Liều vay ngân hàng 150 triệu đồng đầu tư, ông bố 36 tuổi có chục tỷ sau 5 năm

Sở hữu một quỹ đầu tư cá nhân riêng cùng nhiều BĐS đầu tư, anh Đặng Phương Đông chia sẻ để có được thành công như ngày hôm nay, tất cả đều xuất phát từ số tiền 150 triệu đồng vay ngân hàng.

Anh Đặng Phương Đông (1984) tại huyện Ninh Phước - Ninh Thuận chia sẻ trước khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp kinh doanh và đầu tư BĐS, bản thân đã có 11 năm làm cán bộ phong trào của huyện.

Bước ngoặt lớn của gia đình đến vào đầu năm 2015 khi anh quyết định xin nghỉ làm công tác đoàn của Huyện và thế chấp ngôi nhà nhỏ mới xây với ngân hàng để vay 150 triệu đồng khởi nghiệp bằng việc mở quán cà phê và mở công ty riêng về du lịch tại TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Liều vay ngân hàng 150 triệu đồng đầu tư, ông bố 36 tuổi có chục tỷ sau 5 năm - 1

Anh Đông khởi nghiệp bằng việc kinh doanh quán cà phê

Anh Đông cho biết khi đó đã chi 100 triệu đồng để cải tạo mặt bằng và mở quán cùng một năm tiền thuê nhà. Số tiền vốn còn lại, anh cải tạo ngôi nhà ở quê để kết hợp với những giáo viên mầm non mới ra trường để làm nhà trẻ tư thục, hai bên ăn chia theo tỷ lệ 50-50.

Sau 4 tháng kinh doanh quán, anh nhận được lời đề nghị sang nhượng lại cho khách với giá 165 triệu đồng cùng 8 tháng tiền thuê mặt bằng. Với số tiền thu được, anh quyết định vay thêm ngân hàng 150 triệu đồng nữa để mua một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ gần ngay quán với giá 280 triệu đồng. Để đưa cả gia đình đến chỗ ở mới, anh chi 40 triệu đồng sửa lại nhà cho ưng mắt.

Anh Đông kể căn hộ chung cư tại nơi anh mua thời gian này khá rẻ khi căn 40m2 giá 180 triệu đồng; căn 60m2 giá 280 triệu đồng; căn 72m2 giá 330 triệu đồng từ chủ đầu tư.

Nhận thấy tiềm năng sinh lời từ đầu tư căn hộ chung cư, ông bố 36 tuổi đã quyết định thương lượng để mua liền 5 căn (đặt cọc 20 triệu đồng/căn, thanh toán trong vòng 3 tháng) và cam kết phân phối hết 35 căn còn lại của dự án trong vòng 3-6 tháng. Dù vậy, anh Đông thừa nhận đây vẫn là một quyết định có phần mạo hiểm bởi trong tay không có nhiều vốn, kiến thức về BĐS cũng không.

Để có thể bán hết 40 căn chung cư (cả đầu tư và cam kết với chủ đầu tư), anh đã kết hợp với 2 vị khách quen của quán cà phê trước đây và cũng là những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp trong vùng để lên phương án.

Trước những ưu đãi nhận được, 2 đối tác của anh mỗi người đặt cọc mua 5 căn và mỗi người dành 1 căn để sửa theo quan điểm cá nhân coi như nhà mẫu giới thiệu cho khách. Tổng chi phí và chi tiết sửa lưu chi tiết để nếu khách có nhu cầu sửa như căn nào thì tặng luôn, hoặc nhận thầu sửa cho khách theo nhà mẫu.

Bản thân anh lao vào nghiên cứu kiến thức về BĐS, trang trí nội thất, vật liệu xây dựng, kênh phân phối,... Những đối tượng anh hướng đến là các hộ kinh doanh có thu nhập dư thừa, những khách hàng từ Đà Lạt, Sài Gòn muốn có một căn hộ nhỏ để lâu lâu về du lịch, người địa phương đi làm ăn xa tích góp, mua để dành.

Cùng với đó, anh cũng lên kế hoạch cho thuê nhà với khách thuê nhà là quản lý vùng, tỉnh của các nhãn hàng lớn, các chi nhánh công ty đặt tại Ninh Thuận; chuyên gia của các dự án lớn trong tỉnh;...

Trong tháng đầu tiên, anh và 2 đối tác bán được 10 căn, tháng thứ 2 vừa bán vừa tặng hợp đồng cho thuê 16 căn; tháng thứ 3 tập trung khai thác khách thuê và bán được 10 căn; hai đối tác của anh mỗi người giữ lại 2 căn để cho thuê vì thấy tiềm năng.

Anh chia sẻ, kế hoạch đầu tư của mình thuận lợi khi chỉ trong 3 tháng bán được 5 căn chung cư đầu tư, thu lãi mỗi căn 40 triệu đồng. 25 căn còn lại mỗi căn nhóm của anh thu lãi được 20 triệu đồng.

Liều vay ngân hàng 150 triệu đồng đầu tư, ông bố 36 tuổi có chục tỷ sau 5 năm - 2

Ông bố sinh năm 1984 đang lên kế hoạch nghỉ hưu sớm để chăm lo cho cuộc sống gia đình

Anh Đông thừa nhận, khi đó bản thân đã rất hạnh phúc khi có được sự thành công ngoài mong đợi và đã khẳng định với gia đình và đồng nghiệp lúc đó là mình không sai khi quyết định nghỉ công việc hành chính để ra làm riêng.

Thậm chí chỉ 3 tháng tiếp theo, căn hộ anh mua để ở cũng được khách hàng đồng ý mua với giá 490 triệu đồng. Với hơn 500 triệu đồng tiền lãi thu được từ đầu tư và mua bán chung cư, anh quyết định trả dứt điểm 300 triệu đồng vay ngân hàng. Số còn lại được sử dụng để tiếp tục tái đầu tư vào BĐS.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư BĐS của mình, ông bố sinh năm 1984 cho biết khi có cơ hội là phải biết chớp lấy; phải chia sẻ và tận dụng cái người khác mạnh để bổ sung cái yếu của mình. Không tiếc 2/3 lợi nhuận vì nếu không chia sẻ thì bản thân không biết làm được cái gì không hay đã ôm bom rồi.

Anh cũng cho biết cái lợi lớn nhất qua phi vụ đầu tư này là bản thân có kinh nghiệm sửa chữa, tính nhân công xây dựng chuẩn hơn, chọn vật liệu thay thế đẹp và rẻ hơn; bắt đầu được giới đầu tư nhỏ và những nhà làm dự án địa phương quan tâm...  

Kể từ năm 2015 đến nay, gia đình anh đã có 8 lần chuyển nhà khác nhau trước khi có được những thành quả như ngày hôm nay là một quỹ đầu tư cá nhân riêng lên tới chục tỷ đồng cùng nhiều BĐS đầu tư khác đang nắm giữ.

Với số tiền kiếm được từ quá trình đầu tư vào BĐS trong 5 năm qua, anh cũng đang lên kế hoạch “nghỉ hưu” sớm để dành thời gian nhiều hơn cho cuộc sống gia đình, cũng như đưa các con đi du lịch các nơi để học thêm những kiến thức mới từ thực tiễn.