Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm "hung dữ" toàn con to bự

Thời tiết thuận lợi và đang vào mùa đánh bắt nên những ngày qua, nhiều bà con ngư dân ven biển của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định liên tục trúng đậm tôm tít, toàn con to bự, tươi rói.

Thời điểm này đang là mùa tôm tít, sau mỗi chuyến biển chỉ 3 - 4 tiếng đồng hồ, mỗi thuyền của ngư dân cập bến mang về từ vài chục kg đến hàng tạ tôm tít, phần lớn là loại tôm tít to bự, tươi rói. Với giá bán tôm tít trung bình 100.000 đồng/kg, sau một chuyến ra khơi, bà con ngư dân miền biển Hải Hậu có thể kiếm được khoảng 3 triệu đồng trở lên.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 1

Thời tiết thuận lợi nên những ngày qua, nhiều bà con ngư dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định liên tục trúng “lộc” biển-đó là những mẻ lưới dính đầy tôm tít to bự, tươi rói, bán đắt tiền...

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, các ngư dân miền biển Hải Hậu cho biết, trung bình mỗi chuyến ra khơi, mỗi thuyền bè đánh được từ 50-100kg tôm tít, nếu trúng mánh có thể kiếm được cả vài tạ tôm tít/ngày là chuyện bình thường. Giá bán tôm tít tươi rói, còn nhảy tanh tách tại bãi biển cho các thương lái với giá sỉ dao động từ 80-150.000 đồng/kg tùy kích cỡ, trọng lượng tôm, mỗi thuyền thu về được khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Long (một ngư dân có thâm niên trong nghề đi biển, đánh bắt loài tôm tít ở xã Hải Chính) cho  phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết, hiện đang vào vụ tôm tít nên chúng tôi bắt đầu ra khơi từ sáng sớm, thường thì khoảng 3-4 h sáng là bắt đầu xuất phát và đến đầu giờ chiều là thuyền cập cập bờ. Ơn giời, ơn biển, chuyến ra khơi nào cũng bắt được nhiều tôm tít, đã thế năm nay lại may bắt được toàn tôm tít cỡ lớn, bán được giá...

Theo ông Long, loài tôm tít có những con to lớn, khi bắt mọi người phải cẩn thận nếu không tôm búng trúng tay có thể chảy máu...Vì thế nhiều người gọi tôm tít to bự là loài tôm hung dữ...

Đánh bắt tôm tít là một nghề khá vất vả, bởi ngư dân phải thức khuya dậy sớm cho mỗi lần ra khơi. Đặc thù của nghề đánh bắt tôm tít là cần sức khỏe dẻo dai nên những người có sức khoẻ yếu sẽ không làm được.Thế nhưng bù lại bà con có nguồn thu nhập hấp dẫn từ nghề đánh bắt tôm tít. Những ngày thời tiết thuận, gặp trúng đàn tôm tít to bự, gặp may thì mỗi thuyền kiếm được 5 - 10 triệu đồng.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 2

Nhờ trúng mùa tôm tít mà mỗi thành viên trong gia đình ông Long, xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Phương tiện để đánh bắt tôm tít rất đơn giản, chỉ cần một chiếc bè mảng làm bằng thân cây luồng kết hợp với phao, một máy nổ công suất 30CV và ngư lưới cụ là có thể ra khơi. Đi bè mảng không cần nhiều nhân công, chỉ cần 2 người là có thể ra khơi để đánh bắt loài tôm hung dữ này.

Theo ông Long, mùa tôm tít bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 2 âm lịch, thời điểm bắt được nhiều tôm tít nhất là khoảng thời gian này. Thời điểm này, tôm tít đa phần là con to bự, nhiều con cái có trứng nên bán được giá rất cao.

”Mỗi ngày ra khơi, 2 bố con tôi bắt được từ 50-70kg tôm tít, với giá bán tôm tít đổ đồng hiện nay là 100.000 đồng/kg thì sau khi trừ hết chi phí, mỗi người để ra được gần 3 triệu đồng”- ông Long tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 3

Các thương lái, lái buôn túc trực ngay ở bến thuyền để tranh thủ mua cho được những mẻ tôm tít tươi roi rói. Các lái buôn sau khi thu mua tôm tít tại bãi biển Hải Hậu sẽ đưa về bán cho các đại lý, nhà hàng, đưa lên Hà Nội tiêu thụ, số ít sẽ được bán tại chợ cóc ở địa phương với giá dao động từ 120.000-150.000đồng/kg...Trong ảnh, thương lái lựa chọn, phân loại tôm tít phải đeo găng tay dày để tránh bị loài tôm hung dữ này búng...

