Mất tiền trong tài khoản, lỗ hổng ở bảo mật thông tin khách hàng?

Gần đây tại Việt Nam có nhiều khách hàng bị mất tiền trong tài khoản dù không tiến hành giao dịch tại ngân hàng hay máy ATM. Trao đổi về vấn đề này, ông Đoàn Trần Khôi – Giám đốc Điều hành công ty Diebold Nixdorf Việt Nam – đối tác hàng đầu về kết nối các nền tảng thương mại của gần 100 định chế tài chính và 25 nhà bán lẻ hàng đầu thế giới, nhận định:

Như mọi người đã biết, thẻ ở Việt Nam đang sử dụng là thẻ từ. Tuy nhiên, đối với các tổ chức thẻ trên thế giới, việc sử dụng thẻ chip hay còn gọi là EMV là điều bắt buộc. Vì vậy, các ngân hàng ở Việt Nam đang trong quá trình dịch chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip. Và động thái mạnh mẽ gần đây từ Ngân hàng Nhà nước là Thông tư 36 về việc yêu cầu các ngân hàng thành viên phải tuân thủ việc nâng cấp các phầm mềm mới nhất cho ATM để đảm bảo an toàn thông tin của khách hàng. Đồng thời, sẵn sàng đảm bảo các tiêu chí an ninh, bảo mật trên ATM để đảm bảo các thông tin của khách hàng không bị thất thoát. Song song đó, một dự án xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa dự kiến hoàn thành trong năm 2020 cũng đang được triển khai.

Hiện tại Diebold Nixdorf cũng đang tham gia dự án cùng Ngân hàng Nhà nước để tiến hành thử nghiệm các tiêu chuẩn thẻ chip mới, và mọi việc đang diễn ra theo đúng lộ trình. Diebold Nixdorf cho rằng đây không còn là cơ hội nữa, mà là vấn đề bắt buộc cho các ngân hàng thành viên, cũng như Diebold Nixdorf làm sao để phối hợp với các ngân hàng nhằm đảm bảo thông tin trên thẻ của người dùng được an toàn và tránh những trường hợp thất thoát hay bị mất trộm.

Mất tiền trong tài khoản, lỗ hổng ở bảo mật thông tin khách hàng? - 1

Chi phí thẻ chip liệu có đắt hơn thẻ từ nhiều không?

Diebold Nixdorf không phải là đối tác cung cấp thẻ chip và thẻ từ. Thẻ từ và thẻ chip khác nhau về mặt công nghệ và chắc chắn thẻ chip có chi phí cao hơn thẻ từ.

Đâu là điểm mạnh của Diebold Nixdorf tại thị trường Việt Nam, là kỹ thuật, an toàn, chất lượng hay sự liên kết giữa các đối tác?

Diebold Nixdorf là công ty đã hoạt động lâu năm và khởi đầu trong lĩnh vực an ninh bảo mật, do đó chúng tôi luôn tập trung vào việc đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật của các sản phẩm ở mức cao nhất. Hiện tại, chúng tôi đã giới thiệu một loại đầu đọc thẻ thế hệ mới trên phạm vi toàn cầu, thay vì đưa thẻ theo chiều dọc thì sẽ đưa theo chiều ngang để hạn chế việc thông tin trên thẻ bị đánh cắp. Và đến thời điểm hiện tại, chưa hề có thông tin nào ghi nhận về việc thông tin thẻ bị đánh cắp từ đầu đọc thẻ ActivEgde của chúng tôi.

Loại đầu đọc thẻ này sẽ mang đến những tiện ích gì tốt hơn và khác biệt gì so với đầu đọc thẻ thông thường?

Bình thường trên mỗi chiếc thẻ đều có một dải băng từ theo chiều dọc. Nếu trong trường hợp đầu thẻ giả được lắp đặt trên ATM sẽ đọc được thông tin trên thẻ theo chiều dọc khi người sử dụng đưa vào trong máy. Chúng tôi thay đổi đường đi của chiếc thẻ. Khi đưa thẻ vào theo chiều ngang, đầu đọc thẻ giả sẽ chỉ đi qua được một đoạn chứ không phải toàn bộ dải từ trên thẻ. Đó là lý do vì sao ActivEdge có thể giải quyết được hết các vấn đề liên quan đến ăn cắp thông tin thẻ khi mà thẻ từ vẫn còn được sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi cũng có một lớp an ninh bảo mật tăng cường khác, cũng như cho các phần mềm giúp nâng cao khả năng bảo mật. Hiện tại chưa có ngân hàng nào tại Việt Nam triển khai loại hình đầu đọc thẻ ActivEdge này.

