Thứ bảy, 06/06/2020 - 13:05

Người đàn ông "rửa" 1 tỷ USD dầu mỏ bị bắt tại Hàn Quốc

Dân trí

Một cư dân ở Alaska tên là Kenneth Zong bị cáo buộc đã tạo ra các hóa đơn giả để rửa 1 tỷ USD ở Hàn Quốc cho một số đối tượng ở Iran.

Người đàn ông rửa 1 tỷ USD dầu mỏ bị bắt tại Hàn Quốc - 1

Các tài liệu của tòa án liên bang Mỹ công bố vào hôm thứ 5 cho thấy, một người cư dân Alaska có tên là Kenneth Zong bị buộc tội rửa tiền 1 tỷ USD do Hàn Quốc nắm giữ cho những đối tượng ở Iran. Ông này đã chuyển gần hết số tiền này qua Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các tài liệu tòa án được đệ trình đã làm sáng tỏ thêm về cách thức mà Kenneth Zong tạo ra hóa đơn giả để rút tiền mặt do Hàn Quốc nắm giữ thay cho việc thanh toán cho các lô hàng dầu mỏ ở Iran.

Các công tố viên liên bang cho biết, Zong đã rửa số tiền này bằng cách tạo hóa đơn giả cho vật liệu xây dựng, sử dụng chúng để thuyết phục các ngân hàng và cơ quan quản lý của Hàn Quốc giải ngân.

Các công tố viên liên bang ở New York cho biết, vào tháng 4, Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc đã đồng ý trả 86 triệu USD tiền phạt vì không ngăn chặn được hoạt động rửa tiền.

Zong, trước đó đã bị kết án ở Hàn Quốc về kế hoạch này, và đã được ra tù vào tháng 3, mặc dù các công tố viên liên bang Mỹ nói rằng có khả năng ông ấy đã bị giữ ở đó cho đến khi nộp tiền phạt lên tới hàng triệu USD.

Trong hồ sơ tòa án Mỹ cho thấy không có luật sư nào bào chữa cho Zong. Các công tố viên liên bang cũng muốn dẫn độ ông này ra tòa tại Mỹ.

Một báo cáo cho thấy, trong tổng số tiền đã được rửa, gần như tất cả đã chảy vào UAE. Những kẻ trục lợi chiến tranh, tài chính khủng bố và buôn bán ma túy bị Mỹ trừng phạt trong những năm gần đây đã sử dụng thị trường bất động sản Dubai như một thiên đường cho tài sản của họ.

Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính có trụ sở tại Paris hồi tháng 4 cảnh báo rằng: “Các vụ truy tố và kết án rửa tiền, đặc biệt là ở Dubai, là mối lo ngại đối với hồ sơ rủi ro của đất nước này.”

Khi công bố các nỗ lực trong việc tịch thu số tiền này, các công tố viên liên bang Mỹ đã bày tỏ sự cảm ơn tới các nhà chức trách ở Dubai và tại Ras al-Khaimah cùng một tiểu vương quốc khác vì đã hết sức hỗ trợ các công tố viên liên bang Mỹ tìm ra số tiền đen này.

Số tiền đó đã kết thúc ở đây như là một phần trong kế hoạch rửa tiền của ba người Iran. Những người này đã dùng một phần trong số tiền trên để mua một khác sạn tại Georgia.

Các quan chức ở Ras al-Khaimah không đưa ra những bình luận gì về vấn đề này.

Thùy Dung

Theo SCMP

Mới nhất