Hà Nội:

Ngàn lẻ kiểu “ăn theo” Tháng Khuyến mại 2011

(Dân trí) - Khuyến mãi ồ ạt không còn là điều quá lạ, tuy nhiên phong trào này càng được dịp “bùng nổ” trong Tháng Khuyến mãi Hà Nội 2011 đang diễn ra. Những chiêu “ăn theo” khuyến mãi nhan nhản không chỉ gây mất lòng tin với nhiều người tiêu dùng mà còn làm rối thị trường.

Ghi nhận của PV Dân trí trên các tuyến đường như: Xuân Thủy, Cầu Giấy, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà, Chùa Bộc, Bà Triệu, khu phố cổ… từ những shop hàng hiệu đến những cửa hàng nhỏ, là hàng tiêu dùng hay các loại dịch vụ đều “nhan nhản” băng rôn khuyến mãi?!

Trên phố Chùa Bộc, nhiều băng rôn to đùng giăng ngập đường với những dòng chữ: Tháng siêu khuyến mại, sốc vì giá rẻ, giá rẻ nhất Việt Nam… Chắc chắn khi đọc những khuyến mãi này thì bất kỳ ai cũng muốn đặt chân vào cửa hàng xem thực hư thế nào.

Tuy nhiên chị Dương (ở quận Thanh Xuân) - một vị khách bị thu hút chiếc băng rôn đỏ chót ấy vừa từ trong cửa hàng bước ra mang vẻ mặt bức xúc cho hay: “Vào trong cửa hàng mới rõ số quần áo giá sốc đó chỉ là những đồ không dùng được, lỗi mốt cách đây vài năm rồi, ngoài ra là những dãy quần áo giá đắt “cắt cổ”. Họ câu khách bằng trò lừa đảo thế là không thể chấp nhận được”.
 
Ngàn lẻ kiểu “ăn theo” Tháng Khuyến mại 2011 - 1
Đủ kiểu khuyễn mãi (ảnh minh hoa)

Cùng guồng khuyến mãi, nhiều “bệnh viện” laptop, “bệnh viện” điện thoại cũng “tung” ra chiêu quảng cáo siêu giá rẻ, tưởng rẻ thật nhưng đó chỉ là những chiêu ăn theo để “câu khách”.

“Trả góp 50% tức là khi laptop sửa xong khách hàng chỉ phải trả nửa tiền, nếu sau sửa chữa máy có trục trặc gì thì cửa hàng sẽ kiểm tra, nếu sau 1 tháng máy chạy tốt thì khách hàng sẽ phải trả nốt cho cửa hàng 50% số tiền còn lại” - đại diện một cửa hàng sửa chữa laptop trên phố Thái Hà lý giải như "đùa".

Khu phố cổ Hà Nội với dãy tuyến Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường và chợ Đồng Xuân “nổi tiếng”với các loại hàng hóa Trung Quốc dịp này cũng được dịp khuyến mãi ồ ạt.

Thậm chí, hàng ngày nhiều tiểu thương buôn hàng Trung Quốc đổ đống trên vỉa hè ra rả rao bán. Nhiều người “nuôi” tâm lý thích hàng rẻ nên đã giúp dân buôn “giải quyết” hàng tồn một cách nhanh chóng.

Không đăng ký bán hàng giảm giá, không treo biểm điểm bán hàng trong Tháng Khuyến mãi, nhưng phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) nhiều ngày này tràn lan những dòng quảng cáo, giảm giá kêu chan chát như: bán hàng không lợi nhuận, siêu giá rẻ… Hàng xả đống, hàng thanh lý bán ngập đường. Người mua chen chân, người bán cũng mướt mồ hôi đếm tiền.

Chị Hà - chủ một sạp quần áo đổ đống cho biết: “Đây là hàng thanh lý hết mùa của các shop chứ không phải hàng chợ, vì vậy giá cũng không phải rẻ, cũng 150.000 - 400.000 đồng/chiếc (tùy loại). Chỉ trong Tháng Khuyến mãi mới có giá này, chứ từ tháng sau thì có muốn cũng không mua được đâu”.

Không chỉ đồ may mặc mà đồ gia dụng, ăn uống cũng ra sức tung chiêu “tri ân” khách hàng, bằng chứng là một quán bia lớn nằm án ngữ ngay đầu phố Tô Hiệu nhân dịp Tháng Khuyến mãi cũng tung ra chương trình “uống 2 cốc, tặng 1 cốc”…

Được biết, trước thực trạng “ăn theo” Tháng Khuyến mãi diễn ra hàng năm và gây nhiều rắc rối cho thị trường, năm nay, các doanh nghiệm, điểm bán hàng tham gia Tháng Khuyến mãi đều được đăng ký bản quyền về logo Tháng Khuyến mại, dấu hiệu Tháng Khuyến mại, Ngày Vàng và Điểm Vàng khuyến mại...

Chưa hết, trước khi tổ chức Tháng Khuyến mãi, Sở Công thương Hà Nội từng khẳng định sẽ xử lý nghiêm tất cả các trường hợp “ăn theo” Tháng Khuyến mại 2011 nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ sự kiện thương mại có uy tín.
 
Ban Tổ chức Tháng Khuyến mại còn xây dựng các biện pháp ngăn chặn sai phạm về bản quyền logo Tháng khuyến mại, dấu hiệu điểm khuyến mại, Ngày Vàng, Điểm Vàng khuyến mại. Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động khuyến mại của các doanh nghiệp tham gia đồng thời xử lý triệt để các trường hợp sai quy định

Tuy nhiên, việc thị trường nhan nhản khuyến mãi vẫn diễn ra, nhiều người tiêu dùng cả tin vẫn bị lừa, còn việc xử phạt cũng chẳng thấy đâu!?

Quỳnh Anh