Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng

Nhiều cổ phiếu đã bất ngờ tăng vọt ngay khi được đưa lên giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) bất chấp tình hình kinh doanh tốt hay xấu. Đã có hàng ngàn tỷ của các nhà đầu tư ngược dòng thị trường đổ vào các cổ phiếu này. Dường như, giá trị cổ phiếu không chỉ nằm ở những con số trên sổ sách mà DN công bố.
>>Yếu tố bất ngờ khiến ông lớn lỗ nặng ngàn tỷ
>>Khách sạn Kim Liên: Ngồi trên "đất vàng" vẫn gánh lỗ triệu đô

DN lỗ, cổ phiếu vẫn tăng giá

Ngày 25/4, cổ phiếu SGP của CTCP Cảng Sài Gòn đã gây bất ngờ trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn UPCOM.

Cho dù phải hồi tố khoản lỗ hơn 1 ngàn tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu giảm gần một nửa và giá trị sổ sách chỉ còn 5.400 đồng/cp, nhưng SGP vẫn tăng gần 40% trong phiên giao dịch ra mắt công chúng trên UPCOM.

Trong 2 phiên sau đó, SGP tiếp tục tăng mỗi phiên gần 15% và đạt mức giá 18.700 đồng/cp, gấp hơn 3 lần so với giá trị sổ sách và cao hơn nhiều so với mức giá trúng bình quân 11.500 đồng/cp trong đợt IPO hồi giữa 2015.


Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh dù hoạt động kinh doanh không có gì đột biến.

Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh dù hoạt động kinh doanh không có gì đột biến.

ĐHCĐ của Cảng Sài Gòn diễn ra cùng ngày DN lên sàn nhưng những thông tin và dự báo đầy khó khăn tại đại hội không thể ngăn cản được dòng tiền đổ vào cổ phiếu này. Kế hoạch di dời Nhà Rồng - Khánh Hội (hoàn tất vào 31/12/2016) chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của 5 đơn vị trực thuộc cảng này. Dường như những thông tin về kế hoạch xây siêu đô thị tại khu vực cảng Nhà Rồng Khánh Hội mới là điều các NĐT quan tâm.

Hàng chục triệu cổ phiếu TDM của CTCP Nước Thủ Dầu Một (TDM Water) cũng đã tăng chóng mặt trong một thời gian ngắn kể từ khi lên sàn. Từ mức giá 10.000 đồng/cp trong phiên giao dịch đầu tiên 1/4, cổ phiếu này đã tăng vọt lên 39.800 đồng hôm 22/4.

Cổ phiếu TDM tăng giá mạnh nhất sau khi cổ đông sáng lập có tỷ lệ sở hữu lớn nhất (26% vốn điều lệ) - Công ty TNHH MTV Cấp Thoát nước Bình Dương - đăng ký bán ra toàn bộ 7,8 triệu cổ phiếu đang sở hữu. Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận từ 7/4 đến 15/4/2016.

Không ít các cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCOM thời gian gần đây trở thành thỏi nam châm hút dòng tiền, trái ngược hoàn toàn với tình trạng trầm lặng thậm chí ế ẩm trong các phiên IPO trước đó.

Cổ phiếu VGG của May Việt Tiến hay VEF của Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam là những cái tên như vậy. VGG tăng vọt từ mức tham chiếu 40 ngàn đồng hôm chào sàn 10/3 lên 75 ngàn đồng/cp chỉ vài ngày sau đó, bất chấp dự báo DN may lớn nhất VN có thể giảm 20% lợi nhuận trong 2016.

Cổ phiếu VEF của Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam tăng ở mức dữ dội hơn. Sau khi bị ế ẩm, “hắt hủi” khi CPH, cổ phiếu này đã tăng một mạch từ 10.100 đồng/cp lên gần 90.000 đồng/cp chỉ trong vài tháng.

