Nghịch lý thị trường ô tô Việt Nam: Giá cao không khó bán

Ít có nơi nào như Việt Nam, nơi người tiêu dùng thường chọn mua những chiếc xe có giá bán cao hơn, thay vì mua những chiếc xe có giá thấp hơn trong cùng một nhóm sản phẩm.
>>Nghịch lý thị trường ôtô Việt Nam: Khi xe rẻ… không rẻ
>>Đại hạ giá ô tô và giấc mơ xe giá rẻ năm 2018 của người Việt

Chính tâm lý này đã khiến các hãng xe nước ngoài khi gia nhập thị trường hoặc đưa về Việt Nam một mẫu xe mới thường phải tính toán kỹ lưỡng trước khi chính thức bán ra.


Có giá bán lẻ chênh đến hơn 100 triệu đồng so với các phiên bản còn lại song phiên bản cao cấp nhất Nissan X-Trail 2.5L SV lại bán chạy nhất

Có giá bán lẻ chênh đến hơn 100 triệu đồng so với các phiên bản còn lại song phiên bản cao cấp nhất Nissan X-Trail 2.5L SV lại bán chạy nhất

Ô tô khác bóng đèn

Với đa số người tiêu dùng Việt Nam, nhà ở và ô tô là hai trong số những mặt hàng được cho là quan trọng nhất, có tác động lớn nhất và đầy đủ nhất đến đời sống hằng ngày. Chính vì vậy, việc lựa chọn ô tô hay nhà ở luôn được người tiêu dùng tính toán kỹ lưỡng và mục tiêu cuối cùng thường được hướng đến là sản phẩm có giá trị tốt hơn cho dù số tiền bỏ ra cũng cao hơn đáng kể.

Thực tế này xuất phát từ tâm lý của nhiều người tiêu dùng là cố gắng đến mức tối đa có thể để mua một chiếc xe trang bị đầy đủ công năng nhất. Lựa chọn này sẽ giúp họ không phải băn khoăn hay tiếc nuối khi gặp những tình huống mà nếu chọn phiên bản đầy đủ, họ sẽ được đáp ứng một cách trọn vẹn.

Chẳng hạn, trong một mẫu xe với nhiều phiên bản khác nhau, dù có mức giá bán chênh lệch khá lớn song không vì thế mà phiên bản cao cấp nhất (đồng nghĩa với giá cao nhất) lại khó bán hơn các phiên bản thấp hơn.

Anh Tiến, chủ một cửa hiệu thời trang tại Đống Đa (Hà Nội), cho rằng giống như nhà ở, chiếc xe ô tô là phương tiện phục vụ cá nhân anh và gia đình hằng ngày. Bởi vậy, dù có vai trò quyết định song anh vẫn phải tham khảo kỹ lưỡng ý kiến và tìm hiểu sở thích của từng thành viên trong gia đình trước khi mua xe. Mà đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các em nhỏ, nhu cầu giải trí và thư giãn trên xe luôn được đặt lên hàng đầu.

“Chiếc xe có hai nhiệm vụ quan trọng là phục vụ công việc của tôi và phục vụ gia đình mỗi khi cần đi đâu xa, du lịch chẳng hạn. Cho nên, nó buộc phải tiện dụng, dễ chịu và cả bền bỉ nữa. Nếu chỉ phục vụ công việc tôi đã chọn chiếc Toyota Fortuner thấp nhất và giá rẻ nhất. Nhưng vì dùng cho cả gia đình, bao gồm cả tứ thân phụ mẫu, nên cuối cùng tôi đã mua chiếc Fortuner V dẫn động một cầu. Đây là phiên bản gần cao cấp nhất, được trang bị đầy đủ công nghệ, chỉ kém ở điểm là một cầu thay vì hai cầu”, anh Tiến nói.

