Thứ Bảy 12/10/2013 - 10:54

Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách

Các ngân hàng đang chuyển hướng nhắm đến các DN nhỏ, hay khách hàng cá nhân ngày một nhiều. Để tiếp cận các đối tượng khách, NH đã rất tích cực tham gia tài trợ nhiều cuộc họp, buổi giao lưu của mọi lĩnh vực trong xã hội.

Trước đây khách hàng DN lập hồ sơ vay với nguồn vốn lớn tương đối dễ dàng, nhưng nay nhiều NH đã cảnh giác hơn về hoạt động cho vay. Việc DN đủ điều kiện để hấp thụ nguồn vốn lớn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tronng khi đó, tăng trưởng tín dụng từ khách hàng cá nhân và DN nhỏ vẫn tăng đều đặn.

 

Cụ thể nguồn thu từ lãi cho vay hiện nay vẫn chiếm hơn 80% nguồn thu của các NH. Vì vậy xoay tín dụng bằng khách hàng nhỏ lẻ đang được các NH triển khai rầm rộ.

 

Hiện nay, hầu hết các NH cổ phần đều định hướng mình thành ngân hàng bán lẻ, tập trung vào khách hàng cá nhân. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết, cho vay cá nhân của các tổ chức tín dụng trên địa bàn 8 tháng đầu năm tăng trưởng đến 40%, cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng chung 4,87%. Tuy nhiên, do chỉ là những khoản vay nhỏ nên hiện dư nợ dành cho mảng khách hàng cá nhân chiếm khoảng 8 - 9% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

 

Thay vì chờ đợi khách hàng tìm đến với mình để vay vốn thì nay nhiều NH đã tỏa đi khắp nơi để tiếp cận khách hàng cá nhân và DN nhỏ. Thậm chí, các NH hiện nay luôn muốn tham gia vào các cuộc họp tổ dân phố, họp ban quản lý chợ, họp phụ huynh...
 
Ngân hàng họp tổ dân phố, hội phụ huynh… câu khách

 

Ông Trần Ngô Phúc Vũ, Tổng giám đốc ngân hàng Nam Á cho biết, NNH này đang tiếp cận các cá nhân qua kênh tổ dân phố, bằng cách tài trợ các chương trình nhỏ của các tổ dân phố, xin vào họp ở các tổ dân phố tiềm năng để tiếp cận khách hàng cá nhân.

 

Trong khi đó OceanBank cũng dùng "mồi ngon" câu khách bằng cách xây dựng một quy trình vay hết sức đơn giản, các thủ tục càng tinh giản càng tốt. Việc đưa ra các chỉ số đo đếm sự đơn giản cho từng sản phẩm tín dụng cụ thể để thu hút khách hàng. Trong đó sẽ đo về số lượng thông tin khách hàng cần điền vào, thời gian khách hàng điền thông tin, số chữ ký khách hàng phải thực hiện, số lần khách hàng phải đến ngân hàng...

 

Một số ngân hàng có tăng trưởng tín dụng khá hiện nay như Sacombank, HDBank cũng đã triển khai nhiều gói tín dụng có lãi suất thấp cho khách hàng cá nhân cũng như kinh doanh hộ gia đình.

 

Ngày trước, vay vốn tại các NH quốc doanh là điều không dễ dàng đối với các hộ kinh doanh do không rõ ràng trong các giao dịch, hồ sơ chứng từ cũng như thiếu tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, ngay cả các NH lớn hiện cũng đang bắt đầu tiếp cận đến những khách hàng này.

 

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, tùy từng đối tượng khách hàng như tiểu thương, giáo viên, bác sĩ, ngân hàng đều thiết kế gói sản phẩm riêng và cách tiếp cận riêng. Để tiếp cận với tiểu thương nhiều ngân hàng liên kết với các ban quản lý chợ để cho vay, và trong gói sản phẩm tín dụng có luôn quyền lợi bảo hiểm tín dụng cho khách.

 

Không chỉ có thế, nếu khách hàng đang vay vốn tại NH khác thì nhân viên ngân hàng sẵn sàng tư vấn mua lại nợ của khách hàng đang vay tại NH khác để chuyển sang vay tại ngân hàng mình với lãi suất thấp hơn.

