Thứ tư, 09/04/2014 - 09:23

Một công ty làm nhái rượu bị kiện ra toà

Dân trí

Liên quan đến lô hàng 7.300 chai rượu nhái vừa bị thu giữ tại Đà Nẵng ngày 7/4, Đại diện Công ty CP Rượu bia nước giải khát Aroma cho biết, Công ty này đã làm đơn khởi kiện làm nhái thương hiệu rượu của mình.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Giảm thuế nhập khẩu - điều kiện cần cho công nghiệp ôtô

* Eximbank chưa có chủ trương cụ thể thoái vốn tại Sacombank

* Hà Nội sẽ cho phá sản 3 doanh nghiệp Nhà nước trong năm

* Phát hiện trở lại tín hiệu nghi của hộp đen MH370

Như Dân trí đã thông tin, sáng ngày 7/4, đội 10 Chi cục quản lý thị trường (QLTT) TP Đà Nẵng đã bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tuấn Bình (trụ sở tại số 82 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm liên quan đến các sản phẩm rượu tại kho hàng Cty Tuấn Bình.

Theo đó, khi kiểm tra 2 kho hàng của Công ty Tuấn Bình trên đường Điện Biên Phủ và Hùng Vương (TP Đà Nẵng) lực lượng QLTT đã phát hiện hơn 7.000 chai rượu được đóng gói trong 500 thùng nhưng phía công ty chỉ xuất trình được nguồn gốc của 50 thùng rượu. Số còn lại đều chưa có bất kỳ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.

Điều đáng nói, những sản phẩm này có mẫu mã rất giống với sản phẩm rượu của Công ty Cổ phần Rượu bia nước giải khát Aroma có địa chỉ đóng tại tỉnh Hưng Yên.
 
Liên quan đến sự việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu mà công ty Aroma đã đăng ký, chiều ngày 7/4, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, có địa chỉ ở phố Trung Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội đã công bố kết luận số rượu này bị làm “nhái” sản phẩm của Công ty Cổ phần Rượu bia nước giải khát Aroma.

Về diễn tiến sự việc, ông Bùi Quang Thắng - Giám đốc bán hàng Công ty CP Rượu bia nước giải khát Aroma cho biết, phía công ty ông này đã biết về sự tồn tại của sản phẩm “nhái” này từ nhiều tháng về trước.

“Chúng tôi đã làm đơn để khởi kiện Công ty TNHH CB Thực phẩm Đại La lên Toà án và đã thực hiện việc gửi đơn đến Thanh tra Bộ Khoa học & Công nghệ cùng các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu làm rõ những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có tổ chức và có hệ thống của Công ty TNHH CB Thực phẩm Đại La để xử lý theo đúng qui định của pháp luật” - ông Thắng khẳng định.
 
Liên quan đến trình tự giải quyết vụ việc, ông Trần Cảnh Phúc - Phó chi cục QLTT TP Đà Nẵng đã thừa nhận, đây là lô hàng rượu nhái vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được phát hiện lớn nhất từ trước đến này trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Phúc cũng cho hay, do có sự nhập nhèm, cố ý “đánh lận con đen” của chủ sản xuất và chủ hàng tiêu thụ về việc có nhiều nét tương đồng giữa sản phẩm vi phạm quyền sở hữu và sản phẩm được đăng ký quyền sở hữu trước đó. Và đây là lý do chính khiến lực lượng QLTT phải vào cuộc bắt quả tang để thu giữ các tang vật liên quan phục vụ việc làm rõ sai phạm của Công ty TNHH CB Thực phẩm Đại La.

Theo lời ông Phúc, hiện cơ quan QLTT đã tiến hành niêm phong toàn bộ số rượu để xử lý theo qui định pháp luật. “Trước mắt, chúng tôi đang tiếp tục thụ lý hồ sơ và các thủ tục liên quan. Nếu có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang các cơ quan chức năng liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật” - ông Phúc nói.

Được biết, trước đó, vào tháng 1/2013, công ty “siêu nhái” về sản phẩm rượu này cũng đã bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Tại thời điểm kiểm tra, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an phía Nam phát hiện công ty TNHH CB thực phẩm Đại La đang tiến hành sản xuất “nhái” các loại rượu mang nhãn hiệu nổi tiếng nhưng đều không có giấy phép đủ điều kiện sản xuất.

Theo đó, lực lượng chức năng đã thu giữ 1.990 chai rượu các loại, 212.700 nhãn rượu, khoảng 3 tấn bao bì, hộp nhãn hiệu các loại rượu, 135 kg nguyên liệu phẩm màu, hương liệu đã hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc để sản xuất các loại rượu.

Trong đó, 10 kg hương nho hết hạn sử dụng ngày 19/9/2009; 6 kg phẩm màu đỏ hết hạn ngày 22/10/2012, 30 kg hương Vodka hết hạn ngày 30/5/2011; 87 kg màu caramel và 2 kg hương Rhum không có nhãn phụ.

Quốc Đô

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước