Ma trận tỷ phú Thái trên đất Việt

Đối thủ trên thế giới giờ đây coi các tỷ phú Thái Lan như những người thâu tóm có sức mạnh ghê gớm trong rất nhiều lĩnh vực. Và họ đang càn quét thị trường Việt Nam.
>>Những thương vụ thâu tóm đình đám của các “ông lớn” Thái trên đất Việt
>>Bị phản đối, tỷ phú Thái vẫn quyết mua Metro Việt Nam
>>Thái Lan rót vốn dồn dập vào Việt Nam

Thâu tóm “phần cứng”, tạo dựng “phần mềm”

 

Tos Chirathivat, 50 tuổi, con trai út của tỷ phú Samrit Chirathivat, người sáng lập Central Group đã chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành tập đoàn này.

 

Nhiều nhà bán lẻ Thái Lan, như Central Group, ThaiBev đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Việt Nam
Nhiều nhà bán lẻ Thái Lan, như Central Group, ThaiBev đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Việt Nam

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
inh doanh của Central Group trải dài từ bán lẻ, thực phẩm, tới bất động sản, khách sạn. Năm 2014, tổng doanh số của Central Group đạt 270 tỷ baht (8,26 tỷ USD), tăng 19,3% so với năm 2013.

 

Sáp nhập và mua lại (M&A) là một chiến lược quan trọng để Tos Chirathivat mở rộng thị trường. Điển hình, năm 2011, Central Group chi 10 tỷ baht mua lại các cửa hàng bách hóa sang trọng của La Rinascente (Italy).

 

Năm 2010 - 2011, Trung Quốc là thị trường nước ngoài đầu tiên mà tập đoàn này đầu tư khi mở các cửa hàng bách hóa, trung tâm thương mại và hiện có 3 chi nhánh ở đó. Tuy nhiên, kết quả không được như kỳ vọng.

 

Tos Chirathivat cho rằng, thị trường Trung Quốc tuy có dân số đông, nhưng quá nhiều trung tâm mua sắm lớn và khách hàng không trung thành, nên ông chuyển hướng sang Đông Nam Á.

 

Trong năm 2014, Robins Department Store của Central Group đã có 2 điểm ở Hà Nội và TP.HCM.

 

Ông Tos Chirathivat đang kỳ vọng mức tăng trưởng ở thị trường Việt Nam sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng chung của Central Group.

 

Biết nắm bắt thời cơ, thực hiện thương vụ nhượng quyền và thâu tóm các thương hiệu là bí quyết thành công của Central Group. Tos Chirathivat từng khẳng định, Central Group là một trong số ít nhà bán lẻ đa tầng trên thế giới, thâu tóm doanh nghiệp từ nguồn cung cấp hàng hóa cho tới hệ thống cửa hàng bán lẻ, sau đó tạo nên một phong cách tiêu dùng đặc trưng.

 

Đó là điểm cốt yếu trong chính sách xuyên suốt của Central Group.

 

Trước khi đặt bước tiến lớn vào thị trường nào, Central Group cần tìm một đối tác địa phương. Tại thị trường Việt Nam, ở mảng chuỗi siêu thị, cửa hàng bánh hóa, tập đoàn này đã đàm phán mua lại chuỗi của doanh nghiệp Việt Nam. Riêng ở chuỗi bán lẻ chuyên biệt, Central Group thông qua Công ty thành viên Power Buy mua 49% cổ phần Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT (NKT) - đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim. Thương vụ này, Nguyễn Kim được định giá 200 triệu USD.

 

Đại diện truyền thông của Central Group tại Việt Nam cho biết, cuối tháng này, hai bên sẽ chính thức công bố với các đối tác kinh doanh tại Việt Nam về việc thay đổi nhân sự cấp cao và chiến lược kinh doanh trong vòng 5 năm tới. Cụ thể, Tổng giám đốc

 

Central Group Việt Nam Philippe Broianigo sẽ kiêm luôn Tổng giám đốc điều hành tại Nguyễn Kim, trong khi ông Nguyễn Văn Kim vẫn nắm vai trò Chủ tịch HĐQT.