 

Lãnh đạo một NH thương mại ở TP.HCM cho biết, đang tìm kiếm những chương trình giao lưu DN quy mô nhỏ, chỉ vài chục DN để đưa nhân viên đến trực tiếp làm quen và tư vấn bán sản phẩm. Với lợi thế cho vay với lãi suất thấp hơn các NH cổ phần do có được nguồn vốn huy động dồi dào, nhân viên tín dụng của các NH thương mại nhà nước hiện đã tiếp cận trực tiếp các DN nhỏ nhưng có lịch sử tín dụng tốt.

 

Thời điểm này nhiều ngân hàng tích cực tham gia các chương trình kết nối ngân hàng -doanh nghiệp do các chi nhánh từng địa phương triển khai để có thể tiếp cận DN, đa số là DN nhỏ đang có nhu cầu vay vốn ở từng địa bàn. Nhiều lãnh đạo ngân hàng cho biết, sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để cho vay lãi suất thấp bằng lãi suất huy động nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng và tăng tổng tài sản trong năm nay.

 

Theo Nam Phong

VEF

MỚI NHẤT
Tắm hoá chất, củ héo lại tươi căng!
Tắm hoá chất, củ héo lại tươi căng!

Để có vẻ ngoài bắt mắt trước khi phân phối ra thị trường, các loại rau củ tại chợ đầu mối đều được tẩy rửa bùn đất, những lô hàng bị héo vì vận chuyển hoặc không kịp tiêu thụ được người bán xử lý bằng hoá chất, giúp chúng tươi lại như mới… thu hoạch!

Chủ nhật, 13/10/2013 - 09:45

Chưa thể quyết tăng thuế tài nguyên đối với vàng
Chưa thể quyết tăng thuế tài nguyên đối với vàng

Qua hai phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa thể quyết việc điều chỉnh thuế suất thuế tài nguyên...

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:33

Tri thức và doanh trí
Tri thức và doanh trí

Cùng với khát vọng xây dựng hình ảnh thương hiệu quốc gia cho sản phẩm và cho doanh nghiệp mình, nhiều doanh nhân Việt Nam hiện nay, nhất là doanh nhân trẻ, đã nhận thức rằng doanh trí, đẳng cấp doanh nhân không là khẩu hiệu làm sang mà chính là nội lực, là đòn bẩy tạo dựng sức mạnh trong hành trình chèo lái con thuyền kinh doanh ra biển lớn.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 08:00

"Hớ hênh" ký hợp đồng - Nông sản ách tắc tại cửa khẩu
"Hớ hênh" ký hợp đồng - Nông sản ách tắc tại cửa khẩu

Hàng trăm container hàng nông sản, trong đó chủ yếu là thanh long từ Bình Thuận đang nằm phơi nắng ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:45

Chết khiếp sa vào phố “vẫy” ở Hà Nội
Chết khiếp sa vào phố “vẫy” ở Hà Nội

Không phải là những khu phố “vẫy” bán “cái sự sung sướng”, Hà Nội còn có những phố “vẫy” khác mang danh phố ăn uống nhưng chèo kéo, xấn xổ, băm bổ người đi đường.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 07:15

Thị trường vàng sẽ sụt giảm trước giờ Mỹ vỡ nợ?
Thị trường vàng sẽ sụt giảm trước giờ Mỹ vỡ nợ?

(Dân trí) - Giảm liên tục trong cả tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt mất 3,2%. Tuần tới, đa số các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống. Trong đó diễn biến từ Washington sẽ được chú ý hơn cả khi hạn chót vỡ nợ 17/10 cận kề.

Chủ nhật, 13/10/2013 - 05:55

Thành lập doanh nghiệp, in hóa đơn rồi… trốn
Thành lập doanh nghiệp, in hóa đơn rồi… trốn

Thông tin được ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ với các cơ quan báo chí.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:37

Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn
Dịch vụ đi chợ thuê đã chuyên nghiệp hơn

Đi chợ thuê là loại dịch vụ đã xuất hiện ở TP.HCM từ hơn chục năm nay khi mà thời gian của người dân đô thị càng ngày càng ít ỏi. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, người dân thắt chặt chi tiêu, nhưng dịch vụ này vẫn tồn tại được, khẳng định đã có bước tiến dài chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:03

“Ăn xin” quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ
“Ăn xin” quyên tiền cho công chức chính phủ Mỹ

Trên thùng tiền, có tấm bảng với dòng chữ: “nếu bạn bị mất việc hay đang gặp khó khăn, đừng ngại, hãy lấy tiền ở đây. Còn nếu không, bạn có thể đóng góp để chung tay giúp đỡ những người cơ nhỡ”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:40