Yếu tố quyết định

Vậy điều gì khiến các cổ phiếu đã thay đổi một cách nhanh chóng? DN làm ăn kinh doanh có lãi hay dòng vốn của các cổ đông lớn, cổ đông chiến lược giúp DN có triển vọng sáng sủa hơn. Hay chỉ thuần túy là sự thay đổi tâm lý của các NĐT trên TTCK.


Đất vàng là tài sản quan trọng của DN

Đất vàng là tài sản quan trọng của DN

Trong nhiều năm qua, tâm lý bầy đàn là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến trên TTCK Việt Nam. Mỗi khi một cổ phiếu tăng giá, hàng loạt các NĐT sẽ lao vào theo “sóng”. Đây cũng là điều thường thấy và dễ hiểu bởi đó thường là cơ hội kiếm lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hầu hết các DN như trên không có thay đổi gì ghê gớm trong một khoảng thời gian ngắn, vài tháng, từ lúc IPO cho tới lúc lên sàn như một số DN trên UPCOM trong thời gian vừa qua.

Với nhiều NĐT, không phải họ không biết giá trị của DN, mà điều họ quan tâm là đầu tư vào liệu có thu được lợi nhuận hay không.

Trong trường hợp Nước Thủ Dầu Một, qua báo cáo tài chính, giới đầu tư đều biết đây là một DN hoạt động tốt. Kinh doanh nước cũng là một ngành có triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, “sóng” chỉ thực sự nổi lên khi cổ đông lớn nhất, cổ đông nhà nước thoái vốn.

Với Cảng Sài Gòn , tình hình kinh doanh được dự báo khá u ám, cổ phiếu không được giới đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, đó là khi IPO và trước ĐHCĐ lần 1. SGP trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết sau khi thông tin về siêu đô thị tại khu vực cảng Nhà Rồng Khánh Hội được tiết lộ.

Còn trong trường hợp Triển lãm Giảng Võ - VEFAC , đơn vị này sở hữu gần 7 hecta tại ngay trung tâm thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, trong phiên IPO, giá đấu thành công bình quân 10.058 đồng/cp có lẽ là điều không bất ngờ bởi tỷ lệ đưa ra bán đấu giá là 9,8%, nước nước sở hữu 10% còn 80% bán cho NĐT chiến lược.

Kế hoạch NĐT chiến lược di dời triển lãm về Nhật Tân Nội Bài và khu đất Giảng Võ để xây Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa cùng với việc cổ phiếu VEF được giao dịch trên UPCOM, giúp thanh khoản tăng lên, là điểm hấp dẫn các NĐT.

Theo M. Hà
VietnamNet

Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng - 3
MỚI NHẤT
Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại
Giá dừa tăng cao, xứ dừa Tam Quan hồi sinh trở lại

(Dân trí) - Cách đây khoảng 10 năm về trước giá dừa tại Bình Định chỉ 500 - 600 đồng/trái, rồi dịch bệnh bọ cánh cứng “tàn phá” khiến nhiều vườn dừa lụi tàn. Thế nhưng gần đây, dịch bệnh được khống chế, giá dừa tăng trở lại những vườn dừa xanh lại ngát như xưa.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:04

Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng
Trời không mưa cũng mặc áo mưa: Bà hàng cá thu 100 triệu/tháng

Đằng sau khoản thu nhập lên đến cả 100 triệu đồng/tháng, những người bán cá luôn phải chân đi ủng, tay đeo găng cao su và nhốt mình trong bộ quần áo mưa suốt 14 tiếng mỗi ngày. Cực nhất là vào trời nóng, mồ hôi vã ra như tắm, người ướt nhẹp khó chịu, cởi ra thấy người bốc mùi hơn cả cá chết.

Thứ tư, 04/05/2016 - 07:15

Đề xuất siêu dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng
Đề xuất siêu dự án giao thông, thủy điện trên Sông Hồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét thông qua đề xuất đầu tư dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp với Thủy điện theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - vận hành) của công ty thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành (Ninh Bình).

