Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?

Dân trí Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề nghị Quốc hội nên rút ngắn thời gian của kỳ họp này xuống 30 ngày, thay vì 41 ngày như kế hoạch. Bởi theo số liệu đại biểu cung cấp, chi phí mỗi một ngày họp của Quốc hội có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, kỳ họp này kéo dài 41 ngày (ảnh: Việt Hưng).
Theo kế hoạch, kỳ họp này kéo dài 41 ngày (ảnh: Việt Hưng).

Góp ý về quy định thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán, quản lý sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cho rằng: Từ Điều 17 đến Điều 27 có 11 điều chỉ quy định về việc lập thẩm định phê duyệt dự toán, quyết toán quản lý sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước của đơn vị mình mà không có quy định về việc nếu gây lãng phí ngân sách của đơn vị khác thì chế tài như thế nào? Ai làm trọng tài xử lý.

Đại biểu dẫn chứng bằng trường hợp cụ thể: “Trong thời gian kỳ họp thứ 5 của Quốc hội ngày 17/6/2013, có một Bộ tổ chức Hội nghị tập huấn về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Giấy mời phát đi, các sở, đơn vị trực thuộc bộ của cả nước về dự, khoảng vài trăm người. Sáng hôm đó khi đại biểu đến nơi thì được phát giấy thông báo hoãn bởi vì lãnh đạo bộ bận, khi nào tập huấn sẽ thông báo sau.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Nếu ở Phú Yên, chúng tôi đến Hà Nội họp kể cả tiền vé máy bay lưu trú đi về tốn khoảng 8 triệu. Tiền này không phải lãng phí ngân sách của Bộ nhưng lại là lãng phí từ các đơn vị được mời về dự họp. Vậy lãng phí đó ai phải chịu trách nhiệm và có bị kỷ luật hay không, chế tài nào để xử lý. Đây là điều tôi mong muốn cần đạt được luật sửa đổi lần này”.

2 triệu đồng cho mỗi phút họp Quốc hội tại hội trường!?

Phát biểu tại buổi thảo luận về dự thảo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi), đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho biết: “Cách đây 1 năm trong một buổi tập huấn, tôi có được nghe một chuyên gia cung cấp một thông tin rằng, nếu mỗi một phút chúng ta ngồi tại hội trường này thì nhà nước phải bỏ ra khoảng 2 triệu đồng, bình quân mỗi một kỳ họp như thế một ngày chúng ta mất khoảng 1 tỷ đồng”.

Đại biểu cho rằng, một tỷ đồng không phải là lớn nếu các đại biểu Quốc hội ngồi thảo luận và đi đến quyết định, giải quyết các vấn đề quan trọng mang lại lợi ích cho nhân dân, mang lại lợi ích cho quốc gia. Nhưng 1 tỷ đồng cho một ngày họp nó sẽ rất lớn nếu Quốc hội không làm được những việc đó.

Đó là chưa kể, trong số các đại biểu Quốc hội có rất nhiều đại biểu đang giữ những vai trò trọng trách của các tỉnh, thành phố và cuối mỗi năm có công việc rất quan trọng. “Nếu tham gia kỳ họp kéo dài như thế này thì công việc ở nhà rất khó giải quyết, nếu về thì phải tốn rất nhiều chi phí, vé máy bay, xe đưa, xe đón. Còn nếu ở lại thì công việc sẽ bị đình trệ”, đại biểu nói.

Theo đánh giá của đại biểu, trong các tổ chức hội nghị, hội thảo, các chuyên đề liên quan đến Quốc hội còn lãng phí. Thực chất có những hội nghị, hội thảo bị hoãn hoặc những nội dung tổ chức cũng không đi sát, không phù hợp lắm với nhu cầu của đại biểu nhưng các đại biểu vẫn phải tốn thời gian, tốn chi phí để tham dự các buổi này.

Đại biểu đặt câu hỏi: “Với thực tế diễn ra như vậy thì những nguy cơ có thể gây lãng phí đang diễn ra, vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Có phải là của Quốc hội chúng ta không? Nếu là của Quốc hội thì chúng ta có phải đưa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội vào đối tượng cần điều chỉnh trong luật này hay không?”.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kỳ họp, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét, đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn để rút ngắn thời gian của mọi kỳ họp. Đại biểu nói: “Tôi có tiếp cận với nhiều đại biểu Quốc hội, các đại biểu đều cho rằng, trong Quốc hội chúng ta còn nhiều vấn đề cần phải xem xét, có thể dẫn đến lãng phí. Bởi thời gian kỳ họp Quốc hội hàng năm kéo dài hơn so với nội dung thực chất trong chương trình cần giải quyết và các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề có liên quan đến các hoạt động của Quốc hội còn có hiện tượng lãng phí”.