Anh Cường, chủ một doanh nghiệp xây dựng tại Hoàng Mai (Hà Nội) lại có cách chọn lựa khác. Theo anh, chiếc ôtô khác với cái bóng điện. Bóng điện tuổi thọ ngắn, chỉ có một chức năng là thắp sáng và có thể thay thế bất kỳ lúc nào. Nhưng ôtô thì khác, nó phục vụ mình, làm bạn với mình cả một quãng thời gian rất dài, có khi đến nửa đời người nếu như biết sử dụng đúng cách và không có nhu cầu nâng cấp.

Do làm nghề xây dựng nên anh Cường thường xuyên phải đi xa, nhất là những công trình ở các địa phương có điều kiện giao thông khó khăn. Vì vậy, anh cần một chiếc xe bán tải vừa tiện di chuyển, vừa có thể tận dụng để vận tải dụng cụ lao động.

“Tôi đã tính toán rất kỹ giữa việc tiết kiệm chi phí với khả năng phục vụ công việc tốt nhất. Cuối cùng tôi chọn Ford Ranger Wildtrak 3.2L. Đây là phiên bản cao nhất của Ranger, nó vừa giúp tôi giải trí khi đi đường xa vừa đảm bảo tôi có thể đến các công trình nơi vùng sâu vùng xa với động cơ khỏe và dẫn động hai cầu, không phải “bó tay” hay nhờ trợ giúp khi gặp những tình huống khó. Tính ra, dù phải trả số tiền cao hơn đến cả trăm triệu so với mấy xe khác, nhưng hiệu quả sử dụng lại cao hơn”, anh nói.

Lựa chọn tối ưu

Nhiều người tiêu dùng thừa nhận một thực tế là trước khi mua xe, họ thường tìm hiểu và nhắm đến những mẫu xe giá rẻ. Tuy nhiên, khi đi mua xe, họ lại lựa chọn những chiếc xe cao cấp hơn, có chất lượng (được đánh giá) tốt hơn mặc dù giá bán cao hơn.

Các hãng xe biết rõ điều này và trong biểu giá bán lẻ, đa số các hãng xe đều công bố giá của phiên bản thấp nhất với mức giá bán thấp nhất. Cụm từ quen thuộc trong các thông báo thường là “giá bán lẻ từ…”.

Chính mức giá của phiên bản thấp nhất là một chỉ dẫn hiệu quả để người tiêu dùng tìm đến tham khảo và lựa chọn cho nhu cầu mua xe của mình. Trong quá trình giao dịch, các nhân viên bán hàng sẽ tư vấn cho người tiêu dùng về sở trường, sở đoản của từng phiên bản khác nhau, từng mẫu xe khác nhau. Tất nhiên, những điểm mạnh hay điểm yếu của từng chiếc xe đều được cân đối với mức giá bán để người tiêu dùng có được lựa chọn tối ưu nhất.

Đại diện nhiều hãng xe thừa nhận, đối với những mẫu xe có nhiều phiên bản thì phiên bản thấp nhất thường trở thành lựa chọn của những khách hàng sử dụng xe vào mục đích thương mại. Trong khi đó, đa số người tiêu dùng cá nhân lại lựa chọn những phiên bản cao hơn, được trang bị nhiều công năng hơn, thậm chí là phiên bản cao cấp nhất.

Chẳng hạn với mẫu xe Toyota Innova. Phiên bản Innova E trang bị hộp số sàn hiện được liên doanh ôtô Nhật Bản cung cấp với mức giá 793 triệu đồng, phiên bản Innova G trang bị hộp số tự động có giá 859 triệu đồng và phiên bản cao cấp nhất Innova V số tự động có giá 995 triệu đồng.

Nếu như phiên bản thấp nhất là Innova E hầu hết được các hãng taxi hay doanh nghiệp du lịch lựa chọn thì với phiên bản Innova G, đối tượng khách hàng lại đa số là cá nhân. Lựa chọn này dựa trên sự tối ưu giữa nhu cầu sử dụng với giá bán. Trong khi các doanh nghiệp vận tải chỉ cần xe để vận chuyển hành khách thì giá bán thấp đem lại khả năng tiết kiệm chi phí, còn người tiêu dùng cá nhân lại có nhu cầu giải trí và thư giãn cao hơn nên dù giá xe chênh lệch hơn 60 triệu đồng hoàn toàn không phải là “vấn đề”.

