Năm 2020: “Cơ cấu lại” ý thức công vụ, xóa nạn “hành” doanh nghiệp!

Dân trí Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, năm 2020 sẽ tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng với 3 trọng tâm: Đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng, đặc biệt cần là năm “cơ cấu lại” ý thức công vụ trong phối hợp công tác và phục vụ doanh nghiệp.
>>Thủ tướng: Chấm dứt ngay việc hù dọa doanh nghiệp bằng quyền lực
>>Nhiều cán bộ xã “dính chàm” vì tội lạm quyền trong thi hành công vụ
>>Không ít doanh nghiệp vu khống, đe doạ cán bộ hải quan trong thực thi công vụ?

Sáng nay (27/12), Hội đồng tư vấn chính sách, tài chính, tiền tệ quốc gia họp phiên thường kỳ quý 4/2019 với sự chủ trì của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng, nhằm tổng kết những kết quả của về điều hành vĩ mô, kinh tế năm 2019 và định hướng năm 2020.

Năm 2020: “Cơ cấu lại” ý thức công vụ, xóa nạn “hành” doanh nghiệp! - 1
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách, tài chính, tiền tệ quốc gia

Năm 2019, tăng trưởng kinh tế trên 7%, cao hơn mục tiêu 6,8% Quốc hội giao. Chính sách tài khóa và tiền tệ phối hợp hài hoà, chặt chẽ góp phần gia cố thêm sự ổn định, vững chắc của kinh tế vĩ mô, lạm phát ở mức thấp (khoảng 2,76%) so với mục tiêu dưới 4%, là mức lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua. Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực và ổn định, quy mô thị trường trái phiếu tăng 12,8% so với năm 2018.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp cả nước hoàn thành 12 chỉ tiêu chủ yếu mà Quốc hội đặt ra, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Các thành viên Hội đồng đánh giá kết quả đó là do sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương và sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp, người lao động trên cả nước.

Tuy nhiên, Hội đồng cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục bám sát các diễn biến kinh tế, chính trị trong khu vực và trên thế giới để kịp thời có đối sách giảm các tác động tiêu cực tới nền kinh tế trong nước. Chính phủ, các bộ, ngành cần đẩy nhanh xây dựng cơ sở pháp lý cho kinh tế chia sẻ, kinh tế số nhằm tận dụng những cơ hội để khơi thông các động lực cho nền kinh tế và đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước;…

Lo ngại kinh tế thế giới sẽ đi vào suy thoái, một số thành viên còn đề nghị Chính phủ “nới lỏng trong kiểm soát” chính sách tiền tệ, tài chính để tranh thủ thời cơ thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa. Bên cạnh đó, năm 2020, Chính phủ cần tiếp tục khơi thông thị trường vốn để tiếp tục giảm thiểu hơn các rủi ro tín dụng,...

Đồng tình với đánh giá của các thành viên Hội đồng ở các mặt tích cực, tiêu cực của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh kết quả tích cực của năm 2019 không phải chỉ đến từ các giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế những năm gần đây mà còn bắt nguồn từ thành quả của 30 năm Đổi mới.

Năm 2020: “Cơ cấu lại” ý thức công vụ, xóa nạn “hành” doanh nghiệp! - 2
Hội đồng tư vấn chính sách, tài chính, tiền tệ quốc gia họp phiên thường kỳ quý 4/2019

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Hội đồng sẽ đề xuất lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó có 3 trọng tâm: Đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng, đặc biệt cần là năm “cơ cấu lại” ý thức công vụ trong phối hợp công tác và phục vụ doanh nghiệp.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong điều hành chính sách tài chính, tiền tệ nhằm đạt mục tiêu Quốc hội giao; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, hiện đại, hội nhập, đảm bảo khả thi; củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả nền kinh tế…

Trước đó, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp ngày 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến sự trì trệ của nhiều sở, ngành ở địa phương, đá qua đá lại, chậm chạp và yêu cầu “chấm dứt ngay việc hù dọa doanh nghiệp bằng quyền lực. Phải loại ngay cán bộ nhũng nhiễu, phiền hà, trình độ yếu kém làm mất cơ hội của người dân và doanh nghiệp”.

 Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Bảo dưỡng ô tô cuối năm: Khách xếp hàng đợi, garage bội thu
Bảo dưỡng ô tô cuối năm: Khách xếp hàng đợi, garage bội thu

Cận Tết, nhu cầu "tút tát" lại xe ô tô của các chủ xe tăng đột biến. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí, không bị chặt chém giá khi bảo dưỡng xe là điều khiến nhiều người quan tâm.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:35

Bức tranh kinh tế 2019: "Mảng sáng nhiều hơn mảng tối"
Bức tranh kinh tế 2019: "Mảng sáng nhiều hơn mảng tối"

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa, năm 2019 sẽ đi qua. Trong năm nay, kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển sôi động. Cho dù còn có những khó khăn, còn một số mảng tối nhưng kinh tế Việt Nam 2019 vẫn tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng trên 7%. Hãy cùng với Dân trí điểm lại 10 sự kiện, vấn đề kinh tế nổi bật trong năm qua:

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:30

Nửa triệu đồng 1 cặp bánh chưng nhân cá hồi, nhiều khách vẫn quyết rinh về ăn tết
Nửa triệu đồng 1 cặp bánh chưng nhân cá hồi, nhiều khách vẫn quyết rinh về ăn tết

(Dân trí) - Chiếc bánh chưng có nhân cá hồi thay thế nhân thịt lợn truyền thống đang được rất nhiều thượng khách săn lùng. Cho dù, giá bán mỗi cặp bánh chưng lạ miệng này lên tới gần nửa triệu đồng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:14

Thâu tóm xong Sữa Mộc Châu, người của bà Mai Kiều Liên lập tức xuất hiện
Thâu tóm xong Sữa Mộc Châu, người của bà Mai Kiều Liên lập tức xuất hiện

(Dân trí) - Ngay sau khi Vinamilk hoàn tất việc nâng sở hữu tại GTNFoods (đơn vị sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu) thì 3 nhân sự cấp cao của Vinamilk đã có mặt, đảm nhiệm các chức vụ Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc và Giám đốc tài chính của GTN.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:12

Họa vô đơn chí: Lợn chết, giá tăng vọt, dân Trung Quốc lại khốn đốn về chăn nuôi gà
Họa vô đơn chí: Lợn chết, giá tăng vọt, dân Trung Quốc lại khốn đốn về chăn nuôi gà

(Dân trí) - Những người chăn nuôi lợn trước đây ở Trung Quốc, giờ chuyển sang nuôi gà. Giá thịt gà đã tăng 24% trong sáu tháng qua, nhưng giá mà người nông dân nhận được khi bán gà đã giảm mạnh do nguồn cung tăng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:10

Jack Ma kiếm được 38 tỷ USD và “tiêu xài” khối tài sản khổng lồ như thế nào?
Jack Ma kiếm được 38 tỷ USD và “tiêu xài” khối tài sản khổng lồ như thế nào?

(Dân trí) - Jack Ma là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính lên đến 38 tỷ USD. Người đàn ông 55 tuổi này đã đồng sáng lập “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba. Đây là một không gian mua sắm điện tử lớn nhất Trung Quốc, chịu trách nhiệm với khoảng 80% tất cả hoạt động mua sắm trực tuyến ở nước này.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:00

Thương hiệu Việt bị ‘càn quét’, cuộc chiến giành ‘đất’ của tỷ phú Việt
Thương hiệu Việt bị ‘càn quét’, cuộc chiến giành ‘đất’ của tỷ phú Việt

Thương hiệu Việt bị thâu tóm, biến mất trong tay ông lớn nước ngoài. Không ít ngành Việt Nam từng có thế mạnh bị ‘càn quét’ gần như sạch những thương hiệu nổi tiếng 1 thời. Sau thời kỳ tích luỹ, nhiều doanh nghiệp đang muốn giành lại ‘đất’ của nhà mình.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:40

Đâu là tâm điểm đầu tư thị trường bất động sản Tây Bắc?
Đâu là tâm điểm đầu tư thị trường bất động sản Tây Bắc?

