Làm gì để Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú USD?

Các chuyên gia kinh tế đã có những chia sẻ về giải pháp để Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú USD, thuộc tốp những người giàu nhất hành tinh.
>>Sốc: Cứ 2 ngày, thế giới lại có thêm 1 tỷ phú đô la!
>>Lộ diện “tỷ phú đô la” thứ ba, sếp Viet Jet “âm thầm” tăng tài sản
>>Forbes công nhận Việt Nam có 2 tỷ phú đô la


(Ảnh: IT)

(Ảnh: IT)

Với việc liên tiếp có thêm các tỷ phú USD lọt vào tốp những người giàu nhất hành tinh càng khẳng định kinh tế của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, so với thế giới thì số lượng tỷ phú và tài sản của tỷ phú Việt Nam vẫn còn “khiêm tốn” nên cần cơ chế thông thoáng hơn để số lượng tỷ phú và tài sản của tỷ phú không ngừng tăng.

Tiền của tỷ phú ăn nhiều đời chẳng hết

Dù lọt vào tốp những người giàu nhất hành tinh nhưng các tỷ phú của Việt Nam vẫn không ngừng mở rộng sản xuất kinh doanh và đặc biệt là sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán khiến cho cổ phiếu của các doanh nghiệp của các tỷ phú tăng mạnh, từ đó các tỷ phú của Việt Nam ngày càng có khối tài sản lớn hơn.

Tạp chí Forbes đã công nhận 2 tỷ phú USD của Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ở thời điểm đầu năm 2017, Forbes cho biết, tài sản của ông Vượng được Forbes định giá 2,4 tỷ USD, đứng thứ 867 thế giới, tiếp tục mức tăng ổn định so với kỳ xếp hạng năm trước. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có tài sản được Forbes định giá 1,2 tỷ USD, đứng thứ 1.678 thế giới.

Tuy nhiên, số liệu mới nhất của Forbes công bố, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng hiện đã tăng lên 5,2 tỉ USD, còn bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng mạnh lên 3,4 tỉ USD.

Ngoài 2 tỷ phú của năm 2017, dự kiến trong năm 2018 những tỷ phú USD của Việt Nam trong danh sách tiếp tục được nối dài thêm.

Như trước đó đã đưa tin, các tên tuổi tỷ phú của Việt Nam có thể thêm: Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã cổ phiếu HPG); Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC đều là những người có tài sản trên 1 tỷ USD.

Nếu so sánh với mức sống hiện tại ở Việt Nam, các tỷ phú USD này không cần làm gì, chỉ gửi tiền vào ngân hàng cũng có cuộc sống thoải mái và ăn nhiều đời cũng không hết. Tuy nhiên, họ vẫn đang cố gắng, nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh vì đằng sau họ là hàng trăm, hàng nghìn người lao động chưa kể tới các chương trình ủng hộ, hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lưu Bích Hồ cho rằng: “Để bình luận và đánh giá về các tỷ phủ cũng rất khó nhưng có một thực tế khi họ đã trở thành tỷ phú là đã có những đóng góp và cống hiến rất lớn cho xã hội. Như ông Phạm Nhật Vượng là người rất thành đạt nhưng không hề có điều tiếng gì, thậm chí nhiều lĩnh vực y tế, giáo dục của ông ấy cũng đã chuyển sang hình thức phi lợi nhuận. Thực tế, với tàn sản của ông Vượng thì chỉ cần dừng lại là có thể ăn tới đời con cháu không hết nhưng họ vẫn kinh doanh là đang cống hiến cho xã hội, cho đất nước”.

Ông Lưu Bích Hồ cũng cho rằng, tất nhiên, tỷ phú cũng phải là người làm ăn chân chính, không kinh doanh kiểu “bất chấp thủ đoạn”, thì mới thực sự là những tấm gương cho các thế hệ trẻ học tập theo.


Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần có cơ chế thông thoáng hơn để Việt Nam có thêm nhiều tỷ phú USD (Ảnh: IT)

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần có cơ chế thông thoáng hơn để Việt Nam có thêm nhiều tỷ phú USD (Ảnh: IT)

Cơ chế cần thông thoáng hơn

Trao đổi với Dân Việt, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, đã lọt vào tóp những tỷ phú USD của thế giới thì chắc chắn các tỷ phú của Việt Nam là những người tài giỏi. “Tôi hoan nghênh và nghi nhận những nỗ lực của các tỷ phú trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nỗ lực của họ đang đóng góp cho xã hội và cống hiến cho đất nước”, ông Doanh nhấn mạnh.

Ông Doanh cũng cho rằng, trong số những tỷ phú của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng hiện được biết đến có tài sản lớn nhất và không ngừng mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Lĩnh vực mới nhất của ông Vượng cũng chính là mong mỏi của nhiều người Việt với giấc mơ ô tô Made in Việt Nam.

“Mặc dù các ông chủ của những doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đã có những cố gắng, nỗ lực và được vinh danh không chỉ trong nước mà còn có trong bảng xếp hạng thế giới, tuy nhiên, nếu so với các nước thì tỷ phú của chúng ta vẫn còn quá khiêm tốn”. Do đó, muốn có thêm những tỷ phú USD của Việt Nam xuất hiện cần có môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng hơn, tạo sự cạnh tranh bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế, mọi loại hình doanh nghiệp hoạt động”, TS. Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.


Theo các chuyên gia kinh tế, các tỷ phú chắc chắn là những người tài giỏi và có đóng góp cho đất nước (Ảnh: IT)

Theo các chuyên gia kinh tế, các tỷ phú chắc chắn là những người tài giỏi và có đóng góp cho đất nước (Ảnh: IT)

Cùng chung nhận định trên, PGS. TS. Nguyễn Văn Nam – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại cho rằng: Dù tỷ phú USD của Việt Nam đã tăng mạnh trong 2 năm qua nhưng nếu so với thế giới thì vẫn còn quá chậm. Nhìn vào các nước, họ chỉ cần 15- 20 năm đã có hàng loạt tỷ phú xuất hiện, ngay như Trung Quốc hiện đã có rất nhiều tỷ phú, trong đó có những người có tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD. Trong khi, Việt Nam đã hơn 30 năm đổi mới nhưng hiện mới chỉ có khoảng 4- 5 tỷ phú với tài sản cao nhất cũng chỉ hơn 5 tỷ USD thì vẫn còn khiêm tốn.

Theo ông Nam, nguyên nhân chính dẫn tới Việt Nam đến bây giờ mới có những tỷ phú tư nhân là do cả một thời gian dài kinh tế tư nhân chưa được coi trọng. “Phải tới thời gian gần đây mới khẳng định kinh tế tư nhân đóng vai trò động lực, Chính phủ mới chỉ đạo cắt giảm các thủ tục hành chính, “dọn” các rào cản về chính sách, về điều kiện kinh doanh…nhưng các rào cản về đất đai cũng là quan trọng thì chưa thực sự làm được tốt”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, để có thêm các tỷ phú của Việt Nam trên bảng xếp hàng thế giới với mức giá trị tài sản tăng cao lọt vào những tốp đầu của bảng xếp hạng thì điều quan trọng nhất là phải thay đổi cơ chế. Phải làm sao cơ chế khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng, bình đẳng.“Tôi thấy, nhiệm kỳ này Chính phủ đẩy phát triển kinh tế tư nhân là đặt vấn đề đã rất đúng và trúng nhưng khi triển khai cần có sự quyết tâm. Trong đó, việc đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước rất cần tiếp tục triển khai. Nếu vẫn để xảy ra tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, các bộ, ngành vẫn có những “ưu ái” cho các doanh nghiệp “sân sau” của ngành mình thì sẽ rất khó để cho kinh tế tư nhân phát triển”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo Phương Vy
Dân Việt