 

Nguyễn Kim có 21 siêu thị điện máy trên cả nước. Trong năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2014, Công ty đạt doanh số bán hàng hơn 8.400 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 352 tỷ đồng. Còn Power Buy đang có 80 cửa hàng bán lẻ điện máy, điện tử tại Thái Lan.

 

Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp thuộc quyền kiểm soát của Thapana Sirivadhanabhakdi, 39 tuổi, con thứ tư của ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn đồ uống ThaiBev. ThaiBev đang hoạt động mạnh trong lĩnh vực bia, đồ uống không cồn và các doanh nghiệp thực phẩm, thông qua các công ty con như Oishi Group, Sermsuk, Berli Jucker (BJC), Siam, F&N.

 

Trong đó, BJC có hứng thú với lĩnh vực phân phối, bán lẻ. Ông Charoen Sirivadhanabhakdi từng theo đuổi mua

 

Carrefour ở Thái Lan cách đây vài năm, nhưng thất bại. Sau đó, ông tính chuyện mua chuỗi Tesco Lotus ở Thái Lan. Và cuối cùng lại mua Metro Cash & Carry Việt Nam.

 

Thương vụ này đang bị các cổ đông nhỏ lẻ phản đối, nhưng TCC Holding Company Limited (TCC) - cổ đông lớn nhất của BJC sẽ mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam. TCC đang tiếp tục đàm phán với đối tác bán về việc mua lại phần vốn và tìm kiếm sự đồng thuận trong các điều kiện mới phát sinh.

 

Năm 2013, BJC chi 32 triệu USD mua 65% cổ phần Thái An, một doanh nghiệp bán lẻ ở Hà Nội - một tên tuổi ít người biết đến, nhưng có mối quan hệ với 200 nhà phân phối, 2.500 nhà bán buôn và hàng chục ngàn nhà bán lẻ tại các chợ truyền thống. Ngoài ra, Charoen Sirivadhanabhakdi đã trở thành cổ đông lớn thứ hai tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

 

Riêng về lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi đã có Tập đoàn Charoen Pokphand (C.P Group) của tỷ phú Dhanin Chearavanont. C.P Group là nhà sản xuất hàng đầu thế giới về thức ăn chăn nuôi, người nuôi tôm lớn và nhà sản xuất thịt gia cầm lớn nhất thế giới. Doanh thu năm 2013 của C.P Việt Nam đạt hơn 1,8 tỷ USD.

 

Nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị 3F (Feed - Thức ăn/ Farm - Chăn nuôi/ Food - Thực phẩm), C.P Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển hệ thống bán lẻ thực phẩm trên toàn quốc.

 

Còn ở lĩnh vực vật liệu xây dựng thì có SCG. Năm 2012, The Lawaplastic Industries (Saraburi) thuộc SCG đã mua 20% cổ phần của Nhựa Bình Minh và 23% cổ phần Nhựa Tiền Phong (với tổng giá trị 900 tỷ đồng), mua 85% cổ phần Prime Group (gần 5.000 tỷ đồng).

 

Chiếm kênh phân phối để thôn tính thị trường

 

Trong 8 năm qua, đã có khoảng 50 hội chợ bán lẻ hàng Thái Lan tại Việt Nam. Trung bình mỗi năm có khoảng 6 hội chợ tại Hà Nội và TP.HCM.

 

Sự xuất hiện hàng Thái ở các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam được cho là nhạy bén, khi hàng Trung Quốc đang mất dần vị thế.

 

Bà Võ Như Loan, 56 tuổi ở đường Lê Duẩn (Hà Nội) chia sẻ: “Chất lượng hàng tiêu dùng Thái Lan không tốt bằng Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, nhưng rõ ràng tốt hơn hẳn hàng Trung Quốc và Việt Nam, trong khi giá cả chỉ nhỉnh hơn đôi chút, nên tôi chọn hàng Thái Lan”.