Mất tiền trong tài khoản, lỗ hổng ở bảo mật thông tin khách hàng? - 2

Thay đổi đầu đọc thẻ theo chiều ngang thì có phải thay đổi toàn bộ máy không?

Không, ngân hàng chỉ cần thay đổi một bộ phận là đầu đọc thẻ.

Mấy năm trước, các ngân hàng đổ xô lập các ATM riêng rẽ nhưng hiện tại họ đã chủ động làm các ngân hàng liên kết sử dụng banknet. Vậy việc cung cấp phần cứng có được coi là xu hướng trong thời gian tới nữa không khi các ngân hàng giảm lượng giao dịch qua ATM?

Chúng tôi cũng đã tiên liệu trước về việc này. Nếu chúng ta nhìn theo hướng thương mại kết nối (connected commerce) thì sự kết nối giữa các ngân hàng, giữa các nhà bán lẻ với nhau vẫn là xu hướng. Còn việc gửi tiền mặt hay rút tiền mặt từ máy có bao giờ chấm dứt hay không thì theo chúng tôi là không hoặc sẽ còn rất lâu nữa. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trong cả hai lĩnh vực: giao dịch sử dụng tiền mặt và phi tiền mặt.

Thưa ông Khôi, Diebold Nixdorf có rất nhiều máy móc công nghệ hiện đại. Tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam, người dân chủ yếu ra ATM để rút tiền và chuyển khoản. Mà việc chuyển khoản còn rất ít, chủ yếu là để rút tiền. Trong khi máy của Diebold Nixdorf còn có rất nhiều tính năng khác như thương mại điện tử, thẻ… vậy Diebold Nixdorf đã kết hợp với ngân hàng nào để triển khai những dịch vụ này chưa và bao giờ sẽ đưa ra các sản phẩm mới trên thị trường?

Diebold Nixdorf không đưa ra những sản phẩm chung chung, mà những sản phẩm Diebold Nixdorf hiện có là các bước để ngân hàng chuyển dịch từ mô hình chi nhánh thuần túy sang một chi nhánh hiện đại. Máy ATM của chúng tôi có thể giúp giảm thiểu các hoạt động của giao dịch viên trong việc trả tiền mặt. Máy xoay vòng tiền giúp giảm tải công việc của thu ngân trong việc gửi và rút tiền. Máy thứ ba dùng để hỗ trợ giao dịch viên, tăng hiệu quả của họ. Máy thứ tư hoàn toàn giải phóng giao dịch viên ra khỏi những công việc như là rút gửi tiền, mở tài khoản, mở thẻ cho khách hàng. Trong trường hợp ngân hàng thực hiện đúng các bước như vậy sẽ đạt được mục tiêu branch transformation – chuyển đổi mô hình chi nhánh – giúp tối ưu hiệu quả hoạt động của ngân hàng và đem lại những trải nghiệm mới cho người dùng. Và các ngân hàng ở Việt Nam đang có những bước đi đúng đắn với việc bắt đầu có sự chuyển dịch về mô hình chi nhánh.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều ngân hàng, và điểm khác biệt chính là những bước chuyển dịch mang tính chất công nghệ, tương tác, như với các bên bán lẻ và các tổ chức khác để cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau trên một máy tự động và đó là cách thức ngân hàng hướng đến để thu hút và gia tăng giá trị cho khách hàng bằng những trải nghiệm mới, qua đó gia tăng số lượng giao dịch cũng như các khoản phí tương ứng. Ví dụ, trong các giao dịch bán lẻ thì ngân hàng sẽ được hưởng những khoản phí từ khách hàng tại điểm giao dịch, đồng thời khách hàng cũng sẽ nhận được những sự thuận tiện khi thanh toán và những lợi ích hàng từ ngân hàng phát hành thẻ.