Anh Nguyễn Văn Tiên (một ngư dân trẻ ở xã Hải Triều, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, vụ tôm tít năm nay thời tiết thuận lợi cho công việc đánh bắt nên từ đầu vụ đến giờ, gia đình anh cũng kiếm được một khoản kha khá. Trung bình mỗi ngày, thuyền của anh Tiên đánh bắt được từ 60-100kg tôm tít, sau khi trừ hết chi phí anh thu về  từ 3-5 triệu đồng.

Theo anh Tiên, mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt tôm tít, anh thu về được khoảng từ 7- 10 triệu đồng, sau khi trừ đi các khoản chi phí như tiền dầu nhớt, tiền thuê nhân công và một số chi phí khác... còn lại khoảng 3-5 triệu đồng. “Nghề đánh bắt tôm tít không biết có từ bao giờ. Khi tôi còn nhỏ đã được ông bà cho đi theo cùng, đến nay cũng đã được gần 10 năm làm nghề đánh bắt tôm tít. Nhờ nghề đánh bắt tôm tít này mà tôi có tiền xây nhà cửa và nuôi con cái ăn học, trang trải cuộc sống”- anh Tiên tâm sự.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 4

Ngày hôm nay anh Nguyễn Văn Tiên đánh bắt được hơn 100kg tôm tít, toàn con to, bự. Tôm tít đưa vào bến là thương lái tranh nhau mua, sau khi trừ hết chi phí anh thu về được hơn 6 triệu đồng.

Một thương lái thu mua tôm tít tại tỉnh Nam Định cho biết, tôm tít mùa này rất ngon, nhiều thịt và đặc biệt kích thước lớn nên có giá cao hơn các dịp khác. Hiện giá thu mua tôm tít cho bà con khoảng 80-100.000 đồng/kg, những con có kích thước lớn, to bự sẽ có giá mua cao hơn...

“Ngày thường thì tôm tít bán chủ yếu cho người dân địa phương, hoặc các chợ lân cận. Nhưng thời điểm này tôm tít có thịt chắc ngon nên chủ yếu bán cho đại lý, nhà hàng hoặc các khách sạn lớn trên địa bàn TP Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội...Vì thế, giá tôm tít bán ra cũng cao hơn”.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 5

Sau khi gỡ xong tôm cá mắc lưới, nhiều thuyền ở biển Hải Hậu (Nam Định) lại tiếp tục chuẩn bị cho chuyến vươn khơi  đánh bắt ngày tiếp theo. Thời gian đánh bắt tôm tít trúng mùa kéo dài cho đến hết tháng 2 âm lịch.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 6

Ngoài tôm tít là chủ yếu thì ngư dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định còn bắt được một số loại tôm khác, mang về thu nhập thêm cho bà con.

Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm hung dữ toàn con to bự - 7

Tôm tít sau khi được gỡ khỏi lưới sẽ được phân loại bán với các mức giá khác nhau, những con tôm tít tươi, to bự, chắc thịt, mã đẹp sẽ được bán giá cao nhất từ 120-150.000 đồng/kg.

Tôm tít là loài tôm gì? 

Tôm tít hay còn gọi bằng các tên khác như tôm tích, tôm thuyền, con bề bề hay tôm búa (do một số loài có càng tiến hóa thành dạng chùy), là tên được dùng để gọi nhóm giáp xác biển, có tên trong tiếng Anh là Mantis shrimp hay tôm bọ ngựa vì chúng giống cả hai, với cặp càng giống của bọ ngựa. Tôm tít có mặt rộng rãi tại những vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu...

Theo: Phạm Anh

Dân Việt

MỚI NHẤT
Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?
Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?