Đại biểu phân tích, kỳ họp Quốc hội hàng năm kéo dài hơn so với các nội dung thực chất cần giải quyết, đặc biệt kỳ họp cuối năm. Qua nghiên cứu nội dung kỳ họp, “tôi và nhiều đại biểu Quốc hội thấy có thể rút ngắn thời gian của mỗi kỳ họp xuống từ 5 - 10 ngày; điển hình như tại kỳ họp này, thay vì họp 41 ngày, chúng ta có thể rút ngắn xuống còn trên dưới 30 ngày. Có như vậy, chúng ta sẽ tiết kiệm vừa về thời gian, ngân sách của nhà nước bằng cách chúng ta có thể sắp xếp, bố trí thời gian một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt là trước mỗi kỳ họp, chúng ta có thể phát huy quyền và trách nhiệm của các cơ quan tham mưu cho Quốc hội”, đại biểu cho hay.

Đại biểu nêu điển hình, đối với các dự án luật được nêu ở trong các kỳ họp, hoặc những vấn đề mang tính chất không quan trọng lắm, Quốc hội có thể giao quyền mạnh hơn cho Ủy ban thường vụ Quốc hội họp vào giữa các kỳ họp Quốc hội; hoặc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các đại biểu chuyên trách ở địa phương hay là các cơ quan chuyên trách của Quốc hội.

“Chúng ta chỉ đưa ra Quốc hội bàn những vấn đề còn thảo luận, những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau hoặc những vấn đề mang tính chất cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng đến quốc gia; còn những vấn đề khác chúng ta có thể giao, ủy quyền cho Ủy ban thường vụ Quốc hội. Có như vậy thì chúng ta sẽ rút ngắn được thời gian họp tại mỗi kỳ họp đặc biệt là kỳ họp cuối năm”, đại biểu nhấn mạnh.

Xem xét rút ngắn thời gian họp ngay tại kỳ họp này

Đề cập tới phát biểu của đại biểu Trần Quốc Tuấn, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội cho biết: “Việc đề nghị rút ngắn thời gian họp Quốc hội là một đề nghị rất đúng, nó phù hợp với nội dung của đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội”.

Tuy nhiên, việc họp bao nhiêu ngày là phải căn cứ vào nội dung làm việc tại từng kỳ họp Quốc hội và thời gian mà nội dung này đều trình ra xin ý kiến đại biểu Quốc hội trước khi triệu tập kỳ họp và tại phiên trù bị, đều được sự tán thành của đại biểu Quốc hội việc tăng, giảm, bỏ, bớt. Tiếp thu ý kiến này, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo nghiên cứu nghiêm túc thêm, không phải đợi các kỳ họp sau, tại kỳ họp này nghiêm túc rà soát lại chương trình, nội dung của mình đã sát chưa và có thể rút ngắn được nội dung nào thì chúng ta sẽ rút ngắn, nhưng phải căn cứ vào nội dung làm việc là chính.

Nguyễn Hiền
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại
Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại

(Dân trí) - Mặc dù QL14 đoạn qua Gia Lai (từ km 1610- cầu 110) đã làm lễ khởi công gần 5 tháng nay (ngày 9/6), nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vẫn quyết định bỏ ra khoảng 6,4 tỷ đồng sửa chữa đoạn đường này bởi chủ đầu tư chưa... động thổ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:07

Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013
Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013 vừa được Bloomberg công bố, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã soán ngôi Carlos Slim để giành vị trí số 1. Trong khi đó Mark Zuckerberg không chỉ là tỷ phú trẻ nhất mà còn là người giàu lên nhanh nhất năm.

Thứ ba, 05/11/2013 - 05:00

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”

(Dân trí) - “Nhiều người nói là giá đất của chúng ta quá thấp, nhưng thực chất giá có phải như thế đâu. Giá ảo nhiều, giá các nhà đầu tư vay ngân hàng, sau đó mua đất, để đấy, tính cả lãi suất vay vào đó, thế nên giá cao”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:42

Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết, bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ… Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm chọn cách giải quyết theo kiểu luật “giang hồ”. Điển hình là vụ “cướp” 32 xe taxi vừa xảy ra tại TPHCM vào ngày 3/11.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:37

Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!
Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!

Xử phạt, không cấm, cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động, nhiều người nghi ngờ việc nghị định đưa ra chỉ để huy động thêm tiền từ dân.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:14

Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”
Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”

Thành phố Hoàng Gia – Royal City vừa giành vị trí số một Việt Nam tại hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất - Best Condo Development (Vietnam) trong Lễ trao giải: “Giải thưởng Bất động sản khu vực Đông Nam Á 2013” diễn ra ngày 31/10/2013 tại Singapore.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:28

Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối
Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” ngành hàng chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson của Mỹ sẽ phải nộp phạt hơn 2,2 tỷ USD, để khép lại những cáo buộc rằng hãng này đã quảng cáo gian dối các loại thuốc và dùng chiêu “lại quả” để tăng doanh số.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:13

Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước
Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp, tên gọi “kinh tế nhà nước” là một khái niệm rộng, chứ không đồng nhất kinh tế nhà nước với doanh nghiệp nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất
Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm qua, giá một căn nhà tại thung lũng Silicon, kinh đô ngành công nghệ thông tin của Mỹ, đã tăng 27%. Đóng góp lớn vào “cơn sốt” nhà đất này là những “đại gia” từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD cho mỗi ngôi nhà.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:29

Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?
Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?

