New Zealand phát hiện thêm sản phẩm sữa nhiễm độc

Dân trí Chính quyền New Zealand ngày hôm nay (19/8) đã quyết định thu hồi giấy phép xuất khẩu của 4 lô lactoferrin do công ty Westland Milk Products của nước này sản xuất, xuất sang Trung Quốc do bị phát hiện chứa hàm lượng nitrat cao vượt chuẩn.
>>Xuất khẩu New Zealand khốn đốn vì bê bối sữa Fonterra
>>Người tiêu dùng dè chừng vì sữa nhiễm khuẩn
>>Trung Quốc phạt hơn 100 triệu USD đối với 6 công ty sữa thao túng giá

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Quyết định trên vừa được Bộ các ngành công nghiệp thiết yếu (MPI) của New Zealand đưa ra. Theo đó một trong 4 lô hàng trên được xuất trực tiếp sang Trung Quốc. Lô thứ hai được cung cấp cho một công ty khác có tên Tatua Cooperative Dairy Co., trước khi xuất sang quốc gia đông dân nhất thế giới.

Các sản phẩm nhiễm nitrat là bê bối mới nhất đối với ngành công nghiệp sữa của New Zealand, vốn đang cố gắng khôi phục lại danh tiếng sau vụ sữa nhiễm vi khuẩn gây liệt cơ của hãng Fonterra hồi tháng trước.

Quyền tổng giám đốc của MPI Scott Gallacher cho biết, cơ quan của ông cùng các quan chức Bộ ngoại giao New Zealand và các công ty “đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Trung Quốc về vấn đề này”.

Ông Gallacher khẳng định giấy phép xuất khẩu từng được cấp “dựa trên kiểm định hỗn hợp các mẫu lấy tại thời điểm sản xuất không cho thấy vấn đề gì”. “Chúng tôi biết trường hợp này có thể loại trừ và giấy phép đã bị thu hồi.

MPI đã được Westland, Tatua và khách hàng của họ thông báo rằng một phần nhỏ lactoferrin đã được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng. Hầu như toàn bộ các sản phẩm này hiện đã được xác nhận bị thu hồi trong chuỗi cung ứng”, Gallacher nói.

Không có sản phẩm lactoferrin nào được sử dụng ctrong các sản phẩm tại New Zealand, vị quan chức trên cho biết. Đồng thời ông cũng trấn an rằng, nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng Trung Quốc là “không đáng kể do lượng lactoferrin được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng là rất nhỏ”.

MPI đã cử một nhóm tới nhà máy Hokitika để tìm hiểu xem hiện tượng nhiễm độc phát sinh như thế nào và đảm bảo rằng nó chỉ giới hạn trong hai lô sản phẩm được xác định.

CEO Rod Quin của Westland thì cho biết hai lô lactoferrin của hãng này, với tổng trọng lượng 390 kg, có hàm lượng nitrat lần lượt là 610 và 2190 ppm. Trong khi đó theo tiêu chuẩn của New Zealand, hàm lượng chất này không được phép vượt quá 150 ppm.

Một lượng nhỏ lactoferrin nhiễm nitrat đã được sử dụng trong các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và sữa chua. Thông thường, lactoferrin là một dạng protein có tác dụng ức chế một số loại vi khuẩn gây bệnh.

“Chúng tôi đã ngay lập tức tiến hành tìm và cách ly toàn bộ các sản phẩm bị ảnh hưởng và chúng đã được thu hồi”, ông Quin nói.

Nitrat là một chất xuất hiện trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau có lá xanh, và việc chất này có trong bột lactoferrin không phải vấn đề. Tuy nhiên hàm lượng chất này trong hai lô sản phẩm trên đã vượt ngưỡng cho phép, ông Quin nói thêm.

“Westland cho rằng đây là một vụ việc cá biệt tại nhà máy lactoferrin, nơi dấu vết của các sản phẩm tẩy rửa có chứa nitrat đã không được xả sạch khỏi nhà máy trước khi tiến hành đợt sản xuất mới”, vị CEO của Westland nhận định.