Làm gì để Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú USD? - 4
MỚI NHẤT
Hai “cỗ xe tăng” của bầu Đức vẫn thăng hoa, kệ thị trường “quần thảo”
Hai “cỗ xe tăng” của bầu Đức vẫn thăng hoa, kệ thị trường “quần thảo”

(Dân trí) - Trong khi sự giằng co “cân não” giữa bên mua và bên bán khiến thị trường rung lắc mạnh thì hai mã cổ phiếu HNG và HAG vẫn kịch trần. Nhà đầu tư “tranh cướp”, chấp nhận mua giá cao nhất nhưng vẫn “khan hàng”.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:30

Xoá hơn 26,5 nghìn tỷ nợ thuế: "Phải kiểm soát chặt, tránh lạm dụng và thông đồng"
Xoá hơn 26,5 nghìn tỷ nợ thuế: "Phải kiểm soát chặt, tránh lạm dụng và thông đồng"

(Dân trí) - Đó là quan điểm của ông Đinh Văn Nhã - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội khi trả lời Dân trí liên quan đến đề xuất xoá hơn 26.500 tỷ đồng của Bộ Tài chính.

Thứ ba, 06/03/2018 - 01:00

Dòng tweet Tổng thống Trump cuốn phăng hàng nghìn tỷ của các ông trùm thép Việt
Dòng tweet Tổng thống Trump cuốn phăng hàng nghìn tỷ của các ông trùm thép Việt

(Dân trí) - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế cao đối với thép, nhôm nhập khẩu đã khiến thị trường chứng khoán dậy sóng và cổ phiếu các “ông trùm” thép Việt “hứng đòn”. Riêng vợ chồng “vua thép” Trần Đình Long qua hai phiên, tài sản giảm hơn 2.400 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/03/2018 - 12:48

Đến với lính truyền tải cao nguyên!
Đến với lính truyền tải cao nguyên!

(Dân trí) - Vượt núi, băng rừng, trèo đèo, lội suối, bất kể ngày đêm, nắng gió hay mưa bão, những anh công nhân Truyền tải điện tạm gọi “người lính truyền tải điện” ở vùng đất cao nguyên Đắk Nông vẫn miệt mài kiểm tra từng vị trí cột, đoạn dây, từng gốc cây trong hành lang tuyến…, kịp thời phát hiện, sửa chữa các khiếm khuyết, đảm bảo cho dòng điện vận hành an toàn, ổn định, phục vụ nhân dân.

Thứ ba, 06/03/2018 - 12:25

Ký túc xá chỉ dành cho con nhà giàu: Xa hoa như khách sạn, nộp phí hàng trăm triệu/năm
Ký túc xá chỉ dành cho con nhà giàu: Xa hoa như khách sạn, nộp phí hàng trăm triệu/năm

Nơi đây còn có sẵn bồn sục nóng lộ thiên chỉ dành riêng cho sinh viên ngâm mình thư giãn.

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:00

Chủ đầu tư Dự án Discovery Complex tại 302 phố Cầu Giấy cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng
Chủ đầu tư Dự án Discovery Complex tại 302 phố Cầu Giấy cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Đại diện chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cam kết đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng đã mua căn hộ tại dự án.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:30

Phiên toà lần 2 vụ Vinasun kiện Grab: Phán quyết sao cho đúng?
Phiên toà lần 2 vụ Vinasun kiện Grab: Phán quyết sao cho đúng?

(Dân trí) - Ngày mai (7/3, Tòa Kinh tế - Tòa án Nhân dân TPHCM sẽ tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và Grab Việt Nam với khoản lợi nhuận bị sụt giảm (khoảng 41 tỉ đồng) trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017 của Vinasun. Trước đó, phiên toà đã tạm hoãn để hai bên bổ sung hồ sơ liên quan.