 

Dĩ nhiên, đây chỉ là một trong những lý do thiên thời, địa lợi, nhân hòa để doanh nghiệp Thái Lan nhảy vào Việt Nam với tâm thế càn quét mạnh trên các lĩnh vực như vậy. Nhưng suy cho cùng, cuộc chiến hội nhập giờ không còn nằm ở vũ khí tài chính, mà phải chiếm lĩnh các kênh phân phối. Việc tổ chức hội chợ bán lẻ hàng Thái Lan mỗi năm vài lần như vậy sẽ giúp họ nhanh chiếm được kênh bán hàng truyền thống ở Việt Nam.

 

Trong khi đó, ở kênh phân phối, bán lẻ hiện đại đa tầng như các trung tâm mua sắm, chuỗi siêu thị cửa hàng tiện lợi đã có các tập đoàn, công ty lớn dưới quyền kiểm soát của các tỷ phú. Đầu tiên, Công ty BJC (TCC) mua Metro Cash & Carry là kênh bán sỉ và mua Familymart của Tập đoàn Phú Thái là kênh bán lẻ, tiện lợi. Central Group mua Nguyễn Kim để sở hữu kênh bán lẻ điện máy chuyên biệt. Cuối cùng, Central Group tự mở trung tâm mua sắm hiện đại Robins Department Store ở Hà Nội và TP.HCM để phân phối hàng tổng hợp.

 

Giới tư vấn chiến lược cho rằng, nếu người Thái chiếm được kênh phân phối có nghĩa là họ chiếm được thị trường, bởi khi sản phẩm hàng hóa không bán được thì có thể thay bằng sản phẩm khác, nhưng hệ thống phân phối thì luôn phải duy trì.

 

“Người Thái đã đi rất thông minh, vì nếu dùng tài chính, họ không chơi lại được với người Mỹ, Singapore, nên họ chọn việc thâm nhập thị trường Việt Nam bằng kênh phân phối. Giới kinh doanh Thái Lan cho rằng, với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), thị trường sẽ không thuộc riêng của đất nước nào”, ông Robert Trần, Tổng giám đốc khu vực châu Á và Mỹ của Tập đoàn tư vấn chiến lược Robeny (Canada) nhận định.

 

Theo Anh Hoa

Đầu tư
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông tin được công bố chiều nay (20/1) của Tập đoàn Hòa Phát (HPG), doanh thu toàn tập đoàn năm 2014 đạt khoảng 26.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch trên 10%. Lợi nhuận sau thuế đạt 150 triệu USD (khoảng 3.200 tỷ đồng).

Thứ ba, 20/01/2015 - 05:28

Kỳ lạ chuyện dân buôn lo “giải vía” cho cây cảnh giá “khủng”
Kỳ lạ chuyện dân buôn lo “giải vía” cho cây cảnh giá “khủng”

(Dân trí) - Nhiều loại cây cảnh đào, quất có giá trị cao tới hàng chục triệu đã được dân buôn tìm cách “giải vía” để dễ bán hoặc cho thuê.

Thứ ba, 20/01/2015 - 04:25

Sự ma mãnh của Abbott khi ghi nhãn sữa kỳ thị
Sự ma mãnh của Abbott khi ghi nhãn sữa kỳ thị

Với chiêu ghi dòng chữ "Không bán tại Việt Nam và Mexico" của sữa nước Ensure (Abbott, Mỹ), các nhà quản lý của Việt Nam lo ngại sẽ tạo tiền lệ xấu cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Thứ ba, 20/01/2015 - 02:27

Năm 2014, “Big 4” ngân hàng quốc doanh kiếm tiền thế nào?
Năm 2014, “Big 4” ngân hàng quốc doanh kiếm tiền thế nào?

Đến thời điểm này, ngân hàng quốc doanh là khối đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cơ bản năm 2014. Họ tiếp tục cho thấy hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn các khối còn lại.

Thứ ba, 20/01/2015 - 01:54

Gần 40% CEO dưới tuổi 40 ở Việt Nam sinh năm Ngọ
Gần 40% CEO dưới tuổi 40 ở Việt Nam sinh năm Ngọ

(Dân trí) - Theo quan niệm phương Đông, người tuổi Ngọ thường rất giỏi kinh doanh, giỏi đoán ý đồ người khác để “lựa lời mà nói”, do vậy dễ thành công sớm trong sự nghiệp. Theo khảo sát, 40% số lượng CEO dưới tuổi 40 trong VNR500 là người tuổi Ngọ.

