Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:01

Làm sao để dự án lọt vào mắt xanh khách ngoại?

Luật Nhà ở sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới đây, sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại đến thị trường bất động sản Việt Nam đã xuất hiện nhiều hơn một cách rõ rệt. Phân khúc nào, dự án thế nào sẽ đủ sức hấp dẫn với nhóm khách hàng mới này?

Dự án Masteri Thảo Điền
Dự án Masteri Thảo Điền
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Không chỉ Việt kiều, nhiều cá nhân người nước ngoài muốn gắn bó và làm ăn lâu dài ở Việt Nam cũng rất muốn được sở hữu nhà tại Việt Nam. Là một nhà tư vấn BĐS lâu năm, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, cho rằng cộng đồng người nước ngoài đánh giá rất cao tính cởi mở của Luật Nhà ở sửa đổi và việc mở cửa cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà sẽ có tác động tích cực đối với thị trường BĐS về dài hạn.

Với khoảng 8.200 giao dịch BĐS thành công trong quý I/2015 chỉ riêng trên hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, địa ốc đang cho thấy nhiều dấu hiệu lạc quan. Đặc biệt, nhiều nhà phân tích thị trường có nhìn nhận chung rằng phân khúc cao cấp sẽ tăng trưởng rõ rệt trong năm 2015.

Những nhận định này không phải là không có cơ sở. Bởi việc Quốc hội bấm nút thông qua Luật Nhà ở sửa đổi cuối năm qua được xem là một bước ngoặt lớn trên thị trường BĐS. Đặc biệt, đối với phân khúc BĐS hạng sang, cao cấp, cơ hội mở ra là không hề nhỏ bởi nhiều dự đoán, đây sẽ là phân khúc mà nhóm khách ngoại quan tâm nhiều hơn cả.

Tuy nhiên, các dự án cần đáp ứng những tiêu chí nhất định mới đủ sức thu hút dòng tiền mới này.

Cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cũng đang đón nhận quy định mới này một cách tích cực. Khảo sát tại môt dự án căn hộ cao cấp ở khu vực phía đông Tp. Hồ Chí Minh hiện đang thu hút nhiều sự quan tâm là Masteri Thảo Điền, từ đầu năm tới nay đã ghi nhận những trường hợp khách nước ngoài là người Nhật, Hàn Quốc, Singapore… tới tham quan và xem xét thủ tục mua căn hộ tại đây.

Theo anh Trịnh Hoài Đức, Giám đốc phát triển kinh doanh tại Masteri Thảo Điền cho biết: “đa số khách nước ngoài tới tham quan đều thể hiện sự quan tâm tới các yếu tố đáp ứng được môi trường sống theo tiêu chuẩn của nước ngoài của dự án, bao gồm: dự án kết nối trực tiếp với nhà ga số 7 của tuyến Metro số 1 từ Bến Thành tới Suối Tiên, khu trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Thảo Điền (tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng do Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư) sẽ chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay… Cũng có khách hàng lưu ý tới thông tin nhà quản lý dự án này là Savills Việt Nam, thuộc công ty quản lý BĐS hàng đầu đến từ Anh Quốc”

Bên cạnh đó, việc Masteri Thảo Điền được Ngân hàng TMCP Techcombank quản lý nguồn vốn và cam kết chi trả cho khách mua nhà toàn bộ các lợi ích theo quy định tại hợp đồng trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn là điểm nổi bật được khách nước ngoài quan tâm. Anh Saito (quốc tịch Nhật Bản) cho biết: “Nếu dự án có một ngân hàng là bên thứ 3 đảm bảo lợi ích cho người mua nhà thì tôi sẽ an tâm hơn rất nhiều“.

Cũng theo thông tin từ chủ đầu tư dự án Masteri Thảo Điền, doanh nghiệp này đã bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đón nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng bao gồm cả việc hợp tác với công ty luật hàng đầu Việt Nam xây dựng các biểu mẫu và hợp đồng tiếng nước ngoài để đảm bảo tính pháp lý cũng như quyền lợi của khách mua nhà ngoại quốc. Dự án cũng đang được đẩy mạnh tiến độ xây dựng và hoàn thiện để đón cơ hội phục hồi của thị trường.

Rõ ràng, thị trường đang chứng kiến những động thái và chuyển biến nhất định của chủ đầu tư và khách hàng trước giờ “mở cửa“. Để chinh phục được nhóm khách ngoại khá khó tính nhưng lại “rộng hầu bao“ này thì mỗi chủ đầu tư lại phải tìm cho mình hướng đi riêng trong việc triển khai dự án và tiếp cận khách hàng cũng như các phương án và chính sách bán nhà cho người nước ngoài.

H.San
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”