Thứ ba, 06/03/2018 - 09:00

Liên doanh "đi buôn" và nỗi lòng ngành xe hơi Việt
Liên doanh "đi buôn" và nỗi lòng ngành xe hơi Việt

(Dân trí) - Sau nhiều ngày mong đợi, người tiêu dùng Việt vui một phần khi mới đây Honda đã công bố hơn 2.000 chiếc xe miễn thuế được nhập rẻ hơn trăm triệu so với cuối năm 2017. Bước đi nhanh chân này cho thấy sự thất bại trong chính sách phát triển kiểu bảo hộ của ngành công nghiệp xe hơi trong nước.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:50

Lối sống tiện nghi – xu hướng của thế hệ 8x-9x
Lối sống tiện nghi – xu hướng của thế hệ 8x-9x

Chiếm tới 30% dân số Việt Nam, thế hệ 8x – 9x (là thế hệ những người sinh trong khoảng thời gian từ 1980 đến đầu thập niên 2000) đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng tiêu dùng và phong cách sống của cả xã hội.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:30

Nhiều dự án khủng “đổ bộ” đánh thức khu Tây Bắc Đà Nẵng
Nhiều dự án khủng “đổ bộ” đánh thức khu Tây Bắc Đà Nẵng

Bất động sản khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang đứng trước thời cơ mới khi hàng loạt các dự án khủng đang được triển khai tại khu vực này.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:00

Những điều cần thiết nhất cho người mới định cư Mỹ?
Những điều cần thiết nhất cho người mới định cư Mỹ?

Làm sao để hội nhập Mỹ nhanh chóng luôn là mong muốn của nhiều nhà đầu tư EB-5?

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:00

Ngành thép Việt Nam có thể mất toàn bộ thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Trump
Ngành thép Việt Nam có thể mất toàn bộ thị trường Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hiệp hội Thép Việt Nam đánh giá với biện pháp đánh thuế mà Nhà trắng công bố mới đay sẽ tác động "rất xấu" đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, thậm chí có thể làm ngành thép Việt mất toàn bộ thị trường Mỹ.

Thứ ba, 06/03/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi công thần tốc tại dự án P.H Complex Nha Trang
Thi công thần tốc tại dự án P.H Complex Nha Trang

Dự kiến bàn giao vào quý III/2019, cho đến nay, P.H Complex Nha Trang đang thay đổi từng ngày. Hiện tại dự án đang được xây dựng tới tầng 15, toàn bộ công trường đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:33

Từ vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Không để "mất bò mới lo làm chuồng"
Từ vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tại Eximbank: Không để "mất bò mới lo làm chuồng"

(Dân trí) - Sau vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm xảy ra tại Eximbank, quyết không để xảy ra tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng", nhiều ngân hàng đã có khuyến cáo hướng dẫn khách hàng cách kiểm soát tài chính thông qua các dịch vụ tiện ích, thông minh.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:30

Samsora Riverside khởi động thị trường đầu năm Mậu Tuất với 5 điểm mạnh ấn tượng
Samsora Riverside khởi động thị trường đầu năm Mậu Tuất với 5 điểm mạnh ấn tượng

Nếu đang sở hữu trong tay một số tiền tiết kiệm tầm 120 triệu, thu nhập của cả hai vợ chồng từ 12 – 14tr/tháng, bạn hoàn toàn có thể tự tin về việc sở hữu một căn nhà trong mơ với Samsora Riverside. Giá bán tốt chính là điểm mạnh lớn nhất của Samsora Riverside.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:22

Cụ bà 97 tuổi từ chối bán mảnh vườn gần 2 m2 với giá 3 tỷ đồng
Cụ bà 97 tuổi từ chối bán mảnh vườn gần 2 m2 với giá 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Một bà lão 97 tuổi đang giữ vững quan điểm trước hội đồng địa phương và các nhà xây dựng khi kiên quyết từ chối bán một mảnh đất rộng khoảng 1,8 m2 ngay cả khi họ bồi thường 100.000 bảng Anh (tương đương gần 3,2 tỷ đồng).

