Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc:

Ký kết các hợp đồng trị giá hơn 1 tỉ USD

Mặc dù thời gian gặp nhau chỉ có khoảng năm giờ đồng hồ trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc nhưng các doanh nghiệp đã chứng tỏ mối quan tâm tới thị trường và tiềm năng của cả hai bên trong thương mại và đầu tư.

Với sự chứng kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các công ty hai nước đã tiến hành ký kết 16 hợp đồng trị giá hơn 1,071 tỉ USD trong các lĩnh vực điện lực, thiết bị công nghiệp, ximăng, du lịch...

Khoảng hơn 300 doanh nghiệp hai nước đã tới tham dự diễn đàn, trong đó có hơn 70 doanh nghiệp VN. “Tôi đến để biết về môi trường đầu tư cũng như các chính sách của VN.

Ngoài ra để làm quen, thiết lập quan hệ với các bạn hàng VN. Hiện đang có sự quan tâm lớn tới VN từ phía các doanh nghiệp Trung Quốc” - Alec Lu, đại diện Công ty Vật liệu xây dựng Bắc Kinh, nói.

Một doanh nhân Trung Quốc khác, ông Jing Shangshui - trưởng Hiệp hội Thương mại vùng biên - cho biết ông quan tâm tới các chính sách dành cho các khu kinh tế mở giữa biên giới hai nước.

Theo ông, VN và Trung Quốc có nhiều vùng giáp biên và cần có những chính sách thông thoáng, mạnh mẽ hơn nữa trong biên mậu để tạo động lực cho doanh nghiệp hai bên  thông thương.

Theo Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, quan hệ thương mại với Trung Quốc sẽ có nhiều chuyển biến rõ rệt từ năm 2006 với việc thực hiện các cam kết giảm thuế trong khuôn khổ khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc.

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói: “Với sự năng động của doanh nghiệp hai bên, hai nước có thể đạt mức giao thương 15 tỉ USD vào năm 2015, cao hơn mức 10 tỉ USD như lãnh đạo hai nước dự kiến”.

Phòng Thương mại và công nghiệp VN cũng đã ký kết với Ủy ban Xúc tiến mậu dịch quốc tế Trung Quốc biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Theo Tuổi trẻ