Một ví dụ điển hình nữa về “nghịch lý” giá bán và tiêu dùng là mẫu crossover 5+2 Nissan X-Trail thế hệ mới. Dù có giá bán thấp nhất (933 triệu đồng) song phiên bản X-Trail 2.0L tiêu chuẩn lại có sản lượng bán hàng thấp nhất. Cùng sử dụng động cơ 2.0 lít song phiên bản X-Trail SL với nhiều trang bị công nghệ hơn lại có sản lượng bán hàng lớn hơn nhiều.

Đáng chú ý nhất là phiên bản cao cấp X-Trail SV sử dụng động cơ 2.5 lít. Đây là phiên bản có giá bán cao nhất, chênh đến hơn 100 triệu đồng so với các phiên bản còn lại, song hiện X-Trail 2.5L SV lại là phiên bản bán chạy nhất. Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong 4 tháng đầu năm 2017, Nissan X-Trail 2.5L SV đạt sản lượng bán hàng 477 chiếc, gần bằng tổng sản lượng bán hàng của cả 2 phiên bản còn lại (605 chiếc).

Ford Ranger cũng là một điển hình ở “nghịch lý” này. Năm 2012, khi hãng xe Mỹ quyết định đưa Ranger thế hệ mới về Việt Nam, người viết có “thắc mắc” với lãnh đạo Ford khu vực về lý do tại sao không phân phối Wildtrak 3.2L tại thị trường Việt Nam giống như thị trường Thái Lan. Câu trả lời khá rõ ràng: với phiên bản cao cấp này, nếu được nhập khẩu, giá bán cũng sẽ cao và Ford lo lắng về khả năng đón nhận của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thực tế lại khác hẳn. Cùng với những “tư vấn” của giới truyền thông, trong quá trình phân phối Ranger, hệ thống đại lý của Ford cũng nhận được nhiều thắc mắc của bản thân người tiêu dùng về phiên bản Wildtrak 3.2L. Chính từ những đề xuất này, năm 2014, phiên bản Wildtrak 3.2L bắt đầu được Ford Việt Nam phân phối. Và kể từ đó đến nay, dù Ford Việt Nam không công bố mức sản lượng chi tiết song theo tiết lộ, Wildtrak 3.2L luôn là một trong những phiên bản đắt khách nhất trong tổng số 7 phiên bản của Ranger.

Điều này cho thấy một thực tế, đối với những mẫu xe mà đối tượng khách hàng chủ yếu là cá nhân thì phiên bản cao cấp hơn thường được ưu tiên lựa chọn cho dù giá bán cũng tỷ lệ thuận với những trang bị công nghệ kèm theo.

Ở một thị trường ôtô còn nhiều dư địa phát triển như Việt Nam, chuyện giá cao hơn lại thường bán tốt hơn rõ ràng là một nghịch lý. Chính nghịch lý này đặt các hãng xe nước ngoài vào tình huống trước khi gia nhập thị trường Việt Nam cần nghiên cứu rất kỹ tâm lý người tiêu dùng để tránh đánh giá sai tiềm năng và qua đó, mất công “sửa sai” bằng việc thay đổi kế hoạch sản phẩm và bán hàng.

Mà với ngành ô tô, thay đổi kế hoạch sản phẩm và bán hàng không phải việc có thể hoàn thành trong một sớm một chiều.

