chứng nhận này mang thế chấp tại 7 chi nhánh ngân hàng tại Đà Nẵng, Quảng Nam lấy 20 tỉ đồng, chiếm đoạt rồi bỏ trốn.

Nguy hại hơn, một số đối tượng chuyên cho vay nặng lãi đã dùng giấy tờ nhà đất của người dân, nhất là dân nghèo có nhu cầu vay vốn để làm ăn, họ đã yêu cầu người dân ký vào giấy ủy quyền vay vốn để chúng thế chấp ngân hàng. Người dân sẽ chỉ được vay lại một phần nhỏ trong số tiền mà các ngân hàng cho vay, phần còn lại, những đối tượng này sẽ sử dụng vào việc khác hoặc chiếm đoạt. Vụ Huỳnh Vũ Thuận, chủ doanh nghiệp tư nhân Tây Hồ (Đồng Tháp) là một ví dụ. Bằng nhiều thủ đoạn, Thuận đã gom được 22 sổ đỏ của người dân, lập phương án kinh doanh giả để thế chấp vay vốn hỗ trợ với lãi suất 4%/năm tại Chi nhánh Vietcombank Đồng Tháp lấy 5,6 tỉ đồng...

Qua những ví dụ nêu trên có thể thấy, tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đất nước đang ở giai đoạn hết sức khó khăn. Bên cạnh những yếu tố như chính sách pháp luật và một số quy định trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, ngân hàng còn bất cập, chưa đầy đủ, không đồng bộ, thống nhất thì phải thấy rằng, việc phát triển quá “nóng” số lượng các ngân hàng cũng được xem là dư địa cho loại tội phạm này.

Theo giới chuyên gia, sự gia tăng số lượng các ngân hàng, tổ chức tín dụng những năm qua đã làm tăng tính cạnh tranh của thị trường này nhưng đồng thời cũng kéo theo đó là những hiện tượng như đua vượt trần lãi suất, huy động vốn bằng mọi cách, nợ xấu gia tăng, thậm chí đã có một số nhân viên ngân hàng làm ăn bất hợp pháp, sa bẫy “tín dụng đen”... và tất nhiên là cả các hành phạm tội, chiếm đoạt tài sản cũng gia tăng. Bên cạnh đó, giới chuyên gia còn chỉ ra rằng, sự tha hóa, xuống cấp đạo đức của bộ phận cán bộ ngân hàng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng phức tạp của tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay.

Cuộc chiến phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng vì thế càng trở nên khó khăn gấp bội phần. Ngân hàng giữ vai trò là “xương sống”, là huyết mạch của nền kinh tế, nếu bị tổn thương sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ngân hàng với phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn cao là hết sức cần thiết. Ngân hàng là nơi tập trung vốn, tài sản lớn nhất của mọi quốc gia nhưng cũng chính từ đây, ngân hàng cũng trở thành mục tiêu tấn công của bọn tội phạm.

Theo Thanh Ngọc
Petrotimes
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Vụ “Xâm nhập Tập đoàn Trồng rừng đa cấp“: Trần tình của những giám đốc cấp tỉnh
Vụ “Xâm nhập Tập đoàn Trồng rừng đa cấp“: Trần tình của những giám đốc cấp tỉnh

Năm 2011, Cty CP đầu tư phát triển kinh tế - rừng bền vững Toàn Cầu (RTC) quyết định thành lập các chi nhánh ở Bạc Liêu. Nhiều người bỗng trở thành... giám đốc. Tuy nhiên, họ chẳng nhận được một đồng lương nào.

Thứ hai, 03/03/2014 - 10:39

Hành khách Trung Quốc lấy cắp đồ trên máy bay
Hành khách Trung Quốc lấy cắp đồ trên máy bay

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines vừa bắt quả tang một hành khách Trung Quốc lấy cắp ví tiền trong túi xách của một hành khách khác trên máy bay trong chuyến bay từ Singapore về TP.HCM.