Làm việc với nhiều đối tác Ngân hàng Việt Nam, ông đánh giá việc tiếp nhận các công nghệ mới của họ thế nào? So sánh ngân hàng quốc doanh và ngân hàng TMCP thì có sự khác biệt lớn không vì ngân hàng TMCP rất sốt sắng với các công nghệ tiện ích hiện nay nhưng các ngân hàng quốc doanh thì có vẻ chậm hơn?

Nếu xét về phương diện tìm hiểu những cái mới và để chuẩn bị cho những cái mới thì không có sự khác biệt giữa ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng quốc doanh. Tuy nhiên, ngân hàng quốc doanh có quy mô rất lớn nên mọi sự thay đổi sẽ phải có quy trình nhất định của họ. Đối với ngân hàng TMCP, quy mô nhỏ hơn, linh hoạt hơn, nhưng khả năng triển khai thành công hay không thì cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Xin cám ơn ông!

Hà Anh

MỚI NHẤT
Đời sống hiện đại, đàn ông Việt đi chợ nhiều hơn trước
Đời sống hiện đại, đàn ông Việt đi chợ nhiều hơn trước

(Dân trí) - Phụ nữ vẫn là đối tượng mua sắm hàng hoá chủ yếu trong nhiều gia đình, nhưng ngày càng nhiều nam giới đóng góp vai trò chủ động hơn với việc mua sắm, đặc biệt là những mặt hàng không liên quan đến thực phẩm.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 04:00

Chuyến dừng chân của Jaquet Droz Charming Bird và Bird Repeater tại Việt Nam
Chuyến dừng chân của Jaquet Droz Charming Bird và Bird Repeater tại Việt Nam

Ngày mùng 8 và mùng 9/6 tới đây, thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ gần 300 năm tuổi Jaquet Droz sẽ tới thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng hai siêu phẩm The Bird Repeater – đồng hồ Tổ Chim và The Charming Bird – đồng hồ chim hót huyền thoại.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 03:40

Kiếm triệu “đô” sau ba tháng bán hàng qua mạng
Kiếm triệu “đô” sau ba tháng bán hàng qua mạng

Với số vốn 200 USD, doanh nhân 33 tuổi Trevor Chapman, sống tại Mỹ, thành lập trang web LDSman.com, chuyên bán các loại hàng “độc, lạ” từ Trung Quốc như quần jeans Kevlar, kem đánh răng từ than củi, ghế hơi…và thu về 1 triệu USD chỉ sau 3 tháng.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:03

Đốc thúc các ngành sản xuất chủ lực để giữ chỉ tiêu tăng trưởng 6,7%
Đốc thúc các ngành sản xuất chủ lực để giữ chỉ tiêu tăng trưởng 6,7%

(Dân trí) - Ngành Dầu khí khẳng định sẽ phấn đấu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu và 1 tỷ m3 khí để đạt được mức đóng góp 0,25% cho GDP. Ngành may mặc, da giày cam kết đạt mức tăng trưởng trên 10%...

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:48

Giá xăng trên đảo Lý Sơn giảm đến 3.000 đồng/lít, ngang bằng giá trên đất liền
Giá xăng trên đảo Lý Sơn giảm đến 3.000 đồng/lít, ngang bằng giá trên đất liền

(Dân trí) - Từ ngày 1/6, giá xăng trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) giảm từ 2 đến 3 ngàn đồng mỗi lít. Mức giá này bằng với giá tiêu thụ xăng trên đất liền.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:00

Chủ tịch NAPAS được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Thanh toán
Chủ tịch NAPAS được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Thanh toán

(Dân trí) - Hôm nay 1/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bổ nhiệm ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện 100% vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam giữ chức Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:30

Lãi lời trên thảm cỏ golf...: “Luật” giá trên sân
Lãi lời trên thảm cỏ golf...: “Luật” giá trên sân

Golf là môn thể thao được “đóng khung” dành riêng cho giới nhà giàu. Đầu tư, kinh doanh bộ môn này chắc chắn chi phí không nhỏ, nhưng các chủ sân sau đó, hàng ngày kiếm được bộn tiền.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:00

Lọc dầu Dung Quất được định giá 3,2 tỷ USD trước IPO
Lọc dầu Dung Quất được định giá 3,2 tỷ USD trước IPO

