Muaban24 bị khai trừ khỏi Hiệp hội Thương mại Điện tử VN

Dân trí Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) đã quyết định chấm dứt tư cách hội viên đối với Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến (website Muaban24.vn) vì những "biểu hiện hoạt động không lành mạnh".
>>Vụ Muaban24: Có dấu hiệu của “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
>>Tâm thư cảnh tỉnh của một hội viên Muaban24
>>Nông dân nghèo - Muaban24 và những chuyện cười ra nước mắt
>>Hành trình lật tẩy "tập đoàn lừa đảo" Muaban24

Nguồn tin từ VECOM xác nhận, Ban chấp hành Hiệp hội đã quyết định chấm dứt tư cách thành viên của Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến (website Muaban24, còn gọi là MB24) sau khi tìm hiểu thấy cách thức kinh doanh của công ty này gây dư luận không tốt.
 
Muaban24 bị khai trừ khỏi Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam
Muaban24 không được cả cơ quan quản lý lẫn hiệp hội nghề nghiệp thừa nhận là mô hình hoạt động thương mại điện tử

 

Quyết định này được công bố ngày 25/7, nhưng trước đó đã được gửi tới Công ty này. Trong văn bản nêu rõ, Muaban24 "có những biểu hiện hoạt động không lành mạnh làm ảnh hưởng tới uy tín của Hiệp hội và làm giảm niềm tin của cộng đồng người dùng đối với thương mại điện tử".
 

Muaban24 âm thầm xóa dấu thông tin sai sự thật?

Đến nay, sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về các hoạt động có dấu hiệu thiếu lành mạnh, gây tổn hại cho người dân trên diện rộng, hiện website Muaban24.vn đã âm thầm cắt bỏ dòng chữ “Sàn giao dịch Thương mại Điện tử” trên website của mình.
 
Trước đó, tháng 3/2012, mặc dù Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin đã chính thức trả lời Công ty này về việc không xác nhận đăng ký sàn giao dịch TMĐT đối với Muaban24, website này cũng như đội ngũ “hội viên” của Muaban24 vẫn tiếp tục rêu rao về TMĐT, có các hoạt động “đào tạo” rộng rãi về TMĐT mà bản chất là lôi kéo những người mới bỏ tiền tham gia vào mạng lưới này.
 
Trao đổi với Dân trí, các luật sư cho rằng đây là dấu hiệu của hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bởi Muaban24 đã đưa thông tin sai sự thật, khiến những người tham gia tin tưởng rằng Muaban24 là sàn giao dịch TMĐT được công nhận, nên quyết định tham gia và mất tiền.
Trước đó, Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (Bộ Công thương) cũng có văn bản gửi Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến (MB24) nêu rõ nhiều điểm không phù hợp trong quy chế hoạt động của công ty này không phù hợp với quy định hiện này của Thông tư 46/2010/TT-BCT của Bộ Công thương về quản lý thương mại điện tử.

 

Cụ thể, quan hệ giữa công ty và khách hàng bao gồm nhiều giao dịch khác nhau, ngoài giao dịch mua-bán hàng hóa, dịch vụ thì còn có quan hệ giao dịch hàng hóa, dịch vụ cho công ty và hưởng hoa hồng.

 

Văn bản do Cục trưởng Trần Hữu Linh ký, ghi rõ mô hình hoạt động phức hợp trong đó các thành viên website tham gia môi giới, kiếm lời từ hoa hồng trả cho việc giới thiệu người tham gia. Chính vì thế, Cục đã không xác nhận việc đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử đối với website muaban24.vn của công ty này.

 

Thời gian qua, sau nhiều phản ánh liên tục của bạn đọc cả nước về những dấu hiệu biến tướng, có tính chất lừa đảo của Muaban24, báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp này.

 

Theo đó, với mạng lưới hàng nghìn “hội viên” có mặt ở hầu khắp các tỉnh trên cả nước, Muaban24 đã lôi kéo nhiều người mua gian hàng với danh nghĩa “đào tạo thương mại điện tử”. Rất nhiều người, có nông dân nghèo, sinh viên, tiểu thương… đã bỏ tiền mua gian hàng của Muaban24 và sa vào nợ nần.

 

Sau các bài báo của Dân trí, một số “hội viên” của Muaban24 đã từ bỏ mạng lưới này, đến tận tòa soạn báo phản ánh, viết thư cảnh tỉnh tới các “hội viên” khác chấm dứt việc lôi kéo những người có nhận thức hạn chế tham gia vào đường dây này để hưởng lợi từ số tiền 5,2 triệu/gian hàng mà các nạn nhân bỏ ra.

 

Đến nay, mặc dù Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công thương, VECOM đã có những động thái cụ thể để lột trần chân tướng của hành vi mua bán đa cấp trá hình núp bóng thương mại điện tử của Muaban24, dư luận trong cả nước vẫn chờ những động thái mạnh mẽ hơn để ngăn chặn mô hình này tiếp tục lan rộng và thu lợi từ hoạt động không được pháp luật thừa nhận của Muaban24.