Theo Đức Thọ
VnEconomy

MỚI NHẤT
Lãi đậm nhờ giá bán, Petrolimex ra “chiêu” giảm giá
Lãi đậm nhờ giá bán, Petrolimex ra “chiêu” giảm giá

(Dân trí) - Việc giảm giá bán chỉ được Petrolimex áp dụng với mặt hàng dầu diesel vào các ngày 3, 10, 17, 24 tháng 6/2017 và 1,8 ,15 tháng 7/2017. Trước đó, trong quý I, mặc dù sản lượng bán thấp hơn cùng kỳ song Petrolimex vẫn tăng 30% doanh thu nhờ giá dầu thô bình quân tăng 54% so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ năm, 01/06/2017 - 01:30

Cùng SeABank bay cao những ước mơ tri thức
Cùng SeABank bay cao những ước mơ tri thức

Giáo dục chính là nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc, một xã hội văn minh và giàu mạnh. Những cuộc đời, số phận khó khăn hoàn toàn có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực nếu các em nhỏ có điều kiện học hành đầy đủ.

Thứ năm, 01/06/2017 - 01:00

Ông Hồ Đức Phớc: Kết quả kiểm toán, ai không phục có thể kiện ra tòa!
Ông Hồ Đức Phớc: Kết quả kiểm toán, ai không phục có thể kiện ra tòa!

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng nay (1/6), Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc khẳng định, các kết luận của KTNN đều được thực hiện đúng quy định và đã có sự trao đổi giữa các bên liên quan. Trong trường hợp các đơn vị được kiểm toán không đồng tình thì có thể khiếu nại, thậm chí có thể kiện ra tòa.

Thứ năm, 01/06/2017 - 11:35

TPHCM: Giá gas “giậm chân tại chỗ” trong tháng 6
TPHCM: Giá gas “giậm chân tại chỗ” trong tháng 6

(Dân trí) - Sau tháng thứ 3 liên tiếp giảm giá, với tổng giảm 52.000 đồng/bình 12kg, giá gas bất ngờ “giậm chân tại chỗ”. Từ 1/6, giá gas tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam vẫn giữ giá bán lẻ khoảng 288.000 đồng/bình.

Thứ năm, 01/06/2017 - 10:00

Ngày bán 2 tạ chè bưởi, cô sinh viên thu vài trăm triệu/tháng
Ngày bán 2 tạ chè bưởi, cô sinh viên thu vài trăm triệu/tháng

Để cạnh tranh nhau, thay vì bán chè bưởi theo cốc, nhiều người giờ chuyển qua bán theo cân. Nhờ đó, một số người bán được cả tạ chè, thậm chí là 2 tạ chè bưởi, thu về gần chục triệu đồng/ngày. Tính ra cả tháng doanh số đến cả trăm triệu. Khách hàng chính vẫn là chị em công sở, kinh doanh bán hàng hay các gia đình trên phố...

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:55

Vietjet ký hợp đồng “khủng” trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ
Vietjet ký hợp đồng “khủng” trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ

Ngày 31/5, tại Washington D.C, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi các văn bản hợp tác thương mại - đầu tư, trong đó riêng Vietjet đã ký hợp đồng “khủng” trị giá gần 4,7 tỷ USD.

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:40

Quảng Nam: Masan tài trợ chương trình mổ đục thủy tinh thể và mổ tim cho người nghèo
Quảng Nam: Masan tài trợ chương trình mổ đục thủy tinh thể và mổ tim cho người nghèo

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan kết hợp với Hội bảo trợ Người khuyết tật, Quyền trẻ em và Bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Nam tổ chức thực hiện chương trình “Vòng Tay Lớn” – phẫu thuật mắt cho người nghèo bị đục thủy tinh thể và bệnh tim của tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:21

Giá vàng đi lên, chinh phục đỉnh mới
Giá vàng đi lên, chinh phục đỉnh mới

(Dân trí) - Sau phiên giảm sâu sáng qua, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới đêm qua có cơ hội chinh phục đỉnh cao mới do đồng USD suy yếu.