Hàng hoá Trung Quốc hiện đang bán tại chợ chủ yếu từ các kho lạnh được trữ trước đó.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:30

Hơn 36 tấn khẩu trang y tế đã được xuất đi ở sân bay Tân Sơn Nhất
Hơn 36 tấn khẩu trang y tế đã được xuất đi ở sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (thuộc Cục Hải quan TP.HCM), từ sau Tết Nguyên đán đến nay, đã có hơn 36 tấn khẩu trang được xuất đi các nước, chủ yếu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:11

Hàng Trung Quốc vắng bóng, chocolate Việt “cháy” hàng mùa Valentine
Hàng Trung Quốc vắng bóng, chocolate Việt “cháy” hàng mùa Valentine

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch, nên năm nay chocolate Trung Quốc vắng bóng. Thay vào đó, chocolate Việt tự làm lại trở nên đắt hàng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:00

Thanh kiếm gỉ tìm thấy trong nhà kho được bán với giá hơn 900 triệu đồng
Thanh kiếm gỉ tìm thấy trong nhà kho được bán với giá hơn 900 triệu đồng

(Dân trí) - Một thanh kiếm gỉ sét có từ những trận chiến ở cao nguyên Scotland vào thế kỷ 15. Nó được tìm thấy trong nhà để xe khi người con trai đang dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố.

Thứ ba, 11/02/2020 - 12:20

Vietcombank trong top 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu
Vietcombank trong top 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu

(Dân trí) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới (Brand Finance) vừa công bố bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng (Brand Finance Banking 500) lớn nhất toàn cầu.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:10

Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới
Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không trên thế giới từng từ chối bay đến Vũ Hán vì lo dịch bệnh, nhưng chuyến bay của Vietnam Airlines đã chở hơn 10 người Trung Quốc về nước và đưa 30 người Việt hồi hương.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:04

Mua vé số cầu may ai ngờ trúng hơn 20 tỷ đồng
Mua vé số cầu may ai ngờ trúng hơn 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Cặp vợ chồng đã giành được gần 900.000 USD (20 tỷ đồng) nhờ mua vé số trúng thưởng sau khi nhận được lời khuyên từ một nhà ngoại cảm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:48

Dịch vụ may áo dài  “nóng” ở Đà Nẵng vắng khách vì corona
Dịch vụ may áo dài “nóng” ở Đà Nẵng vắng khách vì corona

(Dân trí) - Dịch vụ may áo dài lấy nhanh ở chợ Hàn (Đà Nẵng) vốn rất sôi động nhưng nay cũng rơi vào cảnh ảm đạm, vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:30

Xử phạt nhà thuốc 50 triệu đồng vì bán hộp khẩu trang giá 200.000 đồng
Xử phạt nhà thuốc 50 triệu đồng vì bán hộp khẩu trang giá 200.000 đồng

(Dân trí) - Ngày 11/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt nặng một nhà thuốc vì bán khẩu trang hộp 200.000 đồng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:13

Hàng trăm xe nông sản vẫn "bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc
Hàng trăm xe nông sản vẫn "bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Tại cửa khẩu Hữu Nghị còn tồn 114 xe hàng trái cây, trong khi đó, tại cửa khẩu Kim Thành II, hiện còn tồn 120 xe trái cây, chủ yếu là thanh long.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:00

“Làm giàu không khó”: Một cổ phiếu dược tăng gần 84% trong ít ngày
“Làm giàu không khó”: Một cổ phiếu dược tăng gần 84% trong ít ngày

(Dân trí) - Hiếm có một kênh đầu tư nào có thể cho lợi nhuận “khủng” như cổ phiếu, nhưng thông thường, lợi nhuận lớn cũng dễ đi kèm theo rủi ro cao.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:29

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam
Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam

Nằm ven Quốc lộ 6, chợ Nà Si luôn tấp nập kẻ bán người mua mỗi buổi chiều hàng ngày. Ngoài thứ làm nên thương hiệu là côn trùng, các mặt hàng được bày bán ở đây đều là sản vật bản địa, mùa nào thức ấy.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Trúng số hơn 3000 tỷ đồng, vẫn làm công nhân xây dựng
Trúng số hơn 3000 tỷ đồng, vẫn làm công nhân xây dựng

(Dân trí) - Trông những bức ảnh này có giống người đàn ông vừa giành được 105 triệu bảng (hơn 3000 tỷ đồng) hay không?

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:10

Có 800 triệu đồng: Chọn xe đa dụng nào rẻ, đẹp, lâu mất giá?
Có 800 triệu đồng: Chọn xe đa dụng nào rẻ, đẹp, lâu mất giá?