(Dân trí) - Giá trị doanh nghiệp của BSR tại thời điểm ngày 31/12/2015 là 72.880 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,2 tỷ USD. Trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 44.934 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:54

FLC lập hãng hàng không Tre Việt với số vốn 700 tỷ đồng
FLC lập hãng hàng không Tre Việt với số vốn 700 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố thành lập Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Viet Bamboo Airlines) với vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị cấp phép hoạt động hàng không là Cục Hàng không Việt Nam cho biết chưa hề nhận được hồ sơ liên quan.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:38

Đất nền trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, con gà vẫn đẻ trứng vàng?
Đất nền trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, con gà vẫn đẻ trứng vàng?

Giữa cơn sốt nóng đất nền, nhiều nhà đầu tư vẫn cẩn trọng trong việc lựa chọn các dự án để “rót” vốn. Tuy nhiên, với sự khan hiếm nguồn cung và giá trị sinh lời hiện hữu từ các mô hình thương mại vẫn giúp cho các dự án bất động sản theo mô hình kinh doanh tại trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu đảm bảo hiệu quả sinh lời cao

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:16

Người Việt sẽ tiêu thụ lên tới 28 lít sữa/năm
Người Việt sẽ tiêu thụ lên tới 28 lít sữa/năm

(Dân trí) - Dự báo cho thấy mức độ tiêu thụ sữa tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng từ 15 lít trên đầu người năm 2010 lên 28 lít vào năm 2020. Mặc dù vậy, mức tiêu thụ này vẫn còn thấp so với các nước đang phát triển khác.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:08

Căn hộ sinh thái - Lựa chọn sống của người thành đạt
Căn hộ sinh thái - Lựa chọn sống của người thành đạt

Ngày nay, với sự lớn mạnh của tốc độ đô thị hóa thì mật độ cây xanh đang ngày càng sụt giảm ở các thành phố lớn, điều này làm ảnh hưởng không ít đến chất lượng sống của người dân. Chính vì vậy xu hướng sống xanh, sinh thái gần gũi với cây cỏ, sông nước đang được ưa chuộng.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tôm hùm chết hàng loạt: Sở kết luận do mật độ nuôi quá dày
Vụ tôm hùm chết hàng loạt: Sở kết luận do mật độ nuôi quá dày

(Dân trí) - Sự cố hơn 520.000 con tôm hùm nuôi ở Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đột nhiên chết hàng loạt, ước tính thiệt hại có thể lên hơn 400 tỷ đồng. Nhiều người nuôi tôm ở đây rơi vào cảnh lao đao, trắng tay vì bao nhiêu vốn luyến dành dụm và các khoản vay ngân hàng đều đổ vào đây hết.

Thứ năm, 01/06/2017 - 02:38

Vụ PVC lỗ 3.300 tỷ đồng: "Chưa bắt được Trịnh Xuân Thanh, đủ chứng cớ vẫn xét xử"
Vụ PVC lỗ 3.300 tỷ đồng: "Chưa bắt được Trịnh Xuân Thanh, đủ chứng cớ vẫn xét xử"

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc điều tra, xử lý tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc trách nhiệm của Bộ Công an; hiện tại cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố và đang điều tra vụ án.

Thứ năm, 01/06/2017 - 01:40

Lãi đậm nhờ giá bán, Petrolimex ra “chiêu” giảm giá
Lãi đậm nhờ giá bán, Petrolimex ra “chiêu” giảm giá

(Dân trí) - Việc giảm giá bán chỉ được Petrolimex áp dụng với mặt hàng dầu diesel vào các ngày 3, 10, 17, 24 tháng 6/2017 và 1,8 ,15 tháng 7/2017. Trước đó, trong quý I, mặc dù sản lượng bán thấp hơn cùng kỳ song Petrolimex vẫn tăng 30% doanh thu nhờ giá dầu thô bình quân tăng 54% so với cùng kỳ năm 2016.

Thứ năm, 01/06/2017 - 01:30

Cùng SeABank bay cao những ước mơ tri thức
Cùng SeABank bay cao những ước mơ tri thức

Giáo dục chính là nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc, một xã hội văn minh và giàu mạnh. Những cuộc đời, số phận khó khăn hoàn toàn có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực nếu các em nhỏ có điều kiện học hành đầy đủ.