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:16

Hà Nội: Lội bùn chụp ảnh sen, phó nháy kiếm tiền triệu mỗi ngày
Hà Nội: Lội bùn chụp ảnh sen, phó nháy kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Mới vào đầu mùa sen nở, nhưng số lượng người đến chụp ảnh sen Hồ Tây đã rất đông. Giá chụp ảnh tại đầm sen dao động 500.000-600.000 đồng/người, mỗi ngày một phó nháy tại đây phục vụ 10-15 khách, thu tiền triệu.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:46

SHB dành 2.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay vốn trung, dài hạn
SHB dành 2.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay vốn trung, dài hạn

Từ nay đến 30/09/2017, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất đặc biệt dành cho khách hàng cá nhân vay vốn trung và dài hạn với tên gọi “Gắn kết dài lâu”. Chương trình được thực hiện trên phạm vi toàn quốc với hạn mức tín dụng cho vay lên đến 2.500 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:35

Bộ Tài chính: Đầu tư Đường sắt trên cao cũng là khoản chi bảo vệ môi trường!
Bộ Tài chính: Đầu tư Đường sắt trên cao cũng là khoản chi bảo vệ môi trường!

(Dân trí) - Số liệu do Bộ Tài chính mới công bố cho hay, trong giai đoạn 2012 - 2016, chi ngân sách Nhà nước (NSNN) cho nhiệm vụ bảo vệ môi trường (BVMT) bình quân khoảng 26.371 tỷ đồng/năm, cao hơn số thu thuế BVMT (bình quân là khoảng 21.197 tỷ đồng/năm). Đáng chú ý, theo Bộ này, khoản chi cho dự án đường sắt trên cao cũng nằm trong nhiệm vụ chi BVMT

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:00

Prosper Plaza công bố Block mới đáp ứng nhu cầu ở thật
Prosper Plaza công bố Block mới đáp ứng nhu cầu ở thật

Có vị trí đắc địa kết nối với Trường Chinh - Cộng Hòa, gần sân bay Tân Sơn Nhất với mức giá xoay quanh 1 tỷ đồng, dự án Prosper Plaza không chỉ đáp ứng nhu cầu ở thật của người dân tại TP.HCM, mà còn là điểm sáng của thị trường khi gần 100% căn hộ Block Diamond đã có chủ chỉ trong 3 tháng công bố

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng giám đốc Capital House: Công trình Xanh sẽ làm biến mất những khu nhà ổ chuột
Tổng giám đốc Capital House: Công trình Xanh sẽ làm biến mất những khu nhà ổ chuột

Là doanh nghiệp tiên phong tài trợ 1 triệu USD cho chương trình Phát triển Công trình Xanh, ông Đỗ Đức Đạt (Tổng giám đốc Capital House) mong muốn không chỉ doanh nghiệp mình phát triển các dự án BĐS Xanh mà sẽ có một cộng đồng các doanh nghiệp BĐS làm Công trình Xanh ở Việt Nam, loại hình bất động sản mang lại rất nhiều lợi ích và thực sự bền vững.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:30

Thủ tướng quyết định điều chỉnh vốn một số dự án giao thông
Thủ tướng quyết định điều chỉnh vốn một số dự án giao thông

(Dân trí) - Chính phủ vừa ký quyết định điều chỉnh giảm kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ và bổ sung danh mục, mức vốn các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ tiếp tục còn dư (chưa phân bổ) giai đoạn 2014 - 2016 của các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:24

Lo sợ vì các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh
Lo sợ vì các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh

(Dân trí) - 5 tháng đầu năm, trong tổng thu ngân sách Nhà nước, số thu của các khoản thuế và phí nội địa đang tăng mạnh, trong khi đó thuế thu từ cân đối xuất nhập khẩu, dầu thô và của doanh nghiệp (DN) Nhà nước, DN FDI tăng chậm, thậm chí giảm đi bất chấp số DN thành lập mới tăng cao.

Thứ năm, 01/06/2017 - 05:00

Khu đô thị ven sông thu hút gần 1.000 người tham dự lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1
Khu đô thị ven sông thu hút gần 1.000 người tham dự lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1

Ngày 28/5 vừa qua, tại Gem Center đã có gần 1.000 khách hàng đến tham dự “Lễ giới thiệu dự án Đông Nam 1 – khu đô thị Vạn Phúc” (Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP HCM).