 

Hồng Kỹ

MỚI NHẤT
Chẳng ai chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng
Chẳng ai chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng

(Dân trí) - “Trong Luật BVNTD chỉ nói cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước. Mà quản lý nhà nước thì gồm xây dựng pháp luật, tuyên truyền, kiểm tra, thanh tra. Đáng lẽ phải nói rõ, cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề này, chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng".

Thứ sáu, 27/07/2012 - 07:15

Petrolimex bết bát trong nước, kiếm bộn ở nước ngoài
Petrolimex bết bát trong nước, kiếm bộn ở nước ngoài

(Dân trí) - Tập đoàn này cho biết, nhờ hiệu quả tại 2 công ty con ở Singapore và Lào nên đã đưa doanh thu 6 tháng đầu năm tăng 4% trong khi cả sản lượng nhập khẩu và giá bán ra đều giảm.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:31

Kiếm tiền tỉ từ…“đại học” làng
Kiếm tiền tỉ từ…“đại học” làng

Không ít người trở thành những doanh nhân giàu có, thành đạt mà không có bằng đại học.

Thứ năm, 26/07/2012 - 05:10

10 doanh nhân đương thời đang chi phối thế giới
10 doanh nhân đương thời đang chi phối thế giới

(Dân trí) - Trong danh sách này có CEO Tim Cook của hãng công nghệ Apple, người đồng sáng lập mạng tìm kiếm Google Larry Page, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Thứ năm, 26/07/2012 - 04:53

Những doanh nghiệp không "cấp cứu" nổi thì nên để... "chết"
Những doanh nghiệp không "cấp cứu" nổi thì nên để... "chết"

(Dân trí) - Giải thích cho ý của Thống đốc NHNN "không cứu doanh nghiệp bằng mọi giá", Vụ trưởng Nguyễn Viết Mạnh khẳng định, với những doanh nghiệp không thể "cấp cứu" nổi, dứt khoát phải loại khỏi nền kinh tế.

Thứ năm, 26/07/2012 - 04:34

Phát hiện khách bay chuyển nhiều súng hơi trái phép về Nội Bài
Phát hiện khách bay chuyển nhiều súng hơi trái phép về Nội Bài

(Dân trí) - Cơ quan an ninh và chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vừa phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển súng hơi trái phép với số lượng lớn từ Nga về Việt Nam.

Thứ năm, 26/07/2012 - 04:25

Hong Kong sắp khai trương hầm vàng khổng lồ
Hong Kong sắp khai trương hầm vàng khổng lồ

Hầm chứa vàng lớn nhất Hong Kong (Trung Quốc) sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9 tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các ngân hàng và tầng lớp người giàu.

Thứ năm, 26/07/2012 - 04:03

Hàng không Việt và những "chuyện không thể ngờ"
Hàng không Việt và những "chuyện không thể ngờ"

(Dân trí) - Bò tót lọt vào cảng hàng không để “quậy tưng bừng” khiến nhà chức trách phải đóng cửa sân bay là sự cố “độc nhất vô nhị” từ xưa đến nay ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự cố cười ra nước mắt khác đã khiến các hãng hàng không đau đầu.

Thứ năm, 26/07/2012 - 03:40

S-Fone tái sinh hay chết?
S-Fone tái sinh hay chết?

Từ 5-6% thị phần năm 2010, đến năm 2011, thị phần của S-Fone chỉ còn 0,53%! Ít ai tin nhà mạng này sẽ sống được.

Thứ năm, 26/07/2012 - 02:31

Choáng với mức giá “ảo” nhà mặt phố Hà Nội
Choáng với mức giá “ảo” nhà mặt phố Hà Nội

Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng giá nhà mặt phố tại 4 quận nội đô Hà Nội vẫn đang đạt mức cao ngất ngưởng với mức giá chào bán trung bình 300 -550 triệu đồng/m2.

Thứ năm, 26/07/2012 - 02:21

Bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng Vinalines
Bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng Vinalines

Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với bà Nguyễn Thị Bích Loan, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và một số cán bộ.

Thứ năm, 26/07/2012 - 01:11

Xâm nhập xưởng sản xuất túi xách xa xỉ bậc nhất thế giới
Xâm nhập xưởng sản xuất túi xách xa xỉ bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Trong thế giới hàng xa xỉ, những chiếc túi, ví của Hermes luôn được xem như những phụ kiện thời thượng bởi sự tinh xảo, độc đáo cũng như mức giá có thể lên tới 150.000 USD, tương đương hơn 3 tỷ đồng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 12:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Tham nhũng, hối lộ "bảo kê" cho hàng giả
Trung Quốc: Tham nhũng, hối lộ "bảo kê" cho hàng giả

(Dân trí) - Bất chấp những hứa hẹn trước các nhà sản xuất nước ngoài sẽ nỗ lực đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái, Trung Quốc vẫn bị xem như thánh địa của hàng giả, nhái. Phải chăng các quan chức nước này đang bất lực hay đã có sự ngấm ngầm tiếp tay?

Thứ năm, 26/07/2012 - 11:33

Kinh đô cà phê “hoang mang” vì thông tin cà phê bẩn
Kinh đô cà phê “hoang mang” vì thông tin cà phê bẩn

(Dân trí) - Mấy ngày qua, người dân TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tỏ ra thận trọng trong việc lựa chọn quán để thưởng thức cà phê sau khi rộ lên thông tin cà phê bẩn làm từ đậu nành cùng hóa chất xuất hiện tại TP.HCM.

Thứ năm, 26/07/2012 - 10:03

Vàng tăng mạnh sát mốc 42 triệu đồng/lượng
Vàng tăng mạnh sát mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới vừa trải qua phiên tăng mạnh nhất hơn 1 tháng, với mức tăng gần 32 USD lên cao nhất 3 tuần qua. Theo đó, giá vàng trong nước cũng tăng 160.000 đồng/lượng, lên sát mốc 42 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 09:37

Bỏ ra ngàn tỉ thu về chẳng bao nhiêu
Bỏ ra ngàn tỉ thu về chẳng bao nhiêu

Theo quy hoạch cảng hàng không đến năm 2020 cả nước sẽ có thêm năm cảng hàng không quốc tế, nâng tổng số sân bay quốc tế lên 10 sân bay. Thế nhưng hiện chỉ có 2/5 sân bay quốc tế đang kinh doanh có lãi.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:57

Vietinbank cách chức, buộc thôi việc cả ban giám đốc chi nhánh
Vietinbank cách chức, buộc thôi việc cả ban giám đốc chi nhánh

Lãnh đạo VietinBank đã có quyết định kỷ luật đối với ban giám đốc Chi nhánh Bến Tre vì có nhiều sai phạm trong điều hành nghiệp vụ, để xảy ra nợ xấu với số tiền rất lớn, có nguy cơ khó thu hồi. Tổng số cán bộ bị kỷ luật là 15 người.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:48

Bất động sản: Giá gốc nằm ở đâu?
Bất động sản: Giá gốc nằm ở đâu?

(Dân trí) - Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, khái niệm “giá gốc” với nghĩa giao dịch trực tiếp với chủ đầu tư đã nhanh chóng bị phá bỏ bởi những quyền lợi đi kèm mà các chủ đầu tư đưa ra khiến người mua có thể giao dịch với giá… dưới gốc.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:46

Lãi suất 15%: Không phải là một đặc ân
Lãi suất 15%: Không phải là một đặc ân

Trong một nền kinh tế suy thoái toàn cầu, với lãi suất cho vay 15%/năm, các NHTM đang bắt nền kinh tế phải chịu giá cả sử dụng vốn quá cao. Điều này càng đẩy nền kinh tế lún sâu vào khủng hoảng.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:44

Một chi nhánh ngân hàng 2 năm... không có ai vay!
Một chi nhánh ngân hàng 2 năm... không có ai vay!

Là ngân hàng cho vay chính sách phi lợi nhuận, không nhận tiền gửi từ dân cư, thế nhưng suốt 2 năm nay, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam tại Bình Dương đã không tìm được khách hàng nào để cho vay.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:41

HSBC tiếp tục "dính chưởng" vì rửa tiền tại Mexico
HSBC tiếp tục "dính chưởng" vì rửa tiền tại Mexico

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Mexico vừa quyết định phạt chi nhánh của HSBC tại nước này 27,5 triệu USD vì đã không tuân thủ các quy định phòng chống rửa tiền. Đây là án phạt kỷ lục tại Mexico.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:29

Không được mang theo vàng miếng khi xuất nhập cảnh
Không được mang theo vàng miếng khi xuất nhập cảnh

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn việc mang vàng của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh, trong đó, quy định rõ các trường hợp được và không được mang vàng của cá nhân khi xuất nhập cảnh.

Thứ năm, 26/07/2012 - 08:16

Đảo tư nhân “ế chỏng” vì suy giảm kinh tế
Đảo tư nhân “ế chỏng” vì suy giảm kinh tế

(Dân trí) - Nhu cầu suy giảm và nguồn cung tăng đã khiến giá của các hòn đảo tư nhân được rao bán trên thế giới giảm từ 20-80%. Đối với những ai nuôi mộng làm “chúa đảo”, thì đây có lẽ là thời điểm thích hợp để thực hiện giấc mơ.

Thứ tư, 25/07/2012 - 07:20

Gà thải TQ tràn ngập: Thảm họa không được kiểm soát
Gà thải TQ tràn ngập: Thảm họa không được kiểm soát

(Dân trí) - "Gà ốm, gà chết, gà thải loại cứ tuồn qua biên giới mà chẳng ai kiểm soát. Thậm chí có chợ tập trung rồi chở hàng về đó cũng không kiểm soát nổi".

Thứ tư, 25/07/2012 - 06:03