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực
Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực

(Dân trí) - Nghỉ lễ, nhiều gia đình do bận rộn, không đi du lịch, thường tranh thủ mua sắm đồ điện lạnh hoặc gọi thợ điện, nước đến sửa chữa, lắp đặt. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy bực bội vì không ít thợ đến làm việc thiếu trung thực, gian lận...

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân
Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 3/5, Sở Công thương Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đồng Hới thành lập các điểm bán cá, hải sản đánh bắt xa bờ tại một số điểm để phục vụ người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:52

Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số
Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số

(Dân trí) - Trung Quốc tựa như chiếc “hộp đen” của nền kinh tế toàn cầu. Không ai có thể biết rõ những gì đang thực sự xảy ra ở đất nước này, bởi vậy mà người ta thường nghĩ đến những điều tồi tệ nhất.

Thứ ba, 03/05/2016 - 03:40

Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt
Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt

Cúi đầu xin lỗi và nhận trách nhiệm bồi thường vì sản phẩm của công ty đã khiến khách hàng ở Hàn Quốc tử vong, giám đốc công ty đã bị người nhà nạn nhân tát tới tấp vào mặt.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:03

Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào
Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào

(Dân trí) - Bị yêu cầu áp dụng mức thuế suất nhập khẩu đường lên tới 85% mới được thông quan, công ty thành viên của bầu Đức đã có công văn xin tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm đường từ Lào về Việt Nam của tập đoàn này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 01:30

Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro
Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:50

Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu
Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu

(Dân trí) - Trong khi nợ công đang tăng nhanh, dự kiến sẽ chạm trần vào năm 2017 thì công tác kiểm soát chi thường xuyên lỏng lẻo luôn khiến số liệu quyết toán ngân sách cao hơn nhiều do với số liệu dự toán. Để giảm áp lực nợ công, bắt buộc chính phủ phải tiết giảm chi tiêu và kiểm soát chi thường xuyên một cách chặt chẽ.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:44

Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?
Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?

Có thể nhiều ngân hàng sẽ không thể tham gia đợt giảm lãi suất lần này vì điều kiện và năng lực không thể. Nền kinh tế sẽ không có lợi nhiều, mà chỉ một vài đối tượng tiếp cận được nguồn vốn rẻ này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:30

Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm
Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm

(Dân trí) - Sáng nay (3/5), các điểm bán cá sạch tại các chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Khánh, Nguyễn Tri Phương, An Hải Đông... đã được mở bán. Nhiều người dân cho biết, sau nhiều ngày "nhịn' cá biển, hôm nay họ đã yên tâm mua cá về ăn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Huế: Hơn 1 tấn hải sản sạch được tiêu thụ chỉ trong vài giờ
Huế: Hơn 1 tấn hải sản sạch được tiêu thụ chỉ trong vài giờ

(Dân trí) - Thông tin nhanh từ Siêu thị Co-op Mart, chỉ trong vòng vài giờ sau khi mở gian hàng, có gần 1.000 kg hải sản được bán ra, tăng 300% so với lượng tiêu thụ trong 1 ngày bình thường.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:30

Giải mã bí ẩn sắc màu Galaxy
Giải mã bí ẩn sắc màu Galaxy

Màu sắc không chỉ là lớp áo ngoài thể hiện vẻ đẹp của ngôi nhà. Nó còn là những sắc thái tình cảm mà gia chủ muốn biểu hiện, hay là lựa chọn do chiều chuộng sở thích cá nhân của từng thành viên trong gia đình, gắn với mọi kỉ niệm. Với sứ mệnh điểm tô sắc màu và đồng hành trong từng sự kiện trọng đại đó, Galaxy đã kiến tạo nên những công trình bền vững đi cùng năm tháng.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:10

Big C về tay người Thái, hàng Việt về đâu?
Big C về tay người Thái, hàng Việt về đâu?

(Dân trí) - Lần lượt các siêu thị bán buôn, bán lẻ Việt Nam về tay người Thái như thương vụ mua lại Metro, Nguyễn Kim hay mới đây nhất là Big C. Theo các chuyên gia kinh tế, mới đầu người tiêu dùng Việt được lợi nhưng bản thân nền kinh tế, doanh nghiệp Việt sẽ rất khó khăn và vất vả trong cuộc chơi mới.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Loài chuột kiểng khiến giới trẻ Thủ đô thích mê đẹp cỡ nào?
Loài chuột kiểng khiến giới trẻ Thủ đô thích mê đẹp cỡ nào?