Thứ ba, 20/01/2015 - 01:30

Kinh tế Trung Quốc tăng chậm nhất 24 năm
Kinh tế Trung Quốc tăng chậm nhất 24 năm

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê Trung Quốc sáng nay (20/1) cho biết, nền kinh tế nước này tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, thấp hơn mục tiêu mà Bắc Kinh đề ra và là mức tăng chậm nhất trong 24 năm.

Thứ ba, 20/01/2015 - 11:06

“Công chúa hư” của Korean Air ra tòa
“Công chúa hư” của Korean Air ra tòa

Cho Hyun-ah, con gái của Chủ tịch hãng hàng không Korean Air, hôm qua (19/1) đã phủ nhận tất cả các cáo buộc mà tòa án Hàn Quốc nhằm vào cô này, bao gồm thay đổi lịch trình chuyến bay và cản trở thực thi pháp luật.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:22

Thủ tướng duyệt tăng gần gấp đôi vốn điều lệ Vinataba
Thủ tướng duyệt tăng gần gấp đôi vốn điều lệ Vinataba

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nâng mức vốn điều lệ đến năm 2016 của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) lên 7.163,62 tỷ đồng từ 3.878,4 tỷ đồng.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:16

Nhộn nhịp thị trường quà tặng cuối năm
Nhộn nhịp thị trường quà tặng cuối năm

Đã thành thông lệ, cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp tung ra những chương trình khuyến mãi. Năm nay, đón đầu niềm tin của người tiêu dùng tăng lên, các chương trình khuyến mãi càng trở nên sôi động.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:00

Cuối năm đi “săn” nhà khuyến mại
Cuối năm đi “săn” nhà khuyến mại

Thị trường bất động sản càng cận Tết Nguyên đán Ất Mùi càng sôi động với hàng loạt các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Chưa bao giờ người mua nhà lại được hưởng nhiều ưu đãi đến thế. Giới chuyên gia nhận định, đây là thời điểm thích hợp để “săn” nhà với chi phí tiết kiệm nhất.

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:16

Phá đường dây buôn lậu thuốc lá "núp" bóng tạm nhập tái xuất
Phá đường dây buôn lậu thuốc lá "núp" bóng tạm nhập tái xuất

(Dân trí) - Một đường dây buôn thuốc lá lậu núp bóng hình thức tạm nhập tái xuất vừa bị cơ quan chức năng triệt phá.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:30

Thống đốc: “Tái cơ cấu, hợp nhất ngân hàng sẽ quyết liệt hơn”
Thống đốc: “Tái cơ cấu, hợp nhất ngân hàng sẽ quyết liệt hơn”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, giai đoạn 2 của quá trình tái cơ cấu sẽ có những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, trong đó ngân hàng lớn phải nhận ngân hàng nhỏ hoặc có những tổ chức tín dụng sẽ do Ngân hàng Nhà nước trực tiếp xử lý.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vô tư mua bán sổ bảo hiểm xã hội
Vô tư mua bán sổ bảo hiểm xã hội

Lợi dụng tâm lý cần tiền gấp của người lao động, nhiều đối tượng đã rao mua sổ bảo hiểm xã hội với giá cao. Việc mua - bán tự do này mang đến nhiều hệ lụy khó lường.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:18

Đại gia Indonesia tung 40 triệu USD mua hãng bánh quy Việt Nam
Đại gia Indonesia tung 40 triệu USD mua hãng bánh quy Việt Nam

Công ty thực phẩm PT. Tiga Pilar Sejahtera (AISA) của Indonesia đang có kế hoạch đầu tư 80 triệu USD cho việc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam và Malaysia vào năm 2015. Phía Tiga Pilar không tiết lộ danh tính công ty sẽ thâu tóm tại Việt Nam mà chỉ nói đó là một hãng sản xuất bánh quy.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:07

Ngân hàng thưởng Tết: Sẽ có “xả lũ”?
Ngân hàng thưởng Tết: Sẽ có “xả lũ”?