Không chỉ dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn nhất của Bitexco, The Manor Central Park còn chứa đựng những giá trị độc đáo.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:00

Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp
Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay giảm nhẹ khoảng 20.000 đồng/lượng so với chiều qua nhưng biên độ mua vào - bán ra rất thấp, chỉ 50.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:32

EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng
EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định sau khi có ý kiến kết luận chính thức của Chính phủ, chắc chắn Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai sót do chủ quan.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G
Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G

(Dân trí) - Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đang phối hợp với Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) để điều tra các dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của nhóm 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:43

Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”
Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”

(Dân trí) - Nhà máy chế biến bô xít đầu tiên kết thúc giai đoạn chạy thử nghiệm, những quyết định đối với việc vận hành, hoạt động chính thức vẫn chưa được đưa ra. Chủ tịch TKV Trần Xuân Hòa thừa nhận đã hơi lạc quan quá, nghĩ thời gian thực hiện có thể khẩn trương hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:04

Thời bết bát, đại gia hơn nhau tài khất nợ
Thời bết bát, đại gia hơn nhau tài khất nợ

Món nợ khổng lồ hàng ngàn tỷ, thậm chí chục ngàn tỷ nhưng trong khó khăn nhiều đại gia vẫn có những bước đi khôn khéo để thoát nợ nần, khởi đầu một giai đoạn tái cơ cấu làm năn mới.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:20

Căn hộ siêu sang tại New York: Hơn 2 tỷ đồng/m2 vẫn khen rẻ
Căn hộ siêu sang tại New York: Hơn 2 tỷ đồng/m2 vẫn khen rẻ

(Dân trí) - Nằm ở vị trí đắc địa nhất New York, một căn hộ tại tòa tháp One57 nổi tiếng đắt nhất New York có giá lên tới 67 triệu USD, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2. Dù vậy, mức giá này vẫn được xem là rẻ so với các thành phố khác trên thế giới.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:15

Đình chỉ hoạt động của "Vedan phiên bản 2"
Đình chỉ hoạt động của "Vedan phiên bản 2"

(Dân trí) - Ngày 4/11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã có văn bản chỉ đạo đình chỉ ngay hoạt động sai phạm của công ty Cổ phần thuộc da Hào Dương để xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 05/11/2013 - 12:02

Nợ đầm đìa, công ty ông Đặng Thành Tâm dùng cổ phiếu cấn trả
Nợ đầm đìa, công ty ông Đặng Thành Tâm dùng cổ phiếu cấn trả

(Dân trí) - Được đại hội cổ đông thông qua phương án phát hành 100 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư và các chủ nợ, KBC sẽ có thể hoán đổi (cấn trừ) công nợ và bổ sung nguồn vốn lưu động, giúp công ty giảm đáng kể nợ phải trả.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:43

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Do không phải là đơn vị kinh doanh nên trước mắt, khi giao vốn, VTV thực hiện quản lý tài sản là đất đai, không thu tiền sử dụng đất.

Thứ hai, 04/11/2013 - 05:21

"Nhiều lý do để lạc quan về nền kinh tế!"
"Nhiều lý do để lạc quan về nền kinh tế!"

(Dân trí) - Đánh giá chuyển biến còn chậm, nhưng HSBC khẳng định, kinh tế Việt Nam chắc chắn càng ngày càng tốt hơn. Đường lối thực hiện đã rất rõ ràng, vấn đề ở đây chỉ là tốc độ thực hiện.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:20

Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình
Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình

(Dân trí) - “Việc tiết kiệm, chống lãng phí chỉ mới chạm tới phần ngọn mà bỏ qua cái gốc. Có trường hợp quyết định thiếu chính xác dẫn đến lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mà người ra quyết định cùng lắm cũng chỉ bị phê bình khiển trách”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nói.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:56

Người dân Bắc Ninh thu nhập khoảng 150 triệu đồng vào năm 2020
Người dân Bắc Ninh thu nhập khoảng 150 triệu đồng vào năm 2020

(Dân trí) - Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Bắc Ninh đến năm 2020 dự kiến sẽ đạt khoảng 146,2 triệu đồng và đến 2030 là 346,7 triệu đồng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:46

“Giải tán” tập đoàn: Tàn giấc mơ còn lại cục nợ
“Giải tán” tập đoàn: Tàn giấc mơ còn lại cục nợ

Thua lỗ, nợ nần, sai phạm, khởi tố... sau những tai tiếng ấy, Tập đoàn đổi tên, chuyển mô hình. Các tập đoàn được thành lập với kỳ vọng trở thành những ‘quả đấm thép’, trụ cột của nền kinh tế để cạnh tranh và vươn lên tầm quốc tế.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:00

Quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra thất thoát, lãng phí
Quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra thất thoát, lãng phí

(Dân trí) - Chỉ ra nhiều vụ lãng phí gây hậu quả lớn hơn cả tham ô, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm trong trường hợp không xử lý hành vi lãng phí tại Dự thảo luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:39