Từng tạo nên cơn sốt khi mới du nhập vào Việt Nam vài năm trước, loài chuột kiểng hamster thời gian gần đây lại khiến nhiều bạn trẻ Thủ đô “mê như điếu đổ” săn lùng mua về chơi.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:30

Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập từ Trung Quốc
Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập từ Trung Quốc

(Dân trí) - Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với một số sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ các doanh nghiệp tại Trung Quốc tăng so với giai đoạn trước, từ 4,64 - 6,87% lên 17,47 - 25,35%%.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:08

Chuối Việt Nam chinh phục ngoạn mục thị trường Nhật Bản
Chuối Việt Nam chinh phục ngoạn mục thị trường Nhật Bản

Chuối xuất khẩu của Việt Nam hiện đã được bày bán chính thức tại hệ thống siêu thị bán lẻ Don Kihote của Nhật Bản từ ngày 30/4, đánh dấu sự xuất hiện chính thức lần đầu tiên của chuối Việt Nam tại thị trường bán lẻ Nhật Bản.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:47

Ngân sách trung ương nợ hơn 2.100 tỷ đồng đầu tư sân bay Cát Bi
Ngân sách trung ương nợ hơn 2.100 tỷ đồng đầu tư sân bay Cát Bi

(Dân trí) - Theo quyết định phê duyệt dự án, tổng mức đầu tư 3.660 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 80%, tương đương 2.928 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện dự án đã hoàn thành 96% khối lượng nhưng ngân sách trung ương mới bố trí 800 tỷ đồng.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:15

Agribank hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại do thủy, hải sản chết tại miền Trung
Agribank hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại do thủy, hải sản chết tại miền Trung

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa quyết định một loạt các chính sách hỗ trợ khách hàng, nhất là ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại về hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt thời gian qua tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đồng thời ủng hộ 20 tỷ đồng và 100 tấn gạo nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:11

“Ghế nóng” ngân hàng liên tiếp đổi chủ
“Ghế nóng” ngân hàng liên tiếp đổi chủ

(Dân trí) - Mùa đại hội cổ đông năm nay của các ngân hàng không chỉ “nóng” việc tăng vốn, cổ tức của cổ đông bị hao hụt, biến động nhân sự cao cấp cũng là một điểm nhấn đáng quan tâm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:59

Công chức nhỏ gây phiên hà nhũng nhiễu, "sếp" đơn vị gánh trách nhiệm
Công chức nhỏ gây phiên hà nhũng nhiễu, "sếp" đơn vị gánh trách nhiệm

(Dân trí) - Nghị quyết 19 của Chính phủ vừa ban hành nêu rõ sẽ "xử lý nghiêm cán bộ, công chức và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp"; yêu cầu trước mắt phải tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về tinh thần phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:04

Thị trường xe máy đã qua sử dụng quý 1/2016: Xe bình dân chiếm ưu thế
Thị trường xe máy đã qua sử dụng quý 1/2016: Xe bình dân chiếm ưu thế

Theo khảo sát trên 51.000 tin đăng rao bán xe máy đã qua sử dụng trên Chợ Tốt trong quý 1/2016, các tin rao bán những dòng xe bình dân như Honda Wave, Dream, Attila chiếm 25% lượng tin đăng nhờ ưu điểm chạy bền, giá vừa phải.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:30

Trung Quốc gom mua, thịt lợn lên cơn sốt
Trung Quốc gom mua, thịt lợn lên cơn sốt

Giá các loại thịt lợn bán tại chợ đồng loạt tăng. Thậm chí, có loại tăng lên 10.000 - 20.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tháng. Nguyên nhân được xác định là do thương lái Trung Quốc đang tích cực gom mua, đẩy giá lợn hơi lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:00