Theo ông Quin, vụ việc được thông báo với MPI từ hôm 2/8 nhưng đến nay mới được công bố cho báo giới bởi việc truy tìm, cách ly và thử nghiệm các sản phẩm nhiễm bẩn cần có thời gian.

Đổ thêm dầu vào lửa

Cho dù trong vụ việc mới này, các sản phẩm có vẻ đã bị thu hồi kịp thời trước khi đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, nó vẫn bị xem là sẽ làm xấu đi uy tín của ngành sữa New Zealand.

Phát biểu trước báo giới, thủ tướng nước này ông John Key khẳng định vụ việc xảy ra vào thời điểm “không thể tệ hơn”. Ông Key thừa nhận rằng với sự nhạy cảm quanh các sản phẩm sữa của nước này, thời điểm xảy ra vụ việc mới nhất này – không lâu sau khi vụ sữa nhiễm độc của Fonterra – thật tệ. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng đây không phải vấn đề an toàn thực phẩm.

Sau khi thông tin về vụ việc trên được công bố, thành viên các mạng xã hội tại Trung Quốc lại sôi nổi bàn tán, Henry Chung - chuyên gia marketing đại học Massey cho biết. “Nó đung là đổ dầu vào lửa”, ông Chung khẳng định.

Tổng cục kiểm giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc hiện đã yêu cầu phía chính phủ New Zealand kiểm tra kỹ lưỡng các công ty sản xuất sản phẩm từ sữa, cũng như sản phẩm của họ để đảm bảo độ an toàn của các sản phẩm xuất sang Trung Quốc.

Thanh Tùng
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ kinh ngạc người Việt bỏ tiền triệu ăn yến mỗi tháng
Mỹ kinh ngạc người Việt bỏ tiền triệu ăn yến mỗi tháng

Việt Nam, nơi mà thu nhập bình quân chỉ ở mức 151 USD/tháng, thì không ít gia đình chi đều đặn vài trăm đô la mỗi tháng cho món yến sào - hãng tin Mỹ Bloomberg đưa tin.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:30

Bưu điện tặng phích nước Trung Quốc có chất lạ
Bưu điện tặng phích nước Trung Quốc có chất lạ

Mấy ngày gần đây, hàng chục hộ dân ở xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam hoang mang lo lắng khi phát hiện hàng chục bình phích nước của Trung Quốc sản xuất có chứa chất lạ.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:06

Ngân hàng phải ghi rõ số sêri, loại vàng miếng khi nhận giữ hộ
Ngân hàng phải ghi rõ số sêri, loại vàng miếng khi nhận giữ hộ

(Dân trí) - Ngân hàng phải trả lại chính lượng vàng đã gửi nếu khách yêu cầu, điều này đồng nghĩa với việc khi đi gửi vàng, người dân cần lưu ý ghi rõ loại vàng miếng, số sê ri (nếu có), đặc điểm vàng miếng gửi bảo quản…

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:48

Điệp khúc ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn
Điệp khúc ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn

Các ngân hàng đang phải đối diện với thực tế thừa tiền, nhưng khó cho vay, trong khi doanh nghiệp không dễ tiếp cận vốn vay, vì khó đáp ứng điều kiện tín dụng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:45

Sếp vẫn “đốt” trăm triệu cúng Rằm tháng bảy
Sếp vẫn “đốt” trăm triệu cúng Rằm tháng bảy

Khó khăn trăm bề song không ít sếp vẫn sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng để mua lễ lạt, vàng mã, mời thầy về cúng Rằm tháng bảy âm lịch cầu cho công việc suôn sẻ, làm ăn khấm khá.

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:18

Chưa có khoản nợ xấu nào được chuyển nhượng cho VAMC
Chưa có khoản nợ xấu nào được chuyển nhượng cho VAMC

(Dân trí) - Cho tới nay, chưa có khoản nợ nào được chuyển nhượng từ tổ chức tín dụng cho Công ty Quản lý nợ Việt Nam (VAMC). Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện VAMC đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể việc mua bán, xử lý nợ xấu.