Thứ năm, 01/06/2017 - 01:00

Ông Hồ Đức Phớc: Kết quả kiểm toán, ai không phục có thể kiện ra tòa!
Ông Hồ Đức Phớc: Kết quả kiểm toán, ai không phục có thể kiện ra tòa!

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng nay (1/6), Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc khẳng định, các kết luận của KTNN đều được thực hiện đúng quy định và đã có sự trao đổi giữa các bên liên quan. Trong trường hợp các đơn vị được kiểm toán không đồng tình thì có thể khiếu nại, thậm chí có thể kiện ra tòa.

Thứ năm, 01/06/2017 - 11:35

TPHCM: Giá gas “giậm chân tại chỗ” trong tháng 6
TPHCM: Giá gas “giậm chân tại chỗ” trong tháng 6

(Dân trí) - Sau tháng thứ 3 liên tiếp giảm giá, với tổng giảm 52.000 đồng/bình 12kg, giá gas bất ngờ “giậm chân tại chỗ”. Từ 1/6, giá gas tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam vẫn giữ giá bán lẻ khoảng 288.000 đồng/bình.

Thứ năm, 01/06/2017 - 10:00

Ngày bán 2 tạ chè bưởi, cô sinh viên thu vài trăm triệu/tháng
Ngày bán 2 tạ chè bưởi, cô sinh viên thu vài trăm triệu/tháng

Để cạnh tranh nhau, thay vì bán chè bưởi theo cốc, nhiều người giờ chuyển qua bán theo cân. Nhờ đó, một số người bán được cả tạ chè, thậm chí là 2 tạ chè bưởi, thu về gần chục triệu đồng/ngày. Tính ra cả tháng doanh số đến cả trăm triệu. Khách hàng chính vẫn là chị em công sở, kinh doanh bán hàng hay các gia đình trên phố...

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:55

Vietjet ký hợp đồng “khủng” trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ
Vietjet ký hợp đồng “khủng” trong chuyến thăm của Thủ tướng tới Hoa Kỳ

Ngày 31/5, tại Washington D.C, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi các văn bản hợp tác thương mại - đầu tư, trong đó riêng Vietjet đã ký hợp đồng “khủng” trị giá gần 4,7 tỷ USD.

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:40

Quảng Nam: Masan tài trợ chương trình mổ đục thủy tinh thể và mổ tim cho người nghèo
Quảng Nam: Masan tài trợ chương trình mổ đục thủy tinh thể và mổ tim cho người nghèo

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan kết hợp với Hội bảo trợ Người khuyết tật, Quyền trẻ em và Bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Nam tổ chức thực hiện chương trình “Vòng Tay Lớn” – phẫu thuật mắt cho người nghèo bị đục thủy tinh thể và bệnh tim của tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:21

Giá vàng đi lên, chinh phục đỉnh mới
Giá vàng đi lên, chinh phục đỉnh mới

(Dân trí) - Sau phiên giảm sâu sáng qua, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới đêm qua có cơ hội chinh phục đỉnh cao mới do đồng USD suy yếu.

Thứ năm, 01/06/2017 - 09:16

Hà Nội: Lội bùn chụp ảnh sen, phó nháy kiếm tiền triệu mỗi ngày
Hà Nội: Lội bùn chụp ảnh sen, phó nháy kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Mới vào đầu mùa sen nở, nhưng số lượng người đến chụp ảnh sen Hồ Tây đã rất đông. Giá chụp ảnh tại đầm sen dao động 500.000-600.000 đồng/người, mỗi ngày một phó nháy tại đây phục vụ 10-15 khách, thu tiền triệu.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:46

SHB dành 2.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay vốn trung, dài hạn
SHB dành 2.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng vay vốn trung, dài hạn

Từ nay đến 30/09/2017, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất đặc biệt dành cho khách hàng cá nhân vay vốn trung và dài hạn với tên gọi “Gắn kết dài lâu”. Chương trình được thực hiện trên phạm vi toàn quốc với hạn mức tín dụng cho vay lên đến 2.500 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:35