Thứ hai, 03/03/2014 - 10:29

Can thiệp Ukraine, Nga sẽ thiệt hại gì về kinh tế?
Can thiệp Ukraine, Nga sẽ thiệt hại gì về kinh tế?

Theo nhận định của tờ Wall Street Journal, nước Nga có thể chịu thiệt hại lớn về mặt kinh tế nếu “phớt lờ” những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về kiềm chế can thiệp quân sự vào Ukraine.

Thứ hai, 03/03/2014 - 10:03

TPHCM kiến nghị hạ lãi suất gói cho vay mua nhà xuống 3%/năm
TPHCM kiến nghị hạ lãi suất gói cho vay mua nhà xuống 3%/năm

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa kiến nghị Trung ương một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thành phố; trong đó có nhiều kiến nghị nhằm đẩy nhanh hiệu quả của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/03/2014 - 09:47

Một ki lô gam gà... bằng nửa bát phở
Một ki lô gam gà... bằng nửa bát phở

Thời gian gần đây giá gà liên tục sụt giảm, vừa qua ông Trung bán đàn gà với giá 18.000 - 22.000 đồng/kg, tương đương nửa... bát phở ở Hà Nội.

Thứ hai, 03/03/2014 - 09:40

Giá vàng tăng mạnh, chênh lệch hẹp dần
Giá vàng tăng mạnh, chênh lệch hẹp dần

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước tăng mạnh hơn 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á tăng gần 15 USD/ounce. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường thu hẹp còn 2,15 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 03/03/2014 - 09:15

Vụ án “bầu” Kiên: Phải ra cáo trạng mới vì một sai sót nhỏ
Vụ án “bầu” Kiên: Phải ra cáo trạng mới vì một sai sót nhỏ

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng số 10/VKSTC -V1, ngày 10.2.2014 để thay thế cáo trạng số 09 ngày 27.1.2014 đối với vụ án Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên).

Thứ hai, 03/03/2014 - 08:04

“Nhiều ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn huy động”
“Nhiều ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn huy động”

“Mặt bằng lãi suất cho vay VND và USD đều ổn định và hợp lý, nhiều ngân hàng đã cho vay VND ở mức dưới 6%/năm, thấp hơn cả lãi suất huy động”, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:20

Béo bở dịch vụ kinh doanh “nhà” cho người chết
Béo bở dịch vụ kinh doanh “nhà” cho người chết

Giống như nhiều công ty khác ở Trung Quốc, Cty Fu Shou Yuan dùng thanh danh của những người nổi tiếng để thu hút khách hàng. Điều ngoại trừ là, trong trường hợp này, người nổi tiếng lại là những người đã qua đời.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:14

Đánh vật với hàng Trung Quốc
Đánh vật với hàng Trung Quốc

Ngành vật liệu xây dựng trong nước được dự báo sẽ hồi phục nhưng gặp không ít thách thức khi hàng Trung Quốc đang tràn vào hoặc được gắn mác hàng ngoại nhập chất lượng cao.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:03

Vì sao dân Trung Quốc “phát cuồng” và đổ tiền mua gỗ sưa?
Vì sao dân Trung Quốc “phát cuồng” và đổ tiền mua gỗ sưa?

Ở Trung Quốc có rất nhiều đại gia sẵn sàng trả tiền tỷ để được sở hữu cây gỗ sưa, loại cây "đắt hơn vàng". Vì sao loài cây này lại có giá trị lớn đến như vậy? Nhiều người tin rằng gỗ sưa có tác dụng đặc biệt dù các nghiên cứu khoa học chưa thể chứng minh điều này...