Thứ ba, 20/08/2013 - 03:29

Bóc mẽ các cuộc thi tuyển vợ của “đại gia” Trung Quốc
Bóc mẽ các cuộc thi tuyển vợ của “đại gia” Trung Quốc

(Dân trí) - Hàng nghìn cô gái trẻ Trung Quốc thời gian qua háo hức tham dự các cuộc thi tuyển với mong muốn có cơ hội trở thành vợ của những người được quảng cáo là “triệu phú” hay doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên sự thật có lẽ các “đại gia” này chỉ là...dân chơi.

Thứ ba, 20/08/2013 - 02:20

Thêm 1 tấn vàng “Nhà nước” cung ứng ra thị trường
Thêm 1 tấn vàng “Nhà nước” cung ứng ra thị trường

(Dân trí) - Vào 9h sáng 20/8, tại Sở Giao dịch - Ngân hàng Nhà nước sẽ chào bán tiếp 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn). Giá tham chiếu tính giá trị đặt cọc là 38,01 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 12:52

Xăng dầu lại tăng chiết khấu cho đại lý
Xăng dầu lại tăng chiết khấu cho đại lý

(Dân trí) - Dù kêu lỗ nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang “đua nhau” tăng mức chiết khấu lên rất cao cho các đại lý. Theo bảng giá tính cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, giá xăng A92 đang lãi gần 100 đồng/lít.

Thứ hai, 19/08/2013 - 05:00

Dòng tiền trở lại chứng khoán, VN-Index vượt 511 điểm
Dòng tiền trở lại chứng khoán, VN-Index vượt 511 điểm

(Dân trí) - Thanh khoản đã được cải thiện đáng kể với khoảng 90 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên hai sàn, dòng tiền đổ vào thị trường trên 1.400 tỷ.

Thứ hai, 19/08/2013 - 04:34

Bán hàng đa cấp: Có hay không hành vi lừa đảo?
Bán hàng đa cấp: Có hay không hành vi lừa đảo?

Hiện một số công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu bất thường, biến tướng với chiêu thức lôi kéo những người tham gia bằng cách gieo rắc vào đầu họ những ảo tưởng làm giàu phi lý.

Thứ hai, 19/08/2013 - 04:25

Kể chuyện đại gia âm thầm thử thách con làm sếp
Kể chuyện đại gia âm thầm thử thách con làm sếp

Định hướng con vào nghiệp kinh doanh và leo dần lên các vị trí lãnh đạo nhưng để yên tâm khi giao khối tài sản hàng nghìn tỷ vào tay hậu duệ nhiều đại gia đã âm thầm lập lộ trình để người kế cận học tập, tích lũy kinh nghiệm từ những việc nhỏ nhất.

Thứ hai, 19/08/2013 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao dân rơi vào “vòng xoáy” tín dụng đen?
Vì sao dân rơi vào “vòng xoáy” tín dụng đen?

Thời gian gần đây, các vụ vỡ nợ, vỡ hụi đang liên tiếp xảy ra tại các địa phương xuất phát từ tín dụng đen. Vậy vì sao người dân tìm tới hoạt động này?

Thứ hai, 19/08/2013 - 02:23

Câu chuyện niềm tin của thị trường BĐS: Nút tháo gỡ đến từ Ngân hàng?
Câu chuyện niềm tin của thị trường BĐS: Nút tháo gỡ đến từ Ngân hàng?

Những người có nhu cầu mua BĐS gần đây tỏ ra lo lắng khi phải bỏ tiền ra mua những căn hộ, dự án chưa hoàn thành vì sợ rằng chủ đầu tư sẽ ôm tiền mà không tiếp tục thi công hoàn tất nhà.