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:30

Tiêu hủy hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Tiêu hủy hàng loạt sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(Dân trí) - Chiều 31/5, thông tin từ Chi cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông cho biết, Hội đồng tiêu hủy hàng hóa tịch thu tỉnh này đã tiến hành tiêu hủy gần 50 loại sản phẩm hàng hóa tang vật tịch thu do vi phạm hành chính.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:00

Việt Nam ký hợp đồng gần 15 tỷ USD trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ
Việt Nam ký hợp đồng gần 15 tỷ USD trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ

(Dân trí) - Ngày 31/5 (theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tại Washington D.C. Thủ tướng cho biết: “Ngay dịp này, chúng tôi đã ký hợp đồng gần 15 tỷ USD, chủ yếu là từ nhập khẩu các thiết bị, dịch vụ từ Hoa Kỳ”.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:00

Đại gia Hà thành nhậu con cá chình khổng lồ giá 45 triệu đồng
Đại gia Hà thành nhậu con cá chình khổng lồ giá 45 triệu đồng

Con cá chình hoa sông Đà dài 1m5, nặng 10 kg thuộc dạng khủng vừa được anh Hoà mua của một ngư dân với giá 45 triệu đồng, sau đó anh bán lại ngay cho một đại gia Hà thành về chế biến.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:00

Chấm dứt tình trạng coi ODA là “bầu sữa miễn phí”
Chấm dứt tình trạng coi ODA là “bầu sữa miễn phí”

(Dân trí) - Thay vì cấp phát như trước, Chính phủ sẽ yêu cầu các địa phương phải vay lại nguồn vốn vay của Chính phủ. Khi UBND cấp tỉnh đề xuất chủ trương đầu tư chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi, tỉnh phải xác định được cơ chế tài chính, tỷ lệ cho vay lại, hiệu quả dự án, khả năng trả nợ.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:11

Bộ trưởng Tài chính: “Chúng ta không làm thì vẫn phải ăn”
Bộ trưởng Tài chính: “Chúng ta không làm thì vẫn phải ăn”

(Dân trí) - Chia sẻ vừa trên góc độ người điều hành ngân sách, vừa trên góc độ đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ nỗi trăn trở trước thực tế nợ thì tăng rất nhanh nhưng tăng trưởng kinh tế lại rất khó khăn. “Nếu nói thẳng tưng, thu không được thì không chi thì quá đơn giản, nhưng cuộc sống thì khác, chúng ta không làm vẫn phải ăn…”

Thứ tư, 31/05/2017 - 04:47

Căn hộ 25m2 chỉ cho phép một người ở?
Căn hộ 25m2 chỉ cho phép một người ở?

(Dân trí) - "Bộ Xây dựng có đưa ra chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người. Suy ra, theo công văn này Bộ Xây dựng chỉ cho phép một người ở trong căn hộ 25 m2? Liệu đây đã là cách hiểu đúng?", chuyên gia đặt vấn đề.

Thứ tư, 31/05/2017 - 04:34

Nỗi đau của đại gia: Một cú đảo chiều, bốc hơi trăm triệu USD
Nỗi đau của đại gia: Một cú đảo chiều, bốc hơi trăm triệu USD

Nhiều cổ phiếu được kỳ vọng rất lớn trên thị trường bất ngờ trở thành nỗi ám ảnh. Các nhà đầu tư thủng túi tiền khi các doanh nghiệp lớn bốc hơi cả trăm triệu USD.

Thứ tư, 31/05/2017 - 02:10

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Không làm sai trong phân bổ vốn Ngân sách năm 2015"
Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Không làm sai trong phân bổ vốn Ngân sách năm 2015"

(Dân trí) - Tại kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về Quyết toán Ngân sách năm 2015, nhiều tồn tại, hạn chế trong kế hoạch vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) được đưa ra. KTNN đã yêu cầu Bộ KH&ĐT kiểm điểm và xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan vụ việc: tự ý bố trí kế hoạch vốn cho 18 dự án không có cơ sở.

Thứ tư, 31/05/2017 - 01:48