(Dân trí) - Có trong tay khoảng 800 triệu đồng mà muốn sở hữu xe đa dụng 5+2 và xe 7 chỗ đích thực, bạn hoàn toàn đủ tự tin để rinh về nhiều mẫu xe đáng mơ ước.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:10

Hộp quà iPhone sang chảnh tặng Valentine khiến chị em mừng hụt
Hộp quà iPhone sang chảnh tặng Valentine khiến chị em mừng hụt

(Dân trí) - Valentine hay còn gọi là Lễ tình nhân sắp tới gần, vì thế các món quà độc đáo cho ngày này đang trở thành mặt hàng được săn đón.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:00

"Ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch nCoV
"Ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch nCoV

(Dân trí) - Từ ngày mai 11/2, Vietcombank sẽ giảm lãi suất cho vay từ 1-1,5% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch do virus corona (nCoV) gây ra.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:10

Cận cảnh người Việt trở về từ Vũ Hán được trang bị bảo hộ “đặc chủng”
Cận cảnh người Việt trở về từ Vũ Hán được trang bị bảo hộ “đặc chủng”

(Dân trí) - Toàn bộ 30 người Việt cùng thành viên phi hành đoàn chuyến bay VN68 trở về từ “tâm dịch” Vũ Hán - Trung Quốc sáng sớm nay (10/2), được trang bị bảo hộ “đặc chủng” để phòng, tránh lây lan dịch bệnh.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:13

Habeco: Ước thực hiện ngân sách năm 2019 gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Habeco: Ước thực hiện ngân sách năm 2019 gần 4,9 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Năm 2019 được xem là năm khá thành công với Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) khi doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trở lại, vượt kế hoạch đề ra bất chấp những thách thức trong bối cảnh mới.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:00

DOJI: Không ngừng tiên phong
DOJI: Không ngừng tiên phong

(Dân trí) - Thời điểm những năm 1990, khi Việt Nam còn là “tân binh đá quý”, DOJI đã nhanh chóng xác lập danh hiệu “ông hoàng Ruby sao”, đưa đá quý Việt đứng ngang hàng với các quốc gia nổi tiếng khác thời điểm đó.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:00

Kinh doanh lao dốc do đại dịch, ô tô Trung Quốc xin ngân hàng ứng cứu
Kinh doanh lao dốc do đại dịch, ô tô Trung Quốc xin ngân hàng ứng cứu

Các đại lý ô tô Trung Quốc đang đau đầu tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tài chính tạm thời để vượt qua được cơn khủng hoảng bán hàng ế ẩm do đại dịch virus corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 03:00

Một cổ phiếu tăng giá 6 lần, “cháy hàng” bất chấp thị trường “đỏ rực”
Một cổ phiếu tăng giá 6 lần, “cháy hàng” bất chấp thị trường “đỏ rực”

(Dân trí) - Trong khi hầu hết cổ phiếu trên thị trường bị bán tháo vì lo ngại dịch cúm virus corona thì GAB vẫn miệt mài tăng giá với chuỗi tăng trần từ phiên 19/12/2019 đến nay.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:06

AIA100 - Trung tâm dịch vụ khách hàng hiện đại và khác biệt
AIA100 - Trung tâm dịch vụ khách hàng hiện đại và khác biệt

(Dân trí) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) vừa đưa vào hoạt động văn phòng AIA100 - Trung tâm dịch vụ khách hàng tại tầng trệt, tòa nhà Thủy Lợi 4, 205 Nguyễn Xí, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:00

Giá vàng tiếp tục tăng, nên "ôm vàng" chờ thời?
Giá vàng tiếp tục tăng, nên "ôm vàng" chờ thời?

(Dân trí) - Giá vàng SJC tại Hà Nội tăng thêm 120.000 đồng/lượng so với hôm qua, được xem là thời điểm thuận lợi để mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:53

Trung Quốc chậm mở cửa khẩu: Hàng loạt container nông sản phải "quay đầu"
Trung Quốc chậm mở cửa khẩu: Hàng loạt container nông sản phải "quay đầu"

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, rất lo ngại cho doanh nghiệp đang chờ đợi xuất hàng đi Trung Quốc. Hiện có hàng trăm container đang nằm chờ tại cửa khẩu, nhiều xe hoa quả sẽ phải quay đầu.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:03