ĐBSCL: Thực phẩm tăng giá do mưa
ĐBSCL: Thực phẩm tăng giá do mưa

Ngày 11/10, theo thông tin từ ban quản lý các chợ ở khu vực ĐBSCL, sản lượng nhiều loại thực phẩm giảm do bị úng trong đợt mưa kéo dài thời gian qua đã đẩy giá lên cao so với tuần trước.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 03:01

Ông chủ Facebook vung 30 triệu USD...bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự
Ông chủ Facebook vung 30 triệu USD...bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự

(Dân trí) - Nhằm bảo vệ sự riêng tư cho biệt thự của mình, tỷ phú Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook đã chi tới 30 triệu USD tậu 4 ngôi nhà xung quanh. Tất nhiên chủ những ngôi nhà trên đều vui vẻ dọn đi sau khi nhận được mức giá “trên trời”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 02:41

"Siết" quản lý nhân sự ngoại tại các ngân hàng
"Siết" quản lý nhân sự ngoại tại các ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam trong việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động là người nước ngoài tại đơn vị.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc
Chặn đứng 1.700 tấn quặng lậu đang trên đường "tuồn" sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trên đường chở lậu 1700 tấn quặng sắt sang Trung Quốc qua vùng biển Quảng Ninh, chiếc tàu HN-1045 đã bị Đội Kiểm soát Hải quan số 2 - Cục Hải quan Quảng Ninh phát hiện, bắt quả tang.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 10:17

Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?
Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?

Sau gần 6 năm kể từ khi UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị trung tâm Tây Hồ Tây đến nay, khu vực này vẫn là bãi đất hoang đan xen với những ruộng rau muống và cỏ dại. Nhiều người dân chưa nhận được tiền đền bù, chủ đầu tư đỏ mắt chờ đất sạch...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:45

Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch giảm mạnh 2,2% và đang ở vùng thấp nhất trong 3 tháng bởi hoạt động bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư. Theo đó, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống, đặc biệt là mức giá thu gom giảm khá mạnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:39

Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga
Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, những thực khách tới quán bar Kitsch, tại London đã không khỏi “choáng váng” khi chứng kiến hai triệu phú Nga trổ tài vung tiền. Tổng cộng 2 hóa đơn họ nhận được sau bữa tối “phá tiền” lên tới gần 4,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:14

Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?
Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?

Tầm của một chính khách là điều không phải ai muốn cũng có thể vươn tới...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 08:15

 VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB
VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn vừa ký hợp đồng bán thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Cho đến thời điểm này, SCB đã bán cho VAMC 1.800 tỷ đồng nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn ngân hàng xuống dưới 3%.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:38

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?

(Dân trí) - Ngày 17/10 tới, chính phủ Mỹ sẽ chính thức cạn ngân sách. Trong khi đó các phe trong quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công để chính phủ có thể vay thêm tiền. Viễn cảnh Washington vỡ nợ dù khó xảy ra nhưng không thể loại trừ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:37

Vẫn đua xé rào lãi suất
Vẫn đua xé rào lãi suất

Dù tuyên bố đang thừa vốn, nhưng các ngân hàng vẫn âm thầm “xé rào” lãi suất bằng cách cộng lãi suất thêm cho khách gửi tiền Việt Nam đồng và cả ngoại tệ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:32

Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu
Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu

Buôn lậu hàng công nghệ ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức mới, thủ đoạn tinh vi. Đáng nói hơn, đối tượng chính tiếp tay cho hành vi này là các tổ lái, tiếp viên hàng không.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:05

Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm
Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm

(Dân trí) - Sau nửa chặng đường thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, Thường vụ Quốc hội nhận định, nhiều chỉ tiêu sẽ không đạt được kế hoạch đề ra và cho rằng, cần trình Quốc hội phương án điều chỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:53

Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD
Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD

(Dân trí) - Đầu tháng tới, nhà đấu giá Christie’s sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới. Thuộc hàng siêu hiếm, nên dù có trọng lượng chỉ 14,82 carat, viên kim cương hình trái lê này được dự báo sẽ thu về 20 triệu USD.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:23

Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố
Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố

(Dân trí) - Tiến hành kiểm những điểm kinh doanh mũ bảo hiểm rầm rộ nhất tại Tp.HCM, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm. Việc để các điểm kinh doanh “chui”, bán mũ bảo hiểm “rởm” đang khiến thị trường MBH càng “loạn”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:00