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:20

Bộ Công Thương: Doanh nghiệp Việt cần tận dụng lợi thế của CPTPP  Kinh tế
Bộ Công Thương: Doanh nghiệp Việt cần tận dụng lợi thế của CPTPP Kinh tế

Hôm qua, phiên bản cuối cùng của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được hoàn tất và công bố. Những điều khoản mà Mỹ từng đòi đưa vào bị hoãn áp dụng, nhưng vẫn có khả năng sẽ được hồi phục như một cách thể hiện sự sẵn sàng đón Mỹ quay lại.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:09

Sốc chỉ với 40 triệu đồng, bạn mua được những ô tô cũ chính hãng này tại Việt Nam
Sốc chỉ với 40 triệu đồng, bạn mua được những ô tô cũ chính hãng này tại Việt Nam

Khá sốc là chỉ với 40 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể mua được một chiếc ô tô cũ tại Việt Nam, chỉ là đời chắc chắn sẽ khá sâu.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:26

Nữ 9x giữ ghế Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp bất động sản 4.000 tỷ đồng
Nữ 9x giữ ghế Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp bất động sản 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Con gái ông Trần Kim Chung là Trần Khuê Giao đang giữ ghế Chủ tịch HĐQT của CT Land - “nồi cơm” chính của C.T Group. CT Land có vốn điều lệ lên tới 4.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:00

Nữ doanh nhân quyền lực Nguyệt Hường bất ngờ “mất dấu” ở VID Group
Nữ doanh nhân quyền lực Nguyệt Hường bất ngờ “mất dấu” ở VID Group

(Dân trí) - Đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT VID Group từ khi tập đoàn này mới thành lập năm 2006, tuy nhiên, đến nay, cựu đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường bất ngờ “mất dấu” trong danh sách lãnh đạo của VID.

Thứ hai, 05/03/2018 - 07:07

Mới đầu tháng, công ty nhà Cường Đôla “bốc hơi” 220 tỷ đồng
Mới đầu tháng, công ty nhà Cường Đôla “bốc hơi” 220 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi doanh nhân Quốc Cường tham gia đoàn siêu xe Car & Passion 2018 thì trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu QCG đen đủi bị cuốn vào vòng xoáy “tháo hàng”, mất giá phiên thứ 3 liên tiếp ngay đầu tháng 3.

Thứ hai, 05/03/2018 - 05:08

Lương lao động tại Bình Dương đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng
Lương lao động tại Bình Dương đạt hơn 10 triệu đồng/người/tháng

(Dân trí) - Mức lương bình quân của người lao động tại Bình Dương và Bắc Ninh năm 2017 đã tăng ngoạn mục khi vươn lên vị trí thứ 3 và thứ 4, đứng sau các đầu tàu kinh tế của nước là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Với mức thu nhập từ 9,5 đến hơn 10 triệu đồng/người/tháng, sức mua tương đương của lao động hai địa phương trên đang tiệm cận với người dân các đô thị lớn.

Thứ hai, 05/03/2018 - 05:04

Khách du lịch Tết tăng gấp 3, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm đến cho BĐS nghỉ dưỡng năm 2018
Khách du lịch Tết tăng gấp 3, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm đến cho BĐS nghỉ dưỡng năm 2018

Dịp Tết Mậu Tuất, đảo Ngọc đón khoảng 52.000 lượt khách đến tham quan, tăng gần gấp 3 lần năm 2017, trong đó khách quốc tế tăng hơn 20%. Những con số tăng trưởng du lịch kỷ lục này dự báo 2018 tiếp tục là năm của BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, đặc biệt là khu vực Nam đảo với “cú hích” từ cáp treo Hòn Thơm dài nhất thế giới.

Thứ hai, 05/03/2018 - 05:00

“Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế...”
“Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế...”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại buổi họp báo sáng ngày 5/3, tại nhà khách Nghệ An, chuẩn bị cho Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất năm 2018.

Thứ hai, 05/03/2018 - 04:00