NĐT có thể “dính bẫy” vàng năm 2011?

Ông Nguyễn Thành Long - TGĐ Công ty SJC cho rằng: biến động của thị trường vàng đi theo hình răng cưa và NĐT muốn "chơi" vàng, phải nhạy bén và không yếu tim, vì chỉ cần nôn nóng là NĐT có thể “dính bẫy” vàng ngay lập tức.

NĐT có thể “dính bẫy” vàng năm 2011? - 1
Vàng lợi nhuận lớn nhưng luôn tiềm ẩn rủi ro
 
Theo ông Long, thị trường vàng năm 2010 đã có sự biến động giá lớn, trong cả năm này thì vàng đã tăng tới 27% và dự kiến sẽ tăng khoảng 19% vào năm 2011 này "nếu kinh tế Mỹ phục hồi, kinh tế châu Âu ổn định, giá vàng sẽ không tăng nhiều”.

Như vậy, xét về tính hiệu quả trong đầu tư thì có thể dễ dàng nhìn thấy ngay, đầu tư vàng chắc chắn có hệ số lãi suất cao hơn hẳn so với gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, có phải NĐT nào cũng dễ dàng kiếm lãi suất từ thị trường này vì vàng có thể là cơ hội kiếm tiền của NĐT này nhưng cũng sẽ lại là “cái bẫy” với NĐT khác.

Với tính đặc thù của lĩnh vực kinh doanh vàng thì ông Long cho rằng, thị trường này nên dành cho người kinh doanh chuyên nghiệp có thắng có thua. Giá vàng không đứng yên một chỗ. Vàng lên theo hình răng cưa, xuống ít, lên nhiều. Đó là cơ hội cho người kinh doanh có hiệu quả, đồng thời là bẫy cho người kinh doanh thiếu may mắn, không có vốn, nôn nóng.

Ví dụ như ta có vốn nhiều ta cứ giữ một số lượng vàng đó, hôm nay nó xuống nhưng mai nó lên. Nếu mình không có vốn, phải đi vay ngân hàng, đến thời điểm nào đó mình hoảng sợ, rồi có khi thay vì cắt lỗ, nhưng có một số người không đủ can đảm cắt lỗ dẫn tới rủi ro cao.

Một số người nếu thấy giữ vàng để giữ giá trị thì mình có thể tích lũy vàng như sự phòng thân của cuộc đời chứ không nên chạy theo kinh doanh, đồng thời giữ tâm lý vững vàng vì vàng lên xuống rất thất thường.

Tâm lý găm giữ vàng của người Việt Nam để đối phó với khó khăn cũng ít nhiều tác động tới thị trường kim loại quý này. Khi giá thế giới thay đổi từng phút và mức dự báo không ngừng được đưa ra, việc người dân đổ xô mua vàng tích trữ hoặc mua bán kiếm lời là điều có thể hiểu được.

Theo TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả thị trường, chính tâm lý đám đông của các NĐT Việt Nam đã dẫn đến việc kinh doanh vàng tại Việt Nam của các DN hiện nay vẫn còn nhiều sự bát nháo, thật - ảo lẫn lộn.

Khi yếu tố tâm lý của NĐT không vững lập tức “sập bẫy” rủi ro ngay. Vì vậy, theo ông Long, để đầu tư vàng tại Việt Nam, NĐT cần hết sức tỉnh táo, tránh tâm lý đám đông, nắm bắt thông tin cho chuẩn xác chứ đừng quyết định mà thiếu cơ sở thực tế.

Còn TS Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và Kinh tế ứng dụng, cho rằng các tổ chức tài chính quốc tế tiếp tục dự báo vàng sẽ lập đỉnh mới trong năm 2011.

Theo khuyến cáo mà Kitco đưa ra từ nhận định của các chuyên gia thị trường vàng, nhìn chung giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2011 song với các NĐT mới tham gia vào thị trường thì còn quá nhiều việc phải làm.

Ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas dự báo giá vàng ở mức trung bình 1.500USD/ounce trong năm 2011. Trong khi đó Goldman Sachs dự báo giá vàng lên mức 1.690USD/ounce (tuy nhiên nhấn mạnh giá vàng sẽ lập đỉnh trong năm 2012).

Ông Jeff Clark, chuyên gia cao cấp về thị trường kim loại tại tổ chức nghiên cứu Caser Research, cho rằng: “Giá vàng được tính theo USD. Vì thế khi đồng USD mất giá trị, giá vàng sẽ tăng cao hơn”.

Vì vậy TS Đinh Thế Hiển lập luẩn rằng, nếu giá vàng thế giới được dự báo là có thể nhắm đến mức 1.600 USD/ounce trong quý I/2011 song không loại trừ khả năng nó sẽ lùi về mức 1.200 USD/ounce khi nền kinh tế thế giới đã có bước tăng trưởng rõ rệt và USD hồi phục.

Còn theo ông Huỳnh Trung Khánh - Phó Chủ tịch hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, hiện những lo ngại về triển vọng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đã làm tăng tính hấp dẫn của vàng và thứ kim loại quý này được giới đầu tư tin tưởng là "nơi neo đậu an toàn".

Dù kinh tế hồi phục mạnh hơn hay đi xuống, người mua sẽ vẫn gia nhập thị trường vàng. Kinh tế tăng trưởng tốt thì nhu cầu đối với vàng trang sức tăng còn kinh tế tăng trưởng kém, người ta tìm đến vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn.

Theo Hiếu Trần
VTC News