(Dân trí) - Sự xuất hiện của những dự án hoàn thiện “hệ sinh thái” All–in-one, giúp du khách có thêm trải nghiệm, thêm “chỗ tiêu tiền” ở Sa Pa đang mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho thị trường bất động sản phố núi.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:00

Vượt qua giai đoạn chuyển đổi, Viettel đặt mục tiêu tạo hệ sinh thái số cho các doanh nghiệp cùng phát triển
Vượt qua giai đoạn chuyển đổi, Viettel đặt mục tiêu tạo hệ sinh thái số cho các doanh nghiệp cùng phát triển

(Dân trí) - Ngày 27/12/2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2014-2019. Cũng trong buổi lễ này, Viettel cũng vinh danh 16 tập thể, cá nhân xuất sắc nhất tập đoàn trên toàn cầu (Viettel’s Stars) năm 2019. Thượng tướng Bế Xuân Trường - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tham dự đại hội.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:00

Agribank hoàn tất mua lại trước thời hạn toàn bộ các khoản nợ đã bán cho VAMC
Agribank hoàn tất mua lại trước thời hạn toàn bộ các khoản nợ đã bán cho VAMC

(Dân trí) - 2019 tiếp tục một năm thành công của Agribank trong giai đoạn tái cơ cấu 2016- 2020. Các chỉ số về hiệu quả kinh doanh tăng cao. Đặc biệt, Agribank đã hoàn thành việc mua lại trước hạn 100% các khoản nợ đã bán cho VAMC.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:00

Hận kẻ "bom" hàng, bà chủ "xả" gần chục ký hải sản chỉ... 200 ngàn đồng
Hận kẻ "bom" hàng, bà chủ "xả" gần chục ký hải sản chỉ... 200 ngàn đồng

(Dân trí) - Đặt hải sản, cá tươi... mà khi chị Trang liên hệ giao thì khách đây đẩy "giữ đấy cho chị". Kiên nhẫn liên lạc thêm lần thứ 2, chị biết số phận bị "bom" gần chục ký hàng, chị Trang "xả xui" chỉ.... 200 nghìn đồng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:00

Hiệp hội Năng lượng: Kiến nghị chỉ đạo các tỉnh không phản đối nhiệt điện than
Hiệp hội Năng lượng: Kiến nghị chỉ đạo các tỉnh không phản đối nhiệt điện than

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo một số tỉnh phía Nam không được phản đối một số dự án nhiệt điện than bố trí tại địa phương mình. Theo vị này, với công nghệ hiện đại sử dụng lò siêu tới hạn, trên siêu tới hạn, các nhà máy nhiệt điện than hiện tại và tương lai không gây ảnh hưởng môi trường lớn.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 03:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng cục Thống kê: Giá thịt lợn cao kỷ lục nhưng  không tác động nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng
Tổng cục Thống kê: Giá thịt lợn cao kỷ lục nhưng không tác động nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng

(Dân trí) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2019 tăng 7,02%, vượt mục tiêu Quốc hội giao 6,6% đến 6,8%, trong khi đó bất chấp giá mặt hàng thịt lợn - loại thực phẩm chính tăng giá phi mã trong tháng 11, nhưng chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát vẫn ở mức thấp.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 03:54

Thủ tướng: Ngành Công Thương có những đóng góp "không bàn cãi" nhưng đừng để mất thị trường bán lẻ
Thủ tướng: Ngành Công Thương có những đóng góp "không bàn cãi" nhưng đừng để mất thị trường bán lẻ

(Dân trí) - Việt Nam tham giá nhiều FTA, do vậy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Bộ Công Thương đẩy mạnh hơn nữa kim ngạch xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu. “Chúng ta có 100 triệu dân. Không thể để mất thị trường bán lẻ được”, Thủ tướng nói.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 02:26

“Cú chốt” cuối năm của bà Thanh Phượng: Kế hoạch 500 tỷ đồng đã thành công
“Cú chốt” cuối năm của bà Thanh Phượng: Kế hoạch 500 tỷ đồng đã thành công

(Dân trí) - VCSC vừa thông báo đã phát hành thành công trái phiếu thu về gần 332 tỷ đồng. Theo đó, kế hoạch huy động về 500 tỷ đồng nhờ trái phiếu của VCSC cơ bản thành công. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty bà Thanh Phượng vẫn bất lợi trên sàn.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 02:11