Chủ nhật, 02/03/2014 - 02:29

Lạ lùng vị Chủ tịch HĐTV "mất tích" gần 1 năm vẫn... chỉ đạo công ty
Lạ lùng vị Chủ tịch HĐTV "mất tích" gần 1 năm vẫn... chỉ đạo công ty

(Dân trí) - Từ gần một năm nay, ông Bắc đã không có mặt ở công ty và chẳng ai biết ông này ở đâu. Sở GTVT tìm không gặp, công an truy không ra. Nhưng có một điều kỳ lạ là trong những văn bản xử phạt người lao động vẫn có chữ ký của ông này.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã mánh khóe mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc
Giải mã mánh khóe mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc

Câu chuyện thương lái Trung Quốc lùng sục khắp nơi để mua ốc bươu vàng chỉ mới tạm lắng xuống chưa lâu thì hơn nửa tháng nay tại Vĩnh Long lại xảy ra chuyện có người hỏi mua lá khoai lang non giá cao.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 09:23

Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?
Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2014 có nhiều nhân tố giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi dần tốc độ tăng trưởng. Tuy vậy, nhìn ngay từ 2 tháng đầu năm, các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy vẫn có nhiều lo ngại.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 09:02

Bitcoin để mất hào quang ra sao?
Bitcoin để mất hào quang ra sao?

(Dân trí) - Cơn sốt tiền ảo khiến Bitcoin tăng vọt về giá trị song cũng khiến đồng tiền này nhanh chóng rơi vào biến cố.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:46

Nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị: Lỗ hổng cấp phép
Nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị: Lỗ hổng cấp phép

Nhóm phóng viên VTV đã làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ câu hỏi của dư luận là tại sao một cơ sở không đủ điều kiện sản xuất vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:37

Giải mã 5 bí mật lớn nhất của các triệu phú đô la
Giải mã 5 bí mật lớn nhất của các triệu phú đô la

(Dân trí) - Nhiều người tin rằng họ sẽ không bao giờ trở thành triệu phú, bởi đây là một giấc mộng xa vời. Sự thật là việc có được 1 triệu USD đang dễ dàng hơn bao giờ hết, và đa số những người đạt được mốc này không có gì quá đặc biệt.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:23

Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ
Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ

Nhiều gian thương đã bơm nước bẩn, bơm thuốc an thần, nhồi cám vào trâu, bò, lợn, gà,… để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính. Không chỉ bị "cân điêu", người tiêu dùng còn phải đối mặt nguy cơ khôn lường về sức khỏe.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:13

Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp
Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Sau liên tiếp nhiều tuần tăng giá, cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã sụt nhẹ 0,15%. Theo các chuyên gia, việc giá kim loại quý này đảo chiều có thể là tín hiệu tích cực và nhiều người tin rằng xu hướng này còn tiếp tục trong tuần tới.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:01

Sự thật về nạn quấy rối tình dục trong ngành hàng không
Sự thật về nạn quấy rối tình dục trong ngành hàng không

Theo số liệu khảo sát mới đây từ Ủy ban Cơ hội Bình đẳng (EOC) có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), hơn 1/4 các tiếp viên hàng không nói rằng họ bị quấy rối tình dục trong lúc làm việc trên máy bay trong vòng 12 tháng qua, trong khi gần một nửa đã chứng kiến hoạch biết về việc một trong số các đồng nghiệp của họ bị quấy rối tình dục.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:36

Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng
Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng

Thị trường vàng London, chiếm trên 80% khối lượng giao dịch vàng trên thế giới và thường được các công ty khai thác vàng, các nhà sản xuất kim hoàn và các ngân hàng trung ương sử dụng để định giá kim loại này, có thể đã bị thao túng trong một thập kỷ gần đây bởi các ngân hàng thiết lập nên chúng, một nghiên cứu gần đây cho biết.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:31

3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh
3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014 (2014 Forbes Asia Power Businesswomen). Có 3 sếp nữ của Việt Nam là CEO Vinamik, CEO REE và Chủ tịch SeABank lọt vào bản danh sách.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:25

Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản
Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản

(Dân trí) - Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: Cho đến nay, Chính phủ và NHNN không đưa ra một gói tín dụng nào có quy mô 100.000 tỷ đồng cho bất động sản.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 03:25

Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)
Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)

(Dân trí) - Đoàn liên ngành về chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) kiểm tra tình hình buôn bán thực phẩm, đổi tiền lẻ, chèo kéo du khách tại đây… rất bất ngờ khi thấy mọi hoạt động đều... tốt.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:00