Thứ hai, 19/08/2013 - 02:01

Ngành Than lại "than" khó về thuế
Ngành Than lại "than" khó về thuế

(Dân trí) - Theo phản ánh của Vinacomin và tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 7/7/2013, khi Bộ Tài chính ban thành thông tư điều chỉnh thuế xuất khẩu than tăng từ 10% lên 13% đã khiến cho việc tiêu thụ than của Tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ hai, 19/08/2013 - 01:37

Cảnh báo nguy cơ từ chồn nhung đen "đa cấp"
Cảnh báo nguy cơ từ chồn nhung đen "đa cấp"

(Dân trí) - Trong khi đầu ra cho loại chồn nhung đen chưa có thì đã xuất hiện những cá nhân trục lợi theo kiểu bán hàng đa cấp đẩy giá của 1 đôi chồn nhung đen lên lên tới 3-4 triệu đồng, trong khi giá trị thực chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng, khiến nhiều người điêu đứng.

Thứ hai, 19/08/2013 - 11:20

Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch giảm dần
Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch giảm dần

(Dân trí) - Sáng nay 19/8, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng lên mức 38,35 triệu đồng/lượng khi giá vàng giao ngay tại châu Á đạt 1.382 USD/ounce. Với mức tăng nay, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức trên 3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:47

Giảm 50% thuế VAT khi bán nhà ở thương mại
Giảm 50% thuế VAT khi bán nhà ở thương mại

(Dân trí) - Theo Nghị định, từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014, sẽ giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:19

Ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có chủ nhân mới
Ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có chủ nhân mới

(Dân trí) - Wang Jianlin, chủ sở hữu của hãng phát triển bất động sản thương mại lớn nhất Trung Quốc vừa trở thành tỷ phú giàu nhất nước này với khối tài sản 14,2 tỷ USD, soán ngôi của tỷ phú đồ uống Zong Qinghou.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:08

Xúc xích Trung Quốc lậu ồ ạt “đổ bộ” vào Việt Nam
Xúc xích Trung Quốc lậu ồ ạt “đổ bộ” vào Việt Nam

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vừa liên tiếp bắt giữ hơn 200kg xúc xích có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam. Tình trạng xúc xích Trung Quốc ồ ạt tràn qua đường tiểu ngạch vào thị trường nội địa đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:59

Lòng tham “nuôi” tín dụng đen
Lòng tham “nuôi” tín dụng đen

Khi viết “Trăm điều khốc hại chẳng qua vì tiền” đại thi hào Nguyễn Du đã không nghĩ rằng, vài chục năm sau, Karl Marx khẳng định, khi lợi nhuận đạt tới 300% thì nhà tư bản có thể làm bất cứ việc gì cho dù có thể bị “cắt cổ”.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:34

Dự án khu nghỉ dưỡng trăm tỷ nằm trơ trọi giữa nắng mưa
Dự án khu nghỉ dưỡng trăm tỷ nằm trơ trọi giữa nắng mưa

(Dân trí) - Khởi công hoành tráng nhưng sau gần 2 năm thi công, dự án Khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã rơi vào tình trạng bị “đắp chiếu”, do không có vốn để xây dựng tiếp khiến nhiều hạng mục trơ trọi giữa nắng, mưa.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:08

Xi măng Xuân Thành sử dụng dây chuyền hiện đại của Đức
Xi măng Xuân Thành sử dụng dây chuyền hiện đại của Đức

Ngày 18/8/2013, Tập đoàn Xuân Thành đã ký hợp đồng mua dây chuyền, thiết bị của Haver & Boecker (Đức) lắp đặt cùng lúc tại 2 nhà máy đặt ở Quảng Nam và Hà Nam, đây cũng là dây chuyền hiện đại nhất trong lĩnh vực sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:00

Gói 30 nghìn tỷ cho vay mua nhà: Chủ động, kiên trì sẽ vay được vốn!
Gói 30 nghìn tỷ cho vay mua nhà: Chủ động, kiên trì sẽ vay được vốn!

Sau hơn 2 tháng triển khai gói tín dụng 30 nghìn tỷ dành cho người thu nhập thấp mua nhà, nhiều người dân đã vay được vốn. Trong khi đó, cũng có rất nhiều người dân “loay hoay” chưa tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Vậy thực chất khó khăn nằm ở đâu?

Thứ hai, 19/08/2013 - 07:31