Hạ Long: Màn chào sân gây tò mò của thương hiệu bất động sản nghệ thuật Phoenix Legend
Hạ Long: Màn chào sân gây tò mò của thương hiệu bất động sản nghệ thuật Phoenix Legend

(Dân trí) - Sáng 22 và 23/12 Cuộc diễu hành mang theo thông điệp “Kiến tạo kỳ quan trong lòng di sản” nằm trong chuỗi sự kiện ra mắt thương hiệu bất động sản nghệ thuật Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences (Khu Biệt thự và khách sạn Vườn Phượng Hoàng) tại Quảng Ninh.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 02:00

Chủ tịch VCCI: Muốn xử lý một doanh nghiệp như Asanzo cũng rất khó!
Chủ tịch VCCI: Muốn xử lý một doanh nghiệp như Asanzo cũng rất khó!

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Việt Nam đang có khoảng trống pháp luật trong việc quy định hàng hoá "Made in Vietnam". Do vậy, việc xử lý vụ việc như doanh nghiệp như Asanzo vừa qua cũng rất khó...

Thứ sáu, 27/12/2019 - 01:50

Bị phát hiện xe đạp Trung Quốc đội lốt hàng Việt, doanh nghiệp đập bàn ghế, bất hợp tác với hải quan
Bị phát hiện xe đạp Trung Quốc đội lốt hàng Việt, doanh nghiệp đập bàn ghế, bất hợp tác với hải quan

(Dân trí) - “Công ty O.B đã mời cả luật sư kéo dài buổi làm việc đến hơn 1h sáng, thậm chí đập bàn đập ghế, bất hợp tác, lấy lý do giám đốc đi công tác nước ngoài, không có phiên dịch để vòng vo, chống đối làm việc với hải quan”, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Nguyễn Tiến Lộc nói.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 01:29

Hai phân khu ven biển đắt giá của FLC Tropical City Ha Long “trình làng” Hà Nội
Hai phân khu ven biển đắt giá của FLC Tropical City Ha Long “trình làng” Hà Nội

(Dân trí) - Những thông tin được trông đợi nhất về 2 phân khu Palm Village và Hawaii Seaside sẽ được hé lộ trong Lễ giới thiệu dự án FLC Tropical City Ha Long giai đoạn 2 với chủ đề “Phố biển mới – Xuân nhiệt đới” diễn ra tại khách sạn Deawoo (Hà Nội) vào ngày 29/12 tới đây.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 01:21

Loại bánh truyền thống của Trung Quốc, dân Việt đua nhau mua về cúng Tết
Loại bánh truyền thống của Trung Quốc, dân Việt đua nhau mua về cúng Tết

Dù chưa đến Tết, những mâm bánh có hình cá chép – món bánh truyền thống của người Hoa thường được cúng dịp Tết đã được nhiều người Việt đặt hàng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 01:00

Đăng ký AirPay, ưu đãi lên đến 200K từ 26-31/12
Đăng ký AirPay, ưu đãi lên đến 200K từ 26-31/12

(Dân trí) - Chỉ cần đăng ký AirPay trên ứng dụng Shopee, người dùng sẽ được nhận ngay gói ưu đãi lên đến 200K cho đơn hàng bất kì cùng gói Nạp thẻ và dịch vụ trên Shopee từ 26-31/12.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 12:57

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: Xuất khẩu đang gia tăng nhanh chóng, cán mốc 500 tỷ USD
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh: Xuất khẩu đang gia tăng nhanh chóng, cán mốc 500 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 vượt mốc 500 tỷ USD. Tổng số có 32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 8 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD và 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 10:49

Giá vàng không ngừng tăng cao, vọt lên đỉnh mới
Giá vàng không ngừng tăng cao, vọt lên đỉnh mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 27/12, giá vàng thế giới không ngừng tăng cao vọt trên ngưỡng 1.500 USD/ounce kéo giá vàng trong nước lên mức 42,35 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 10:34

Mua quà tết với giá siêu ưu đãi qua kênh online từ Hữu Nghị Food
Mua quà tết với giá siêu ưu đãi qua kênh online từ Hữu Nghị Food

(Dân trí) - Bộ sản phẩm Tết 2020 của Hữu Nghị Food đã chính thức có mặt tại các sàn thương mại điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam với những ưu đãi chưa từng có dành cho khách hàng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 10:00