Có thể chỉ là chuyện vui, nhưng nhân viên một số ngân hàng đang tính đến khả năng có “xả lũ” thưởng Tết năm nay...

Thứ ba, 20/01/2015 - 06:56

Bắt hàng lậu ngay tại gian hàng ở hội chợ
Bắt hàng lậu ngay tại gian hàng ở hội chợ

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường trong những ngày qua liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển hàng lậu, thậm chí còn có hàng lậu ngay tại hội chợ.

Thứ ba, 20/01/2015 - 06:17

Người Hà Nội đi mua đào Nhật Tân chơi tết sớm
Người Hà Nội đi mua đào Nhật Tân chơi tết sớm

(Dân trí) - Những cành đào Nhật Tân đã bắt đầu "xuất vườn" và bán với giá gần 500.000 đồng tại khu chợ Quảng Bá. Nhiều người dân đi tìm mua về chơi tết sớm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 06:18

Bưởi hình “tay Phật” bán Tết giá bạc triệu
Bưởi hình “tay Phật” bán Tết giá bạc triệu

(Dân trí) - Nông dân vùng sông nước Cửu Long đang thu hoạch bưởi có hình 2 bàn tay ốp vào được đặt tên là “Bưởi Lễ Cát Tường” hay bưởi “tay Phật” có giá 600.000 đồng/quả. Đây là sản phẩm “siêu độc” được một công ty bao tiêu sản phẩm cho nông dân trong dịp Tết.

Thứ hai, 19/01/2015 - 05:29

Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu 16.500 tỷ trong năm nay
Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu 16.500 tỷ trong năm nay

Thông tin trên được đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông niên độ 2014 - 2015 diễn ra vào sáng nay 19/1. Hoa Sen cũng đặt chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng trong năm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:26

Giới bán lẻ đua nhau giảm giá “câu - kéo” khách dịp Tết
Giới bán lẻ đua nhau giảm giá “câu - kéo” khách dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2015, trên các tuyến phố của Hà Nội, từ những “đại gia” như siêu thị điện máy đến các cửa hàng bán lẻ quần áo, giày dép cùng vào cuộc đua xả hàng, treo biển giảm giá từ 10 đến 50% nhằm “câu - kéo” khách hàng.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:25

Hiệp hội Xăng dầu lo doanh nghiệp mất lãi
Hiệp hội Xăng dầu lo doanh nghiệp mất lãi

(Dân trí) - Hiệp hội Xăng dầu cho rằng, với việc giá dầu tiếp tục giảm sâu, nếu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nếu không có kế hoạch nhập hàng tốt sẽ dễ xảy ra tình trạng nhập cao bán thấp, không có lãi.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:00

500 tỷ euro gói kích thích, ECB khó kỳ vọng làm thay đổi châu Âu
500 tỷ euro gói kích thích, ECB khó kỳ vọng làm thay đổi châu Âu

Ngày 22/1 này là ngày có tính quyết định với kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu, một gói nới lỏng định lượng (QE) tương tự như Mỹ sẽ được công bố, hiện dự trù giới hạn ở mức 500 tỷ euro. Thế nhưng, sự hoài nghi vẫn còn đó.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:50

Người Hà Nội chơi sang, chi chục triệu mua hạt mắc ca về “nhấm” 3 ngày Tết
Người Hà Nội chơi sang, chi chục triệu mua hạt mắc ca về “nhấm” 3 ngày Tết

Hạt thông, quả óc chó, hạt hạnh nhân rang bơ, hạt hạnh nhân rang muối, hạt mắc ca... những hạt khô "xa xỉ phẩm" có giá vài trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg đang được nhiều người dân Hà Nội chuộng mua.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:30

Trùm dầu mỏ Mỹ mất trắng 9,4 tỷ USD vì giá dầu
Trùm dầu mỏ Mỹ mất trắng 9,4 tỷ USD vì giá dầu

(Dân trí) - Ông trùm dầu mỏ của Mỹ là Harold Hamm, Giám đốc điều hành của Continental Resources, Inc (Mỹ) đã mất 9,4 tỷ đô la trong 6 tháng qua do giá dầu thô thế giới liên tục giảm sốc.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:08